10 mẹo giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu nướng

Thứ năm, 02/06/2022, 08:57 GMT+7

Trước đây, đa phần chúng ta chỉ chú ý đến hương vị của món ăn thì nay ngày càng có nhiều người quan tâm hơn tới chất dinh dưỡng mà thực phẩm mang lại. Và điều có thể bạn chưa biết là cách chế biến món ăn cũng có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng của nó.

Ăn thực phẩm bổ dưỡng có thể cải thiện sức khỏe và mức năng lượng của bạn.

Đáng ngạc nhiên là cách bạn nấu thức ăn có ảnh hưởng lớn đến lượng chất dinh dưỡng mà nó chứa.

Bài viết này khám phá các phương pháp nấu ăn khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Hàm lượng chất dinh dưỡng thường bị thay đổi trong quá trình nấu nướng

Nấu chín thức ăn giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ví dụ, protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn 180% so với trứng sống. Tuy nhiên, một số phương pháp nấu ăn làm giảm các chất dinh dưỡng quan trọng.

Các chất dinh dưỡng sau đây thường bị giảm trong quá trình nấu nướng:

- Vitamin tan trong nước: vitamin C và các vitamin B - thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), axit folic (B9) và cobalamin (B12).

- Vitamin tan trong chất béo: vitamin A, D, E và K.

- Khoáng chất: chủ yếu là kali, magiê, natri và canxi.

1. Đun sôi, ninh nhừ và chần sơ

Đun sôi, ninh nhừ và chần sơ là các phương pháp nấu ăn tương tự cách thủy. Các kỹ thuật này khác nhau tùy theo nhiệt độ nước: chần sơ dưới 82 độ C, đun sôi 85–93 độ C và ninh nhừ 100 độ C.

Rau nói chung là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nhưng một lượng lớn vitamin C sẽ bị mất đi khi chúng được nấu chín trong nước.

Trên thực tế, đun sôi làm giảm hàm lượng vitamin C hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn nào khác. Bông cải xanh, rau bina và rau diếp có thể mất đến 50% hoặc nhiều hơn vitamin C khi luộc.

10 mẹo giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu nướng

- Sử dụng càng ít nước càng tốt khi luộc hoặc luộc.

- Sử dụng chất lỏng còn lại trong chảo sau khi nấu rau.

- Thêm lại nước từ thịt đã nhỏ giọt vào chảo.

- Đừng gọt vỏ rau sau khi nấu chín. Tốt hơn hết, đừng gọt vỏ để tối đa hóa mật độ chất xơ và chất dinh dưỡng của chúng.

- Nấu rau với lượng nước nhỏ hơn để giảm sự mất vitamin C và vitamin B.

- Cố gắng ăn bất kỳ loại rau nấu chín nào trong vòng một hoặc hai ngày, vì hàm lượng vitamin C của chúng có thể tiếp tục giảm khi thực phẩm nấu chín tiếp xúc với không khí.

- Cắt thức ăn sau - chứ không phải trước - khi nấu, nếu có thể. Khi thức ăn được nấu chín, ít tiếp xúc với nhiệt và nước hơn.

- Chỉ nấu rau trong vài phút bất cứ khi nào có thể.

- Khi nấu thịt, gia cầm và cá, hãy sử dụng thời gian nấu ngắn nhất cần thiết để tiêu thụ an toàn.

- Không sử dụng muối nở khi nấu rau. Mặc dù nó giúp duy trì màu sắc, nhưng vitamin C sẽ bị mất trong môi trường kiềm do baking soda tạo ra.

Điều quan trọng là chọn đúng phương pháp nấu ăn để tối đa hóa chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.

Tuy nhiên, không có phương pháp nấu ăn nào hoàn hảo mà vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng.

Nói chung, nấu trong thời gian ngắn hơn ở nhiệt độ thấp hơn với lượng nước tối thiểu sẽ cho kết quả tốt nhất.

Đừng để các chất dinh dưỡng trong thức ăn của bạn trôi xuống cống.

 

Nguồn: Golf/ttvn.toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Việt Nam làm chủ được liệu pháp tế bào điều trị ung thư, chi phí bằng 1/5 so với Mỹ
01:33 ,01/11/2024

Liệu pháp tế bào CAR-T được xem là một tiến bộ lớn trong điều trị ung thư, đem lại hy vọng mới cho bệnh nhân mắc ung thư máu.

Hội Nghị Thượng Đỉnh Đổi Mới Sáng Tạo Việt Nam 2024 – Thực Phẩm và Hướng Đi Bền Vững
03:21 ,22/10/2024

Biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức to lớn cho toàn nhân loại, và hệ thống thực phẩm toàn cầu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến này. Từ khâu sản xuất đến bàn ăn, mỗi giai đoạn đều tiềm ẩn nguy cơ phát thải khí nhà kính, đòi hỏi sự chung tay của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng để hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Uống nước kiềm chữa bệnh, nhiều người nhập viện nguy kịch
14:46 ,15/10/2024

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc, hôn mê sau khi uống loại nước kiềm được truyền bá có khả năng chữa bách bệnh.

“Top 10 trung tâm chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới” xướng tên HelenCare Việt Nam tại Lễ trao giải quốc tế “World’s Best Awards 2024”
11:10 ,02/10/2024

Tại Lễ trao giải quốc tế “World’s Best Awards 2024” do International Business Alliance (IBA) tổ chức ở Singapore mới đây, Trung tâm Y sinh học HelenCare đã được vinh danh trong Top 10 trung tâm chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới (World’s 10 Best Wellness Clinic Awards 2024). Chủ tịch Trung tâm Y sinh học HelenCare - Nữ doanh nhân Lê Thúy Nga (Helen Nga Lê) cũng thắng giải Top 10 nữ lãnh đạo quốc tế xuất sắc nhất năm 2024 (World’s 10 Best Women Entrepreneurship Awards) ghi nhận những nỗ lực và thành tựu của chị trong việc phát triển doanh nghiệp và mang lại những đóng góp to lớn cho cộng đồng.

Thí điểm kê đơn thuốc ngoại trú bệnh mạn tính tối đa 90 ngày
02:53 ,17/09/2024

Việc thí điểm kê đơn thuốc ngoại trú tối đa 90 ngày được thực hiện từ ngày 1-10 tới. Bộ Y tế giao thẩm quyền thực hiện cho người đứng đầu bệnh viện

Sẽ kiểm tra đột xuất một cơ sở y tế ở TP Buôn Ma Thuột
04:27 ,11/08/2024

Đoàn kiểm tra đột xuất sẽ kiểm tra thực hiện các quy định pháp luật đối với hoạt động của một cơ sở y tế ở TP. Buôn Ma Thuột.

Sensa Cools và Soffell kích hoạt chuỗi hoạt động “Trong mát ngoài lành, chơi hè thỏa thích”
14:53 ,03/08/2024

Hướng tới mục tiêu nâng cao sức khoẻ cộng đồng và lan toả các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, ngày 2/8 Sensa Cools và Soffell kích hoạt chuỗi hoạt động “Trong mát ngoài lành, chơi hè thỏa thích” giới thiệu bộ đôi bảo vệ cơ thể giúp thanh nhiệt từ bên trong và bảo vệ cơ thể khỏi muỗi đốt từ bên ngoài.

Bộ Công Thương nêu rõ quan điểm về thuốc lá điện tử
04:17 ,10/05/2024

Cần nghiên cứu và đánh giá một cách có cơ sở khoa học đối với tác hại của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người sử dụng.

Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải
01:50 ,27/03/2024

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
02:38 ,11/03/2024

Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn