Món ăn thời nghèo khó trở thành đặc sản xứ Nẫu

Thứ sáu, 10/05/2024, 04:10 GMT+7

Khoảng 40 năm trước, món bột mì nhứt khuấy thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn sáng tại các gia đình ở những vùng quê nghèo Bình Định. Nhưng nay, món ăn dân dã này lại trở thành đặc sản trứ danh của xứ Nẫu.

Món bột mì nhứt khuấy cùng chén nước mắm dằm cá lóc đồng nướng thanMón bột mì nhứt khuấy cùng chén nước mắm dằm cá lóc đồng nướng than

Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi đưa ông Tsubame Kazuhiko, doanh nhân Nhật Bản, đến Bình Định tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư, tôi chở ông đến Nhà khách Tỉnh ủy Bình Định trên đường Trần Phú, TP Quy Nhơn thưởng thức các món ăn đặc sản.

Những đĩa thức ăn được chế biến từ các loại hải sản tươi rói vừa đánh bắt trên vùng biển Bình Định lần lượt đưa lên bàn. Song, chưa món nào gây ấn tượng với vị khách Nhật Bản, bởi ông đã đi nhiều nơi và thường xuyên thưởng thức các món này. Đến khi đĩa bột mì nhứt khuấy xuất hiện cùng chén nước mắm dằm cá lóc đồng nướng than nóng hổi, ông giơ ngón tay cái lên, ngụ ý rằng "món này là số 1" rồi ăn một lèo 3 chén.

Những cộng sự đi cùng ông Kazuhiko hôm ấy đến từ TP HCM và Hà Nội, ai cũng tấm tắc khen khi lần đầu tiên được thưởng thức món này. Họ không ngờ rằng đặc sản này lại là món ăn dân dã một thời ở xứ Nẫu Bình Định. Khi ấy mì rất rẻ, giá mỗi ký không bằng một cây cà rem. Bởi vậy, thường chỉ có nhà nghèo mới ăn sáng món này.

Bột mì nhứt khuấy thời điểm ấy được chế biến từ củ mì tươi. Đầu tiên, củ mì được lột vỏ sạch sẽ rồi mài thành bột. Tiếp đó, bột mì chà trên lớp lưới hoặc vải dày, phần bột lắng xuống chậu để qua đêm thì gọi là bột mì nhứt.

Trước khi chế biến, bột mì nhứt được pha với một lượng nước vừa đủ, không loãng quá cũng không đặc quá. Chảo lửa phải sẵn sàng và cho vào đó chút dầu để khỏi dính đáy. Khi dầu vừa sôi, đổ bột vào, để lửa liu riu và liên tục khuấy đều tay. Cái tên bột mì khuấy cũng xuất phát từ động tác này. Người chế biến phải khéo léo và nhanh tay khuấy bột để chỗ nào cũng chín đều. Bột chín tới đâu thì trong veo tới đó, nhìn tựa như hồ dán.

Chén nước chấm bột mì khuấy ngày ấy được pha đơn giản từ ớt, tỏi giã nhuyễn với nước mắm ngon hoặc mắm nêm. Bột mì nhứt vừa khuấy xong để luôn trong chảo nóng rồi dùng đũa gắp chấm với nước mắm là xong bữa ăn sáng.

Ngày nay, món bột mì nhứt khuấy chế biến từ bột mì xay khô và được nhiều người biến hóa, ăn kèm cùng tôm, thịt, cá kho, lòng bò, lòng heo… Song, ngon nhất vẫn là chấm với nước mắm ớt tỏi dằm cá lóc hoặc cá rô đồng nướng than. Dù là đặc sản nhưng bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức được món này tại các nhà hàng, quán ăn ở Bình Định bởi giá chỉ vài chục ngàn đồng cho một phần ăn.

Nguồn: nld.com.vn

Ý kiến bạn đọc
Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu
19:28 ,09/04/2024

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu của người Việt Nam đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên. Làm thế nào nông nghiệp hữu cơ đang đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng? Một cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Sắp tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20
02:31 ,27/03/2024

Sáng 26/3, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024.

Du lịch Tết bắt đầu nhộn nhịp
11:29 ,17/01/2024

Các địa phương đang tất bật chuẩn bị những sự kiện mùa lễ hội để thu hút du khách trong và ngoài nước

MC song ngữ Phương Uyên làm đại sứ của Tuần lễ du lịch TP.HCM 2023
09:37 ,07/12/2023

Là gương mặt quen thuộc thường xuyên dẫn dắt nhiều chương trình về văn hóa – du lịch tại TP.HCM nói riêng và tại nhiều sự kiện ở khắp nơi nói chung, MC song ngữ Phương Uyên năm nay lại tiếp tục cùng đồng hành với nhiều hoạt động đặc sắc của Tuần lễ du lịch TP.HCM.

Nhà hàng “ST25 by KOTO”: Sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực và sứ mệnh cộng đồng
09:57 ,15/11/2023

Chiều ngày 14/11, khách sạn Sofitel Saigon Plaza và doanh nghiệp xã hội KOTO đã chính thức công bố ra mắt nhà hàng “ST25 by KOTO” chuyên phục vụ ẩm thực Việt Nam đương đại.

Tạo vị thế riêng cho du lịch TP HCM: Tăng liên kết, nâng chất sản phẩm
12:30 ,20/10/2023

TP HCM không thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng cần đẩy mạnh đầu tư để nâng chất, tăng liên kết vùng miền để giữ chân du khách dài ngày, chi tiêu nhiều hơn…

SOFITEL SAIGON PLAZA Kỉ Niệm 25 Năm Thành Lập
11:31 ,13/10/2023

Sofitel Saigon Plaza vui mừng đánh dấu một cột mốc quan trọng với kỉ niệm 25 năm thành lập vào tháng Mười năm nay. Trong suốt một phần tư thế kỉ vừa qua, khách sạn đã thành công trong công cuộc lấy cảm hứng từ văn hóa và truyền thống Việt Nam, đồng thời tôn vinh niềm vui sống với tinh thần của nước Pháp.

Đón đầu tương lai ngành PR Đông Nam Á với Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN
11:50 ,29/08/2023

Mạng lưới Quan hệ công chúng ASEAN (APRN) sẽ hợp tác với Mạng lưới Quan hệ công chúng Việt Nam (VNPR) tổ chức Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN lần thứ IV tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2023 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

ITE HCMC 2023 - Cơ hội để du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển hiệu quả và bền vững
23:09 ,15/08/2023

Với chủ đề “Liên kết, Phát triển, Bền vững”, ITE HCMC 2023 được kỳ vọng sẽ đóng góp những giải pháp đột phá giúp du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển bền vững cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Loại hình du lịch "khai mở tâm thức" được ưa chuộng thứ 2 Việt Nam, chiếm 39%
11:25 ,02/08/2023

Giữa cuộc sống áp lực, ngày càng nhiều người có nhu cầu tìm đến không gian biệt lập để cân bằng cảm xúc, dẫn tới sự phát triển của hình thức du lịch "khai mở tâm thức".

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn