EU luôn là đối tác cực kỳ quan trọng trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp

Thứ sáu, 15/07/2022, 11:39 GMT+7

Diễn đàn kinh tế: Nông nghiệp - nông sản EU - Việt Nam được diễn ra vào chiều ngày 13-7 tại TP.HCM do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức cho thấy Việt Nam luôn coi EU là đối tác cực kỳ quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nông nghiệp.

Ông Trần Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại Diễn đànÔng Trần Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn ông Trần Thành Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là đối tác cực kỳ quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nông nghiệp. Quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và EU cũng không ngừng cải thiện trong thời gian qua, đặc biệt từ sau khi có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.  Các mặt hàng trao đổi giữa hai bên có tính bổ trợ, không cạnh tranh. Kim ngạch thương mại nông lâm thủy sản 2 chiều Việt Nam - EU tăng từ 4,3 tỷ USD năm 2015 lên 4,5 tỷ năm 2020, 5,2 tỷ đô la Mỹ năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022 đạt 2,66 tỷ đô la Mỹ tăng 26% so với năm 2022.

EU là thị trường quan trọng của Việt Nam đối với các mặt hàng như cà phê, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ. Việt Nam nhập khẩu từ EU chủ yếu vật tư, thiết bị nông nghiệp, các sản phẩm chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Hai bên còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy thương mại hàng nông sản. Bên cạnh các mặt hàng nêu trên, cần xem xét thúc đẩy thương mại đối với các mặt hàng như gạo của Việt Nam, rau quả của cả Việt Nam và EU, các sản phẩm chế biến, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý…Nông nghiệp Việt Nam đang xây dựng hình ảnh minh bạch – trách nhiệm – bền vững với người tiêu dùng toàn cầu.

Trong bối cảnh đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, giá cả lương thực thực phẩm gia tăng, đe dạo an ninh lương thực toàn cầu, nông nghiệp Việt Nam vẫn tăng cường sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực cho 100 triệu dân trong nước và tăng cường xuất khẩu nông lâm thủy sản sang toàn cầu. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng nông nghiệp đạt 2,78% so với cùng kỳ năm 2021; xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 27,88 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với EU trong nỗ lực thúc đẩy an ninh lương thực, phát triển bền vững, đảm bảo ổn định kinh tế - xã hội trong khu vực và toàn cầu.

Ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, tham dự Diễn đàn ngoài sự hiện diện của Lãnh đạo các bộ ngành hai bên, còn có đại diện của gần 50 doanh nghiệp EU chuyên về các lĩnh vực: rượu và đồ uống có cồn, các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, thịt và sản phẩm từ thịt, sữa và phô mai. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi trực tiếp các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới trong giai đoạn hậu COVID-19. 

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc VCCI TP.HCM, nhận định, Việt Nam và EU đang tích cực triển khai hiệp định EVFTA một cách toàn diện và theo hướng cân bằng lợi ích giữa hai bênÔng Võ Tân Thành, Giám đốc VCCI TP.HCM, nhận định, Việt Nam và EU đang tích cực triển khai hiệp định EVFTA một cách toàn diện và theo hướng cân bằng lợi ích giữa hai bên

Hiện nay, một trong những lĩnh vực ưu tiên của kêu gọi đầu tư của Việt Nam là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh – bên vững và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này. Từ đó, các dự án đầu tư sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất và chế biến nông lâm thủy sản, gia tăng hàm lượng gia trị gia tăng cho sản phẩm trên nền tảng phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại và logictics phục vụ cho chuỗi giá trị nông nghiệp. Mặt khác, Việt Nam mong muốn và đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) ủng hộ việc sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư hai bên.

Ông Võ Tân Thành cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để tận dụng những tiềm năng sẵn có, đặc biệt là các lợi thế từ hiệp định EVFTA, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nhiểu lĩnh vực hợp tác như: xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững, phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP26…

Trong nông nghiệp, hai bên cần hợp tác về xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp các bon thấp. Việc EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đồng thời hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực quản lý nghề cá, sẽ góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân cũng như nguồn cung ứng thủy sản cho thị trường EU. Hai bên cần thống nhất các nội dung về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) … để sớm đưa quan hệ thương mại song phương lên tầm cao mới.

Tại diễn đàn, ông Janusz Wojciechowski, Cao Ủy Châu Âu phụ trách nông nghiệp cho biết có rất nhiều dư địa trong tăng trưởng thương mại giữa hai bên. Chúng tôi xem mình là đối tác và sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm giảm bớt những rào cản trong thương mại nông nghiệp. Hai bên cần trao đổi sâu những kiến thức về tiêu chuân sản phẩm nông nghiệp, thương mại nông nghiệp, những tiêu chuẩn của Châu Âu đối với những mặt hàng mà Châu Âu chuộng nhập khẩu. Chúng tôi cũng rất ngưỡng mộ sự sáng tạo của nông dân Việt Nam. Từ những nông hộ nhỏ đã tiến tới xây dựng thành các hợp tác xã và đưa hàng hóa đi xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường mới.

Ông Wojciechowski nhận định Việt Nam rất thành công trong việc triển khai Hiệp định EVFTA vì hiện nay thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và EU là 27 tỉ euro. 

Ông Janusz Wojciechowski, Cao Ủy Châu Âu phụ trách nông nghiệp cho rằng, có rất nhiều dư địa trong tăng trưởng thương mại giữa hai bênÔng Janusz Wojciechowski, Cao Ủy Châu Âu phụ trách nông nghiệp cho rằng, có rất nhiều dư địa trong tăng trưởng thương mại giữa hai bên

Theo Cao ủy Wojciechowski, nhờ EVFTA, thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam được ước tính sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm 2022. Để đảm bảo mức tăng trưởng này mạnh mẽ và bền vững, hai bên có thể thêm các sản phẩm mới (từ cả Việt Nam và EU) vào danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong EVFTA.

Để giảm bớt thâm hụt thương mại, EU muốn bàn với Việt Nam về việc dỡ bỏ một số rào cản thương mại hiện có, đặc biệt là về tiếp cận thị trường vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật.

Trong dịp này, ông Wojciechowski cho biết EU sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành ca cao ở Việt Nam thông qua dự án mới "Ca cao sản xuất qua kinh tế tuần hoàn: từ hạt đến thanh" trị giá 1,55 triệu euro. 

Dự án này là một phần của các dự án khác do EU hỗ trợ nhằm giải quyết các thách thức về khí hậu và môi trường mà Việt Nam phải đối mặt, đồng thời để phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt cho các nông hộ nhỏ.

Việt Nam nhập khẩu từ EU các mặt hàng nông sản, thực phẩm và nguyên liệu cho ngành nông nghiệp cũng gia tăng (5 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu tăng 8,5% so với 5 tháng đầu năm 2021); trong đó sữa và sản phẩm sữa, thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt kim ngạch lớn nhất.

Hương Giang
Ý kiến bạn đọc
Chống hàng giả: Doanh nghiệp phải tự bảo vệ thương hiệu, sản phẩm của mình
11:51 ,29/09/2022

Thống kê của Bộ Công thương, tình trạng hàng giả, hàng nhái từ đầu năm  đến nay rất tinh vi, phức tạp.

Triển lãm VTG 2022 đã quay trở lại: Thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dệt may
17:20 ,21/09/2022

Sáng nay 21/9/2022, Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Dệt & May (VTG 2022), VitaTex – Triển lãm Quốc tế về nguyên phụ liệu ngành Dệt & May và DYECHEM – Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Hoá chất & Nhuộm Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) kết hợp với nền tảng trực tuyến diễn ra từ ngày 21-27/9.

Phát hiện số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép lưu hành trong nước
19:33 ,19/09/2022

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh An Giang trong quá trình kiểm tra, đã phát hiện một phương tiện vận tải vận chuyển số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chưa được phép lưu hành trong nước.

Fi Vietnam 2022 – Cánh cửa vào thị trường  nguyên liệu thực phẩm & đồ uống Việt Nam
10:22 ,16/09/2022

Theo thống kê của Bộ Công Thương Việt Nam, mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bình quân hàng năm của VIệt Nam chiếm khoảng 15% GDP, và là thị trường tiêu thụ nội địa lớn nhất. Tổng giá trị bán lẻ thực phẩm và đồ uống ước tính đạt 54.9 tỷ USD vào năm 2021 và Statia dự báo sẽ tăng CAGR 9.9% lên 66.3 tỷ USD vào năm 2023.

Rất đông khách tham quan đã đến Triển lãm Pharmed & Healthcare Vietnam/Vietnam Beautycare Expo 2022 trong ngày đầu khai mạc
19:44 ,14/09/2022

Sáng nay 14/9/2022, Triển lãm Pharmed & Healthcare Vietnam/Vietnam Beautycare Expo 2022 do Công ty CP ADPEX phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược, Công ty VIMEDIMEX Việt Nam cùng các đối tác Quốc tế đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.

Thêm một "ông lớn" kinh doanh trực tuyến bị yêu cầu nộp thuế
10:53 ,05/09/2022

Tổng cục Thuế vừa có công văn đề nghị Netflix thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam.

Phố Hàng Mã “lên đồ” rực rỡ trước tết Trung thu
16:20 ,29/08/2022

Dù gần 2 tuần nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã được nhuộm đỏ bởi sắc màu rực rỡ của đèn lồng, đèn ông sao và vô vàn đồ chơi thiếu nhi, đồ trang trí bắt mắt khác. Đây cũng được coi là địa điểm check-in lý tưởng của nhiều bạn trẻ trong mỗi dịp lễ.

Miền Nam có bánh Trung thu Kinh Đô, miền Bắc có Hữu Nghị
13:42 ,24/08/2022

Hai thương hiệu bánh trung thu ở hai miền còn tồn tại đến bây giờ. Nhưng chúng đều đã có nhiều đổi thay.

Ngày mua sắm trực tuyến Asean: Asean online sale day 2022
16:49 ,10/08/2022

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2022 – ASEAN Online Sale Day 2022 chính thức diễn ra từ 0h ngày 8/8/2022 đến ngày 10/08/2022.

VTG 2022 mang đến những giải pháp và xu hướng công nghệ mới nhất cho ngành Dệt may
17:48 ,05/08/2022

Sau 02 năm trì hoãn, Triển lãm Quốc tế danh tiếng về máy móc thiết bị ngành công nghiệp Dệt & May Việt Nam (VTG 2022) dự kiến sẽ trở lại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 21-24/9/2022. Ngoài triển lãm truyền thống đã được mong đợi từ lâu, phiên bản trực tuyến cũng sẽ đồng thời diễn ra nhằm hỗ trợ khách mua không có điều kiện tham gia triển lãm trực tiếp.

 

Rất đông khách tham quan đã đến Triển lãm Pharmed & Healthcare Vietnam/Vietnam Beautycare Expo 2022 trong ngày đầu khai mạc
19:44 ,14/09/2022

Sáng nay 14/9/2022, Triển lãm Pharmed & Healthcare Vietnam/Vietnam Beautycare Expo 2022 do Công ty CP ADPEX phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược, Công ty VIMEDIMEX Việt Nam cùng các đối tác Quốc tế đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.

Đào tạo Thương mại Điện tử: Yếu tố quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của thương mại điện tử nước ta
10:51 ,10/09/2022

Theo Báo cáo Đào tạo Thương mại điện tử tại các trường đại học 2022 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), nhiều trường đại học trên cả nước dự kiến mở ngành thương mại điện tử trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Ấn tượng đêm Việt Nam “Tinh Hoa Gạo Việt” tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 16
11:24 ,08/09/2022

Tối ngày 7/9/2022, tại Trung tâm hội thảo GEM Center, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Gala dinner với chủ đề “Tinh hoa Gạo Việt”. Sự kiện là dịp chào đón và hội tụ của gần 1.000 doanh nhân là đại diện các đơn vị lữ hành du lịch và quan khách trong nước, quốc tế. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 5 hoa hậu đến từ Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và đại diện Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên - Đại sứ truyền thông của Hội chợ ITE HCMC 2022.

Vietnam Beautycare Expo 2022 – Điểm đến trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới nhất từ các quốc gia tiên phong trong ngành làm đẹp toàn cầu
11:18 ,05/09/2022

Từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 9 năm 2022 Triển lãm Quốc tế về Sản phẩm, Dịch vụ và Công nghệ làm đẹp - VIETNAM BEAUTYCARE EXPO 2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC- số 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh mang đến cơ hội xây dựng, phát triển kinh doanh, học hỏi, giao lưu và gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu trong ngành làm đẹp.

Các gia đình tại TP.HCM lựa chọn căn hộ nghỉ dưỡng ở trung tâm Vũng Tàu
16:39 ,31/08/2022

Nhu cầu nghỉ ngơi, cân bằng cuộc sống cùng xu hướng làm việc Hybrid đang ngày một phổ biến là lý do để nhiều cá nhân, gia đình đầu tư ngôi nhà thứ hai tại các điểm đến nghỉ dưỡng tiềm năng tại Việt Nam.

Triển lãm Y tế Quốc tế PHARMEDI VIETNAM 2022 hàng đầu Đông Nam Á thu hút hơn 350 doanh nghiệp tham gia
17:20 ,27/08/2022

Như thường lệ vào tháng 9 hàng năm, Triển lãm Y tế Quốc tế - PHARMEDI VIETNAM dưới sự bảo trợ của Bộ Y Tế và Bộ Công Thương sẽ lại chào đón các đơn vị ngành dược và trang thiết bị y tế, dịch vụ y tế từ khắp Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Năm nay Triển lãm Y tế Quốc tế lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 14-17/9/2022 tại địa điểm truyền thống là Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC- số 799 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội chợ ITE HCMC 2022: Điểm sáng về xúc tiến trong bức tranh phục hồi du lịch
19:59 ,16/08/2022

Trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới, thu hút gần 1 triệu du khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng về xúc tiến, thúc đẩy du lịch inbound, khẳng định uy tín của một sự kiện du lịch quốc tế thường niên hàng đầu khu vực hạ nguồn sông MêKông.

Phương Pháp Giao Dịch Forex Hiệu Quả Nhất Cùng Sàn First Option
19:20 ,16/08/2022

Đối với các trader lão làng thì việc nắm trong tay nhiều phương pháp đầu tư hiệu quả luôn là một lợi thế. Mỗi người sẽ tự áp dụng cho bản thân phương pháp thích hợp với mỗi trường hợp giao dịch. Vậy cách nào là hiệu quả nhất? Cùng Sàn First Option nghiên cứu trong bài viết này nhé.

VTG 2022 mang đến những giải pháp và xu hướng công nghệ mới nhất cho ngành Dệt may
17:48 ,05/08/2022

Sau 02 năm trì hoãn, Triển lãm Quốc tế danh tiếng về máy móc thiết bị ngành công nghiệp Dệt & May Việt Nam (VTG 2022) dự kiến sẽ trở lại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 21-24/9/2022. Ngoài triển lãm truyền thống đã được mong đợi từ lâu, phiên bản trực tuyến cũng sẽ đồng thời diễn ra nhằm hỗ trợ khách mua không có điều kiện tham gia triển lãm trực tiếp.

 

Hợp tác chiến lược giữa VietnamWood và NürnbergMesse nhằm đáp ứng nhu cầu công nghệ sản xuất tân tiến nhất
18:24 ,02/08/2022

Vào ngày 12/7, VietnamWood – triển lãm hàng đầu Đông Nam Á về ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ đã ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược với NürnbergMesse nhằm đáp ứng nhu cầu công nghệ cũng như kỹ thuật sản xuất tân tiến nhất.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn