Kỳ vọng giảm tiếp lãi suất điều hành 0,5-1% trong 3 tháng tới

Thứ năm, 25/05/2023, 16:43 GMT+7

Loạt lãi suất điều hành và trần tiền gửi dưới 6 tháng theo quy định mới có hiệu lực từ hôm nay. Tuy nhiên, 3 tháng tới, kỳ vọng lãi suất điều hành và trần tiền gửi ngắn hạn vẫn còn có thể giảm tiếp.

 

Những "cơn gió ngược" vẫn tồn tại

NHNN cắt giảm lãi suất điều hành lần thứ ba trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng đang chậm lại. Thời gian và mức độ nới lỏng chính sách của NHNN phù hợp với kỳ vọng trước đây của chúng tôi.

Quyết định giảm lãi suất mang đến kỳ vọng giảm lãi vay sớm, bù đắp tăng giá điện và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp cận tín dụng tốt hơn. Ảnh minh họa

Tính đến ngày 27 tháng 4, tổng mức tăng trưởng tín dụng là +3,04% so với cuối năm 2022, chưa bằng một nửa so với +7,24% vào tháng 4 năm ngoái.

Việc nới lỏng chính sách sẽ giúp giảm chi phí vốn của các ngân hàng và thúc đẩy tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, ngân hàng trung ương cũng đang chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong những tháng tới. Như thông tin NHNN cho biết, lãi suất cho vay đối với các khoản vay thương mại mới vẫn tăng ở mức 9,3%/năm, mặc dù thấp hơn -0,65% điểm so với cuối năm 2022.

NHNN cũng đề cập đến việc ổn định thanh khoản hệ thống ngân hàng đã giúp tạo điều kiện nới lỏng chính sách, và nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu ở các thị trường bên ngoài, quan trọng không kém là nhu cầu tái cấp vốn căng thẳng diễn ra trong lĩnh vực bất động sản.

Kỳ vọng hạ tiếp lãi suất trong 3 tháng tới

Kinh tế Việt Nam quý I ghi nhận tăng trưởng GDP thực giảm gần một nửa lên +3,3% từ +5,9% trong quý 4 năm 2022 do nhu cầu bên ngoài giảm.

Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục giảm (-17,7% YoY) trong tháng Tư. Lạm phát toàn phần (+2,8%) giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tháng 4 do hạ nhiệt cầu và cung dồi dào, trong khi lạm phát cơ bản (+4,6%) giảm -0,3 điểm từ tháng trước. Chúng tôi tiếp tục duy trì dự báo lạm phát năm 2023 ở mức +3,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5% của NHNN.

Về tỷ giá, tính đến ngày 23 tháng 3, tỷ giá USD/VND đang dao động quanh điểm giữa biên độ giao dịch của NHNN, và có tăng giá +0,4% so với USD kể từ đầu năm 2023.

Chúng tôi hy vọng sẽ cắt giảm thêm 50bps đến 100bps đối với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và giới hạn lãi suất tiền từ 1- 6 tháng trong bối cảnh tăng trưởng GDP liên tục gặp khó khăn. Tăng trưởng có khả năng giảm thiếu đáng kể so với mục tiêu 6,5% của nhà điều hành trong năm nay, với rủi ro đối với dự báo +5,5% của chúng tôi có thể bị sai lệch. Như vậy, trên cơ sở có sự cấp bách để hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi hy vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện trong vòng ba tháng tới.

Rủi ro chính đối với dự báo của chúng tôi là áp lực tỷ giá hối đoái gia tăng trở lại, điều này sẽ hạn chế khả năng cắt giảm lãi suất của NHNN. Chênh lệch lãi suất với Mỹ đang thu hẹp, do NHNN đã giảm lãi suất chính sách 100 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Theo đó, đối với Công cụ Fedwatch CME, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng từ tháng 6 và chỉ nới lỏng trong tháng mười một.

Ngay sau quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN, đã có nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động. Với kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng), các ngân hàng SeABank, LPBank, TPBank, Bản Việt... đã điều chỉnh lãi suất xuống còn còn 4,5 – 4,8 điểm % cho các kỳ hạn tiền gửi từ 1- < 6 tháng. Nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank điều chỉnh giảm tiếp 0,5 điểm % lãi suất huy động áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,1 – 4,6%/năm. Như vậy, thị trường còn một số ngân hàng giữ lãi suất huy động kỳ hạn ngắn ngang trần theo quyết định mới của NHNN (5%), gồm GPBank, NCB, Nam Á Bank, PVCombank, VIB, BaoVietBank. Biểu lãi suất chưa cập nhật 25/5 của một số ngân hàng như AnBinhBank, VietABank, Vietbank vẫn giữ lãi suất huy động kỳ hạn 1-3 tháng ở mứ 5,5%.

Đối với kỳ hạn dài hơn (trên 6 tháng), một số NHTM cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động. BIDV đã điều chỉnh giảm 0,3 – 0,4 điểm % đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên theo hình thức gửi tiền tại quầy. Theo đó, BIDV trở thành ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất hệ thống, với 6,8%/năm áp dụng cho các kỳ hạn 12 tháng trở lên. BaoVietBank giảm 0,3 - 0,6 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. BacA Bank cũng giảm 0,4 - 0,5 điểm % từ ngày 25/5 cho các kỳ hạn này. Techcombank giảm 0,4 điểm % tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Lãi suất huy động trên 6 tháng -36 tháng, hiện cao nhất niêm yết tại NHTM từ 8,5%-9,2%... 

 

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn 

Ý kiến bạn đọc
Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu “chảy” vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm
02:20 ,10/05/2024

Theo thống kê, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 36.000 tỷ đồng.

Khối ngoại miệt mài bán ròng từ đầu năm, thị trường đang gặp khó?
19:23 ,15/04/2024

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đợt bán ròng của khối ngoại gần đây không quá ảnh hưởng tới xu hướng thị trường bởi lực cầu tích cực từ nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì tốt với nền thanh khoản cao…

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát cách tính lãi suất đối với thẻ tín dụng
02:08 ,27/03/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ, trong đó có thẻ tín dụng.

Câu lạc bộ thị giá 3 chữ số trên sàn chứng khoán: Doanh nghiệp sản xuất, y tế, công nghệ “chiếm sóng”, vắng bóng nhóm tài chính, bất động sản
01:33 ,11/03/2024

Nhóm thị giá 3 chữ số vắng bóng cổ phiếu tài chính, bất động sản, thay vào đó là các lĩnh vực ít mang tính chu kỳ hơn như công nghệ, y tế, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, dịch vụ công nghiệp,…

Ngành ngân hàng tăng cường 'rã băng' tín dụng ngay từ đầu năm
02:14 ,19/02/2024

Mặc dù được giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một lần ngay từ đầu năm nhưng tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm 2024 lại khá thấp so với các năm gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Góc tối “gia đình trị" trong các công ty niêm yết sở hữu gia đình đe doạ sự trường tồn của doanh nghiệp
10:36 ,07/02/2024

Tính minh bạch là yêu cầu thực tế quan trọng và xuyên suốt trong quản trị doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên điều này có vẻ là thách thức đối với mô hình quản lý kiểu gia đình trị, đặc trưng bởi sự chồng chéo quyền lực và tài chính.

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế như 'chúa chổm'
09:52 ,17/01/2024

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thế chấp tài sản ở ngân hàng nên cơ quan thuế không cưỡng chế thu hồi thuế được. Chưa kể, số người nộp thuế rời bỏ thị trường cũng gia tăng làm tăng tiền thuế nợ khó thu. Ngoài việc liên tục “bêu tên”, thời gian qua, cơ quan thuế đề xuất cấm chủ doanh nghiệp xuất cảnh, ngưng phát hành hóa đơn gây sức ép để thu thuế.

 

Sự Đổi Mới Trong Giao Dịch Tài Chính: Sàn Enzo FX Đưa Đến Những Cơ Hội Mới
17:15 ,08/01/2024

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang chuyển động không ngừng, Sàn Enzo FX không chỉ là một sàn giao dịch, mà đây còn được xem là một bước tiến đột phá đưa đến những cơ hội mới và trải nghiệm đầu tư đẳng cấp. Dưới đây là những điểm nổi bật khiến sàn giao dịch Enzo FX trở thành điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đổi mới và sự khác biệt.

Kiều hối sẽ tăng mạnh vào tháng Tết cổ truyền
09:50 ,04/01/2024

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh dự báo lượng kiều hối năm 2024 chuyển về qua các NHTM và tổ chức kinh tế trên địa bàn sẽ tăng khoảng 20% so với năm qua. Tổng lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt 8,92 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước đó.

Techcombank Priority: Đẳng cấp và sự đồng hành cùng khách hàng
23:33 ,28/12/2023

Tiên phong với dịch vụ Ngân hàng ưu tiên từ hơn 10 năm qua, Techcombank Priority tiếp tục mang đến cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm đẳng cấp, xứng tầm. Đặc biệt, hai phòng chờ đẳng cấp để phục vụ khách hàng ưu tiên đã chính thức khai trương tại các tòa nhà biểu tượng của Techcombank tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn