Doanh nghiệp rục rịch tạo lập nhà ở đón lãi suất thấp

Thứ tư, 12/04/2023, 11:50 GMT+7

Một số doanh nghiệp đã và đang khởi công và chuẩn bị tái lập các dự án nhà ở hợp túi tiền để đón đầu lãi suất cho vay giảm.

 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thị trường nhà ở nhận được những thông tin tích cực sau khi có thông tin 4 ngân hàng thương mại Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank công bố mức lãi suất cho vay trung dài hạn 8,2%/năm đối với người mua nhà ở, 8,7%/năm đối với doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ.

Một số doanh nghiệp đã và đang khởi công và chuẩn bị tái lập các dự án nhà ở hợp túi tiền để đón đầu lãi suất cho vay giảm. Tại Đại hội cổ đông thường niên của CTCP đầu tư và phát triển bất động sản Cotana Capital, doanh nghiệp này cho biết đang xúc tiến dự án xây dựng 700 căn hộ nhà ở xã hội ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao 20% quỹ đất cho doanh nghiệp này thực hiện dự án nhà ở xã hội. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế dự báo, đến năm 2023 thị trường nhà ở xã hội tại tỉnh này sẽ đạt khoảng 10.000 căn hộ, một nguồn cung quan trọng bổ sung cho thị trường nhà ở trong quá trình phát triển và mở rộng Huế theo định hướng trở thành thành phố trực thuộc trung ương trong tương lai.

Tháng 6/2023 tới đây, một nhà đầu tư cũng sẽ khởi công một dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động (tại khu công nghiệp Phú Hội trên địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) với 293 căn hộ nhà ở xã hội, mỗi căn hộ có diện tích 50m2. Tại một số địa phương khác, những dự án nhà ở vừa túi tiền của người dân cũng đang chuyển động để đón dòng vốn tín dụng khi lãi suất có xu hướng giảm.

Báo cáo đánh giá Vietnam Report, đưa ra 5 xu hướng của thị trường bất động sản năm 2023, trong đó nhà ở hợp túi tiền được dự báo sẽ phục hồi trong năm nay sau khi Chính phủ có chủ trương mở ra cơ chế chính sách phát triển 1 triệu căn nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân giai đoạn 2021-2023 hướng dòng vốn vào thị trường này.

Theo một lãnh đạo Vietcombank, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng do 4 NHTM Nhà nước triển khai, để cho vay với lãi suất ưu đãi đối với cá nhân và doanh nghiệp tạo lập nhà ở đợt này là nguồn vốn ngân hàng huy động, không như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là gói được nhà nước dùng ngân sách bù lãi suất một phần cho người vay vốn tại ngân hàng khi mua nhà ở giá rẻ. Do đó, nguồn vốn ngân hàng cho vay luôn sẵn sàng và người đi vay chứng minh được khả năng trả nợ sẽ tiếp cận được gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. “Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay không phải câu chuyện vốn, quan trọng là nhà ở đâu ra để mua thì mới đi vay vốn”, vị lãnh đạo này nói.

Theo ông Hoàng Việt Lâm, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, vướng mắc lớn nhất cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội hiện nay là việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Mặc dù theo quy định hiện hành, chủ đầu tư được giao đất sạch để thực hiện dự án, nhưng nguồn vốn bồi thường quá lớn, quy hoạch phân khu chồng chéo dẫn đến cơ quan chức năng chậm trễ trong giải phóng mặt bằng.

Đối với các doanh nghiệp ở TP.HCM tham gia cải tạo chung cư cũ, nhà ở xã hội chủ yếu khởi công xong mới đi hoàn thiện thủ tục để thi công. Theo quy định của UBND TP.HCM thủ tục đầu tư gồm ba bước, bước thứ nhất thực hiện đánh giá sơ bộ về quy hoạch, thủ tục đất đai; Bước hai, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện tham mưu cho UBND thành phố chấp nhận chủ trương đầu tư, nhưng chủ trương đầu tư được chấp thuận trước khi điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 là không phù hợp với Luật Đầu tư. Thế là doanh nghiệp không thể thực hiện tiếp bước ba là lập dự án, thẩm định, phê duyệt quy hoạch 1/500.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty bất động sản Lê Thành - một trong những đơn vị đi đầu xây dựng nhà ở xã hội cho rằng, khó khăn vướng mắc lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là thủ tục pháp lý. Giá nhà ở Việt Nam hiện nay quá cao so với thu nhập của người lao động. Nhưng làm thế nào để kéo giá nhà xuống phù hợp với nhu cầu thực của thị trường thì doanh nghiệp phải giảm giá, còn người mua cũng cần “rướn” lên một chút để doanh nghiệp có được mức lợi nhuận chấp nhận được so với tỷ suất đầu tư.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Chung cư chưa hết sốt giá, Hà Nội đã vào sóng đất thổ cư
02:14 ,10/05/2024

Không chỉ chung cư, phân khúc nhà đất thổ cư Hà Nội cũng được nhiều người săn đón, có nơi lên tới 400 triệu đồng/m2...

Không chỉ chung cư thương mại tăng giá, nhà ở xã hội cũng “té nước theo mưa”
19:43 ,15/04/2024

Thời gian gần đây, cơn sốt chung cư thương mại tăng giá đã lan sang cả loại hình nhà ở xã hội. Chuyên gia cảnh báo không nên mua lúc này bởi khi các dự án nhà ở xã hội được khơi thông pháp lý thì chắc chắn sẽ kéo giảm giá của loại hình nhà này.

Từ ngày 5-5, thu phí không dừng tại 5 sân bay
02:13 ,27/03/2024

Hàng loạt các cảng hàng không lớn trên cả nước sẽ chính thích triển khai thu phí tự động không dừng với ôtô ra vào sân bay từ đầu tháng 5 tới đây.

TP.HCM: Tranh chấp tại tòa nhà Victory Tower nguy cơ kéo dài không có hồi kết!
12:07 ,15/03/2024

Mặc dù hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà Victory Tower (Q7, TP.HCM) đã hết hạn từ ngày 21/02/2023 nhưng suốt hơn một năm qua chủ đầu tư vẫn chưa thể tiếp quản được tòa nhà vì theo phán quyết của TAND Q.7, dẫn đến không có hồi kết (?!)

Chung cư cao cấp tăng giá, người đầu cơ hưởng lợi?
01:42 ,11/03/2024

Khó khăn pháp lý và hạn chế về nguồn cung đang là vấn đề nhức nhối của phân khúc nhà ở giá rẻ khiến giá thành tăng chóng mặt. Song về căn hộ cao cấp nguồn cung ra thị trường lại phục hồi…

PHÚ ĐÔNG SKYONE - Căn Hộ Chất Lượng Cao Cấp Vừa Túi Tiền Cho Người Trẻ
06:37 ,06/03/2024

Giữa bối cảnh người mua nhà ngày càng trẻ hóa trong khi giá bán tăng cao, sự xuất hiện của Phú Đông SkyOne với chiến lược căn hộ chất lượng cao cấp, giá vừa túi tiền đã mang đến cho gia đình trẻ giải pháp tối ưu, đơn giản hóa giấc mơ an cư.

Nguyên nhân nào khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao?
02:24 ,19/02/2024

Tại thành phố lớn như Hà Nội, rất nhiều người dân muốn sở hữu một căn nhà để “an cư lạc nghiệp”, song giá nhà tăng cao, khiến nhu cầu này khó càng thêm khó…

Thị trường bán lẻ sôi động, trung tâm thương mại hút khách khiến giá thuê tăng từng ngày
09:39 ,17/01/2024

Cuối năm 2023, thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam đang dần khởi sắc, đặc biệt, thị trường nhận được nguồn cung dồi dào từ các dự án trung tâm thương mại quy mô lớn…

Nhiều vấn đề cần tháo gỡ để thị trường bất động sản phát triển
10:13 ,04/01/2024

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2023 nhưng chưa được các bộ, ngành thực hiện liên quan đến ngành bất động sản.

Phú Đông Group Khởi Công Xây Dựng Dự Án Phú Đông SKYONE
20:15 ,16/12/2023

Sáng ngày 16/12/2023, Phú Đông Group tổ chức lễ khởi công xây dựng và ra mắt dự án Phú Đông SkyOne, một dự án chung cư chất lượng cao cấp hợp túi tiền tại TP Dĩ An tỉnh Bình Dương.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn