Kiều hối sẽ tăng mạnh vào tháng Tết cổ truyền

Thứ năm, 04/01/2024, 09:50 GMT+7

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh dự báo lượng kiều hối năm 2024 chuyển về qua các NHTM và tổ chức kinh tế trên địa bàn sẽ tăng khoảng 20% so với năm qua. Tổng lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt 8,92 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước đó.

Theo phân tích của giới chuyên môn, lượng kiều hối trong năm qua có tốc độ tăng trưởng cao do hậu Covid-19 các quốc gia đã tháo gỡ các biện pháp thắt chặt về xuất nhập cảnh, các chính sách y tế nới lỏng. Từ đó, lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tăng lên, điều này góp phần lượng kiều hối gửi về tăng cao. Bên cạnh đó, kiều bào ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada… mặc dù gặp nhiều khó khăn kinh tế do lạm phát cao ở những nước sở tại, song vẫn quan tâm, hướng về quê hương hỗ trợ thân nhân và gia đình.

Kiều hối không chỉ hỗ trợ nâng cao đời sống người dân trong nước mà cũng là nguồn lực tài chính quan trọng góp phần phát triển kinh tế đất nước. Vì thế TP. Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng đề án khơi thông và phát triển nguồn lực kiều hối phát triển kinh tế trong bối cảnh mới. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu thu hút kiều hối giai đoạn 2023-2030 bình quân mỗi năm tăng trưởng 10% thông qua nhiều giải pháp, trong đó có tăng lượng người Việt ra nước ngoài lao động bằng nguồn vốn ưu đãi; tạo môi trường đầu tư thuận lợi để thu hút Việt kiều gửi vốn hoặc về nước kinh doanh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính - ngân hàng tăng tiện ích dịch vụ chuyển và nhận, chi trả kiều hối để thu hút nguồn ngoại tệ quan trọng này. Đặc biệt, trong quá trình chi trả kiều hối các đơn vị cần tư vấn người nhận chuyển sang VND và mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng để vừa tối ưu hoá lợi ích cho người nhận, vừa giữ được nguồn ngoại tệ trong hệ thống.

Theo các đại lý thu đổi ngoại tệ do NHTM ủy nhiệm, TP. Hồ Chí Minh có một lượng lớn Việt kiều hàng năm về quê ăn Tết cổ truyền và mang theo lượng ngoại tệ tiền mặt để đổi ra VND để chi tiêu rất lớn.

Đây là dịp để thành phố có thể thu hút một nguồn ngoại tệ không nhỏ. Tổng giám đốc một NHTMCP ở TP. Hồ Chí Minh cho biết ngoài các đại lý được NHNN cấp phép, các phòng giao dịch ngân hàng cũng đang trực tiếp đổi ngoại tệ ra VND cho Việt kiều về nước có nhu cầu chi tiêu bằng VND. Bên cạnh đó, nhiều Việt kiều hiện nay chi tiêu bằng thẻ tín dụng quốc tế, các khoản thanh toán trên địa bàn thành phố cùng là một nguồn tài chính đưa vào lưu thông.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, kiều hối chuyển về thành phố ngoài các yếu tố nền tảng liên quan trực tiếp đến kiều bào, người lao động ở nước ngoài, tăng trưởng kinh tế thế giới có tác động quan trọng vào thu nhập của kiều bào, người lao động… thì tính chất thời vụ cũng góp phần quan trọng và thể hiện rõ nhất là các dịp cuối năm và Tết cổ truyền âm lịch.

Theo đó, vào mỗi dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, lượng kiều hối chuyển về cũng cao hơn bình quân chung của các tháng trong năm. Yếu tố này xuất phát từ tình cảm của đại bộ phận kiều bào hướng về quê hương tổ quốc, về người thân và gia đình mỗi khi tết đến xuân về, gửi tiền về để biếu tặng người thân nhân dịp cuối năm, như là một truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân và cảm ơn bố mẹ, người thân ở quê nhà để có Tết điền viên.

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế tư vấn giới thiệu dịch vụ chi trả kiều hối, hướng dẫn việc đổi ngoại tệ và sử dụng nguồn kiều hối hiệu quả. Theo đó, cuối năm nhu cầu thu đổi ngoại tệ từ lượng khách du lịch và người dân tăng mạnh, đảm bảo nhu cầu thanh toán thông suốt.

Hiện nay, hệ thống mạng lưới các đại lý chi trả và thu đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế do nhà nước cấp phép mở rộng khắp thành phố, đến tận quận, huyện và thành phố Thủ Đức nên việc đổi ngoại tệ ra VND trong dịp lễ tết luôn sẵn sàng được đáp ứng mọi lúc mọi nơi.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Khối ngoại miệt mài bán ròng từ đầu năm, thị trường đang gặp khó?
19:23 ,15/04/2024

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đợt bán ròng của khối ngoại gần đây không quá ảnh hưởng tới xu hướng thị trường bởi lực cầu tích cực từ nhà đầu tư cá nhân trong nước duy trì tốt với nền thanh khoản cao…

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu rà soát cách tính lãi suất đối với thẻ tín dụng
02:08 ,27/03/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ, trong đó có thẻ tín dụng.

Câu lạc bộ thị giá 3 chữ số trên sàn chứng khoán: Doanh nghiệp sản xuất, y tế, công nghệ “chiếm sóng”, vắng bóng nhóm tài chính, bất động sản
01:33 ,11/03/2024

Nhóm thị giá 3 chữ số vắng bóng cổ phiếu tài chính, bất động sản, thay vào đó là các lĩnh vực ít mang tính chu kỳ hơn như công nghệ, y tế, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, dịch vụ công nghiệp,…

Ngành ngân hàng tăng cường 'rã băng' tín dụng ngay từ đầu năm
02:14 ,19/02/2024

Mặc dù được giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một lần ngay từ đầu năm nhưng tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm 2024 lại khá thấp so với các năm gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Góc tối “gia đình trị" trong các công ty niêm yết sở hữu gia đình đe doạ sự trường tồn của doanh nghiệp
10:36 ,07/02/2024

Tính minh bạch là yêu cầu thực tế quan trọng và xuyên suốt trong quản trị doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên điều này có vẻ là thách thức đối với mô hình quản lý kiểu gia đình trị, đặc trưng bởi sự chồng chéo quyền lực và tài chính.

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế như 'chúa chổm'
09:52 ,17/01/2024

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thế chấp tài sản ở ngân hàng nên cơ quan thuế không cưỡng chế thu hồi thuế được. Chưa kể, số người nộp thuế rời bỏ thị trường cũng gia tăng làm tăng tiền thuế nợ khó thu. Ngoài việc liên tục “bêu tên”, thời gian qua, cơ quan thuế đề xuất cấm chủ doanh nghiệp xuất cảnh, ngưng phát hành hóa đơn gây sức ép để thu thuế.

 

Sự Đổi Mới Trong Giao Dịch Tài Chính: Sàn Enzo FX Đưa Đến Những Cơ Hội Mới
17:15 ,08/01/2024

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang chuyển động không ngừng, Sàn Enzo FX không chỉ là một sàn giao dịch, mà đây còn được xem là một bước tiến đột phá đưa đến những cơ hội mới và trải nghiệm đầu tư đẳng cấp. Dưới đây là những điểm nổi bật khiến sàn giao dịch Enzo FX trở thành điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đổi mới và sự khác biệt.

Techcombank Priority: Đẳng cấp và sự đồng hành cùng khách hàng
23:33 ,28/12/2023

Tiên phong với dịch vụ Ngân hàng ưu tiên từ hơn 10 năm qua, Techcombank Priority tiếp tục mang đến cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm đẳng cấp, xứng tầm. Đặc biệt, hai phòng chờ đẳng cấp để phục vụ khách hàng ưu tiên đã chính thức khai trương tại các tòa nhà biểu tượng của Techcombank tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Năm 2024: Từ cơ hội đến chiến lược trong tài chính cá nhân
16:45 ,27/12/2023

Xây dựng tài chính cá nhân là một hành trình không ngừng thay đổi và phát triển. Trên con đường này, chúng ta luôn đối mặt với những cơ hội và thách thức mới, và việc biết cách tận dụng những cơ hội và xây dựng lược đúng là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong quản lý tài chính cá nhân.

Lột trần những chiêu trò bẩn của các sàn giao dịch hiện nay
18:56 ,18/12/2023

Nhiều nạn nhân sập bẫy mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên hàng tỉ đồng với những sàn lừa đảo chứng khoán quốc tế và vấn nạn này vẫn đang diễn ra ngày càng phổ biến.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn