Ngân hàng tung chục nghìn tỷ vốn ưu đãi, DN nhỏ và vừa vẫn kêu đói vốn

Thứ năm, 09/03/2023, 11:01 GMT+7

Nhiều ngân hàng đã và đang tung ra nhiều gói ưu đãi, giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa , vẫn khó tiếp cận vốn vay ưu đãi.

 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) hiện chiếm tới gần 90% tổng doanh nghiệp hoạt động trên toàn quốc. Nền kinh tế đang có nhiều biến động, các DNNVV vốn gặp nhiều trở ngại nay lại phải đối diện thêm nhiều khó khăn hơn trong sản xuất, kinh doanh.

Nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp hiện đang gặp nhiều khó khăn do đơn đặt hàng giảm mạnh trong khi chi phí đầu vào chưa giảm tương ứng. Vì thế, yếu tố lãi suất sẽ tác động đáng kể lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vài tháng nay, tốc độ giải ngân vốn tín dụng ra thị trường của các ngân hàng thương mại rất chậm. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) thời gian qua luôn dưới 50%, phản ánh các điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất tiếp tục suy giảm.

Tại hội nghị đối thoại ngân hàng - doanh nghiệp của TP.HCM diễn ra mới đây, nhiều doanh nghiệp cho biết đang phải vay vốn với lãi suất hơn 10%. Theo các doanh nghiệp, lãi suất trung hạn trên 10% đang được áp dụng gây khó khăn, áp lực lớn lên các hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. Lãi suất quá cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào, doanh nghiệp gặp khó trong triển khai mở rộng sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp chỉ sản xuất cầm chừng, hạn chế mở rộng kinh doanh khiến nhu cầu vay vốn thấp.

Các doanh nghiệp đang rất cần tiếp cận nguồn vốn được hỗ trợ lãi suất. Dù thời gian qua, ngành ngân hàng đã đưa ra nhiều chính sách, gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ lãi suất, nhất là với các DNNVV.

Nguyên nhân xuất phát từ điều kiện hỗ trợ đi kèm khó thực hiện. Các DNNVV không thể có tài sản đảm bảo cho khoản vay như doanh nghiệp lớn; hệ số giao dịch với ngân hàng còn thấp và những năm dịch Covid-19 vừa qua không đạt doanh thu ổn định. Chưa kể, thủ tục tiếp cận dòng vốn vay cũng rườm rà.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại phải có các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong vay vốn cho người dân, doanh nghiệp. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt từ 14-15% trong năm nay. Với quy mô tín dụng toàn nền kinh tế vào cuối năm 2022 ước đạt hơn 11,9 triệu tỷ đồng, dự báo tín dụng các ngân hàng có thể cho vay thêm trong năm 2023 vào khoảng 1,67-1,79 triệu tỷ đồng.

NHNN vừa cấp room tín dụng đợt 1 năm 2023 cho một loạt ngân hàng. Room tín dụng cho năm nay đã mở nhưng việc vay vốn của doanh nghiệp và người dân vẫn khó khăn. Trong đó, vấn đề đang cản trở nhất là lãi suất cho vay vẫn cao. Lãi suất hiện tại cao so với biên lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng NHNN cần cân nhắc hạ thêm lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế và các doanh nghiệp. Khi hạ được lãi suất, tín dụng được kích cầu thì triển vọng nền kinh tế sẽ tích cực hơn.

Với các DNNVV, theo nhiều chuyên gia, đây là thành phần quan trọng trong nền kinh tế và cũng là đối tượng khách hàng chiến lược của ngân hàng. Do đó, các ngân hàng cần dành nguồn lực lớn để xây dựng các giải pháp tài chính, chính sách, sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của phân khúc khách hàng này. Ngược lại, để tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất “giảm nhiệt” từ ngân hàng, các doanh nghiệp cũng cần kế hoạch kinh doanh khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ.

 

Nguồn: Minh Dũng/vietnamfinance.vn

Ý kiến bạn đọc
Kỳ vọng giảm tiếp lãi suất điều hành 0,5-1% trong 3 tháng tới
16:43 ,25/05/2023

Loạt lãi suất điều hành và trần tiền gửi dưới 6 tháng theo quy định mới có hiệu lực từ hôm nay. Tuy nhiên, 3 tháng tới, kỳ vọng lãi suất điều hành và trần tiền gửi ngắn hạn vẫn còn có thể giảm tiếp.

Gom về hơn 6 tỷ USD dự trữ, NHNN bơm ra thị trường 140.000 tỷ đồng
16:26 ,15/05/2023

Áp lực tỷ giá giảm đáng kể giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua được lượng lớn dự trữ ngoại hối, khiến thanh khoản hệ thống dồi dào. Các chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm, tỷ giá USD/VND cả năm 2023 sẽ ổn định.

WikiFX - Kẻ lừa đảo thị trường tài chính bị phơi bày
13:48 ,11/05/2023

Từng là một ứng dụng tra cứu hàng đầu thị trường ngoại hối và chứng khoán, WikiFX chính thức bị lên án lừa đảo vào ngày 16/12/2021 bởi Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC. Những cáo buộc của NCSC bao gồm việc WikiFX tổ chức các hành vi lừa đảo, tấn công mạng, vi phạm bản quyền, dịch vụ không cho phép… và những cáo buộc liên quan đến chính sách của tổ chức.

Thị trường cạn tiền, ngân hàng tính cách thu nghìn tỷ để tăng vốn
12:33 ,10/05/2023

Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng tiếp tục diễn ra sôi động ngay từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn gặp không ít thách thức trong việc tăng cường nội lực tài chính.

Những điều bạn chưa biết về sàn Trust Markets
17:04 ,08/05/2023

Là một trader lâu năm, bạn đã giao dịch tại rất nhiều sàn giao dịch trên thị trường. Vậy đâu là điều giữ bạn ở lại với một sàn giao dịch uy tín? Bạn đã những gì về sàn giao dịch Trust Markets?

Nợ xấu bắt đầu tràn về, ngân hàng "thắt lưng buộc bụng" để giữ lợi nhuận
11:46 ,08/05/2023

Với việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và doanh nghiệp gặp khó khăn, chất lượng tài sản của ngành ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro, khi nợ xấu có xu hướng tăng rõ rệt...

Apple, Google, Facebook... đã nộp hơn 5.000 tỷ đồng tiền thuế
16:52 ,28/04/2023

Sau hơn 1 năm đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài nhằm hỗ trợ đăng ký, kê khai, nộp thuế, Tổng cục Thuế cho biết đến nay đã có 49 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế, với tổng số thu đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Một số đơn vị có số nộp lớn như: Apple, Google, Meta (công ty mẹ của Facebook).

Ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp
12:13 ,25/04/2023

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Giảm thuế VAT 2%: Liều
12:31 ,20/04/2023

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ có tác dụng rất lớn tới tổng cầu cũng như tổng thu của nền kinh tế. Chính sách này được ví như liều "doping" cho nền kinh tế, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

ABBVIE - Cổ phiếu vạn người mê gây xôn xao trước hàng triệu nhà đầu tư
18:26 ,19/04/2023

AbbVie Inc. (AbbVie) là một công ty dược phẩm sinh học dựa trên nghiên cứu. Công ty được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở tại Bắc Chicago, Hoa Kỳ. Công ty đang tham gia vào việc phát hiện, phát triển, sản xuất và bán một loạt các sản phẩm dược phẩm.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn