Australia hợp tác cùng Việt Nam phát triển ngành tài nguyên bền vững hơn

Thứ năm, 25/04/2024, 12:01 GMT+7

Tuần này, phái đoàn doanh nghiệp dịch vụ thiết bị, công nghệ khoáng sản (METS) Australia tham dự triển lãm khai khoáng Mining Vietnam 2024, với sự hỗ trợ của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade), để thúc đẩy hợp tác khai khoáng bền vững giữa Australia và Việt Nam.

Phái đoàn doanh nghiệp thiết bị, dịch vụ khai khoáng Australia đến thăm Việt NamPhái đoàn doanh nghiệp thiết bị, dịch vụ khai khoáng Australia đến thăm Việt Nam

Ngành khai khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta; cung cấp các nguồn lực thiết yếu để tạo ra các công nghệ năng lượng tái tạo, xe điện, vật liệu xây dựng xanh, thiết bị y tế và công nghệ vũ trụ, những lĩnh vực sẽ định hướng phát triển kinh tế và xã hội bền vững của thế giới trong thế kỷ tới.

Để đảm bảo cung cấp tài nguyên một cách có trách nhiệm cho các thế hệ hiện tại và tương lai, hoạt động khai thác phải đạt được sự cân bằng giữa việc tăng cường hiệu quả sản xuất và áp dụng các giải pháp vận hành bền vững hơn. Để giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo hoạt động vận hành được xã hội chấp nhận, ngành khai khoáng cần phải áp dụng các công nghệ, quy trình và mô hình kinh doanh mới. Các doanh nghiệp thiết bị, công nghệ và dịch vụ khai khoáng (METS) Australia là đối tác hàng đầu giúp ngành khai khoáng đạt được mục tiêu bền vững này trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn cấp cao kinh tế xanh Australia – Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ngày 16/04, bà Rebecca Ball – Tham tán Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia khẳng định: “Australia có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển các hoạt động khai thác mỏ bền vững hơn, thông qua nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động, thực hiện các biện pháp ESG và áp dụng các giải pháp METS của Australia; từ đó giảm lượng phát thải carbon từ hoạt động khai khoáng, cải thiện quản lý nguồn nước và tìm hiểu các cơ hội tái chế chất thải mỏ thành các vật liệu xây dựng có giá trị.”

Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu các giải pháp khai khoáng bền vững của Australia tại triển lãm Mining Vietnam 2024Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu các giải pháp khai khoáng bền vững của Australia tại triển lãm Mining Vietnam 2024

Ngành Thiết bị, Công nghệ và Dịch vụ Khai khoáng của Australia đi đầu trong việc phát triển và triển khai các phương pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ tiên tiến cho các hoạt động khai thác trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp chủ chốt của Australia tham gia Mining Vietnam năm nay là các đối tác có kinh nghiệm toàn cầu về:

 • thiết bị liên lạc hầm lò (Nautitech);
 • lập bản đồ địa chất dùng công nghê bay viễn thám từ trên không (Xcalibur Smart Mapping);
 • thiết bị và dịch vụ kỹ thuật mỏ chuyên dụng, công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản (Blackstone Minerals, Mineral Technologies, Mincore);
 • quản lý dầu nhờn, chất lỏng trong công nghiệp (Quaker Houghton Australia);
 • giải pháp quản lý nước, máy bơm, bảo trì, vật tư tiêu hao, thiết bị chế biến khoáng sản (Weir)
 • công nghệ chế biến khoáng sản ra kim loại và xử lý vật liệu bền vững (Ekion);

giúp nâng cao hiệu suất cũng như tính an toàn và bền vững trong khai thác mỏ.

Doanh nghiệp Australia giới thiệu các giải pháp quản lý nước và thiết bị chế biến khoáng sản tại triển lãm Mining Vietnam 2024Doanh nghiệp Australia giới thiệu các giải pháp quản lý nước và thiết bị chế biến khoáng sản tại triển lãm Mining Vietnam 2024

Về phương diện đầu tư khai khoáng tại Việt Nam, doanh nghiệp Australia – Blackstone Minerals đang phát triển dự án với mô hình xanh cho Niken-Đồng-PGE Tạ Khoa nằm cách Hà Nội 160km về phía tây thuộc tỉnh Sơn La, bao gồm một mỏ niken hiện đại được xây dựng theo tiêu chuẩn Australia. Dự án được xây dựng theo mô hình tích hợp thượng nguồn (Dự án Khai thác Niken Tạ Khoa) và hạ nguồn (Dự án Nhà máy chế biến sâu Tạ Khoa), chế biến tinh quặng nhằm sản xuất các sản phẩm tiền chất cho ngành công nghiệp pin lithium-ion đang phát triển cho thị trường Châu Á. Mỏ Niken Bản Phúc đã được vận hành thành công bằng phương pháp cơ giới hầm lò từ năm 2013 tới năm 2016 do nhà thầu Australia xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một lĩnh vực hợp tác khác giữa Australia và Việt Nam là nâng cao tay nghề của lao động địa phương để đáp ứng các yêu cầu trong hoạt động khai thác mỏ bền vững và có trách nhiệm, bao gồm chuyên môn về quản lý môi trường, tham vấn cộng đồng và trách nhiệm xã hội để giảm thiểu tác động của hoạt động.

Austrade cũng công bố một báo cáo về năng lực đào tạo với các ví dụ điển hình trong việc trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng cho lực lượng lao động phục vụ nhu cầu chuyển đổi kinh tế xanh đang diễn ra trên toàn cầu; bao gồm các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản bền vững, hydro xanh và năng lượng sinh học, vận tải, sản xuất và quản lý carbon.

Bà Rebecca Ball nhấn mạnh: “Mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Australia và Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia, tăng cường liên kết để nâng cao chuỗi giá trị, đặc biệt trong lĩnh vực tài nguyên và vật liệu công nghiệp tiên tiến cần thiết cho các mục tiêu chuyển đổi xanh. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương lâu dài, bền vững trong lĩnh vực khai khoáng, hướng đến lợi ích chung của hai quốc gia.”

Tháng 3 vừa qua tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia 2024, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học và Nguồn lực Australia ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập Đối thoại cấp bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản, cũng sẽ tạo điền kiện đẩy mạnh hợp tác song phương trong các lĩnh vực nêu trên.

Hương Giang
Ý kiến bạn đọc
Lễ vinh danh Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 – “Bao bì xanh vì trái đất xanh”
09:00 ,09/05/2024

Ngày 08/5/2024, Hiệp hội Bao bì Việt Nam - Vinpas đã tổ chức Lễ Vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng Bao bì Việt Nam 2024 tại Triển lãm VPPE Bình Dương nhằm mục đích biểu dương các bao bì xuất sắc; góp phần đề cao, tôn vinh vai trò của công nghiệp bao bì trong nền kinh tế Việt Nam; khuyến khích ý tưởng sáng tạo bao bì hữu dụng, thân thiện với môi trường, … với slogan “BAO BÌ XANH VÌ TRÁI ĐẤT XANH”.

Bật mí lý do Hoàng Tử Ballad Cao Thái Sơn trở thành đại sứ thương hiệu nước hoa GoodCharme chất lượng hàng đầu tại Việt Nam
12:26 ,25/04/2024

Thành công trong sự nghiệp, Nam ca sĩ Cao Thái Sơn được xem như hình mẫu cho vẻ đẹp toàn diện của đàn ông hiện đại. Lựa chọn ca sĩ Cao Thái Sơn trở thành Đại sứ thương hiệu nước hoa, GoodCharme mong muốn truyền cảm hứng, tinh thần sống độc lập, tự tin thể hiện chính mình đến phái mạnh Việt Nam.

FPT Retail (FRT) 2024: Long Châu tiếp tục “gánh team”, sẽ mở thêm 400 nhà thuốc để đạt mốc 1.900
01:58 ,27/03/2024

FRT đặt kỳ vọng doanh thu chuỗi FPT Shop đi ngang trong năm 2024.

Ông Phạm Nhật Vượng vào top 50 nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành ô tô toàn cầu
03:02 ,11/03/2024

Chủ tịch Vingroup kiêm CEO VinFast Phạm Nhật Vượng vừa được tạp chí ô tô uy tín MotorTrend (Mỹ) bình chọn là một trong 50 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu năm 2024.

Anphabe khởi động Khảo sát Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam® 2024
05:27 ,08/03/2024

Nối tiếp thành công rực rỡ từ 10 mùa trước, Anphabe (công ty tư vấn tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc) chính thức thông báo khởi động chương trình Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam® 2024, mở ra một chương mới cho hành trình tôn vinh những doanh nghiệp dẫn đầu về môi trường làm việc chất lượng, đồng thời khẳng định cam kết không ngừng về một thị trường lao động Việt Nam phát triển và bền vững.

Sơn Tiên Ra Mắt Sơn Tiên AMAZING WORLD Nâng Tổng Số 11 Kỷ Lục Vào Mùng 01 Tết Giáp Thìn
09:32 ,10/02/2024

Thành Phố Du Lịch Sinh Thái Sơn Tiên năm đầu tiên ra mắt công viên nước Vịnh Kỳ Diệu - The Amazing Bay đã đạt 05 kỷ lục Việt Nam ấn tượng. Tết Giáp Thìn năm nay, Sơn Tiên tiếp tục cho ra mắt công viên chuyên đề Sơn Tiên Amazing World đạt 06 kỷ lục Việt Nam mới, nâng số kỷ lục lên tổng số 11 kỷ lục chỉ trong 02 năm đầu ra mắt.

Hoàn Tất Việc Mua Lại Cổ Phần: FGV Và HETTICH Tiến Đến Hợp Tác, CEO Mới Được Bổ Nhiệm Tại FGV
10:22 ,31/01/2024

Vào đầu tháng 9 Tập đoàn Hettich công bố thương vụ mua lại Tập đoàn FGV, hiện đã kết thúc thành công, đánh dấu việc Hettich chính thức tiếp quản FGV. Ngoài sự chấp thuận cần thiết từ các cơ quan chống độc quyền, tất cả các điều kiện khác để tiếp quản đều đã được đáp ứng. FGV và Hettich hiện đang cùng nhau hướng đến tương lai trong ngành phụ kiện nội thất.

Vietnam Airlines Group tiếp tục tăng mạnh chuyến bay trong dịp Tết
10:23 ,17/01/2024

Nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách dịp Tết Nguyên đán, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tiếp tục tăng thêm hơn 66.200 ghế, tương đương hơn 310 chuyến bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết, từ ngày 25/1 đến 24/2/2024 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

NUTRILITE Chính Thức Ghi Dấu 90 Năm Tiên Phong Cùng Tinh Thần “SỐNG KHỎE CHỦ ĐỘNG”
13:54 ,12/01/2024

Nutrilite vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thương hiệu phát triển và phụng sự người tiêu dùng. Sự kiện khẳng định tầm nhìn tiên phong và kiên tâm theo đuổi tinh thần "tự hào nâng tầm sức khỏe" của Nutrilite, để giúp hàng tỷ người trên toàn cầu sống khỏe chủ động, trở nên khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để tránh “sập bẫy” lừa đảo thương mại quốc tế?
10:20 ,11/12/2023

Cơ hội thường đi liền với thách thức khó khăn, điều này không ngoại lệ đối với ngành xuất nhập khẩu của Việt Nam, đặc biệt khi tình trạng lừa đảo thương mại quốc tế ngày càng diễn ra tinh vi...

Giảng dạy vì Việt Nam khởi động “Chạy Vì Giáo dục mùa 2: Rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng trong giáo dục”
10:16 ,09/05/2024

Ngày 8/5/2024, Giảng dạy vì Việt Nam - Teach For Viet Nam (TFV) tổ chức buổi khởi động giải chạy Chạy vì Giáo dục mùa 2 với chủ đề “Rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng trong giáo dục” tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF).

Lễ vinh danh Giải thưởng bao bì Việt Nam 2024 – “Bao bì xanh vì trái đất xanh”
09:00 ,09/05/2024

Ngày 08/5/2024, Hiệp hội Bao bì Việt Nam - Vinpas đã tổ chức Lễ Vinh danh các bao bì đạt Giải thưởng Bao bì Việt Nam 2024 tại Triển lãm VPPE Bình Dương nhằm mục đích biểu dương các bao bì xuất sắc; góp phần đề cao, tôn vinh vai trò của công nghiệp bao bì trong nền kinh tế Việt Nam; khuyến khích ý tưởng sáng tạo bao bì hữu dụng, thân thiện với môi trường, … với slogan “BAO BÌ XANH VÌ TRÁI ĐẤT XANH”.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam Tiêu biểu Xuất khẩu năm 2024
14:43 ,08/05/2024

Sáng nay 8/5, Hội chợ Hàng Việt Nam Tiêu biểu Xuất khẩu 2024 do Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị xúc tiến trong và ngoài nước tổ chức, đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu năm 2024 sắp diễn ra tại TP.HCM
13:16 ,03/05/2024

Tiếp nối thành công của năm 2023, Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu chính thức quay trở lại từ ngày 8 – 11/5/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 20.000 khách tham quan và nhà mua hàng, hứa hẹn là đòn bẩy mạnh mẽ để các ngành hàng xuất khẩu bứt phá về đơn hàng và doanh thu.

Bật mí lý do Hoàng Tử Ballad Cao Thái Sơn trở thành đại sứ thương hiệu nước hoa GoodCharme chất lượng hàng đầu tại Việt Nam
12:26 ,25/04/2024

Thành công trong sự nghiệp, Nam ca sĩ Cao Thái Sơn được xem như hình mẫu cho vẻ đẹp toàn diện của đàn ông hiện đại. Lựa chọn ca sĩ Cao Thái Sơn trở thành Đại sứ thương hiệu nước hoa, GoodCharme mong muốn truyền cảm hứng, tinh thần sống độc lập, tự tin thể hiện chính mình đến phái mạnh Việt Nam.

Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu
19:28 ,09/04/2024

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu của người Việt Nam đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên. Làm thế nào nông nghiệp hữu cơ đang đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng? Một cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

SuperShip ra mắt SuperAI - Nền tảng vận chuyển thông minh bằng trí tuệ nhân tạo AI
19:24 ,31/03/2024

“Công nghệ đa vận chuyển thông minh – SuperAI” là một nền tảng kết hợp cơ sở hạ tầng của các công ty chuyển phát lớn hàng đầu Việt Nam, áp dụng công nghệ AI để tổng hợp và phân tích thông tin trên cơ sở dữ liệu của các đơn vị chuyển phát nhanh trong nền tảng và đặc thù của từng đơn hàng, giúp khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn phương án giao hàng tối ưu nhất.

Anphabe khởi động Khảo sát Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam® 2024
05:27 ,08/03/2024

Nối tiếp thành công rực rỡ từ 10 mùa trước, Anphabe (công ty tư vấn tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh phúc) chính thức thông báo khởi động chương trình Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam® 2024, mở ra một chương mới cho hành trình tôn vinh những doanh nghiệp dẫn đầu về môi trường làm việc chất lượng, đồng thời khẳng định cam kết không ngừng về một thị trường lao động Việt Nam phát triển và bền vững.

Sơn Tiên Ra Mắt Sơn Tiên AMAZING WORLD Nâng Tổng Số 11 Kỷ Lục Vào Mùng 01 Tết Giáp Thìn
09:32 ,10/02/2024

Thành Phố Du Lịch Sinh Thái Sơn Tiên năm đầu tiên ra mắt công viên nước Vịnh Kỳ Diệu - The Amazing Bay đã đạt 05 kỷ lục Việt Nam ấn tượng. Tết Giáp Thìn năm nay, Sơn Tiên tiếp tục cho ra mắt công viên chuyên đề Sơn Tiên Amazing World đạt 06 kỷ lục Việt Nam mới, nâng số kỷ lục lên tổng số 11 kỷ lục chỉ trong 02 năm đầu ra mắt.

KIDSmoov Thực Hiện Bước Tiến Lớn Hướng Tới Cách Mạng Hóa Giáo Dục Về Thể Dục Và Thể Thao Cho Trẻ Em
12:59 ,23/01/2024

Trong một thế giới nơi trẻ em ngày càng bị ràng buộc với màn hình và thiết bị kỹ thuật số, KIDSmoov nổi lên như một ngọn hải đăng hy vọng cho các bậc cha mẹ đang tìm kiếm một cách tiếp cận sôi động, tích cực và toàn diện để chăm sóc sức khỏe thể chất của con mình.

 • Email
  Chăm sóc khách hàng
  Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn