Sở hữu khối tài sản xấp xỉ 130 tỷ USD, Warren Buffett dùng 99% số tiền mình có để mua 1 cổ phiếu duy nhất và nắm giữ suốt 6 thập kỷ

Thứ ba, 09/07/2024, 03:45 GMT+7

Với tài sản 127 tỷ USD, Warren Buffett cho biết ông đầu tư chủ yếu vào 1 cổ phiếu duy nhất.

Với khối tài sản hơn 127 tỷ USD, Warren Buffett hiện là tỷ phú giàu thứ 10 thế giới. Sở hữu số tiền lớn, vị huyền thoại đầu tư không ngần ngại chia sẻ rằng 99% trong số đó được đầu tư vào 1 cổ phiếu duy nhất đó là Berkshire Hathaway. 

Buffett đã mua lại cổ phần trong Berkshire từ khoảng 6 thập kỷ trước và tài “chèo lái” của ông đã giúp công ty này trở thành tập đoàn sở hữu đa dạng các lĩnh vực kinh doanh, trị giá 875 tỷ USD. Nhờ Buffett, tỷ lệ lãi kép của cổ phiếu Berkshire đang ở mức 19,8% hàng năm từ 1965 đến 2023, gần gấp đôi mức hàng năm của S&P 500 trong cùng kỳ. 

Buffett là một trong những bộ óc vĩ đại nhất trong giới kinh doanh Mỹ là một điều không cần bàn cãi. Điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào Berkshire và cổ phiếu này cũng sở hữu rất nhiều lợi thế lớn.

Berkshire là một tập đoàn sở hữu hàng chục công ty con ở 3 lĩnh vực, bao gồm: bảo hiểm; đường sắt, tiện ích và năng lượng; sản xuất, dịch vụ và bán lẻ. 

2 yếu tố giúp tập đoàn này ghi nhận lợi nhuận mạnh mẽ đó là, Berkshire là một trong những công ty bảo hiểm về tài sản và thuơng vong lớn nhất thế giới. Mảng kinh doanh này liên tục tạo ra tiền mặt và có thể sử dụng để đầu tư dưới dạng phí bảo hiểm. Warren Buffett đã giải thích về khía cạnh này trong bức thư gửi cổ đông vào năm 2009 của ông. 

Buffett cho biết: “Các công ty bảo hiểm nhận phí bảo hiểm trả trước và sau đó mới thanh toán khoản bồi thương. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như trường hợp phát sinh từ một số tai nạn cần bồi thường cho người lao động, khoản thanh toán có thể kéo dài hàng thập kỷ. Cấu trúc thu tiền ngay, trả sau này giúp chúng tôi nắm giữa một khoản tiền lớn mà cuối cùng sẽ thuộc về những người khác. Trong khi đó, chúng tôi sẽ đầu tư khoản tiền đó vì lợi ích của Berkshire.”

Vị tỷ phú đã đầu tư khoản tiền thả nổi đó và đạt hiệu quả lớn trong nhiều năm qua. Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của Berkshire đã tăng 11,1% hàng năm trong thập kỷ qua. 

Yếu tố thứ 2 giúp cơ cấu kinh doanh của Berkshire đạt hiệu quả cao là do nhiều công ty con của họ cung cấp hàng hoá và dịch vụ có khả năng chống chọi với suy thoái kinh tế. Điều này đặc biệt đúng với những bên liên quan đến bảo lãnh bảo hiểm là Geico, vận chuyện hàng hoá bằng đường sắt là Burlington Northern Santa Fe và các dịch vụ tiện ích là Pilot và Berkshire Hathaway Energy Company. Theo đó, đà tăng trưởng của Berkshire đã vượt trội so với S&P 500 ngay cả khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn rớt giá. 

Trong quý I/2024, doanh thu của Berkshire tăng 5% lên 89,9 tỷ USD nhờ hoạt động kinh doanh tốt ở các công ty bảo hiểm và dịch vụ tiện ích, bù đắp cho các phân khúc khác ghi nhận sự sụt giảm. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động trước thuế tăng 31% lên 12,5 tỷ USD.

Nhà phân tích Catherine Seifert của CFRA dự báo lợi nhuận hoạt động trên mỗi cổ phiếu của Berkshire sẽ tăng 12% mỗi năm trong 3 năm tới. Đây là một ước tính khá thận trọng vì lợi nhuận hoạt động/cổ phiếu của tập đoàn này tăng 23% hàng năm trong 3 năm qua. Tuy nhiên, ước tính thấp hơn song mức định giá hiện tại của cổ phiếu Berkshire là 21,7 lần lợi nhuận dự phóng.   Hơn nữa, ở góc độ khác, cổ phiếu Berkshire hiện giao dịch ở mức giá gấp 1,5 lần giá trị sổ sách. Đây là mức tăng nhẹ so với trung bình 3 năm là 1,4 lần. Cổ phiếu Berkshire đã ghi nhận sự vượt trội so với S&P 500 trong 5 năm qua và cũng có thể đạt thành tích tương tự trong 5 năm tới, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn ngay cả khi thị trường đi xuống. Nhà phân tích Catherine Seifert của CFRA dự báo lợi nhuận hoạt động trên mỗi cổ phiếu của Berkshire sẽ tăng 12% mỗi năm trong 3 năm tới. Đây là một ước tính khá thận trọng vì lợi nhuận hoạt động/cổ phiếu của tập đoàn này tăng 23% hàng năm trong 3 năm qua. Tuy nhiên, ước tính thấp hơn song mức định giá hiện tại của cổ phiếu Berkshire là 21,7 lần lợi nhuận dự phóng. Hơn nữa, ở góc độ khác, cổ phiếu Berkshire hiện giao dịch ở mức giá gấp 1,5 lần giá trị sổ sách. Đây là mức tăng nhẹ so với trung bình 3 năm là 1,4 lần. Cổ phiếu Berkshire đã ghi nhận sự vượt trội so với S&P 500 trong 5 năm qua và cũng có thể đạt thành tích tương tự trong 5 năm tới, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn ngay cả khi thị trường đi xuống.

Nhà phân tích Catherine Seifert của CFRA dự báo lợi nhuận hoạt động trên mỗi cổ phiếu của Berkshire sẽ tăng 12% mỗi năm trong 3 năm tới. Đây là một ước tính khá thận trọng vì lợi nhuận hoạt động/cổ phiếu của tập đoàn này tăng 23% hàng năm trong 3 năm qua. Tuy nhiên, ước tính thấp hơn song mức định giá hiện tại của cổ phiếu Berkshire là 21,7 lần lợi nhuận dự phóng. 

Hơn nữa, ở góc độ khác, cổ phiếu Berkshire hiện giao dịch ở mức giá gấp 1,5 lần giá trị sổ sách. Đây là mức tăng nhẹ so với trung bình 3 năm là 1,4 lần. Cổ phiếu Berkshire đã ghi nhận sự vượt trội so với S&P 500 trong 5 năm qua và cũng có thể đạt thành tích tương tự trong 5 năm tới, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn ngay cả khi thị trường đi xuống. 

Nguồn: markettimes.vn

Ý kiến bạn đọc
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Chính quyền Tổng thống Biden khiến một mục tiêu tham vọng gặp khó
03:08 ,21/06/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Trung Quốc tạo ra loại chip ‘gây sốc’: Giúp máy móc có nhận thức như não người, sở hữu tốc độ xử lý các tình huống nguy hiểm nhanh gấp 300 lần bình thường
03:00 ,05/06/2024

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loạt chip thị giác lấy cảm hứng từ não người đầu tiên trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi trong các phương tiện tự hành và lĩnh vực quốc phòng.

 

Không phải Trung Quốc, quốc gia này mới là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ
04:01 ,22/05/2024

Tính đến ngày 1/4/2024, tổng nợ của chính phủ Mỹ là 34,63 nghìn tỷ USD, trong đó nợ công đạt 27,6 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng Anh công bố giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tiến đến cắt giảm trong thời gian tới
03:52 ,10/05/2024

Ngày 9/5, Ngân hàng Anh (BOE) đã công bố giữ nguyên lãi suất như nhiều người dự đoán. Họ cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt đang kiềm chế được lạm phát, nhưng cảnh báo rằng lãi suất không chắc sẽ được cắt giảm trong tháng 6.

Đà tăng vẫn chiếm ưu thế, chỉ số giá hàng hóa duy trì ở mức đỉnh 7 tháng
20:14 ,15/04/2024

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa tuần qua (8/4-12/4) với diễn biến phân hóa.

 
U40 kiếm 1,2 tỷ đồng/tháng ‘ngon ơ’ nhờ thu nhập thụ động: Tránh xa 3 điều ‘quen thuộc’ này là làm giàu thành công
01:31 ,27/03/2024

Đây là cách mà người đàn ông này “làm giàu” và kiếm được khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng.

Không phải vàng, các gia đình ở nền kinh tế số 1 thế giới ‘giàu lên trông thấy’ nhờ đầu tư vào chứng khoán đang thăng hoa
02:00 ,11/03/2024

Theo FED, năm 2023, tài sản hộ gia đình Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục, phần lớn nhờ thị trường chứng khoán đang có một năm đầy thành công.

Vì đâu nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Singapore, Thái Lan đến Indonesia đang phát tiền cho người dân?
01:56 ,19/02/2024

Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á đang tập trung hỗ trợ tiền cho người dân trong khi các chuyên gia cảnh báo việc này có thể gây ra những gánh nặng tài chính.

 

Cuộc chiến "lấy lòng" khách hàng siêu giàu của các thương hiệu xa xỉ
10:48 ,31/01/2024

Các nhà bán lẻ và thương hiệu xa xỉ đang cạnh tranh nhau để thu hút và giữ chân những người mua sắm giàu có...

Sau bê bối chấn động, công ty con của Toyota sẽ bị cấm sản xuất ô tô?
10:52 ,17/01/2024

Thương hiệu Daihatsu sẽ chính thức bị cơ quan chức năng Nhật Bản tước giấy phép sản xuất ô tô ngay trong tháng 1/2024.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn