Thống đốc RBA: Rủi ro lạm phát ở mức quá cao trong thời gian dài

Thứ tư, 07/06/2023, 18:13 GMT+7

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) Philip Lowe cho biết ngân hàng trung ương “đặc biệt chú ý” đến nguy cơ lạm phát duy trì ở mức quá cao trong thời gian dài, đồng thời khẳng định mong muốn duy trì mức tăng việc làm không có nghĩa là họ sẽ chịu đựng áp lực giá cả kéo dài.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

“Có vẻ lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu trong một thời gian nữa”, Lowe cho biết trong một bài phát biểu và thêm rằng: “Lạm phát ở mức cao càng lâu, nguy cơ lạm phát kỳ vọng điều chỉnh càng lớn và việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu sẽ càng khó khăn và gây tổn thất nhiều hơn”.

Nhận xét này được đưa ra một ngày sau khi RBA gây bất ngờ cho các nhà đầu tư trong tháng thứ hai liên tiếp với việc tăng lãi suất lên 4,1% - mức cao nhất kể từ tháng 4/2012, và báo hiệu rằng “có thể lãi suất sẽ cần phải tăng thêm”.

Ông Lowe cho biết trong bài phát biểu của mình rằng việc thắt chặt chính sách được thúc đẩy bởi niềm tin ngày càng giảm rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2-3% trong một “khung thời gian hợp lý”.

Thống đốc cho biết dữ liệu gần đây cho thấy rủi ro tăng giá là lớn hơn so với triển vọng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu vào giữa năm 2025 của RBA. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng lạm phát lĩnh vực dịch vụ tiếp tục cao hơn, với chi phí điện sẽ tăng hơn nữa trong năm nay và giá thuê nhà tăng cao sẽ khiến lạm phát duy trì ở mức cao và dai dẳng hơn.

Ông cho biết chi phí lao động cũng đang tăng nhanh, đề cập đến sự chênh lệch giữa tăng trưởng tiền lương danh nghĩa và năng suất lao động.

“Những diễn biến này có nghĩa là còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát”, ông Lowe nói trong bài phát biểu có tiêu đề “Con đường hẹp”.

“Hội đồng quản trị đang tìm cách duy trì càng nhiều hỗ trợ với thị trường lao động càng tốt, nhưng không có nghĩa là hội đồng quản trị sẽ chấp nhận lạm phát cao hơn và kéo dài”, ông nói.

Người đứng đầu RBA nhấn mạnh bốn yếu tố mà hội đồng quản trị sẽ chú ý đến trong cuộc chiến chống lạm phát:

Thứ nhất là diễn biến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả sức mạnh phục hồi của Trung Quốc.

Thứ hai là chi tiêu của các hộ gia đình trong bối cảnh tiền thuê nhà và giá điện tăng, khi nhiều chủ sở hữu vay thế chấp nhà ở đang chuyển từ các khoản vay cố định lãi suất thấp sang lãi suất thả nổi.

Thứ ba là tăng trưởng chi phí lao động mà ông cho biết đã tăng khoảng 7,5% so với năm 2022.

Cuối cùng là kỳ vọng lạm phát mà ngân hàng trung ương không có nhiều cách để đánh giá chính xác.

“Chúng tôi đặc biệt chú ý đến nguy cơ lạm phát duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài. Nếu điều đó xảy ra, kỳ vọng sẽ điều chỉnh, lạm phát cao sẽ kéo dài, lãi suất và tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn và áp lực chi phí sinh hoạt đối với các gia đình Úc sẽ tiếp tục duy trì”, Thống đốc RBA nói.

Thị trường tài chính và một số chuyên gia kinh tế đang dự đoán về một đợt tăng lãi suất nữa của RBA trong năm nay để đưa lãi suất lên 4,35%.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Jack Ma “lấn sân” sang mảng kinh doanh thực phẩm
09:53 ,28/11/2023

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma vừa thành lập một công ty mới có tên “Hangzhou Ma's Kitchen Food”…

Financial Times: Fed và các NHTW lớn đang đứng ở 'ngã 3 đường', không chắc khi nào sẽ tăng hay hạ lãi suất
10:49 ,06/11/2023

Theo Joseph Gagnon, cựu nhân viên cấp cao của Fed, khi tình hình căng thẳng, các NHTW sẽ nhanh chóng tăng lãi suất. Nhưng khi đã "hành động đủ", họ không còn chắc chắn về bước đi tiếp theo.

Tương lai nhà băng UBS sau thương vụ thâu tóm Credit Suisse
11:56 ,20/10/2023

Việc sáp nhập Credit Suisse đi kèm với hàng loạt khó khăn tiềm ẩn với UBS...

Bất động sản Trung Quốc: "Vạn người bán trăm người mua"
11:18 ,03/10/2023

Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc nhờ vào nợ của chính quyền địa phương và khu vực tư nhân, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản và suy thoái nghiêm trọng.

Chứng khoán châu Á giảm điểm sau khi FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất
11:18 ,21/09/2023

Trước thông tin FED để ngỏ khả năng về một đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2023, thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương đồng loạt giảm điểm.

 

WHO: Làn sóng COVID-19 mới đang càn quét thế giới
10:57 ,03/09/2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca nhiễm mới COVID-19 đã tăng 38% trong khi số trường hợp tử vong do dịch bệnh này giảm 50% trong tháng 8 vừa qua.

Mỹ: Giá cả hàng hoá hạ nhiệt, dịch vụ là nguyên nhân chính gây ra lạm phát
11:01 ,02/08/2023

Hai năm trước, lạm phát cao là do thiếu hụt nguồn cung và hàng hóa đắt đỏ. Nhưng những ngày này, dịch vụ mới là nguyên nhân chính…

Bitcoin và Ethereum tăng khi đồng bạc xanh suy yếu
11:43 ,12/07/2023

Ethereum đã di chuyển nhanh chóng trên mức 1.900 USD vào hôm qua, khi đồng đô la Mỹ suy yếu so với một số loại tiền tệ G7. Bitcoin cũng tăng cao hơn, vượt qua mức 31.000 USD.

Thâm nhập khu “chợ đen” buôn bán chip Nvidia AI cao cấp tại Trung Quốc
11:54 ,21/06/2023

Trước tình hình căng thẳng địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc phải tìm tới “chợ đen” để có thể sở hữu những con chip AI Nvidia cao cấp…

CEO Binance phân bổ hơn 99,99% tài sản cá nhân cho tiền điện tử
11:59 ,30/05/2023

Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập và CEO của Binance, gần đây đã chia sẻ một phần đáng kể giá trị tài sản ròng của anh được phân bổ cho tiền điện tử, với Bitcoin là tài sản chính.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn