Tạo vị thế riêng cho du lịch TP HCM: Tăng liên kết, nâng chất sản phẩm

Thứ sáu, 20/10/2023, 12:30 GMT+7

TP HCM không thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng cần đẩy mạnh đầu tư để nâng chất, tăng liên kết vùng miền để giữ chân du khách dài ngày, chi tiêu nhiều hơn…

TP HCM cần tăng tốc kết nối liên vùng để xây dựng những gói sản phẩm du lịch chungTP HCM cần tăng tốc kết nối liên vùng để xây dựng những gói sản phẩm du lịch chung

Từ đầu năm 2023 đến nay, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam liên tục tăng, là điểm đến duy nhất trong khu vực Đông Nam Á lọt vào nhóm tăng trưởng cao hàng đầu thế giới. Và TP HCM là một trong những điểm đến được du khách tìm kiếm nhiều nhất. Chưa bao giờ, sản phẩm du lịch ở thành phố (TP) lại nhiều, đa dạng như hiện nay, nếu tập trung đầu tư nâng chất lượng và tăng kết nối với các vùng miền, sẽ tạo cú hích mạnh mẽ.

Đẩy mạnh liên kết vùng

Năm 2023, mục tiêu của ngành du lịch TP HCM sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế; 35 triệu lượt khách nội địa. Số liệu 9 tháng đầu năm cho thấy, ngành du lịch TP đã đón khoảng 3,56 triệu lượt khách quốc tế và gần 27 triệu lượt khách nội địa. Dù khách du lịch quốc tế tăng 69% so cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu cả năm đã đặt ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, phân tích khách du lịch tới TP HCM chủ yếu là khách MICE (khách dự hội nghị, hội thảo kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng); khách kết hợp công tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư kết hợp du lịch… nên yếu tố kết nối liên vùng rất quan trọng. Khách đến TP rồi sẽ tiếp tục đi các điểm đến khác như Hồ Tràm, Vũng Tàu, Phan Thiết để nghỉ dưỡng. Mới đây, một số tuyến cao tốc đi vào hoạt động như Dầu Giây - Phan Thiết góp phần tạo thuận lợi cho dòng khách này, nhưng vẫn chưa đủ nên cần đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng giao thông để hỗ trợ cho du lịch TP.

"Không phải ngành du lịch TP làm chưa tốt mà một phần do ảnh hưởng từ yếu tố khách quan thị trường khi đang thiếu vắng dòng khách Đông Âu, Bắc Âu… Thị trường khách này vốn rất thích tới TP rồi đi tiếp tới những điểm nghỉ dưỡng lân cận như Hồ Tràm. Có điều, sau COVID-19, nhu cầu thị hiếu của khách đã thay đổi nên TP cũng cần có giải pháp để khai thác nhiều thị trường khách khác" - bà Phương Hoàng nói.

Đơn cử, những dòng khách quốc tế tới Việt Nam tăng trưởng tốt hiện tại là khách Hàn Quốc, Ấn Độ…, họ rất thích Đà Nẵng, Nha Trang, làm sao để TP HCM cũng có thể đón dòng khách này nhiều hơn? Hay muốn thu hút thêm nhiều khách MICE cần tăng tốc kết nối liên vùng với các địa phương khác, xây dựng những gói sản phẩm du lịch chung, cùng quảng bá để kéo khách đến TP rồi lan tỏa ra các địa phương khác. Khi hạ tầng phát triển, doanh nghiệp (DN) sẽ xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp đáp ứng nhu cầu của khách.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông và Marketing, Công ty Du lịch TSTtourist, cũng nhận định sản phẩm du lịch của TP HCM đang rất nhiều, nhưng để tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn cần kết nối với các tỉnh, thành lân cận như vùng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, Bình Thuận, Khánh Hòa… Liên kết du lịch đi cùng yêu cầu cụ thể về việc quảng bá để có dòng khách 2 chiều từ các địa phương trở lại TP.

Gắn kết quảng bá du lịch, ẩm thực

Dưới góc nhìn của các chuyên gia và DN, sản phẩm du lịch của TP hiện tại không thiếu, thậm chí rất nhiều với những nỗ lực thời gian qua, đặc biệt là sau COVID-19. Nhưng để trở thành sản phẩm hấp dẫn đối với khách trong nước và quốc tế, cạnh tranh với các điểm đến khác, ông Trần Quang Duy, Giám đốc Công ty Du lịch Chim Cánh Cụt, cho rằng cần nhiều hoạt động hơn, đa dạng hơn cho từng sản phẩm du lịch mới. Như chương trình tour Biệt động Sài Gòn vốn có sức hút riêng, "không đụng hàng" thời gian qua, cần tăng nội dung trải nghiệm, tương tác cho du khách.

Du lịch đường sông là một trong những sản phẩm có nhiều tiềm năng hấp dẫn du kháchDu lịch đường sông là một trong những sản phẩm có nhiều tiềm năng hấp dẫn du khách

"Du lịch đường sông cũng là một sản phẩm có nhiều tiềm năng hấp dẫn du khách nhưng hiện tại đang phù hợp với khách quốc tế do yếu tố chi phí, giá tour còn cao. Do đó, để du lịch đường sông đến gần hơn với du khách, cần sự vào cuộc của các bên liên quan làm sao hạ giá tour nhưng vẫn bảo đảm sự trải nghiệm tốt nhất cho du khách" - ông Duy nói.

Để du lịch TP phát triển mạnh mẽ hơn nữa, theo các chuyên gia, DN cần thúc đẩy tính liên vùng, kết nối các điểm đến với các chuỗi khu du lịch nghỉ dưỡng… tạo thành những gói sản phẩm tốt đi cùng quảng bá, kết nối. Quảng bá, xúc tiến thời điểm này để đón khách năm sau và những năm tới. Với từng thị trường, cần chiến lược quảng bá phù hợp, cụ thể.

Như dòng khách Trung Quốc, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng cho rằng, năm nay ngành du lịch nước này tập trung vào thị trường nội địa thì năm 2024 có thể dòng khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài rất lớn. Dòng khách Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ… sau khi đi nghỉ dưỡng ở các điểm đến lân cận, làm sao kéo họ trở lại TP HCM?

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM, đề xuất chiến lược quảng bá điểm đến TP nên hướng vào những thị trường gần, lân cận TP và đang được khách quan tâm nhiều như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… Như khách Malaysia, Thái Lan rất thích mua sắm, TP cần giải pháp nào để khai thác tối đa sở thích này, để khách chi tiêu nhiều hơn. Nhu cầu của du khách sau COVID-19 đã thay đổi cùng với kinh tế khó khăn nên khách cũng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, chuyển sang đi du lịch thị trường gần.

Ẩm thực là một trong những thế mạnh của ngành du lịch Việt NamẨm thực là một trong những thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam

"Đặc biệt, ẩm thực là một trong những thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam, mà TP HCM có thể nói là thiên đường ẩm thực, đủ tiềm năng tạo sức hút cho du khách. Hiệp hội Du lịch TP HCM thời gian qua đã tổ chức nhiều lễ hội ẩm thực nhằm giới thiệu ẩm thực, quảng bá hình ảnh điểm đến với những lễ hội chuyên đề như lễ hội bánh mì. Sắp tới là Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam 2023, góp phần kết nối văn hóa Việt với thế giới" - bà Nguyễn Thị Khánh nói.

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết TP đã liên kết phát triển du lịch với rất nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, liên kết vùng là một điểm nhấn rất quan trọng, nhất là liên kết nguồn nhân lực đã hỗ trợ cho TP rất nhiều. Vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ là 2 vùng ưu tiên kết nối du lịch với sản phẩm ngắn ngày, dài ngày của TP.

Nguồn: nld.com.vn

Ý kiến bạn đọc
Món ăn thời nghèo khó trở thành đặc sản xứ Nẫu
04:10 ,10/05/2024

Khoảng 40 năm trước, món bột mì nhứt khuấy thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn sáng tại các gia đình ở những vùng quê nghèo Bình Định. Nhưng nay, món ăn dân dã này lại trở thành đặc sản trứ danh của xứ Nẫu.

Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu
19:28 ,09/04/2024

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu của người Việt Nam đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên. Làm thế nào nông nghiệp hữu cơ đang đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng? Một cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Sắp tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20
02:31 ,27/03/2024

Sáng 26/3, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024.

Du lịch Tết bắt đầu nhộn nhịp
11:29 ,17/01/2024

Các địa phương đang tất bật chuẩn bị những sự kiện mùa lễ hội để thu hút du khách trong và ngoài nước

MC song ngữ Phương Uyên làm đại sứ của Tuần lễ du lịch TP.HCM 2023
09:37 ,07/12/2023

Là gương mặt quen thuộc thường xuyên dẫn dắt nhiều chương trình về văn hóa – du lịch tại TP.HCM nói riêng và tại nhiều sự kiện ở khắp nơi nói chung, MC song ngữ Phương Uyên năm nay lại tiếp tục cùng đồng hành với nhiều hoạt động đặc sắc của Tuần lễ du lịch TP.HCM.

Nhà hàng “ST25 by KOTO”: Sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực và sứ mệnh cộng đồng
09:57 ,15/11/2023

Chiều ngày 14/11, khách sạn Sofitel Saigon Plaza và doanh nghiệp xã hội KOTO đã chính thức công bố ra mắt nhà hàng “ST25 by KOTO” chuyên phục vụ ẩm thực Việt Nam đương đại.

SOFITEL SAIGON PLAZA Kỉ Niệm 25 Năm Thành Lập
11:31 ,13/10/2023

Sofitel Saigon Plaza vui mừng đánh dấu một cột mốc quan trọng với kỉ niệm 25 năm thành lập vào tháng Mười năm nay. Trong suốt một phần tư thế kỉ vừa qua, khách sạn đã thành công trong công cuộc lấy cảm hứng từ văn hóa và truyền thống Việt Nam, đồng thời tôn vinh niềm vui sống với tinh thần của nước Pháp.

Đón đầu tương lai ngành PR Đông Nam Á với Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN
11:50 ,29/08/2023

Mạng lưới Quan hệ công chúng ASEAN (APRN) sẽ hợp tác với Mạng lưới Quan hệ công chúng Việt Nam (VNPR) tổ chức Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN lần thứ IV tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2023 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

ITE HCMC 2023 - Cơ hội để du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển hiệu quả và bền vững
23:09 ,15/08/2023

Với chủ đề “Liên kết, Phát triển, Bền vững”, ITE HCMC 2023 được kỳ vọng sẽ đóng góp những giải pháp đột phá giúp du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển bền vững cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Loại hình du lịch "khai mở tâm thức" được ưa chuộng thứ 2 Việt Nam, chiếm 39%
11:25 ,02/08/2023

Giữa cuộc sống áp lực, ngày càng nhiều người có nhu cầu tìm đến không gian biệt lập để cân bằng cảm xúc, dẫn tới sự phát triển của hình thức du lịch "khai mở tâm thức".

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn