Về Thanh Lân tìm đặc sản, ăn thứ "đanh" hà nơi biển sâu

Thứ năm, 30/03/2023, 12:22 GMT+7

"Đanh" hà hay còn gọi là cơ trai là đặc sản không phải ở đâu cũng có. Món này nếu chế biển thành món gỏi thì tuyệt vời.

 

Lấy từ bộ phận chuyển động nhiều nhất của nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống dưới đáy biển, "đanh" hà hay cơ trai là món đặc sản có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: xào cần tỏi. Ai ưa thích có thể dùng chế biến món gỏi (shashimi) từ đặc sản này.

Đặc sản từ vùng biển sâu

Trong một lần công tác xã đảo Thanh Lân (huyện đảo Cô Tô) chúng tôi được "tận mục sở thị" cách người dân thu hoạch, chế biến cơ trai, loại đặc sản rất được ưa thích ở vùng biển Quảng Ninh.

Trên bờ biển, một đống lớn như đống đá được vớt lên từ biển. Thoạt nhìn thấy từng gộc ghệch, xù xì. Nhìn kỹ mỗi con to chừng cái bát ăn cơm, có hình dáng giống con hà biển, dạng nhuyễn thể 2 mảnh vỏ…Đáng nói là chúng rất to, gấp vài chục lần con hà biển.

Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy loại hà biển to vậy. Người dân địa phương gọi đây là hà râu. Nhìn hà râu, thấy chung to, gộc ghệch, xù xì, tưởng như cục đá thối. 

Anh Đình cho biết thêm: "Đanh" vốn được chọn kỹ, đã là thực phẩm ngon rồi nên chế biến không quá khó. Trước hết, phi thơm hành, tỏi khô rồi cho đanh vào xào, thêm chút hạt nêm, bột canh cho vừa ăn. Cuối cùng cho cà chua cần, tỏi tây vào xào cho ngấm đều gia vị.

Chế biến món ăn này không khó, nhưng chú ý xào "đanh" hà với cần tỏi trên lửa to, đảo nhanh tay để đanh và nguyên liệu khác hòa quyện với nhau và ngấm đều gia vị. 

Món ăn hoàn thành được bày trí gọn gàng trên đĩa, trước khi thưởng thức thêm chút hạt tiêu bắc rắc đều xung quanh. Có thể bỏ thêm rau răm cho món ăn thêm hương, sắc.

Thưởng thức miếng đanh xào thơm ngon, nóng hổi. Vị ngọt cơ trai kết hợp với mùi thơm của cần, tỏi tây thưởng thức thêm vài chén rượu quả trâm thơm nức, khiến thực khách không thể quên.

 

Nguồn: Nhật Vũ/ttvn.toquoc.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Món ăn thời nghèo khó trở thành đặc sản xứ Nẫu
04:10 ,10/05/2024

Khoảng 40 năm trước, món bột mì nhứt khuấy thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn sáng tại các gia đình ở những vùng quê nghèo Bình Định. Nhưng nay, món ăn dân dã này lại trở thành đặc sản trứ danh của xứ Nẫu.

Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu
19:28 ,09/04/2024

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu của người Việt Nam đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên. Làm thế nào nông nghiệp hữu cơ đang đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng? Một cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Sắp tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20
02:31 ,27/03/2024

Sáng 26/3, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024.

Du lịch Tết bắt đầu nhộn nhịp
11:29 ,17/01/2024

Các địa phương đang tất bật chuẩn bị những sự kiện mùa lễ hội để thu hút du khách trong và ngoài nước

MC song ngữ Phương Uyên làm đại sứ của Tuần lễ du lịch TP.HCM 2023
09:37 ,07/12/2023

Là gương mặt quen thuộc thường xuyên dẫn dắt nhiều chương trình về văn hóa – du lịch tại TP.HCM nói riêng và tại nhiều sự kiện ở khắp nơi nói chung, MC song ngữ Phương Uyên năm nay lại tiếp tục cùng đồng hành với nhiều hoạt động đặc sắc của Tuần lễ du lịch TP.HCM.

Nhà hàng “ST25 by KOTO”: Sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực và sứ mệnh cộng đồng
09:57 ,15/11/2023

Chiều ngày 14/11, khách sạn Sofitel Saigon Plaza và doanh nghiệp xã hội KOTO đã chính thức công bố ra mắt nhà hàng “ST25 by KOTO” chuyên phục vụ ẩm thực Việt Nam đương đại.

Tạo vị thế riêng cho du lịch TP HCM: Tăng liên kết, nâng chất sản phẩm
12:30 ,20/10/2023

TP HCM không thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng cần đẩy mạnh đầu tư để nâng chất, tăng liên kết vùng miền để giữ chân du khách dài ngày, chi tiêu nhiều hơn…

SOFITEL SAIGON PLAZA Kỉ Niệm 25 Năm Thành Lập
11:31 ,13/10/2023

Sofitel Saigon Plaza vui mừng đánh dấu một cột mốc quan trọng với kỉ niệm 25 năm thành lập vào tháng Mười năm nay. Trong suốt một phần tư thế kỉ vừa qua, khách sạn đã thành công trong công cuộc lấy cảm hứng từ văn hóa và truyền thống Việt Nam, đồng thời tôn vinh niềm vui sống với tinh thần của nước Pháp.

Đón đầu tương lai ngành PR Đông Nam Á với Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN
11:50 ,29/08/2023

Mạng lưới Quan hệ công chúng ASEAN (APRN) sẽ hợp tác với Mạng lưới Quan hệ công chúng Việt Nam (VNPR) tổ chức Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN lần thứ IV tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2023 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

ITE HCMC 2023 - Cơ hội để du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển hiệu quả và bền vững
23:09 ,15/08/2023

Với chủ đề “Liên kết, Phát triển, Bền vững”, ITE HCMC 2023 được kỳ vọng sẽ đóng góp những giải pháp đột phá giúp du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển bền vững cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn