Giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ?

Thứ tư, 15/06/2022, 18:07 GMT+7

Trong khi người bán cho rằng giá cổ phiếu (CP) đang ở mức giá không còn hấp dẫn, người mua lại định giá CP đang ở mức đáy. Vậy giá CP trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện tại đang đắt hay rẻ?

chung_khoan_viet_nam_700_x_432

Dòng tiền thận trọng

Những phiên giao dịch trong tuần qua, dù VN Index liên tục ghi điểm, nhưng thị trường vẫn đứng trước khá nhiều rủi ro bởi tác động từ tình hình vĩ mô bên ngoài. Đơn cử, rủi ro liên quan đến chính sách tiền tệ thắt chặt trong bối cảnh diễn biến lạm phát toàn cầu khó lường. Lạm phát toàn cầu dẫn dắt bởi giá năng lượng và lương thực neo cao, do chịu tác động của cuộc chiến Nga - Ukraine.
Yếu tố này cộng với nguy cơ lạm phát trong nước đã trở thành lực cản lớn đối với đà tăng của thị trường, trong bối cảnh dòng tiền ngày càng thận trọng. 
Theo thống kê, giá trị giao dịch bình quân của sàn HoSE trong tháng 5 thông qua giao dịch khớp lệnh tiếp tục giảm 33% so với tháng 4, đạt 13.822 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản thấp nhất tính theo tháng kể từ tháng 2-2021 đến nay.
Một trong những yếu tố khiến dòng tiền thận trọng, xuất phát từ nhận định cho rằng giá CP không còn hấp dẫn, khiến cơ hội tăng giá không còn nhiều. Đây chính là lý do khiến các tổ chức trong nước và cả nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đua nhau bán ròng trong tháng 5.
Cụ thể, tổ chức trong nước bán ròng với giá trị lên đến 2.698 tỷ đồng, còn NĐT cá nhân bán ròng 2.651 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại đang thực hiện mua ròng. Đáng chú ý, động thái bán ròng trong tháng 5 đã đẩy tỷ trọng NĐT cá nhân trong cơ cấu giao dịch của thị trường xuống xấp xỉ 81,3%, mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.
Như vậy, sau thời gian dài “song hành”, dòng tiền của những tổ chức trong nước đã ngược chiều so với dòng tiền của khối ngoại. Trước đó, 2 nhóm đầu tư lớn này bán ròng khi chỉ số VN Index dao động quanh mức cao thời điểm đầu năm 2022, sau đó cùng mua ròng từ tháng 4 khi chỉ số giảm mạnh. 

Khối ngoại trở lại

Theo thống kê, khối ngoại duy trì vị thế mua ròng trong tháng 5 với giá trị mua ròng đạt 1.007 tỷ đồng, thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE. Các mã CP và chứng chỉ quỹ được NĐT nước ngoài mua ròng mạnh nhất có thể kể đến, như FUEVFVND (mua ròng 612 tỷ đồng), NLG (468 tỷ đồng), DPM (464 tỷ đồng), CTG (428 tỷ đồng), DCM (331 tỷ đồng).
Động lực mua vào của khối ngoại xuất phát từ quan điểm cho rằng, mặt bằng giá CP đã chạm đáy sau đợt suy giảm kéo dài suốt 2 tháng trước đó của VN Index. Đợt suy giảm này đưa Việt Nam vào Top 3 TTCK giảm mạnh nhất thế giới trong 2022, chỉ sau Hungary và Nga. 
Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), dòng vốn vào ròng mạnh mẽ trong tháng 5 được dẫn dắt bởi một số dòng vốn lớn, như Fubon FTSE Vietnam ETF (quỹ ngoại) và VFMVN Diamond ETF (quỹ nội). Về phía quỹ ETF nước ngoài, iShares MSCI Frontier and Select EM ETF ghi nhận rút ròng lớn nhất 17,8 triệu USD, trong khi Fubon nhận được dòng vốn ròng 474,4 triệu USD.
Các quỹ ngoại khác cũng ghi nhận rút ròng như FTSE Vietnam ETF (2,8 triệu USD), KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF (17 triệu USD). Trong số các quỹ ETF trong nước, VFMVN Diamond ETF chứng kiến dòng vốn vào ròng đáng chú ý (130 triệu USD). Các quỹ còn lại ghi nhận dòng vốn vào ròng nhưng chỉ ở mức 1 con số. 
Theo thống kê của CTCK Sài Gòn (SSI), tổng dòng vốn ETF trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỷ đồng, nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỷ đồng, mức cao thứ 2 của giai đoạn 5 tháng đầu năm trong các năm trước đó (chỉ sau con số 13.100 tỷ đồng trong năm 2021). 

Kỳ vọng dòng tiền mới

Việc khối ngoại quay sang mua ròng dù chưa đủ mạnh nhưng cũng tạo nên sự kỳ vọng vào dòng tiền mới, và quan trọng là tín hiệu cho thấy giá CP đang ở mức hấp dẫn dưới góc nhìn của những NĐT chuyên nghiệp.
Theo VDSC, các quỹ ETF như DCVFM VN Diamond hay Fubon FTSE có thể duy trì được trạng thái hút ròng trong ngắn hạn, nhờ các yếu tố nội tại TTCK Việt Nam vẫn đang hấp dẫn hơn tương đối so với một số nước trong khu vực. Tại ngày 3-6, mức định giá P/E năm 2022 của VN Index 13,9x, với tăng trưởng EPS dự phóng năm 2022 là 18%.
Hơn nữa, việc VNĐ đang mạnh hơn so với đồng tiền nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan và Đài Loan, cũng là yếu tố tích cực hỗ trợ xu hướng hút ròng của các quỹ ETF tại các thị trường này. 
Tương tự, theo báo cáo phân tích mới nhất về TTCK vừa được phát hành bởi SGI Captial, Việt Nam là thị trường hiếm hoi nhận được dòng tiền từ khối ngoại mua ròng mạnh mẽ trong 2 tháng qua. Đây là hiện tượng trái ngược so với áp lực rút vốn khỏi nhiều thị trường, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Những nền tảng vĩ mô vững chắc và triển vọng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam khác biệt và những chính sách giúp thị trường minh bạch hơn, chính là điều kiện cần cho thị trường vốn phát triển hiệu quả, hấp dẫn các dòng vốn lớn tiếp tục tìm đến.
Cũng theo SGI Captial, sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam còn đến từ mức định giá P/E của thị trường hiện tại chưa tới 14x, thậm chí 12,5x nếu tính tới thời điểm cuối năm. Những hoạt động chấn chỉnh thị trường tài chính vừa qua có thể đã tạo ảnh hưởng tâm lý ngắn hạn lên NĐT trong nước, khiến VN Index rơi vào top các thị trường giảm mạnh nhất thế giới.
Trong khi đó, TTCK các nước khác trong khu vực như Indonesia, Philippines, Thái Lan đang duy trì xu hướng tăng dài hạn và hiện chỉ điều chỉnh giảm 3-5% so với đỉnh. 
Ngoài sự trở lại của dòng vốn ngoại, TTCK còn đón nhận tín hiệu khá tích cực từ NĐT trong nước. Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký CK (VSD), NĐT trong nước đã mở mới 476.455 tài khoản CK trong tháng 5, gấp đôi so với tháng trước và là con số kỷ lục trong lịch sử.
Lượng tài khoản mở mới của NĐT nội trong tháng vừa qua thậm chí còn cao hơn 200.000 tài khoản so với đỉnh cũ lập được vào tháng 3. Lũy kế đến hết tháng 5, NĐT trong nước mở mới tổng cộng hơn 1,38 triệu tài khoản, gần bằng con số cả năm 2021 là 1,53 triệu tài khoản.

 

Tôn Quyên
Ý kiến bạn đọc
Ngành ngân hàng tăng cường 'rã băng' tín dụng ngay từ đầu năm
02:14 ,19/02/2024

Mặc dù được giao hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng một lần ngay từ đầu năm nhưng tăng trưởng tín dụng tháng đầu năm 2024 lại khá thấp so với các năm gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Góc tối “gia đình trị" trong các công ty niêm yết sở hữu gia đình đe doạ sự trường tồn của doanh nghiệp
10:36 ,07/02/2024

Tính minh bạch là yêu cầu thực tế quan trọng và xuyên suốt trong quản trị doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên điều này có vẻ là thách thức đối với mô hình quản lý kiểu gia đình trị, đặc trưng bởi sự chồng chéo quyền lực và tài chính.

Nhiều doanh nghiệp nợ thuế như 'chúa chổm'
09:52 ,17/01/2024

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thế chấp tài sản ở ngân hàng nên cơ quan thuế không cưỡng chế thu hồi thuế được. Chưa kể, số người nộp thuế rời bỏ thị trường cũng gia tăng làm tăng tiền thuế nợ khó thu. Ngoài việc liên tục “bêu tên”, thời gian qua, cơ quan thuế đề xuất cấm chủ doanh nghiệp xuất cảnh, ngưng phát hành hóa đơn gây sức ép để thu thuế.

 

Sự Đổi Mới Trong Giao Dịch Tài Chính: Sàn Enzo FX Đưa Đến Những Cơ Hội Mới
17:15 ,08/01/2024

Trong bối cảnh thị trường tài chính đang chuyển động không ngừng, Sàn Enzo FX không chỉ là một sàn giao dịch, mà đây còn được xem là một bước tiến đột phá đưa đến những cơ hội mới và trải nghiệm đầu tư đẳng cấp. Dưới đây là những điểm nổi bật khiến sàn giao dịch Enzo FX trở thành điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự đổi mới và sự khác biệt.

Kiều hối sẽ tăng mạnh vào tháng Tết cổ truyền
09:50 ,04/01/2024

NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh dự báo lượng kiều hối năm 2024 chuyển về qua các NHTM và tổ chức kinh tế trên địa bàn sẽ tăng khoảng 20% so với năm qua. Tổng lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt 8,92 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước đó.

Techcombank Priority: Đẳng cấp và sự đồng hành cùng khách hàng
23:33 ,28/12/2023

Tiên phong với dịch vụ Ngân hàng ưu tiên từ hơn 10 năm qua, Techcombank Priority tiếp tục mang đến cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm đẳng cấp, xứng tầm. Đặc biệt, hai phòng chờ đẳng cấp để phục vụ khách hàng ưu tiên đã chính thức khai trương tại các tòa nhà biểu tượng của Techcombank tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Năm 2024: Từ cơ hội đến chiến lược trong tài chính cá nhân
16:45 ,27/12/2023

Xây dựng tài chính cá nhân là một hành trình không ngừng thay đổi và phát triển. Trên con đường này, chúng ta luôn đối mặt với những cơ hội và thách thức mới, và việc biết cách tận dụng những cơ hội và xây dựng lược đúng là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong quản lý tài chính cá nhân.

Lột trần những chiêu trò bẩn của các sàn giao dịch hiện nay
18:56 ,18/12/2023

Nhiều nạn nhân sập bẫy mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên hàng tỉ đồng với những sàn lừa đảo chứng khoán quốc tế và vấn nạn này vẫn đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Gửi tiết kiệm KBank siêu lãi suất 6%/năm cộng thưởng tiền mặt 0,5%
09:58 ,15/12/2023

Ngân hàng KBank Việt Nam đã tung ra chương trình siêu lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng 6% cộng thưởng tiền mặt 0,5%. Sự thiết thực của gói tiết kiệm này giữa thời "thị trường tụt dốc" đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, đăng ký của người tiêu dùng Việt.

 

Tài Chính Tối Ưu Trên Ngân Hàng Số Cho Doanh Nghiệp Hàng Đầu Thế Giới
11:45 ,10/12/2023

Lựa chọn cách riêng để thấu hiểu và đồng hành khách hàng, Techcombank là một trong những ngân hàng tiên phong đầu tư nền tảng ngân hàng số đạt chuẩn quốc tế, mang tới cho doanh nghiệp trải nghiệm số xuyên suốt, thuận tiện và gia tăng hiệu quả tài chính tối đa.

Hoàn Tất Việc Mua Lại Cổ Phần: FGV Và HETTICH Tiến Đến Hợp Tác, CEO Mới Được Bổ Nhiệm Tại FGV
10:22 ,31/01/2024

Vào đầu tháng 9 Tập đoàn Hettich công bố thương vụ mua lại Tập đoàn FGV, hiện đã kết thúc thành công, đánh dấu việc Hettich chính thức tiếp quản FGV. Ngoài sự chấp thuận cần thiết từ các cơ quan chống độc quyền, tất cả các điều kiện khác để tiếp quản đều đã được đáp ứng. FGV và Hettich hiện đang cùng nhau hướng đến tương lai trong ngành phụ kiện nội thất.

Gửi tiết kiệm KBank siêu lãi suất 6%/năm cộng thưởng tiền mặt 0,5%
09:58 ,15/12/2023

Ngân hàng KBank Việt Nam đã tung ra chương trình siêu lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng 6% cộng thưởng tiền mặt 0,5%. Sự thiết thực của gói tiết kiệm này giữa thời "thị trường tụt dốc" đã thu hút được đông đảo sự quan tâm, đăng ký của người tiêu dùng Việt.

 

Nâng cao chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu
18:36 ,17/11/2023

Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông dân Hữu cơ Đức Naturland đã tổ chức sự kiện "Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của liên minh Châu Âu và Naturland vào thực phẩm của chúng ta" do Liên minh châu Âu tài trợ với sự tham dự của diễn giả Marco Schlüter, Trưởng ban Chiến lược & Quan hệ Quốc tế, kiêm Thành Viên Hội đồng Quản trị của Naturland và cô Amandine, influence trong lĩnh vực phong cách sống và ẩm thực, cùng nhiều cơ quan báo chí.

DIANA UNICHARM Ra Mắt Tã Quần Mở Một Bên BOBBY Cho Bé Sơ Sinh – Đầu Tiên Trên Thế Giới
13:39 ,23/10/2023

Ngày 23/10, Công ty Cổ phần Diana Unicharm, nhãn hiệu tã giấy trẻ em Bobby – thành viên Tập đoàn Unicharm Nhật Bản ra mắt dòng sản phẩm hoàn toàn mới, lần đầu tiên trên Thế giới: Tã Quần Mở Một Bên Bobby.

Vinasoy đón đầu và dẫn dắt xu hướng dinh dưỡng thực vật tại Việt Nam
00:07 ,11/08/2023

“Chúng ta là kết quả của những gì chúng ta ăn hàng ngày”. Hiểu được điều này, nhiều năm nay Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) đã quyết tâm vì sức khỏe người tiêu dùng, chú trọng dinh dưỡng thực vật lành mạnh cho người Việt.

Trứng hấp tôm thịt sữa đậu nành: Món ăn sáng bổ dưỡng chỉ trong 20 phút
19:39 ,21/07/2023

Cuộc sống bận rộn, đôi khi khiến chúng ta ăn sáng sơ sài hoặc bỏ qua luôn. Đầu bếp Võ Quốc sẽ bật mí cho bạn một công thức bữa sáng trong 20 phút mà có được món ăn thơm ngon, dinh dưỡng để đãi cả nhà.

Người Việt lạc quan hơn về tài chính, nhưng vẫn lo ngại về sức khỏe
20:32 ,08/06/2023

Người dân Việt Nam lạc quan về tình hình tài chính cá nhân, tuy nhiên gần như tất cả đều có những lo ngại liên quan đến việc quản lý sức khỏe của mình – theo khảo sát của Manulife.

Du học trung học Úc - Con đường thành công dân toàn cầu
16:59 ,08/09/2022

Du học Úc tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, thành công dân toàn cầu là điều mà rất nhiều phụ huynh đang hướng đến. Tham gia Hội chợ du học Úc 2022 tại Hà Nội (17/9) và TPHCM (18/9) để cùng giao lưu với 25 trường trung học hàng đầu của Úc.

 

Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Sàn Londonex Cho Người Mới
12:29 ,22/07/2022

Chứng khoán Mỹ là thị trường đầu tư có tiềm năng lớn đang được các nhà đầu tư chú ý.

Cách Mở Tài Khoản SEA Investing Đơn Giản Nhất
19:53 ,22/06/2022

Mở tài khoản SEA Investing là yếu tố quan trọng giúp nhiều nhà đầu tư tâm đắc. Bởi lẽ một sàn môi giới uy tín sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng mà hầu hết các sàn môi giới kém chất lượng sẽ không làm được. Như vậy, SEA Investing đã hoạt động và phát triển thế nào mà lại thu hút đông đảo nhà đầu tư mở tài khoản. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách mở tài khoản SEA Investing ngay hôm nay nhé!

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn