Món ăn thời nghèo khó trở thành đặc sản xứ Nẫu

Thứ sáu, 10/05/2024, 04:10 GMT+7

Khoảng 40 năm trước, món bột mì nhứt khuấy thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn sáng tại các gia đình ở những vùng quê nghèo Bình Định. Nhưng nay, món ăn dân dã này lại trở thành đặc sản trứ danh của xứ Nẫu.

Món bột mì nhứt khuấy cùng chén nước mắm dằm cá lóc đồng nướng thanMón bột mì nhứt khuấy cùng chén nước mắm dằm cá lóc đồng nướng than

Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi đưa ông Tsubame Kazuhiko, doanh nhân Nhật Bản, đến Bình Định tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư, tôi chở ông đến Nhà khách Tỉnh ủy Bình Định trên đường Trần Phú, TP Quy Nhơn thưởng thức các món ăn đặc sản.

Những đĩa thức ăn được chế biến từ các loại hải sản tươi rói vừa đánh bắt trên vùng biển Bình Định lần lượt đưa lên bàn. Song, chưa món nào gây ấn tượng với vị khách Nhật Bản, bởi ông đã đi nhiều nơi và thường xuyên thưởng thức các món này. Đến khi đĩa bột mì nhứt khuấy xuất hiện cùng chén nước mắm dằm cá lóc đồng nướng than nóng hổi, ông giơ ngón tay cái lên, ngụ ý rằng "món này là số 1" rồi ăn một lèo 3 chén.

Những cộng sự đi cùng ông Kazuhiko hôm ấy đến từ TP HCM và Hà Nội, ai cũng tấm tắc khen khi lần đầu tiên được thưởng thức món này. Họ không ngờ rằng đặc sản này lại là món ăn dân dã một thời ở xứ Nẫu Bình Định. Khi ấy mì rất rẻ, giá mỗi ký không bằng một cây cà rem. Bởi vậy, thường chỉ có nhà nghèo mới ăn sáng món này.

Bột mì nhứt khuấy thời điểm ấy được chế biến từ củ mì tươi. Đầu tiên, củ mì được lột vỏ sạch sẽ rồi mài thành bột. Tiếp đó, bột mì chà trên lớp lưới hoặc vải dày, phần bột lắng xuống chậu để qua đêm thì gọi là bột mì nhứt.

Trước khi chế biến, bột mì nhứt được pha với một lượng nước vừa đủ, không loãng quá cũng không đặc quá. Chảo lửa phải sẵn sàng và cho vào đó chút dầu để khỏi dính đáy. Khi dầu vừa sôi, đổ bột vào, để lửa liu riu và liên tục khuấy đều tay. Cái tên bột mì khuấy cũng xuất phát từ động tác này. Người chế biến phải khéo léo và nhanh tay khuấy bột để chỗ nào cũng chín đều. Bột chín tới đâu thì trong veo tới đó, nhìn tựa như hồ dán.

Chén nước chấm bột mì khuấy ngày ấy được pha đơn giản từ ớt, tỏi giã nhuyễn với nước mắm ngon hoặc mắm nêm. Bột mì nhứt vừa khuấy xong để luôn trong chảo nóng rồi dùng đũa gắp chấm với nước mắm là xong bữa ăn sáng.

Ngày nay, món bột mì nhứt khuấy chế biến từ bột mì xay khô và được nhiều người biến hóa, ăn kèm cùng tôm, thịt, cá kho, lòng bò, lòng heo… Song, ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm ớt tỏi dằm cá lóc hoặc cá rô đồng nướng than. Dù là đặc sản nhưng bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức được món này tại các nhà hàng, quán ăn ở Bình Định bởi giá chỉ vài chục ngàn đồng cho một phần ăn.

Nguồn: nld.com.vn

Ý kiến bạn đọc
“Phú Quốc đã xinh đẹp rồi, giờ cần quyết liệt để làm sạch và làm đẹp hơn nữa”
14:47 ,04/11/2024

Ông Trần Minh Khoa - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc chia sẻ về chiến dịch quyết liệt làm sạch, làm đẹp thành phố Phú Quốc, cùng nhiều dự án cộng đồng đang gấp rút triển khai sẽ làm nên thay đổi lớn cho đảo Ngọc trong thời gian tới.

Đến với Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024 thưởng thức những tinh túy của nền ẩm thực truyền thống
02:51 ,24/10/2024

Ngày 24-10, UBND quận 5 phối hợp cùng các đơn vị tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội ẩm thực “Chợ Lớn Food Story” lần 2 với chủ đề “Mỹ vị mì và bánh”. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 6 đến 8-12 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận 5 (số 105 đường Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5, TPHCM), với sự tham gia của 50 gian hàng.

Việt Nam có 4 nhà hàng cao cấp vào top tốt nhất châu Á
15:09 ,15/10/2024

Ba nhà hàng ở Hà Nội và một ở TPHCM được vinh danh trong 25 nhà hàng cao cấp tốt nhất châu Á dựa trên đánh giá của du khách trên Tripadvisor.

Cuộc Thi Người Phục Vụ Vang Pháp Giỏi Nhất Việt Nam 2024 Đã Tìm Ra Quán Quân
03:49 ,26/09/2024

Cuộc thi Vietnam Best Sommelier in French Wines 2024 (VNBSMFW) - Người Phục Vụ Rượu Vang Pháp Giỏi Nhất Việt Nam, thuộc một trong các hoạt động dưới chiến dịch “Taste France” do Bộ Nông Nghiệp Pháp tổ chức đã thu hút hơn 50 thí sinh ở Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội tham gia. Trải qua vòng thi Bán Kết, 04 thí sinh xuất sắc đã được tuyển chọn vào vòng Chung Kết.

Trao quyền cho cộng đồng địa phương thông qua du lịch bền vững
13:26 ,05/09/2024

Diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2024 (ITE HCMC 2024), Hội thảo “Trao quyền cho cộng đồng địa phương thông qua du lịch bền vững” do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; Văn phòng hỗ trợ khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc UN Tourism và Trung tâm Trao đổi Du lịch Châu Á (APTEC) phối hợp thực hiện đã thu hút sự quan tâm của gần 200 chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các tổ chức quốc tế, cùng các cơ quan quản lý trong lĩnh vực du lịch tới tham dự.

Đẩy mạnh hợp tác Du lịch Quốc tế thông qua Hội chợ Du lịch Quốc tế thường niên TP.HCM (ITE HCMC 2024)
14:47 ,15/08/2024

Hội chợ Du lịch Quốc tế thường niên thành phố Hồ Chí Minh (ITE HCMC 2024) đang nỗ lực trở thành một trong những hội chợ du lịch có ảnh hưởng nhất khu vực Châu Á, với sự tham gia đông đảo của nhiều tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu thế giới, sự quan tâm của các hãng truyền thông uy tín quốc tế và sự liên tục gia tăng chất lượng và hiệu quả của chương trình giao thương quốc tế tại hội chợ.

LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) giới thiệu Chương trình “Trải nghiệm thực phẩm châu Âu đạt chứng nhận PDO/PGI tại TP.HCM
14:05 ,12/08/2024

Mới đây, Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục giới thiệu sự kiện “Trải nghiệm thực phẩm châu Âu đạt chứng nhận PDO/PGI” tại Nhà hàng Chill Sky vào ngày 09/08/2024. Sự kiện thu hút rất đông khách mời và giới truyền thông báo chí tham dự, đã mang đến cho du khách một hành trình ẩm thực châu Âu đầy tinh tế cũng như khám phá nét độc đáo của Hy Lạp ngay giữa lòng TP. Hồ Chí Minh.

Du lịch Phú Quốc đang loay hoay
04:09 ,09/07/2024

Là điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam, Phú Quốc đang trải qua thời kỳ khó khăn khi lượng khách sụt giảm ngay vào mùa cao điểm hè

Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu
19:28 ,09/04/2024

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu của người Việt Nam đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên. Làm thế nào nông nghiệp hữu cơ đang đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng? Một cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Sắp tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20
02:31 ,27/03/2024

Sáng 26/3, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn