Mỹ và G7 quyết tâm lấp đầy ‘kẽ hở’ giúp Nga lách lệnh trừng phạt

Thứ sáu, 19/05/2023, 12:40 GMT+7

Các nhà lãnh đạo nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sắp tung ra loạt biện pháp mới nhằm lấp đầy những "kẽ hở" có thể giúp Nga lách các lệnh trừng phạt, giảm sự phụ thuộc của quốc tế vào năng lượng Nga, cũng như hạn chế xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

 

Mỹ và G7 quyết tâm lấp đầy ‘kẽ hở’ giúp Nga lách lệnh trừng phạt.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã có mặt tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 từ ngày 19-21/5. Theo hãng tin Reuters, trong khuôn khổ của hội nghị, Mỹ và các nước thành viên nhóm G7 sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm ngăn chặn các quốc gia hiện đang giúp đỡ Nga đối phó với các lệnh cấm vận và cắt đứt các kênh thương mại mà Moscow có thể sử dụng.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho hay Washington đề xuất cách tiếp cận mới nhằm hạn chế xuất khẩu sang Nga. Từ nguyên tắc“mọi thứ đều được phép ngoại trừ những gì bị cấm đoán” chuyển sang nguyên tắc "cấm xuất khẩu tất cả các mặt hàng sang Nga, trừ khi chúng được miễn trừ”.

“Chúng tôi cam kết tiếp tục siết chặt những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga như năm ngoái. Gói trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ bao gồm "hạn chế rộng rãi các loại hàng hóa quan trọng trên chiến trường" cũng như ngăn khoảng 70 thực thể từ Nga và một số quốc gia khác nhận được hàng xuất khẩu của chúng tôi, bằng cách liệt những thực thể đó vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ”, quan chức này cho hay.

Bên cạnh đó, Mỹ được cho là sẽ công bố khoảng 300 lệnh trừng phạt mới áp lên các cá nhân, tổ chức, tàu thuyền và máy bay trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Á, như những hình phạt nhằm vào các đường dây giúp Nga né tránh lệnh trừng phạt.

Theo vị quan chức này, các thành viên khác trong nhóm G7 sẽ tiếp tục siết chặt quyền tiếp cận của Nga đối với hệ thống tài chính quốc tế, cũng như đưa ra cam kết giữ tài sản bị đóng băng ở nước ngoài của Moscow cho đến khi cuộc xung đột Ukraine chấm dứt.

Quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ thực hiện các bước quan trọng, có sự liên kết chặt chẽ với EU và Anh nhằm đảm bảo G7 vẫn phối hợp tốt nhất có thể trong việc trừng phạt Moscow.

Trước đó, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cấp cao của EU cho hay Nga nhìn chung đã thành công trong việc tránh luật trừng phạt của EU và kim ngạch nhập khẩu của nước này phần lớn đã trở lại "mức trước xung đột" năm 2020.

Theo nguồn tin của Bloomberg, bất chấp những hạn chế xuất khẩu của EU đối với "hàng trăm hàng hóa và công nghệ", Nga vẫn nhận được hầu hết hàng hóa mà mình cần.

Phân tích của Cơ quan giám sát Thụy Sỹ Trade Data Monitor cũng cho thấy dù đang bị trừng phạt, Nga dường như đã có giải pháp thay thế hầu hết các sản phẩm mà họ cần, kể cả những sản phẩm công nghệ cao.

 

Nguồn: Minh Đăng/vietnamfinance.vn

Ý kiến bạn đọc
Trung Quốc tạo ra loại chip ‘gây sốc’: Giúp máy móc có nhận thức như não người, sở hữu tốc độ xử lý các tình huống nguy hiểm nhanh gấp 300 lần bình thường
03:00 ,05/06/2024

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loạt chip thị giác lấy cảm hứng từ não người đầu tiên trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi trong các phương tiện tự hành và lĩnh vực quốc phòng.

 

Không phải Trung Quốc, quốc gia này mới là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ
04:01 ,22/05/2024

Tính đến ngày 1/4/2024, tổng nợ của chính phủ Mỹ là 34,63 nghìn tỷ USD, trong đó nợ công đạt 27,6 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng Anh công bố giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tiến đến cắt giảm trong thời gian tới
03:52 ,10/05/2024

Ngày 9/5, Ngân hàng Anh (BOE) đã công bố giữ nguyên lãi suất như nhiều người dự đoán. Họ cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt đang kiềm chế được lạm phát, nhưng cảnh báo rằng lãi suất không chắc sẽ được cắt giảm trong tháng 6.

Đà tăng vẫn chiếm ưu thế, chỉ số giá hàng hóa duy trì ở mức đỉnh 7 tháng
20:14 ,15/04/2024

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa tuần qua (8/4-12/4) với diễn biến phân hóa.

 
U40 kiếm 1,2 tỷ đồng/tháng ‘ngon ơ’ nhờ thu nhập thụ động: Tránh xa 3 điều ‘quen thuộc’ này là làm giàu thành công
01:31 ,27/03/2024

Đây là cách mà người đàn ông này “làm giàu” và kiếm được khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng.

Không phải vàng, các gia đình ở nền kinh tế số 1 thế giới ‘giàu lên trông thấy’ nhờ đầu tư vào chứng khoán đang thăng hoa
02:00 ,11/03/2024

Theo FED, năm 2023, tài sản hộ gia đình Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục, phần lớn nhờ thị trường chứng khoán đang có một năm đầy thành công.

Vì đâu nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Singapore, Thái Lan đến Indonesia đang phát tiền cho người dân?
01:56 ,19/02/2024

Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á đang tập trung hỗ trợ tiền cho người dân trong khi các chuyên gia cảnh báo việc này có thể gây ra những gánh nặng tài chính.

 

Cuộc chiến "lấy lòng" khách hàng siêu giàu của các thương hiệu xa xỉ
10:48 ,31/01/2024

Các nhà bán lẻ và thương hiệu xa xỉ đang cạnh tranh nhau để thu hút và giữ chân những người mua sắm giàu có...

Sau bê bối chấn động, công ty con của Toyota sẽ bị cấm sản xuất ô tô?
10:52 ,17/01/2024

Thương hiệu Daihatsu sẽ chính thức bị cơ quan chức năng Nhật Bản tước giấy phép sản xuất ô tô ngay trong tháng 1/2024.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn