Phổ biến văn hóa qua kênh online còn sơ khai

Thứ tư, 12/04/2023, 11:59 GMT+7

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt ra nhiệm vụ và giải pháp chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam, trong đó có phát triển mô hình nhà hát online, bảo tàng online và đưa phim Việt lên kênh YouTube của Viện phim Việt Nam.

Hình ảnh trong phim "Dòng sông hoa trắng" trên kênh của Viện phim Việt Nam. Chụp màn hìnhHình ảnh trong phim "Dòng sông hoa trắng" trên kênh của Viện phim Việt Nam. Chụp màn hình

Rút ngắn khoảng cách thụ hưởng văn hóa

Trong cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Bộ VHTT&DL mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đã đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành mình phụ trách. Theo đó, Bộ VHTT&DL xác định nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam, từng bước cụ thể hóa vai trò của văn hóa - "hệ điều tiết" trong sự vận động mọi mặt của đời sống.

Cụ thể, Bộ trưởng Hùng báo cáo: "Chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục triển khai, phát triển các mô hình nhà hát online, bảo tàng online, tổ chức các tuần phim, liên hoan phim theo chủ đề và phổ biến 50 bộ phim Việt Nam trên kênh YouTube của Viện phim Việt Nam để người dân trên mọi miền Tổ quốc có thể tiếp cận, thưởng thức, từng bước rút ngắn khoảng cách thụ hưởng văn hóa của nhân dân".

Còn nhớ, những vấn đề về nhà hát online và phổ biến phim trên kênh YouTube của Viện phim Việt Nam cũng đã được Bộ VHTT&DL đặt ra trong thời kỳ dịch Covid-19. NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL), khi đó cho biết Bộ sẽ đặt hàng với nhà hát các chương trình nghệ thuật và phát trực tiếp trên kênh online chung là kênh của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trên đó, các chương trình biểu diễn có thể được livestream hoặc chia nhỏ để phát lại. Các nhà hát cũng sẽ đẩy các video lên kênh của riêng mình.

Tuy nhiên, sau một thời gian, các kênh YouTube của các nhà hát vẫn chưa có nội dung gì đột phá. Họ vẫn chủ yếu đưa lên các trailer hay trích đoạn vở diễn. Còn chương trình diễn trước, không khán giả mà Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức, phát trên kênh của cục này thì lượng người xem thấp; chỉ nhiều lên đáng kể khi các nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân mình.

Những bộ phim của Viện phim Việt Nam đưa lên kênh riêng cũng ngay lập tức gặp rắc rối về bản quyền. Ví dụ, Viện phim Việt Nam đã cắt phần thông tin về ê kíp thực hiện của phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông; nhiều bộ phim khác thậm chí còn bị Viện phim Việt Nam đóng logo của mình khi đưa lên YouTube. Ngoài ra, nhiều bộ phim của Hãng phim truyện Việt Nam không thuộc quyền sở hữu của Viện phim Việt Nam cũng được mang ra chiếu. Sau đó, kế hoạch đưa phim lên kênh này đã liên tục phải hủy bỏ.

Nhà hát Tuổi trẻ có nhiều vở diễn có thể đưa lên mạng nhưng cần hỗ trợ biên tập. Nhà hát Tuổi trẻ cung cấpNhà hát Tuổi trẻ có nhiều vở diễn có thể đưa lên mạng nhưng cần hỗ trợ biên tập. Nhà hát Tuổi trẻ cung cấp

Cần kế hoạch tổng thể

Mặc dù Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đặt ra nhiệm vụ chấn hưng văn hóa qua rút ngắn khoảng cách thụ hưởng nhờ nhà hát số, điện ảnh số như vậy, song để thực hiện còn nhiều vấn đề. Bản thân các đơn vị liên quan cũng chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ.

Về việc đưa 50 phim Việt Nam lên YouTube của Viện phim Việt Nam, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL), cho biết ông chưa có thông tin về việc thực hiện nhiệm vụ này. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện phim Việt Nam, cũng cho biết chứ chưa biết gì. Ông Hoàng chia sẻ nếu thực hiện, Viện phim Việt Nam sẽ phải chờ chỉ đạo và hướng dẫn triển khai của Bộ VHTT&DL và Cục Điện ảnh. Về hiệu quả của việc đưa phim lên kênh của viện, ông Hoàng nói: "Chúng tôi mới đang làm thử nghiệm trên kênh YouTube". Theo ông Vi Kiến Thành, để đưa phim lên kênh này cần phải có kế hoạch lựa chọn 50 bộ phim; điều này cần được bàn bạc kỹ lưỡng. Các vấn đề về bản quyền cũng phải tính kỹ càng.

Trong khi đó, về phía các nhà hát, với đặc thù vở diễn nên được xem trực tiếp, câu chuyện nhà hát online cũng rất khó. NSND Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, cho biết nhà hát của ông cũng chưa diễn trực tiếp trên kênh riêng dù vẫn quay các trích đoạn vở và đưa lên. "Nếu giờ làm nhà hát online thì phải có cả hệ thống máy móc. Máy móc thì chưa có; người quay, người dựng cũng không có. Chúng tôi mới đưa các video quay vở diễn lên, làm kênh dạng sơ khai", ông Kiên nói.

Bà Cao Ngọc Ánh, Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, cho biết nhà hát cũng chưa đưa các vở diễn lên mạng. Đơn vị của bà sở hữu thế mạnh là có nhà hát để biểu diễn. Vì thế, ngay sau dịch Covid-19, từ ngày 18.3.2022, họ đã quay trở lại diễn bình thường, giữ guồng diễn cuối tuần vào thứ bảy, chủ nhật. "Những vở diễn khi đưa lên online phải được truyền hình hóa, biên tập lại, chứ nếu chỉ quay đơn giản thì sẽ rất nhàm chán về khuôn hình, về tốc độ thoại… Nếu chiếu nguyên một vở kịch lên thì độ hay giảm đến 60%. Đưa lên phải tính nên chúng tôi vẫn diễn ở nhà hát bình thường thôi", bà Ánh nói và cho rằng: "Xu thế số hóa là tất yếu, nhưng nếu tiết kiệm đưa vở diễn lên mà không qua khâu biên tập truyền hình thì sẽ không hiệu quả".

Còn theo ông Triệu Trung Kiên: "Nếu làm nhà hát online thì phải có một cái app, người ta vào đó chọn xem tuồng, chèo hay cải lương; rồi người xem vào đó có giờ, có vé, phải đóng tiền để xem. Cái đó phải có chủ xướng, giao cho một đơn vị thực hiện, các đơn vị khác góp sức, chứ nếu mỗi nhà hát một nhà hát online thì chúng tôi cũng không đủ nguồn lực mà làm kênh như thế"./.

Nguồn: vov.vn

Ý kiến bạn đọc
Nhiều trường ĐH không xét tuyển bằng học bạ
02:47 ,19/02/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các trường ĐH tránh sử dụng quá nhiều phương thức xét tuyển không cần thiết. Nhiều trường ĐH tốp trên vừa thông báo từ chối xét tuyển bằng học bạ.

KIDSmoov Thực Hiện Bước Tiến Lớn Hướng Tới Cách Mạng Hóa Giáo Dục Về Thể Dục Và Thể Thao Cho Trẻ Em
12:59 ,23/01/2024

Trong một thế giới nơi trẻ em ngày càng bị ràng buộc với màn hình và thiết bị kỹ thuật số, KIDSmoov nổi lên như một ngọn hải đăng hy vọng cho các bậc cha mẹ đang tìm kiếm một cách tiếp cận sôi động, tích cực và toàn diện để chăm sóc sức khỏe thể chất của con mình.

Đại học nổi danh nước Mỹ trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho "Vua ô mai" Việt Nam
10:37 ,17/01/2024

Trong khuôn khổ "Diễn đàn Khoa học và Kinh tế toàn cầu" diễn ra tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Đại học Apollos (Hoa Kỳ) đã trao bằng Viện sĩ - Giáo sư - Tiến sĩ Danh dự cho 52 người Việt Nam xuất sắc, trong đó có ông Nguyễn Hồng Lam bởi những đóng góp tích cực trong hoạt động đổi mới, sáng tạo cộng đồng xã hội.

Giảng dạy vì Việt Nam tổ chức giải chạy gây quỹ: “Chạy Vì Giáo Dục - Run For Education”
17:31 ,08/01/2024

Ngày 6/1/2024, Giảng dạy vì Việt Nam - Teach For Viet Nam (TFV) tổ chức giải chạy Chạy Vì Giáo Dục - Run For Education trực tiếp tại khu đô thị Vạn Phúc, TP Thủ Đức, TPHCM. Giải chạy với thông điệp “Kiến tạo bước chạy, kết nối tương lai” thu hút hơn 800 VĐV tham gia, nhằm gây quỹ 2.000.000.000 đồng để cùng 2 tỉnh Quảng Nam và Đồng Tháp kiến tạo nền giáo dục hoàn thiện cho 4.000 học sinh tại 15 trường công lập thông qua cơ hội được tiếp cận 3 bộ môn: Tiếng Anh, STEM, Giáo dục khởi nghiệp.

TP HCM sẽ hoàn trả học phí đã tạm thu trước ngày 31-1
09:18 ,04/01/2024

Các cơ sở có học sinh THCS đã thực hiện tạm thu học phí sẽ hoàn trả theo mức thu học phí THCS được quy định tại Nghị quyết số 28/2021 của HĐND TP theo 2 nhóm. Nhóm 1: 60.000 đồng/học sinh/tháng. Nhóm 2: 30.000 đồng/học sinh/tháng.

Làm sao cai nghiện game cho con?
10:56 ,11/12/2023

Từ ngày nghiện game, nghiện mạng xã hội, con trở nên gắt gỏng, mắt lúc nào đờ đẫn, ai nói động đến là trợn lên sòng sọc và gần như không kiểm soát được hành vi, lời nói…

Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao tặng hơn 400.000 hộp sữa Fami Canxi cho học sinh tại tỉnh Sóc Trăng
15:45 ,25/10/2023

Ngày 25/10/2023 - Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam đã phối hợp với Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy tổ chức Lễ khởi động chương trình “Dinh dưỡng cân bằng cho thế hệ tương lai” tại tỉnh Sóc Trăng. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình mang nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ tự nhiên đến cho các em học sinh trên khắp cả nước, đã được Quỹ bền bỉ thực hiện trong nhiều năm qua.

Nhiều hoạt động trải nghiệm tại Ngày hội Tân sinh viên TP.HCM năm 2023
13:25 ,21/10/2023

Ngày hội Tân Sinh viên lần thứ 18 năm 2023 với chủ đề “Khát vọng Sinh viên” đã chính thức khai mạc vào sáng nay 21/10/2023 tại Nhà Văn hóa Sinh viên - Khu Đô thị ĐHQG TP.HCM thu hút hơn 3.000 sinh viên tham gia.

1.000 trẻ em trên toàn quốc nhận quà sinh nhật trong “Tháng hành động vì cộng đồng”
11:15 ,17/09/2023

Ngày 16/9/2023, chương trình thiện nguyện “Niềm vui cho em” nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng của McDonald's Châu Á cùng các tình nguyện viên và đơn vị đồng hành sẽ chính thức bắt đầu. Đối tượng mà chương trình hướng đến là các bạn nhỏ, gia đình có bé nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Diễn đàn kết nối ba bên: Cần phải thay đổi các định kiến giới tại Việt Nam
18:19 ,12/09/2023

Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) vừa tổ chức Diễn đàn kết nối ba bên (Thanh niên/sinh viên – Marketer – Nhà báo) với chủ để “Truyền thông – Nói không định kiến giới” tại TP.HCM nhằm chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm của mạng lưới chủ chốt 3 bên. Từ đó, đề xuất những giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới trong 3 lĩnh vực được coi là có tác động truyền thông lớn nhất đến xã hội: Giáo dục, Báo chí & Quảng cáo, Marketing.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn