WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2023

Thứ tư, 11/01/2023, 16:10 GMT+7

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu mới nhất vừa được công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng thế giới năm nay xuống còn 1,7% - mức chậm nhất kể từ năm 1993.

 

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/1 đã công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu, trong đó hạ dự báo tăng trưởng thế giới năm nay xuống còn 1,7% - mức chậm nhất kể từ năm 1993. Do ảnh hưởng của lạm phát cao, lãi suất tăng, nhiều nền kinh tế sẽ có mức tăng trường gần bờ vực suy thoái, trong khi một số nền kinh tế lớn của thế giới cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. 

Theo Chủ tịch WB David Malpass, lạm phát tăng tốc, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách, điều kiện tài chính xuống cấp và cú sốc từ xung đột Nga – Ukraine đang gây sức ép lên tăng trưởng toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng chậm lại hầu hết đều xảy ra ở những nền kinh tế tiên tiến.

Bên trong tòa nhà trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington D.C (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Cả 3 cỗ máy tăng trưởng lớn của thế giới – Mỹ, Eurozone và Trung Quốc đều đang trải qua thời kỳ yếu đi rõ rệt. Kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023, Trung Quốc sẽ là 4,3%. Các quốc gia sử dụng đồng euro có thể đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu mới trong chưa đầy 3 năm sau đợt suy thoái gần đây nhất.

Về các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, WB cho rằng năm 2023 sẽ chồng chất khó khăn, khi những nước này phải chật vật đối phó với gánh nặng nợ công, đồng nội tệ suy yếu, đầu tư DN giảm. Với điều kiện kinh tế mong manh hiện nay, WB nhận định, bất kỳ tác động tiêu cực mới nào cũng có thể đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. 

Ông Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Triển vọng Phát triển thuộc Ngân hàng Thế giới nhận định, do khả năng lạm phát vẫn tăng cao, có thể dẫn tới căng thẳng tài chính ở một số nền kinh tế đang phát triển, các thị trường mới nổi và điều này cũng là yếu tố gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

 

“Vẫn còn đó cuộc chiến lớn ở châu Âu. Căng thẳng địa chính trị có thể leo thang. Tình trạng mất an ninh lương thực và năng lượng cũng là một vấn đề, chưa kể, căng thẳng xã hội là một rủi ro lớn khác và tất nhiên về cơ bản chưa thể thể loại trừ khả năng bùng phát Covid-19 trở lại. Ngoài những điều này, kinh tế thế giới còn phải luôn lưu ý tới những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, kết quả của tăng trưởng yếu - yếu hơn nhiều so với những gì đã dự đoán. Ngoài ra, cũng có nguy cơ lớn hơn về sự phân mảnh trong mạng lưới tài chính và đầu tư thương mại toàn cầu", ông Ayhan Kose phân tích.

WB cảnh báo rủi ro gián đoạn nguồn cung và lạm phát cơ bản tăng cao còn tiếp diễn trong thời gian tới. Điều này sẽ khiến các Ngân hàng Trung ương phản ứng bằng cách tăng lãi suất, làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái toàn cầu.

Kinh tế thế giới năm 2023 mặc dù được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn, song theo nhận định của giới chuyên gia, đà suy yếu có thể không đủ để liệt vào suy thoái khi xét theo tiêu chí hẹp là 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. Vì vậy, các nhà kinh tế vẫn lạc quan cho rằng, thế giới sẽ tránh được viễn cảnh suy thoái, một phần cũng tin tưởng vào việc Trung Quốc mở cửa trở lại có ý nghĩa then chốt đối với triển vọng kinh tế của châu Á và toàn cầu.

Ông Sebastian Eckardt, giám đốc phụ trách kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư của Ngân hàng Thế giới cho biết, tình trạng gián đoạn nguồn cung giảm bớt, nên hy vọng sự phục hồi của Trung Quốc cũng sẽ góp phần giảm bớt một số áp lực lạm phát đối với nền kinh tế toàn cầu. Đây sẽ là tin tốt cho tất cả mọi người vì sẽ làm giảm áp lực đối với việc tăng lãi suất thương mại, điều đó cũng được kỳ vọng góp phần giảm bớt nguy cơ suy thoái đang được dự đoán”, ông Ayhan Kose nhận định.

Khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 được dự báo sẽ giảm tốc đáng kể, những nỗ lực khẩn cấp quy mô quốc gia và toàn cầu được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro, dẫn tới bờ vực suy thoái. Trong khi đó, WB cũng vừa kêu gọi tăng cường hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế giúp các nước có thu nhập thấp đối phó với cuộc khủng hoảng, lương thực và năng lượng, hỗ trợ những người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do xung đột và nguy cơ khủng hoảng nợ gia tăng./.

 

Nguồn: Phương Anh/vov.vn

Ý kiến bạn đọc
Chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ATIGA thay đổi, Tổng cục Hải quan đưa ra những lưu ý
10:13 ,21/03/2023

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố về việc áp dụng chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, trong Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN...

Doanh nghiệp kiến nghị sớm hạ mặt bằng lãi suất cho vay
15:29 ,16/03/2023

Hiện nay doanh nghiệp đang rất khát vốn, trong khi lãi suất cho vay của các ngân hàng quá cao... Doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách dễ dàng và sớm hạ mặt bằng lãi suất.

Vụ SVB sụp đổ có giống cuộc khủng hoảng 2008?
11:28 ,13/03/2023

Chuyên gia cho rằng việc Ngân hàng SVB phá sản không phải là điềm báo cho một sự kiện tương tự cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngân hàng tung chục nghìn tỷ vốn ưu đãi, DN nhỏ và vừa vẫn kêu đói vốn
11:01 ,09/03/2023

Nhiều ngân hàng đã và đang tung ra nhiều gói ưu đãi, giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa , vẫn khó tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Lo sợ cú sốc 2023, ngân hàng thận trọng tham vọng lợi nhuận
11:15 ,03/03/2023

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2023, nhiều ngân hàng tỏ ra khá thận trọng với dự báo lợi nhuận tăng thấp trong bối cảnh toàn ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Vốn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh do tập đoàn của một tỷ phú đầu tư vào công ty công nghệ Singapore
10:19 ,28/02/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2023, tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 115,1 triệu USD, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích sự tăng trưởng cổ phiếu Tesla cùng sàn First Option
17:35 ,18/02/2023

Sau giai đoạn tăng trưởng 1.200% vào 2020-2021, các nhà đầu tư dần cảm thấy ít hào hứng hơn về tương lai của cổ phiếu Tesla. Công ty phần mềm đang nhanh chóng mở rộng trong nhiều thị trường và có một số kế hoạch phát triển đầy hứa hẹn cho năm 2023. Cùng sàn First Option phân tích sự tăng trưởng cổ phiếu Tesla trong bài viết này nhé.

Đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội
15:05 ,16/02/2023

Bộ Xây dựng kiến nghị xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư trong nguồn vốn trung và dài hạn của các địa phương.

Thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống các ngân hàng thương mại
11:31 ,10/02/2023

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 31/2022/NĐ-CP trong tháng 02/2023 để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, thúc đẩy giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống các ngân hàng thương mại.

Khối ngoại mua ròng hơn 2.700 tỷ đồng trong tháng 1/2023
10:31 ,07/02/2023

Theo báo cáo mới nhất của HOSE, tổng giá trị giao dịch của khối ngoại trong tháng 1/2023 đạt trên 34.344 tỷ đồng, chiếm hơn 10,2% tổng giá trị hai chiều mua bán của toàn thị trường. Qua đó, khối ngoại đã thực hiện mua ròng khoảng 2.702 tỷ đồng…

 

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn