Sở VH-TT TP.HCM: Để di tích 300 tuổi thành phế tích và trách nhiệm của UBND phường

Thứ sáu, 23/09/2022, 18:10 GMT+7

Liên quan đến lò gốm Hưng Lợi ở phường 16, quận 8, di tích 300 tuổi từ khi được công nhận di tích khảo cổ quốc gia đến nay đã trở thành phế tích, Sở Văn hóa Thể thao vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM.

Trong khu bảo vệ di tích khảo cổ quốc gia Lò gốm Hưng Lợi có rất nhiều hộ dân xây dựng trái phép các công trình kiên cốTrong khu bảo vệ di tích khảo cổ quốc gia Lò gốm Hưng Lợi có rất nhiều hộ dân xây dựng trái phép các công trình kiên cố

Theo Sở Văn hóa Thể thao, di tích Lò gốm Hưng Lợi được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận di tích khảo cổ học quốc gia vào tháng 4/1998. Cũng trong năm 1998, Sở đã trình duyệt và thực hiện việc xây cổng, tường rào di tích trong khu vực diện tích 836 m2 với các hạng mục như: tường rào gạch, hàng rào lưới thép, mái che. Đến nay, mái che khu vực khai quật đã bị sập, nền di tích mọc nhiều cỏ dại và trong tình trạng ngập úng… Nguyên nhân do việc lấn chiếm, không thực hiện được giải tỏa đền bù, khiếu nại kéo dài. Chính bởi vậy, ngành chức năng không triển khai hoàn chỉnh được dự án trùng tu, tôn tạo.

Căn cứ Luật Di sản Văn hóa 2001, Luật Đất đai 2013, Sở Văn hóa Thể thao cho rằng, Sở chỉ có chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về di tích khảo cổ học Lò gốm Hưng Lợi, đơn vị quản lý trực tiếp di tích thuộc Ủy ban Nhân dân phường 16, quận 8. Cho nên, để xảy ra việc xâm hại di tích, người dân xây dựng công trình nhà ở thuộc khu vực bảo vệ di tích, trách nhiệm này trực tiếp thuộc về Ủy ban Nhân dân phường 16. Cũng theo Sở Văn hóa Thể thao, đơn vị đã có rất nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị với quận 8 xử lý các hành vi xâm hại, điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích… nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin về việc xử lý.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP.HCM khảo sát thực tế di tích khảo cổ quốc gia Lò gốm Hưng Lợi (Ảnh: L.H)Đoàn giám sát Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP.HCM khảo sát thực tế di tích khảo cổ quốc gia Lò gốm Hưng Lợi (Ảnh: L.H)

Di tích khảo cổ quốc gia cổ Lò gốm Hưng Lợi nằm trong khu dân cư tập trung đông, khu vực bảo vệ di tích với rộng khoảng 50.000m2 có nhiều hộ dân sinh sống. Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Văn hóa Thể thao đề xuất UBND TP.HCM điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích; giao quận 8 chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc quản lý Nhà nước trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra việc xâm hại, hủy hoại di tích; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét cân đối, bố trí vốn trung hạn để tu bổ phục hồi di tích Lò gốm Hưng Lợi.

Trước đó, trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Ban Văn hóa Xã hội thuộc Hội đồng nhân dân TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND quận 8 ông Nguyễn Thanh Sang cho biết, về quản lý di sản cấp quốc gia trực tiếp quản lý là thành phố. Còn việc tích bị xâm hại, quận cũng đã kiểm điểm các chủ tịch phường, kiểm điểm cán bộ địa chính phường, kể cả lãnh đạo phòng văn hoá thông tin của quận qua các thời kỳ./.

Nguồn: vov.vn

Ý kiến bạn đọc
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: "Mong xã hội có sự quan tâm thiết thực hơn với nhà giáo"
10:38 ,19/11/2022

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như các thầy cô giáo luôn mong muốn xã hội có sự quan tâm nhiều hơn, quan tâm một cách thiết thực hơn, sự chia sẻ một cách cụ thể hơn đối với nhà giáo trong công việc.

Sẽ nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL trong vài ngày tới
15:47 ,14/11/2022

Chiều 12/11, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, nếu hồ sơ của các đơn vị đầy đủ, Bộ sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ; đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFLtrong một vài ngày tới.

Phim Việt tham gia LHP Quốc tế Hà Nội: Cơ hội để biết mình đang ở đâu
15:12 ,08/11/2022

Hạng mục phim dài dự thi, điện ảnh Việt có bộ phim “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh, hạng mục phim ngắn có 10 bộ phim tham gia tranh giải. Đây cũng là cơ hội học hỏi, giao lưu với các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới và cũng là dịp để chúng ta nhìn lại điện ảnh Việt đang ở đâu.

Đề xuất quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học
10:38 ,07/11/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học.

Học sinh lớp 10 học là ủi quần áo, dọn phòng, nấu ăn cho bạn bè trong giờ học chính khóa
11:54 ,03/11/2022

Học sinh lớp 10A1, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức) được học cách là ủi quần áo, nấu ăn, dọn phòng, tái chế rác... ngay trong tiết hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.

  •  

Phạm Kim Ngân đăng quang Hoa hậu Hoàn Cầu Việt Nam 2022
19:30 ,24/10/2022

Đêm chung kết Hoa hậu Hoàn Cầu Việt Nam 2022 do Công ty CP Đầu tư Trum tổ chức với sự đồng hành của đơn vị tài trợ chính - Serene Beach Hotel và tài trợ vương miện và trang sức chính thức của cuộc thi Queen Pearl PQ vừa tìm được chủ nhân cho chiếc vương miện danh giá này.

Giới trẻ với nghệ thuật truyền thống
16:52 ,18/10/2022

Chèo Là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc và độc đáo, chèo có đời sống riêng và sức lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước dòng chảy của các loại hình nghệ thuật hiện đại như hiện nay, việc giữ gìn, phát huy nghệ thuật chèo gặp không ít khó khăn. Trong đó, trở ngại lớn nhất là việc thu hút và "giữ chân" lực lượng kế cận, nhất là lớp trẻ. Đây cũng là bài toán nan giải mà những người đam mê với nghệ thuật chèo truyền thống đang đau đáu từng ngày.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam thu hút nhiều nhà phát triển dự án
19:33 ,16/10/2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26” do Bộ Xây dựng chủ trì, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting và các đơn vị liên quan phối hợp chuyên môn tổ chức các sự kiện chính tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 13 – 14/10/2022.

Những ngôi trường có cơ sở vật chất “xịn sò” bậc nhất Việt Nam
11:23 ,29/09/2022

Hiện nay các trường học tại Việt Nam đã và đang có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất như hệ thống tủ đựng đồ cho học sinh, hệ thống bàn ghế hiện đại, tiện dụng và thời trang nhằm tăng hứng thú & khả năng sáng tạo cho các bạn học sinh. Hãy cùng điểm danh những ngôi trường ấn tượng tại Việt Nam nhé!

 

Đào tạo Thương mại Điện tử: Yếu tố quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của thương mại điện tử nước ta
10:51 ,10/09/2022

Theo Báo cáo Đào tạo Thương mại điện tử tại các trường đại học 2022 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), nhiều trường đại học trên cả nước dự kiến mở ngành thương mại điện tử trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn