Trung Quốc tạo ra loại chip ‘gây sốc’: Giúp máy móc có nhận thức như não người, sở hữu tốc độ xử lý các tình huống nguy hiểm nhanh gấp 300 lần bình thường

Thứ tư, 05/06/2024, 03:00 GMT+7

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loạt chip thị giác lấy cảm hứng từ não người đầu tiên trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi trong các phương tiện tự hành và lĩnh vực quốc phòng.

 

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cho biết, con chip của họ được đặt tên là Tianmouc, có tốc độ xử lý hình ảnh kỷ lục. Nhóm nêu chi tiết, con chip này đạt tốc độ cảm biến cao, lên tới 10.000 khung hình/giây, dải tần nhạy sáng đạt 130 decibel và độ chính xác 10 bit. Hơn nữa, băng thông của con chip này cũng giảm tới 90% và có mức tiêu thụ điện năng thấp.  

Nhóm nghiên cứu đã đăng tải nội dung của dự án này trên Tạp chí Nature hồi tuần trước.

Shi Luping, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu Máy tính lấy cảm hứng từ não người của Đại học Thanh Hoa, cho biết trong một thông báo trên trang web của trường: “Đây là con chip nhận thức, không phải chip tính toán, được phát triển dựa trên lộ trình kỹ thuật gốc của chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Đầu tiên, Tianmouc cân bằng tốc độ và hiệu suất động trong chip thị giác, đồng thời cung cấp một phương pháp tính toán mới khác với các chiến lược thị giác hiện có.” 

Nhóm nghiên cứu chip của Đại học Thanh Hoa. Nhóm nghiên cứu chip của Đại học Thanh Hoa.

Ngoài ra, cách tiếp cận này bắt chước hướng đi kép của hệ thống thị giác của con người, cho phép con chip đưa ra quyết định chính xác. Con chip này cũng mang đến các hướng đi mới cho những tiến bộ trong lĩnh vực xe tự hành và quốc phòng, có khả năng giải quyết một số vấn đề được coi là thách thức nhất hiện nay, mở đường cho nhiều ứng dụng mới.” 

Nhóm nghiên cứu cho biết, Tianmouc được lấy cảm hứng từ hệ thống thị giác của con người. Con chip này phân tích thông tin thị giác theo hai hướng: cho nhận thức và cho phản ứng nhanh.

Chip Tianmouc giúp máy móc có khả năng nhận thức mạnh, xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ và đưa ra phản ứng nhanh trong các sự kiện bất ngờ như nguy hiểm khi đang lái xe, thay đổi ánh sáng nhanh chóng khi vào đường hầm hay nhiễu sáng vào ban đêm. Thông thường, các chip thị giác truyền thống hay gặp lỗi hoặc rơi vào tình trạng chậm trễ trong những tính huống cực đoan do hạn chế về mức tiêu thụ điện và băng thông. 

Giải thích về sự các biệt giữa các con chip, nhóm các nhà khoa học lấy ví dụ về các vật thể bay - mà cả con người và Tianmouc, sẽ né tránh ngay từ trong tiềm thức dù không nhìn rõ. Trong khi đó, chip thị giác truyền thống lại thường không phát hiện chính xác trước khi đưa ra quyết định. 

Sau khi nhận được toàn bộ thông tin cảm biến thu thập được, Tianmouc sử dụng màu sắc, cường độ tuyệt đối, mức độ chính xác và độ phân giải theo nhận thức để nhận dạng chính xác. Trong khi đó, sự khác biệt về không gian, thời gian và tốc độ được sử dụng theo định hướng hành động để giúp thiết bị đưa ra phản ứng nhanh. 

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phát triển phần mềm và thuật toán dựa trên con chip này, được thử nghiệm trên một chiếc Chevrolet, nhằm khẳng định khả năng của con chip trong việc xử lý những tình huống khác nhau. Theo đó, con chip này đã thể hiện được khả năng suy luận nhận thức theo thời gian thực trong nhiều trường hợp cực đoan, cho thấy tiềm năng lớn trong việc ứng dụng trên các hệ thống không người lái. 

Wang Taoyi, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết Tianmouc có độ trễ 0,1 mili giây trên hệ thống lái xe tự động. Ông nói rằng, hệ thống camera truyền thống có độ trễ tới 30 giây. 

SCMP nhận định, Tianmouc thể hiện sự tiến bộ đáng kể so với một loại chip lấy cảm hứng từ não người khác cũng do trung tâm Thanh Hoa phát triển. Đó là con chip điện toán, có tên Tianjic. Chip này xử lý nhiều thuật toán AI theo cách tiết kiệm năng lượng để điều khiển một chiếc xe đạp không người lái, thực hiện các nhiệm vụ như rẽ hướng, tăng tốc và tránh vật cản theo lệnh từ lời nói. 

Nguồn: markettimes.vn

Ý kiến bạn đọc
Không phải Trung Quốc, quốc gia này mới là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ
04:01 ,22/05/2024

Tính đến ngày 1/4/2024, tổng nợ của chính phủ Mỹ là 34,63 nghìn tỷ USD, trong đó nợ công đạt 27,6 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng Anh công bố giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tiến đến cắt giảm trong thời gian tới
03:52 ,10/05/2024

Ngày 9/5, Ngân hàng Anh (BOE) đã công bố giữ nguyên lãi suất như nhiều người dự đoán. Họ cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt đang kiềm chế được lạm phát, nhưng cảnh báo rằng lãi suất không chắc sẽ được cắt giảm trong tháng 6.

Đà tăng vẫn chiếm ưu thế, chỉ số giá hàng hóa duy trì ở mức đỉnh 7 tháng
20:14 ,15/04/2024

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa tuần qua (8/4-12/4) với diễn biến phân hóa.

 
U40 kiếm 1,2 tỷ đồng/tháng ‘ngon ơ’ nhờ thu nhập thụ động: Tránh xa 3 điều ‘quen thuộc’ này là làm giàu thành công
01:31 ,27/03/2024

Đây là cách mà người đàn ông này “làm giàu” và kiếm được khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng.

Không phải vàng, các gia đình ở nền kinh tế số 1 thế giới ‘giàu lên trông thấy’ nhờ đầu tư vào chứng khoán đang thăng hoa
02:00 ,11/03/2024

Theo FED, năm 2023, tài sản hộ gia đình Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục, phần lớn nhờ thị trường chứng khoán đang có một năm đầy thành công.

Vì đâu nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Singapore, Thái Lan đến Indonesia đang phát tiền cho người dân?
01:56 ,19/02/2024

Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á đang tập trung hỗ trợ tiền cho người dân trong khi các chuyên gia cảnh báo việc này có thể gây ra những gánh nặng tài chính.

 

Cuộc chiến "lấy lòng" khách hàng siêu giàu của các thương hiệu xa xỉ
10:48 ,31/01/2024

Các nhà bán lẻ và thương hiệu xa xỉ đang cạnh tranh nhau để thu hút và giữ chân những người mua sắm giàu có...

Sau bê bối chấn động, công ty con của Toyota sẽ bị cấm sản xuất ô tô?
10:52 ,17/01/2024

Thương hiệu Daihatsu sẽ chính thức bị cơ quan chức năng Nhật Bản tước giấy phép sản xuất ô tô ngay trong tháng 1/2024.

Lý do phí sửa chữa xe điện đắt đỏ, có thể tới hàng chục nghìn USD
10:07 ,07/12/2023

Đối với xe điện, việc sửa chữa sau va chạm có thể tốn kém hơn hàng nghìn USD so với xe chạy bằng xăng...

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn