Bộ Công Thương nêu rõ quan điểm về thuốc lá điện tử

Thứ sáu, 10/05/2024, 04:17 GMT+7

Cần nghiên cứu và đánh giá một cách có cơ sở khoa học đối với tác hại của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người sử dụng.

Thuốc lá điện tử (TLĐT) đang được sử dụng ngày càng nhiều, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, lứa tuổi học sinh; và đã có nhiều hệ lụy do tác hại của sản phẩm này. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có cuộc trao đổi với Báo Người Lao Động về việc quản lý các loại hình của TLĐT.

+ Phóng viên: Ngày 4-5, Ủy ban Xã hội của Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Văn hóa Giáo dục của QH tổ chức Phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng chống tác hại của TLĐT, thuốc lá nung nóng (TLNN). Vậy hai loại hình sản phẩm này được nhận diện thế nào?

+Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng: TLNN bao gồm điếu TLNN và thiết bị nung nóng điếu thuốc lá. Điếu TLNN được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, bao gồm hỗn hợp phụ phẩm nguyên liệu thuốc lá đã qua chế biến như thuốc lá tấm… Khi sử dụng, điếu thuốc lá được nung nóng bằng thiết bị điện tử và tạo ra khí hơi (aerosol) có chứa nicotine và các hóa chất khác.

TLĐT bao gồm dung dịch TLĐT và thiết bị làm nóng dung dịch thuốc lá điện tử; cung cấp nicotine cho người sử dụng thông qua thiết bị điện tử làm bay hơi dung dịch TLĐT tạo ra khí hơi (aerosol) có chứa nicotine và các thành phần khác. TLĐT có nhiều chủng loại đa dạng trong đó có hệ thống đóng và hệ thống mở.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị ThắngThứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng

Hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được điều chỉnh bởi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27-6-2013 và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, Luật PCTHTL không đề cập cụ thể và không có định nghĩa các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (TLTHM) như TLĐT và TLNN. Vì vậy, hiện có khoảng trống pháp lý trong việc quản lý loại hình sản phẩm mới này.

Trong khi đó, tình hình buôn lậu và sử dụng sản phẩm này đang rất phức tạp, chế tài xử lý chưa đủ mạnh, chỉ xử lý hành chính và chưa có chế tài để xử lý hình sự tương tự như hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển sản phẩm thuốc lá nhập lậu là hàng cấm (hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu với số lượng từ 1.500 bao có thể xử phạt hình sự theo quy định của pháp luật).

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã có đề xuất chính sách quản lý các loại hình sản phẩm này thế nào?

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao "Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ, tổ chức có liên quan nghiên cứu xây dựng quy định phù hợp để quản lý các sản phẩm TLĐT, trình Thủ tướng Chính phủ" tại Nghị định số 106/2017/NĐ-CP, Bộ Công Thương đã hoàn thiện Đề tài "Nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý TLĐT tại thị trường Việt Nam" vào năm 2020.

Bộ Công Thương cũng đã tổ chức hội thảo giữa các cơ quan quản lý nhà nước với sự tham gia của các bộ, ngành: Tư pháp, Y tế, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan để trao đổi về định hướng chính sách, có tham khảo kinh nghiệm quản lý quốc tế của các nước để đề xuất chính sách quản lý sản phẩm TLTHM phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam.

Tại công văn số 5200/TTr-BCT ngày 26/8/2021, Bộ Công Thương đã có Tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng các Phương án quản lý các loại TLTHM tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Công Thương cũng đã rất thận trọng trong việc đề xuất chính sách quản lý các loại hình sản phẩm mới này theo hướng chỉ kiến nghị Thủ tướng cho phép thí điểm việc sản xuất, nhập khẩu và lưu thông thuốc lá làm nóng như sản phẩm thuốc lá trong thời gian 2 năm theo quy định của Luật PCTHTL và giao Bộ Công Thương xây dựng Cơ chế thí điểm quản lý thuốc lá làm nóng trên cơ sở các ý kiến đã được thống nhất giữa các bộ, ngành.

Đối với TLĐT, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đề xuất chính sách quản lý thí điểm đối với TLĐT trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Trong thời gian chưa ban hành chính sách, Bộ Công Thương kiến nghị chưa cho phép lưu hành sản phẩm TLĐT tại Việt Nam.

+Tại Phiên giải trình, Bộ Y tế đề nghị cấm TLĐT và TLNN, quan điểm của Bộ Công Thương đối với việc này thế nào?

Trong quá trình xây dựng chính sách thí điểm quản lý TLĐT và TLNN, Bộ Công Thương đã xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bộ Công Thương đã tổ chức 2 cuộc làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Công Thương và Lãnh đạo Bộ Y tế để thống nhất quan điểm về chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời trực tiếp, công khai trước Quốc hội: "Trong quá trình xây dựng chính sách quản lý thí điểm TLTHM, Bộ Công Thương đang xây dựng phương án quản lý tiệm cận gần nhất với ý kiến của Bộ Y tế để có thể trình Chính phủ theo hướng phù hợp với Hiến pháp, Luật Đầu tư các qui định khác liên quan và chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ đảm bảo chặt chẽ, phù hợp Chiến lược Quốc gia về giảm thiểu tác hại của thuốc lá, an toàn sức khỏe người sử dụng, dung hòa quyền lợi giữa các chủ thể liên quan và phù hợp thông lệ quốc tế".

Căn cứ sự phù hợp của sản phẩm theo định nghĩa của Luật PCTHTL, ý kiến của các Bộ, ngành, khuyến cáo của WHO và kinh nghiệm quốc tế, Bộ Công Thương đến nay mới chỉ đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm việc quản lý TLNN như sản phẩm thuốc lá trong thời gian 2 năm và chưa cho phép lưu hành sản phẩm TLĐT tại Việt Nam trong khi chưa ban hành chính sách quản lý.

Đối với quan điểm của Bộ Y tế về việc cấm TLĐT và TLNN, Bộ Công Thương cho rằng Bộ Y tế có trách nhiệm nghiên cứu và đánh giá một cách có cơ sở khoa học đối với tác hại của các loại sản phẩm này tới sức khỏe người sử dụng. Trường hợp các sản phẩm này có tác hại tới mức phải cấm lưu hành và sử dụng thì Bộ Công Thương ủng hộ quan điểm này của Bộ Y tế trên cơ sở bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Nhiều nước mạnh tay với thuốc lá điện tử

Cục Hải quan Thái Lan sẽ phạt các công ty nhập khẩu thuốc lá điện tử mức phạt gấp đôi giá trị sản phẩm cộng thêm thuế hải quan và thuế giá trị gia tăng (VAT). Người phát ngôn Panthong Loykulnan của Cục Hải quan Thái Lan cuối tuần rồi cho biết thêm thuốc lá điện tử bị tịch thu sẽ bị xử lý tương tự các mặt hàng hạn chế nhập khẩu như rượu, thuốc lá, hàng hóa vi phạm bản quyền... Biện pháp này được triển khai trong bối cảnh ngày càng nhiều thanh thiếu niên và học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, ông Panthong khẳng định.

Ông Warawut Yancharoen, trợ lý văn phòng Thủ tướng Srettha Thavisin, cho biết tình trạng buôn bán thuốc lá điện tử trong trường học khiến Thủ tướng Srettha lo lắng. Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết và ngăn chặn thuốc lá điện tử trong học đường - ông Warawut thông báo, đồng thời cho biết cuộc khảo sát gần đây của Viện Thanh niên Thái Lan (TYI) cho thấy thủ đô Bangkok có tổng cộng 72 cửa hàng thuốc lá điện tử, với 51 trong số này gần trường học.

Khảo sát còn phát hiện một số sản phẩm thuốc lá điện tử được điều chỉnh để gia tăng sức hấp dẫn đối với trẻ em, khi sử dụng nhân vật hoạt hình có màu sắc sặc sỡ trên bao bì và những hương vị như kẹo, trái cây, bạc hà... "Thuốc lá điện tử trong học đường là một vấn đề nghiêm trọng. Có những học sinh sử dụng thuốc lá điện tử ở tuổi 13. Đáng ngại hơn, một số học sinh còn bán thuốc lá điện tử trong trường học" - ông Warawut chia sẻ với The Bangkok Post.

Trước đó, vào tháng 3, chính phủ New Zealand quyết định cấm thuốc lá điện tử sử dụng một lần và tăng mức phạt từ 6.000 USD lên 60.000 USD đối với các nhà bán lẻ bán thuốc lá điện tử cho người dưới 18 tuổi. Lệnh cấm tương tự cũng đã được chính phủ Anh ban bố vào tháng 1. Tính đến tháng 12-2023, theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có 34 quốc gia cấm thuốc lá điện tử.

Nguồn: nld.com.vn

Ý kiến bạn đọc
Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải
01:50 ,27/03/2024

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
02:38 ,11/03/2024

Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

Bộ Y tế cảnh báo về 3 loại váng sữa nhập khẩu
02:54 ,19/02/2024

Sau khi Công ty Premier Foods thu hồi sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa, Bộ Y tế đã có cảnh báo về các sản phẩm nhập khẩu này.

Gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế cảnh báo
11:04 ,17/01/2024

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới được báo cáo trong tháng 12-2023, Bộ Y tế lưu ý cần theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần
12:26 ,20/10/2023

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết, hiện nay đang có tình trạng nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần trước khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2025…

Hạn chế rút BHXH một lần: Mất việc thì sống bằng gì để chờ hưu?
11:12 ,03/09/2023

67% người nhận BHXH một lần có dưới 5 năm đóng, tuổi bình quân 31,7 tuổi; gần 10% là người có từ 10 năm đóng BHXH trở lên, tuổi bình quân khoảng 42 tuổi.

Nữ bác sĩ Việt Nam ứng cử Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO
11:09 ,23/08/2023

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ (PGS-TS-BS) Trần Thị Giáng Hương là đại diện Việt Nam ứng cử vào chức Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vì sao Bộ Y tế đề xuất nâng cấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức?
11:49 ,02/08/2023

Việc nâng cấp các bệnh viện hạng đặc biệt để giảm số người Việt ra nước ngoài điều trị và thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Những người không nên uống sữa vào buổi sáng kẻo "độc đủ đường"
12:26 ,12/07/2023

Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.

Người Việt lạc quan hơn về tài chính, nhưng vẫn lo ngại về sức khỏe
20:32 ,08/06/2023

Người dân Việt Nam lạc quan về tình hình tài chính cá nhân, tuy nhiên gần như tất cả đều có những lo ngại liên quan đến việc quản lý sức khỏe của mình – theo khảo sát của Manulife.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn