Vượt USD, NDT của Trung Quốc là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất ở Nga

Thứ ba, 04/04/2023, 12:21 GMT+7

Một năm sau khi chiến sự tại Ukraine dẫn đến một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây với Moscow, đồng NDT của Trung Quốc đã thay thế đồng USD trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga.

 

Ảnh minh hoạ.

Dựa trên báo cáo giao dịch hàng ngày từ Sàn giao dịch Moscow, đồng NDT đã lần đầu vượt USD về khối lượng giao dịch hàng tháng từ tháng 2 năm nay và dần nới rộng khoảng cách hơn trong tháng 3. 

Cụ thể, tháng 2/2023, tổng khối lượng giao dịch bằng NDT trên sàn Moscow là khoảng 1.490 tỷ USD, trong khi tổng khối lượng giao dịch bằng USD là 1.427 tỷ USD. Đến tháng 3, tổng lượng giao dịch bằng NDT lên tới 2.003 tỷ USD, trong khi lượng giao dịch bằng USD đạt 1.695 tỷ USD.

Điều này cho thấy vị thế gia tăng của đồng NDT trong hơn 1 năm qua, khi chiến sự tại Ukraine bắt đầu khiến khối lượng giao dịch bằng USD tại Nga giảm đi trông thấy. Trước cuộc chiến sự, khối lượng giao dịch của đồng NDT trên thị trường Nga là không đáng kể.

Việc chuyển đổi từ USD sang NDT được đẩy mạnh sau khi các biện pháp trừng phạt bổ sung trong năm nay ảnh hưởng đến một số ngân hàng ở Nga vẫn duy trì khả năng thực hiện chuyển khoản xuyên biên giới bằng USD và các loại tiền tệ khác của các quốc gia bị Điện Kremlin coi là “không thân thiện”.

Ví dụ như Raiffeisen Bank International AG, có chi nhánh ở Nga vẫn là một trong những kênh thanh toán quốc tế chính ở nước này, nằm trong số những người cho vay chịu áp lực ngày càng cao từ chính quyền châu Âu và Mỹ. 

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhắm vào hệ thống tài chính của Nga cũng buộc Điện Kremlin và các công ty Nga phải chuyển các giao dịch ngoại thương của họ từ đồng USD/EUR sang các loại tiền tệ của các quốc gia "thân thiện". 

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã không ngừng phát triển trong hơn 1 năm nay. Tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Mosocw sau khi tái đắc cử và hứa hẹn với Điện Kremlin sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng, siêu dự án, năng lượng và công nghệ cao. 

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng NDT của Trung Quốc được sử dụng ngày càng nhiều tại Nga.

Đầu năm nay, Bộ Tài chính Nga đã chuyển đổi hoạt động thị trường của mình sang đồng NDT thay vì đồng USD, đồng thời phát triển một cấu trúc mới cho quỹ tài sản quốc gia để nắm giữ 60% tài sản bằng đồng NDT. Ngân hàng Nga thường xuyên kêu gọi các công ty và người dân chuyển tài sản của họ sang đồng ruble hoặc các loại tiền tệ “thân thiện” để tránh nguy cơ bị phong tỏa hoặc đóng băng. 

Tuy nhiên, theo Bloomberg, tính tới thời điểm hiện tại, đồng USD vẫn là đồng tiền phổ biến nhất trên thị trường Nga cho đến nay, hiếm khi thua đồng NDT về khối lượng trong bất kỳ ngày giao dịch nào.

 

Nguồn: Thủy Bình/vietnamfinance.vn

Ý kiến bạn đọc
Trung Quốc tạo ra loại chip ‘gây sốc’: Giúp máy móc có nhận thức như não người, sở hữu tốc độ xử lý các tình huống nguy hiểm nhanh gấp 300 lần bình thường
03:00 ,05/06/2024

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loạt chip thị giác lấy cảm hứng từ não người đầu tiên trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi trong các phương tiện tự hành và lĩnh vực quốc phòng.

 

Không phải Trung Quốc, quốc gia này mới là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ
04:01 ,22/05/2024

Tính đến ngày 1/4/2024, tổng nợ của chính phủ Mỹ là 34,63 nghìn tỷ USD, trong đó nợ công đạt 27,6 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng Anh công bố giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tiến đến cắt giảm trong thời gian tới
03:52 ,10/05/2024

Ngày 9/5, Ngân hàng Anh (BOE) đã công bố giữ nguyên lãi suất như nhiều người dự đoán. Họ cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt đang kiềm chế được lạm phát, nhưng cảnh báo rằng lãi suất không chắc sẽ được cắt giảm trong tháng 6.

Đà tăng vẫn chiếm ưu thế, chỉ số giá hàng hóa duy trì ở mức đỉnh 7 tháng
20:14 ,15/04/2024

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa tuần qua (8/4-12/4) với diễn biến phân hóa.

 
U40 kiếm 1,2 tỷ đồng/tháng ‘ngon ơ’ nhờ thu nhập thụ động: Tránh xa 3 điều ‘quen thuộc’ này là làm giàu thành công
01:31 ,27/03/2024

Đây là cách mà người đàn ông này “làm giàu” và kiếm được khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng.

Không phải vàng, các gia đình ở nền kinh tế số 1 thế giới ‘giàu lên trông thấy’ nhờ đầu tư vào chứng khoán đang thăng hoa
02:00 ,11/03/2024

Theo FED, năm 2023, tài sản hộ gia đình Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục, phần lớn nhờ thị trường chứng khoán đang có một năm đầy thành công.

Vì đâu nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Singapore, Thái Lan đến Indonesia đang phát tiền cho người dân?
01:56 ,19/02/2024

Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á đang tập trung hỗ trợ tiền cho người dân trong khi các chuyên gia cảnh báo việc này có thể gây ra những gánh nặng tài chính.

 

Cuộc chiến "lấy lòng" khách hàng siêu giàu của các thương hiệu xa xỉ
10:48 ,31/01/2024

Các nhà bán lẻ và thương hiệu xa xỉ đang cạnh tranh nhau để thu hút và giữ chân những người mua sắm giàu có...

Sau bê bối chấn động, công ty con của Toyota sẽ bị cấm sản xuất ô tô?
10:52 ,17/01/2024

Thương hiệu Daihatsu sẽ chính thức bị cơ quan chức năng Nhật Bản tước giấy phép sản xuất ô tô ngay trong tháng 1/2024.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn