Kỳ vọng giảm tiếp lãi suất điều hành 0,5-1% trong 3 tháng tới

Thứ năm, 25/05/2023, 16:43 GMT+7

Loạt lãi suất điều hành và trần tiền gửi dưới 6 tháng theo quy định mới có hiệu lực từ hôm nay. Tuy nhiên, 3 tháng tới, kỳ vọng lãi suất điều hành và trần tiền gửi ngắn hạn vẫn còn có thể giảm tiếp.

 

Những "cơn gió ngược" vẫn tồn tại

NHNN cắt giảm lãi suất điều hành lần thứ ba trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng đang chậm lại. Thời gian và mức độ nới lỏng chính sách của NHNN phù hợp với kỳ vọng trước đây của chúng tôi.

Quyết định giảm lãi suất mang đến kỳ vọng giảm lãi vay sớm, bù đắp tăng giá điện và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tiếp cận tín dụng tốt hơn. Ảnh minh họa

Tính đến ngày 27 tháng 4, tổng mức tăng trưởng tín dụng là +3,04% so với cuối năm 2022, chưa bằng một nửa so với +7,24% vào tháng 4 năm ngoái.

Việc nới lỏng chính sách sẽ giúp giảm chi phí vốn của các ngân hàng và thúc đẩy tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, ngân hàng trung ương cũng đang chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong những tháng tới. Như thông tin NHNN cho biết, lãi suất cho vay đối với các khoản vay thương mại mới vẫn tăng ở mức 9,3%/năm, mặc dù thấp hơn -0,65% điểm so với cuối năm 2022.

NHNN cũng đề cập đến việc ổn định thanh khoản hệ thống ngân hàng đã giúp tạo điều kiện nới lỏng chính sách, và nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu ở các thị trường bên ngoài, quan trọng không kém là nhu cầu tái cấp vốn căng thẳng diễn ra trong lĩnh vực bất động sản.

Kỳ vọng hạ tiếp lãi suất trong 3 tháng tới

Kinh tế Việt Nam quý I ghi nhận tăng trưởng GDP thực giảm gần một nửa lên +3,3% từ +5,9% trong quý 4 năm 2022 do nhu cầu bên ngoài giảm.

Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục giảm (-17,7% YoY) trong tháng Tư. Lạm phát toàn phần (+2,8%) giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tháng 4 do hạ nhiệt cầu và cung dồi dào, trong khi lạm phát cơ bản (+4,6%) giảm -0,3 điểm từ tháng trước. Chúng tôi tiếp tục duy trì dự báo lạm phát năm 2023 ở mức +3,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5% của NHNN.

Về tỷ giá, tính đến ngày 23 tháng 3, tỷ giá USD/VND đang dao động quanh điểm giữa biên độ giao dịch của NHNN, và có tăng giá +0,4% so với USD kể từ đầu năm 2023.

Chúng tôi hy vọng sẽ cắt giảm thêm 50bps đến 100bps đối với lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và giới hạn lãi suất tiền từ 1- 6 tháng trong bối cảnh tăng trưởng GDP liên tục gặp khó khăn. Tăng trưởng có khả năng giảm thiếu đáng kể so với mục tiêu 6,5% của nhà điều hành trong năm nay, với rủi ro đối với dự báo +5,5% của chúng tôi có thể bị sai lệch. Như vậy, trên cơ sở có sự cấp bách để hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi hy vọng việc cắt giảm lãi suất sẽ được thực hiện trong vòng ba tháng tới.

Rủi ro chính đối với dự báo của chúng tôi là áp lực tỷ giá hối đoái gia tăng trở lại, điều này sẽ hạn chế khả năng cắt giảm lãi suất của NHNN. Chênh lệch lãi suất với Mỹ đang thu hẹp, do NHNN đã giảm lãi suất chính sách 100 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Theo đó, đối với Công cụ Fedwatch CME, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng từ tháng 6 và chỉ nới lỏng trong tháng mười một.

Ngay sau quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN, đã có nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động. Với kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng), các ngân hàng SeABank, LPBank, TPBank, Bản Việt... đã điều chỉnh lãi suất xuống còn còn 4,5 – 4,8 điểm % cho các kỳ hạn tiền gửi từ 1- < 6 tháng. Nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank điều chỉnh giảm tiếp 0,5 điểm % lãi suất huy động áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,1 – 4,6%/năm. Như vậy, thị trường còn một số ngân hàng giữ lãi suất huy động kỳ hạn ngắn ngang trần theo quyết định mới của NHNN (5%), gồm GPBank, NCB, Nam Á Bank, PVCombank, VIB, BaoVietBank. Biểu lãi suất chưa cập nhật 25/5 của một số ngân hàng như AnBinhBank, VietABank, Vietbank vẫn giữ lãi suất huy động kỳ hạn 1-3 tháng ở mứ 5,5%.

Đối với kỳ hạn dài hơn (trên 6 tháng), một số NHTM cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động. BIDV đã điều chỉnh giảm 0,3 – 0,4 điểm % đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên theo hình thức gửi tiền tại quầy. Theo đó, BIDV trở thành ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất hệ thống, với 6,8%/năm áp dụng cho các kỳ hạn 12 tháng trở lên. BaoVietBank giảm 0,3 - 0,6 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. BacA Bank cũng giảm 0,4 - 0,5 điểm % từ ngày 25/5 cho các kỳ hạn này. Techcombank giảm 0,4 điểm % tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Lãi suất huy động trên 6 tháng -36 tháng, hiện cao nhất niêm yết tại NHTM từ 8,5%-9,2%... 

 

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn 

Ý kiến bạn đọc
Bạn có muốn trải nghiệm giao dịch tại sàn Neotrades như đang ở Dubai
17:08 ,25/09/2023

Những năm qua, hoạt động giao dịch chứng khoán ở Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ nhờ ứng dụng công nghệ. Các nền tảng giao dịch đang có sự thay đổi để bắt kịp xu hướng thời đại 4.0 như hiện nay. Do đó, một sàn giao dịch lý tưởng cần có những công cụ thông minh, tối ưu thao tác cho người dùng. Nếu bạn muốn nâng tầm trải nghiệm giao dịch đỉnh cao như đang ở Dubai thì Neotrades chính là sàn giao dịch tuyệt vời dành cho bạn. Tham khảo sàn Neotrades tại bài viết dưới đây.

Vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa
11:26 ,23/09/2023

Để tăng cường hiệu quả của các hoạt động phòng, chống rửa tiền thông qua tiền mã hóa nói riêng và tài sản số nói chung, ngày 22/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa”.

Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa
11:57 ,21/09/2023

Hiện nay, thẻ tín dụng quốc tế được phát hành với số lượng lớn tại thị trường Việt Nam và được coi là sản phẩm thanh toán dành cho phân khúc khách hàng có thu nhập cao. Đối với khách hàng có thu nhập thấp thì việc sở hữu chiếc thẻ tín dụng quốc tế thực sự khó khăn bởi không đạt đủ điều kiện phát hành.

KTB VN INVEST - Chuyên Gia Đầu Tư Quản Lý Tài Chính Trực Tuyến Hàng Đầu Chính Thức Ra Mắt
10:57 ,05/09/2023

Đầu tư tài chính cá nhân vẫn luôn được các chuyên gia ca ngợi là hình thức kiếm tiền hiệu quả. Không chỉ giúp nhà đầu tư sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính, nó còn mang lại nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, đầu tư như thế nào và đầu tư vào đâu?

Người dân, doanh nghiệp chú ý: Nhiều quy định mới liên quan vay vốn ngân hàng có hiệu lực từ ngày 01/9
10:41 ,03/09/2023

Nhiều chính sách mới về cho vay như bổ sung quy định cho vay bằng phương tiện điện tử; các trường hợp tổ chức tín dụng không được cho vay; được vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác … có hiệu lực chính thức từ tháng 9/2023.

Muốn cắt 'khối u' nợ xấu phải xử lý được tài sản đảm bảo
10:34 ,23/08/2023

Nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã nỗ lực làm mới chính sách để xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

Chiến hết mình cùng giải đấu Demo Contest Kama Capital - Mọi Trader không nên bỏ lỡ 2023
19:45 ,18/08/2023

Bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc hành trình giao dịch thực chiến mà không cần phải rủi ro vốn? Hãy để cuộc thi "Giao dịch Demo - Tiền Thưởng Nghìn Đô" do Kama Capital và MerriTrade tổ chức thổi bùng ngọn lửa đam mê trong bạn và đưa bạn vào một thế giới mới đầy thách thức và cơ hội!

Báo động hàng loạt doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán trái phiếu
11:31 ,02/08/2023

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận sự trầm lắng trong tháng 7, trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thông báo chậm/hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Nhiều báo cáo cho thấy, giai đoạn sắp tới sẽ căng thẳng khi lượng trái phiếu đến hạn lớn.

NHNN giao thêm “room” tín dụng gần 358.000 tỷ, ngân hàng nào được ưu tiên?
11:18 ,12/07/2023

NHNN từng nhiều lần cho biết việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng căn cứ vào một số tiêu chí cơ bản như kết quả xếp hạng TCTD, mức độ tập trung tín dụng, lãi suất, việc tham gia hỗ trợ xử lý TCTD yếu kém, tình hình thực tiễn thị trường,...

Manulife Việt Nam chi trả 3,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng ở Nghệ An
17:15 ,05/07/2023

Ngày 4/7/2023, tại trụ sở Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nghệ An, 3,6 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm đã được Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam trao đến đại diện gia đình khách hàng T.C.T (cư trú tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn