Vụ SVB sụp đổ có giống cuộc khủng hoảng 2008?

Thứ hai, 13/03/2023, 11:28 GMT+7

Chuyên gia cho rằng việc Ngân hàng SVB phá sản không phải là điềm báo cho một sự kiện tương tự cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 

Cổ phiếu của SVB tụt dốc không phanh trước khi bị tạm dừng giao dịch vào ngày 10/3. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, cấu trúc cân đối kế toán này chỉ có thể hoạt động khi lãi suất vẫn ở mức thấp. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kiềm chế lạm phát và tăng lãi suất, việc gửi tiền trở nên đắt đỏ hơn. Chỉ trong năm qua, chi phí tiền gửi của SVB đã tăng từ 0,14% lên 2,33%.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn lại không thay đổi. Các khó khăn về lợi nhuận đã xuất hiện từ đây.

Ngân hàng SVB đã lên kế hoạch giải quyết vấn đề bằng cách bán một số trái phiếu dài hạn và tái đầu tư với kỳ hạn ngắn hơn cùng lợi suất cao hơn. Lãnh đạo ngân hàng lúc đó đã kỳ vọng các khoản lỗ sẽ được bù đắp bằng vốn chủ sở hữu mới.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và người gửi tiền không đủ kiên nhẫn để chờ xem liệu kế hoạch đó có thành công hay không. Cổ phiếu và trái phiếu SVB bị bán tháo ngày 9/3. Cùng ngày, nhiều khách hàng vội vã rút tiền của họ. 42 tỷ USD đã được rút chỉ trong 24 giờ. Điều này khiến Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) phải vào cuộc.

Niềm tin của khách hàng bị xói mòn

Trong vài năm qua, nhiều ngân hàng khác đã nhận tiền gửi dưới hình thức trái phiếu dài hạn. Họ có thể đối mặt với số phận tương tự. Tuy nhiên, SVB là một ngoại lệ trong ngành ngân hàng.

Một báo cáo gần đây từ RBC Capital Markets đã xếp hạng 100 ngân hàng lớn nhất của Mỹ với các đặc điểm khác nhau của bảng cân đối kế toán. SVB đứng thứ 99 cùng tỷ lệ tiền gửi dưới 250.000 USD, ở mức dưới 3%.

Điều này rất quan trọng vì những bên gửi tiền của SVB là các doanh nghiệp lớn rất nhạy cảm về lãi suất. Họ sẽ yêu cầu lãi suất tiền gửi cao hơn ngay khi thấy Fed tăng lãi suất. Trong khi đó, các khách hàng cá nhân lại không quá bận tâm về vấn đề này. Do đó, áp lực ngay lập tức được tạo ra đối với tỷ suất lợi nhuận của SVB.

Bên cạnh đó, về tỷ lệ tổng tài sản ngân hàng nắm giữ bằng chứng khoán, SVB đứng đầu với mức 55%. Ngược lại, phần lớn ngân hàng sở hữu nhiều khoản vay với lãi suất thả nổi và được trả nhiều tiền hơn khi lãi suất tăng.

Cuối cùng, bản thân khách hàng của SVB rất nhạy cảm với lãi suất. Khi chính sách của Fed vẫn chưa thắt chặt như hiện tại, dòng vốn đầu tư mạo hiểm chảy vào các công ty khởi nghiệp và khiến các công ty rủng rỉnh tiền mặt.

Tuy nhiên, việc lãi suất tăng nhanh đã thay đổi tất cả. Nhiều cổ phiếu công nghệ đã bị bán tháo. Điều này khiến các đơn vị non trẻ lo lắng và buộc phải thắt chặt ngân sách của bản thân.

Bloomberg đã đưa tin Founders Fund, quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, đang khuyến nghị các công ty của họ rút tiền ra khỏi SVB vào ngày 9/3. Điều đó đồng nghĩa với việc số phận của SVB đã dần đi đến hồi kết.

Danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ dài hạn của các ngân hàng khác sẽ là lực cản đối với tỷ suất lợi nhuận trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, điều này phần lớn đã được các nhà phân tích và nhà đầu tư nắm rõ. Dù vậy, thất bại của SVB có thể đã thay đổi mọi thứ trong hệ thống ngân hàng.

Sau khi SVB sụp đổ, lòng tin của người gửi tiền bị lung lay. Họ có thể yêu cầu ngân hàng tăng lãi suất cho các khoản tiền gửi. Điều này khiến biên lợi nhuận của các ngân hàng bị siết chặt. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến lợi nhuận và không tương đồng với mối đe dọa đối với khả năng thanh toán trong cuộc khủng hoảng năm 2008.

Trong một môi trường với lãi suất ổn định hơn, các ngân hàng sẽ không kéo dài thời hạn của danh mục đầu tư trái phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nếu các ngân hàng phải trở nên thận trọng hơn để bảo vệ bảng cân đối kế toán của bản thân, điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Vào cuối mỗi chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương sẽ có một giai đoạn mà mọi thứ trong hệ thống tài chính bắt đầu sụp đổ. Kết cục phá sản, dù nhỏ hay lớn, đều làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Điều này sẽ góp phần khiến khả năng xảy ra suy thoái tăng cao.

Sự thất bại của SVB không phải là điềm báo cho một cuộc khủng hoảng tương tự năm 2008. Tuy nhiên, sự kiện này sẽ đánh dấu khởi đầu cho một giai đoạn đổ vỡ.

 

Nguồn: Thanh Vũ/zingnews.vn

Ý kiến bạn đọc
Kỳ vọng giảm tiếp lãi suất điều hành 0,5-1% trong 3 tháng tới
16:43 ,25/05/2023

Loạt lãi suất điều hành và trần tiền gửi dưới 6 tháng theo quy định mới có hiệu lực từ hôm nay. Tuy nhiên, 3 tháng tới, kỳ vọng lãi suất điều hành và trần tiền gửi ngắn hạn vẫn còn có thể giảm tiếp.

Gom về hơn 6 tỷ USD dự trữ, NHNN bơm ra thị trường 140.000 tỷ đồng
16:26 ,15/05/2023

Áp lực tỷ giá giảm đáng kể giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua được lượng lớn dự trữ ngoại hối, khiến thanh khoản hệ thống dồi dào. Các chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm, tỷ giá USD/VND cả năm 2023 sẽ ổn định.

WikiFX - Kẻ lừa đảo thị trường tài chính bị phơi bày
13:48 ,11/05/2023

Từng là một ứng dụng tra cứu hàng đầu thị trường ngoại hối và chứng khoán, WikiFX chính thức bị lên án lừa đảo vào ngày 16/12/2021 bởi Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC. Những cáo buộc của NCSC bao gồm việc WikiFX tổ chức các hành vi lừa đảo, tấn công mạng, vi phạm bản quyền, dịch vụ không cho phép… và những cáo buộc liên quan đến chính sách của tổ chức.

Thị trường cạn tiền, ngân hàng tính cách thu nghìn tỷ để tăng vốn
12:33 ,10/05/2023

Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng tiếp tục diễn ra sôi động ngay từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn gặp không ít thách thức trong việc tăng cường nội lực tài chính.

Những điều bạn chưa biết về sàn Trust Markets
17:04 ,08/05/2023

Là một trader lâu năm, bạn đã giao dịch tại rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường. Vậy đâu là điều giữ bạn ở lại với một sàn giao dịch uy tín? Bạn đã những gì về sàn giao dịch Trust Markets?

Nợ xấu bắt đầu tràn về, ngân hàng "thắt lưng buộc bụng" để giữ lợi nhuận
11:46 ,08/05/2023

Với việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và doanh nghiệp gặp khó khăn, chất lượng tài sản của ngành ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro, khi nợ xấu có xu hướng tăng rõ rệt...

Apple, Google, Facebook... đã nộp hơn 5.000 tỷ đồng tiền thuế
16:52 ,28/04/2023

Sau hơn 1 năm đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài nhằm hỗ trợ đăng ký, kê khai, nộp thuế, Tổng cục Thuế cho biết đến nay đã có 49 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế, với tổng số thu đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Một số đơn vị có số nộp lớn như: Apple, Google, Meta (công ty mẹ của Facebook).

Ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp
12:13 ,25/04/2023

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Giảm thuế VAT 2%: Liều
12:31 ,20/04/2023

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ có tác dụng rất lớn tới tổng cầu cũng như tổng thu của nền kinh tế. Chính sách này được ví như liều "doping" cho nền kinh tế, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

ABBVIE - Cổ phiếu vạn người mê gây xôn xao trước hàng triệu nhà đầu tư
18:26 ,19/04/2023

AbbVie Inc. (AbbVie) là một công ty dược phẩm sinh học dựa trên nghiên cứu. Công ty được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở tại Bắc Chicago, Hoa Kỳ. Công ty đang tham gia vào việc phát hiện, phát triển, sản xuất và bán một loạt các sản phẩm dược phẩm.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn