10 mẹo giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu nướng

Thứ năm, 02/06/2022, 08:57 GMT+7

Trước đây, đa phần chúng ta chỉ chú ý đến hương vị của món ăn thì nay ngày càng có nhiều người quan tâm hơn tới chất dinh dưỡng mà thực phẩm mang lại. Và điều có thể bạn chưa biết là cách chế biến món ăn cũng có thể ảnh hưởng tới dinh dưỡng của nó.

Ăn thực phẩm bổ dưỡng có thể cải thiện sức khỏe và mức năng lượng của bạn.

Đáng ngạc nhiên là cách bạn nấu thức ăn có ảnh hưởng lớn đến lượng chất dinh dưỡng mà nó chứa.

Bài viết này khám phá các phương pháp nấu ăn khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Hàm lượng chất dinh dưỡng thường bị thay đổi trong quá trình nấu nướng

Nấu chín thức ăn giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng hấp thu nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể.

Ví dụ, protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn 180% so với trứng sống. Tuy nhiên, một số phương pháp nấu ăn làm giảm các chất dinh dưỡng quan trọng.

Các chất dinh dưỡng sau đây thường bị giảm trong quá trình nấu nướng:

- Vitamin tan trong nước: vitamin C và các vitamin B - thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), axit folic (B9) và cobalamin (B12).

- Vitamin tan trong chất béo: vitamin A, D, E và K.

- Khoáng chất: chủ yếu là kali, magiê, natri và canxi.

1. Đun sôi, ninh nhừ và chần sơ

Đun sôi, ninh nhừ và chần sơ là các phương pháp nấu ăn tương tự cách thủy. Các kỹ thuật này khác nhau tùy theo nhiệt độ nước: chần sơ dưới 82 độ C, đun sôi 85–93 độ C và ninh nhừ 100 độ C.

Rau nói chung là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nhưng một lượng lớn vitamin C sẽ bị mất đi khi chúng được nấu chín trong nước.

Trên thực tế, đun sôi làm giảm hàm lượng vitamin C hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn nào khác. Bông cải xanh, rau bina và rau diếp có thể mất đến 50% hoặc nhiều hơn vitamin C khi luộc.

10 mẹo giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi nấu nướng

- Sử dụng càng ít nước càng tốt khi luộc hoặc luộc.

- Sử dụng chất lỏng còn lại trong chảo sau khi nấu rau.

- Thêm lại nước từ thịt đã nhỏ giọt vào chảo.

- Đừng gọt vỏ rau sau khi nấu chín. Tốt hơn hết, đừng gọt vỏ để tối đa hóa mật độ chất xơ và chất dinh dưỡng của chúng.

- Nấu rau với lượng nước nhỏ hơn để giảm sự mất vitamin C và vitamin B.

- Cố gắng ăn bất kỳ loại rau nấu chín nào trong vòng một hoặc hai ngày, vì hàm lượng vitamin C của chúng có thể tiếp tục giảm khi thực phẩm nấu chín tiếp xúc với không khí.

- Cắt thức ăn sau - chứ không phải trước - khi nấu, nếu có thể. Khi thức ăn được nấu chín, ít tiếp xúc với nhiệt và nước hơn.

- Chỉ nấu rau trong vài phút bất cứ khi nào có thể.

- Khi nấu thịt, gia cầm và cá, hãy sử dụng thời gian nấu ngắn nhất cần thiết để tiêu thụ an toàn.

- Không sử dụng muối nở khi nấu rau. Mặc dù nó giúp duy trì màu sắc, nhưng vitamin C sẽ bị mất trong môi trường kiềm do baking soda tạo ra.

Điều quan trọng là chọn đúng phương pháp nấu ăn để tối đa hóa chất lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.

Tuy nhiên, không có phương pháp nấu ăn nào hoàn hảo mà vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng.

Nói chung, nấu trong thời gian ngắn hơn ở nhiệt độ thấp hơn với lượng nước tối thiểu sẽ cho kết quả tốt nhất.

Đừng để các chất dinh dưỡng trong thức ăn của bạn trôi xuống cống.

 

Nguồn: Golf/ttvn.toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Bộ Công Thương nêu rõ quan điểm về thuốc lá điện tử
04:17 ,10/05/2024

Cần nghiên cứu và đánh giá một cách có cơ sở khoa học đối với tác hại của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người sử dụng.

Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải
01:50 ,27/03/2024

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
02:38 ,11/03/2024

Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

Bộ Y tế cảnh báo về 3 loại váng sữa nhập khẩu
02:54 ,19/02/2024

Sau khi Công ty Premier Foods thu hồi sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa, Bộ Y tế đã có cảnh báo về các sản phẩm nhập khẩu này.

Gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế cảnh báo
11:04 ,17/01/2024

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới được báo cáo trong tháng 12-2023, Bộ Y tế lưu ý cần theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần
12:26 ,20/10/2023

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết, hiện nay đang có tình trạng nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần trước khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2025…

Hạn chế rút BHXH một lần: Mất việc thì sống bằng gì để chờ hưu?
11:12 ,03/09/2023

67% người nhận BHXH một lần có dưới 5 năm đóng, tuổi bình quân 31,7 tuổi; gần 10% là người có từ 10 năm đóng BHXH trở lên, tuổi bình quân khoảng 42 tuổi.

Nữ bác sĩ Việt Nam ứng cử Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO
11:09 ,23/08/2023

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ (PGS-TS-BS) Trần Thị Giáng Hương là đại diện Việt Nam ứng cử vào chức Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vì sao Bộ Y tế đề xuất nâng cấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức?
11:49 ,02/08/2023

Việc nâng cấp các bệnh viện hạng đặc biệt để giảm số người Việt ra nước ngoài điều trị và thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Những người không nên uống sữa vào buổi sáng kẻo "độc đủ đường"
12:26 ,12/07/2023

Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn