TP.HCM: Tranh chấp tại tòa nhà Victory Tower nguy cơ kéo dài không có hồi kết!

Thứ sáu, 15/03/2024, 12:07 GMT+7

Mặc dù hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà Victory Tower (Q7, TP.HCM) đã hết hạn từ ngày 21/02/2023 nhưng suốt hơn một năm qua chủ đầu tư vẫn chưa thể tiếp quản được tòa nhà vì theo phán quyết của TAND Q.7, dẫn đến không có hồi kết (?!)

Tòa nhà Victory Tower tọa lạc ngay mặt tiền con đường Tân Trào ở vị trí trung tâm của Quận 7, TP.HCMTòa nhà Victory Tower tọa lạc ngay mặt tiền con đường Tân Trào ở vị trí trung tâm của Quận 7, TP.HCM

“Chủ nhà” bị biến thành… khách hàng!

Đại diện Công ty CP Victory Capital (VCG) cho biết tiền thân trước đây là Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu Khí (Petroland) từng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Năm 2021, Petroland thay đổi cơ cấu cổ đông và chính thức đổi tên thành VCG từ tháng 2/2022. Đây là chủ đầu tư tòa nhà Victory Tower tọa lạc ngay mặt tiền con đường Tân Trào ở vị trí trung tâm của Quận 7, TP.HCM.

Tòa nhà Victory Tower (tên cũ Petroland Tower) có quy mô 30 tầng gồm shop house (tầng 1-2), văn phòng cho thuê (tầng 3-23) và những căn hộ cao cấp (tầng 24-30). Thời điểm tòa nhà này được đưa vào vận hành năm 2012, đây là một trong những tổ hợp văn phòng và căn hộ chung cư cao nhất khu Nam Sài Gòn.

Ngày 20/2/2017, ông Bùi Minh Chính đại diện pháp luật của Petroland (nay là VCG) ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà số 03/2017/CCDVQLVH-SK (gọi tắt HĐ 03) với Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Sao Kim (Công ty Sao Kim). Theo đó, Công ty VCG thuê Công ty Sao Kim thực hiện công tác quản lý vận hành Tòa nhà Victory Tower trong thời hạn 6 năm (72 tháng), tính từ ngày 20/2/2017 đến ngày 20/2/2023.

Tòa nhà Victory Tower là một tổ hợp căn hộ và văn phòng cao cấp ở khu Nam Sài Gòn Tòa nhà Victory Tower là một tổ hợp căn hộ và văn phòng cao cấp ở khu Nam Sài Gòn

Dù Công ty Sao Kim chỉ là đơn vị được “thuê quản lý vận hành” nhưng HĐ 03 lại có những “điều khoản kỳ lạ” khi có toàn quyền thực hiện việc khai thác, sử dụng, kinh doanh, hưởng toàn bộ lợi nhuận; đàm phán, thương lượng, thỏa thuận, ký kết đồng với khách hàng; được thu, nhận, hưởng, sử dụng toàn bộ khoản phí dịch vụ khai thác… Công ty Sao Kim cũng được quyền trực tiếp thu, nhận toàn bộ khoản phí dịch vụ, phí khai thác từ các người người sử dụng, khách hàng và được hưởng toàn bộ khoản phí dịch vụ, phí dịch vụ khai thác này.

Chưa kể, công ty này còn được nhận toàn bộ tầng hầm, diện tích, không gian khác không thuộc sở hữu riêng của người sử dụng để khai thác và thu phí...

Tòa nhà Victory Tower là tổ hợp văn phòng, căn hộ có quy mô rất lớn tại khu Nam Sài Gòn. Theo HĐ 03 hàng tháng Công ty Sao Kim thu tiền phí quản lý vận hành, tiền khai thác hạ tầng Tòa nhà Victory khoảng hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên theo HĐ 03, hàng tháng, Công ty Sao Kim chỉ phải trả cho VCG mỗi tháng 375 triệu đồng tiền “phí khai thác cơ sở hạ tầng”, toàn bộ nguồn thu còn lại thuộc về Công ty Sao Kim. Đáng ngạc nhiên dù Công ty Sao Kim hưởng toàn bộ nguồn thu còn lại, nhưng các chi phí phát sinh liên quan đến bảo trì, sửa chữa… lại do VCG phải bỏ tiền ra chi trả (?!).

Ngoài ra, theo HĐ 03 thì “người sử dụng” và “khách hàng” là bất kỳ cá nhân, tổ chức bao gồm cả chủ đầu tư. Do đó, dù là “chủ nhà” nhưng VCG bỗng nhiên bị “đổi vai” trở thành “khách hàng” của Công ty Sao Kim. Hàng tháng, VCG phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng và phải thanh toán đầy đủ phí dịch vụ quản lý như mọi khách hàng khác trong tòa nhà. Thậm chí các khách hàng khác còn được hưởng chính sách ưu đãi, riêng “chủ nhà” VCG luôn phải đóng phí… kịch khung!

Hết hạn hợp đồng, vẫn chưa “lấy lại” được nhà!

Đại diện VCG cho biết theo HĐ 03, thời hạn hợp đồng là 6 năm, tức đến hết ngày 20/2/2023 sẽ kết thúc. Tuy nhiên, dù thời hạn hợp đồng đã kết thúc hơn một năm qua nhưng VCG nhiều lần yêu cầu Sao Kim bàn giao lại việc quản lý vận hành tòa nhà nhưng đơn vị này liên tục chống đối không thực hiện.

Theo đó, trong HĐ 03 do ông Bùi Minh Chính ký với Công ty Sao Kim có khoản 13.3 Điều 13 quy định: “Các bên cam kết thực hiện đúng nội dung các điều khoản quy định trong HĐ. Trong trường hợp có phát sinh vướng mắc khi thực hiện, tranh chấp HĐ thì các bên sẽ nỗ lực cùng nhau giải quyết, thương lượng, hòa giải, trên cơ sở thiện chí, tự nguyện, công bằng và cùng có lợi… Để đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của tòa nhà, nếu có xảy ra tranh chấp HĐ này thì trong suốt thời gian cơ quan tố tụng giải quyết việc tranh chấp, HĐ này vẫn được thực hiện cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền”. Do đó, Công ty Sao Kim viện lý do hai bên đang có tranh chấp về công nợ với nhau đang được khởi kiện tại tòa án nên không chịu bàn giao lại việc quản lý vận hành tòa nhà cho chủ đầu tư (?!).

Cư dân tòa nhà Victory Tower bức xúc vì liên tục bị cắt… điện, nướcCư dân tòa nhà Victory Tower bức xúc vì liên tục bị cắt… điện, nước

Theo Luật sư Trịnh Văn Hiệp – Phó Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư Tỉnh Quảng Nam cho rằng: chính điều khoản trên đã quy định rõ chỉ trong trường hợp HĐ đang còn hiệu lực thi hành, các bên đang thực hiện HĐ, mà có phát sinh vướng mắc, tranh chấp HĐ, thì khoản 13.3 Điều 13 HĐ 03 mới được kích hoạt, và HĐ mới vẫn được thực hiện cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền. Tuy nhiên chính điều khoản trên cũng chỉ cho phép HĐ 03 được thực hiện trong một thời hạn xác định tính từ ngày xảy ra tranh chấp cho đến ngày có phán quyết cuối cùng của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền, chứ không phải HĐ 03 được thực hiện không có thời hạn kết thúc. Còn trường hợp HĐ 03 đã hết hiệu lực thi hành, thì khoản 13.3 Điều 13 HĐ 03 không thể được kích hoạt.

Trong khi thực tế đến nay HĐ đã hết hiệu lực thi hành kết từ ngày 21/02/2023, về phía Công ty Sao Kim chỉ khởi kiện VCG để tranh chấp tiền nợ theo HĐ 03, hoàn toàn không tranh chấp về nội dung HĐ 03, nên việc Cty Sao Kim viện lý do đang có tranh chấp tiền nợ theo HĐ 03 cho rằng khoản 13.3 Điều 13 HĐ 03 được kích hoạt “Để đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của tòa nhà, nếu có xảy ra tranh chấp HĐ này thì trong suốt thời gian cơ quan tố tụng giải quyết việc tranh chấp, HĐ này vẫn được thực hiện cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền” là thể hiện sự cố tình bóp méo nội dung khoản 13.3 Điều 13 HĐ 03. Nếu Công ty Sao Kim cứ viện lý do này thì hết tranh chấp này lại đến tranh chấp khác sẽ khiến cho bản hợp đồng kỳ lạ trên kéo dài… “vô thời hạn, và những thiệt hại ghê gớm mà chủ đầu tư cũng như khác hàng/người sử dụng phải gánh chịu suốt 6 năm qua chẳng bao giờ đi đến hồi kết”, Theo LS LUẬT SƯ TRỊNH VĂN HIỆP phân tích.

Thế nhưng TAND Q. 7 lại ra phán quyết “Chấp nhận yêu cầu của Công ty Sao Kim về việc yêu cầu VCG tiếp tục thực hiện HĐ 03 theo Điều 13.3 của Hợp đồng: “Để đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của tòa nhà, nếu có xảy ra tranh chấp hợp đồng này thì trong suốt thời gian cơ quan tố tụng giải quyết việ tranh chấp, Hợp đồng này vẫn được thực hiện cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”. Ngay sau khi bị đơn VCG thanh toán hết số tiền nợ trên thì nguyên đơn Công ty Sao Kim phải bàn giao toàn bộ công tác quản lý vận hành Tòa nhà theo quy định về chấm dứt hợp đồng tại điểm 9.5 Điều 9 của HĐ 03”.

Theo Theo Luật sư Trịnh Văn Hiệp với phán quyết nêu trên của Tòa Q.7 không những là không đủ cơ sở pháp lý, mà còn trái với chính khoản 9.5 Điều 9 của HĐ 03, vì: không có quy định nào của luật quy định “khi bị đơn VCG thanh toán hết số tiền nợ cho Công ty sao kim, thì HĐ 03 mới chấm dứt hiệu lực, Công ty Sao Kim mới phải bàn giao toàn bộ công tác quản lý vận hành Tòa nhà cho VCG”. Trong khi khoản 9.5 Điều 9 của HĐ 03 quy định “Ngay sau khi HĐ này chấm dứt. (a) Trong vòng 05 ngay làm việc, các bên hoàn tất việc thanh quyết toán các khoản phí theo thỏa thuận của HĐ; khoản 9.5 Điều 9 cũng như các điều khoản khác của HĐ 03 hoàn toàn không quy định “khi bị đơn VCG thanh toán hết số tiền nợ trên thì nguyên đơn Công ty Sao Kim mới phải bàn giao toàn bộ công tác quản lý vận hành Tòa nhà theo quy định về chấm dứt hợp đồng tại điểm 9.5 Điều 9 của HĐ 03”. Trong khi hiện nay Công ty Sao kim đã khởi kiện tiếp VCG để tranh chấp tiếp tiền nợ theo HĐ 03, và TAND Q.7 đã thụ lý giải quyết tiếp vụ án mới theo khởi kiện của Công ty Sao Kim đối với VCG. Như vậy với phán quyết trên của TAND Q.7 thì HĐ 03 sẽ kéo dài không có thời hạn kết thúc???

Liên quan đến ông Bùi Minh Chính, là người trực tiếp ký vào bản HĐ với nhiều điều khoản “kỳ lạ”, gây bất lợi và thiệt hại lớn cho VCG, đã bị khởi tố, bắt giam về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" khi cùng đồng bọn lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản để “rút ruột” chiếm đoạt tiền của VCG. Theo kết quả điều tra xác định được từ năm 2012 đến 2017, ông Bùi Minh Chính đã cùng đồng bọn lợi dụng chức vụ, ký khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ với 7 Công ty, gây thiệt hại cho Petroland (nay là VCG) tổng số tiền hơn 50,5 tỉ đồng.

 
Nguyên Hùng
Ý kiến bạn đọc
Chung cư chưa hết sốt giá, Hà Nội đã vào sóng đất thổ cư
02:14 ,10/05/2024

Không chỉ chung cư, phân khúc nhà đất thổ cư Hà Nội cũng được nhiều người săn đón, có nơi lên tới 400 triệu đồng/m2...

Không chỉ chung cư thương mại tăng giá, nhà ở xã hội cũng “té nước theo mưa”
19:43 ,15/04/2024

Thời gian gần đây, cơn sốt chung cư thương mại tăng giá đã lan sang cả loại hình nhà ở xã hội. Chuyên gia cảnh báo không nên mua lúc này bởi khi các dự án nhà ở xã hội được khơi thông pháp lý thì chắc chắn sẽ kéo giảm giá của loại hình nhà này.

Từ ngày 5-5, thu phí không dừng tại 5 sân bay
02:13 ,27/03/2024

Hàng loạt các cảng hàng không lớn trên cả nước sẽ chính thích triển khai thu phí tự động không dừng với ôtô ra vào sân bay từ đầu tháng 5 tới đây.

Chung cư cao cấp tăng giá, người đầu cơ hưởng lợi?
01:42 ,11/03/2024

Khó khăn pháp lý và hạn chế về nguồn cung đang là vấn đề nhức nhối của phân khúc nhà ở giá rẻ khiến giá thành tăng chóng mặt. Song về căn hộ cao cấp nguồn cung ra thị trường lại phục hồi…

PHÚ ĐÔNG SKYONE - Căn Hộ Chất Lượng Cao Cấp Vừa Túi Tiền Cho Người Trẻ
06:37 ,06/03/2024

Giữa bối cảnh người mua nhà ngày càng trẻ hóa trong khi giá bán tăng cao, sự xuất hiện của Phú Đông SkyOne với chiến lược căn hộ chất lượng cao cấp, giá vừa túi tiền đã mang đến cho gia đình trẻ giải pháp tối ưu, đơn giản hóa giấc mơ an cư.

Nguyên nhân nào khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao?
02:24 ,19/02/2024

Tại thành phố lớn như Hà Nội, rất nhiều người dân muốn sở hữu một căn nhà để “an cư lạc nghiệp”, song giá nhà tăng cao, khiến nhu cầu này khó càng thêm khó…

Thị trường bán lẻ sôi động, trung tâm thương mại hút khách khiến giá thuê tăng từng ngày
09:39 ,17/01/2024

Cuối năm 2023, thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam đang dần khởi sắc, đặc biệt, thị trường nhận được nguồn cung dồi dào từ các dự án trung tâm thương mại quy mô lớn…

Nhiều vấn đề cần tháo gỡ để thị trường bất động sản phát triển
10:13 ,04/01/2024

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2023 nhưng chưa được các bộ, ngành thực hiện liên quan đến ngành bất động sản.

Phú Đông Group Khởi Công Xây Dựng Dự Án Phú Đông SKYONE
20:15 ,16/12/2023

Sáng ngày 16/12/2023, Phú Đông Group tổ chức lễ khởi công xây dựng và ra mắt dự án Phú Đông SkyOne, một dự án chung cư chất lượng cao cấp hợp túi tiền tại TP Dĩ An tỉnh Bình Dương.

“Lấn cấn” sổ hồng cho chung cư mini
10:36 ,11/12/2023

Theo Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, các căn hộ chung cư mini có thể sẽ được cấp sổ hồng nếu đáp ứng quy định của pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Pháp lý này mặc dù hứa hẹn thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở hợp túi tiền cho người thu nhập thấp, tuy nhiên đặt ra quá nhiều thách thức về quản lý và tính khả thi được đánh giá rất thấp.

Góc tối “gia đình trị" trong các công ty niêm yết sở hữu gia đình đe doạ sự trường tồn của doanh nghiệp
10:36 ,07/02/2024

Tính minh bạch là yêu cầu thực tế quan trọng và xuyên suốt trong quản trị doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên điều này có vẻ là thách thức đối với mô hình quản lý kiểu gia đình trị, đặc trưng bởi sự chồng chéo quyền lực và tài chính.

Morgan Stanley - Mã cổ phiếu tiềm năng không thể bỏ lỡ mùa thu 2023!
13:32 ,24/10/2023

Morgan Stanley được thành lập từ năm 1935, hoạt động với tư cách là một ngân hàng và công ty tổ chức chứng khoán có niên sử phát triển lâu đời tại Hoa Kỳ. Tập đoàn này là một trong những “ông trùm” tài chính lớn nhất thế giới. Hiện tại trụ sở chính của công ty được đặt tại New York, London và Hong Kong.

An Cường Fireproof Board – Giải pháp an toàn chống cháy hàng đầu cho công trình
13:20 ,11/07/2023

Tấm chống cháy An Cường Fireproof Board được sản xuất bằng công nghệ ép tấm mới nhất của Châu Âu, toàn bộ lõi được làm từ sợi thủy tinh ép nén áp lực theo dạng tấm compact. Toàn bộ lớp giấy decor đều do các hãng Châu Âu sản xuất và được kiểm tra nghiêm ngặt về mặt chất lượng và đạt được tất cả các tiêu chuẩn khắt khe về chống cháy theo chuẩn quốc tế.

Quỹ đầu tư VOI và hành trình phát triển bền vững của Việt Nam
16:48 ,20/06/2023

Việt Nam có nhiều tiềm năng để tiến đến tăng trưởng xanh nhanh và bền vững. Trên hành trình đó, việc hợp tác quốc tế thông qua các quỹ đầu tư – điển hình như Quỹ VOI (Vietnam - Oman Investment), sẽ giúp định hình và phát triển những hướng đi bền vững, lâu dài.

WikiFX PC ra mắt phiên bản chính thức: Cách cài đặt và sử dụng WikiFX PC
19:25 ,05/06/2023

WikiFX PC ra mắt phiên bản chính thức: cách cài đặt và sử dụng WikiFX PC như thế nào bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì ngay sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn, chú ý theo dõi cùng tôi nhé!

Những điều bạn chưa biết về sàn Trust Markets
17:04 ,08/05/2023

Là một trader lâu năm, bạn đã giao dịch tại rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường. Vậy đâu là điều giữ bạn ở lại với một sàn giao dịch uy tín? Bạn đã những gì về sàn giao dịch Trust Markets?

Chủ đầu tư Dự án KDC Đức Hạnh đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án
15:38 ,16/12/2022

Trải qua hai năm (2020 – 2021) chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid – 19 gây ra cùng với việc thay đổi về chính sách đầu tư tại tỉnh Long An đến nay dự án KDC Đức Hạnh đang gấp rút hoàn thiện để kịp bàn giao cho khách hàng.

Money Racing - Cuộc Đua Trade Demo Dành Cho Trader Việt Nam
16:43 ,28/11/2022

Khám phá cuộc đua của những trader hàng đầu Việt Nam để nhận về loạt giải thưởng cực khủng từ MerriTrade với giá trị lên đến $5,000. Money Racing - Cuộc đua kim tiền liệu có phải là đỉnh cao mới để bạn chinh phục? Cùng MerriTrade khám phá ngay 4 điều nổi bật chỉ có ở giải đấu Money Racing tháng 12 do nhà môi giới LPL Trade tài trợ.

Microsoft - Cổ phiếu sẽ mang về lợi nhuận hơn 3000 USD
16:34 ,04/11/2022

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington; chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Vào ngày 16/11/2022 công ty sẽ tiến hành chi trả cổ tức với mức 0.68$/cổ phiếu. Như vậy, nhà đầu tư có nên mua vào cổ phiếu này trước ngày chia cổ tức không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay phần thông tin bên dưới nhé!

Kusto Home thắng lớn tại Vietnam Property Awards 2022
22:08 ,25/10/2022

Tại đêm Gala Vietnam Property Awards 2022 được tổ chức tại trung tâm hội nghị Gem Center vào tối ngày 21/10 vừa qua, Kusto Home đã được trao 4 giải thưởng danh giá cho hai dự án Urban Green và Đảo Kim Cương. Qua đó khẳng định tâm huyết và chất lượng trong mỗi dự án mà Kusto Home luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn