Người dân mong sớm gỡ vướng cho nhà ở xã hội

Thứ sáu, 20/10/2023, 11:48 GMT+7

HĐND TPHCM tổ chức nhiều buổi giám sát việc triển khai các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố thời gian qua đã phần nào cho thấy kết quả hết sức èo uột, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Nếu có giàu sức tưởng tượng cũng không ai nghĩ rằng, gần 24 năm trôi qua nhưng dự án NƠXH dành cho công nhân, chuyên gia của Khu công nghệ cao TP Thủ Đức đến giờ vẫn chưa biết được lúc nào sẽ hoàn thành?

Hầu như các dự án nào cũng bị vướng pháp lý nhưng việc giải quyết lại lòng vòng, cơ quan này chờ đơn vị kia, mà đơn vị nào cũng có lý. Dự án phải đủ pháp lý thì ngân hàng mới “bơm vốn”. Rồi người mua lại chờ được phê duyệt danh sách được mua, sau đó tiếp tục chờ ngân hàng cho vay tiền.

Về phía các ngân hàng, trong đó có Ngân hàng Chính sách xã hội, thì chờ phân bổ nguồn vốn, từ đó mới cho người mua NƠXH vay vốn. Các bước thủ tục xem ra còn khá rắc rối.

Khi đi giám sát các dự án NƠXH tại huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM đã chỉ rõ, trách nhiệm không chỉ thuộc các chủ đầu tư mà còn là của UBND huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức, một số sở ngành… Đó cũng chính là nguyên nhân cho thấy tại sao trong giai đoạn 2015-2020, TP chỉ có 11 dự án NƠXH được xây dựng hoàn thành, còn giai đoạn 2021- 2023 chỉ 1 dự án hoàn thành.

Không chỉ tại TPHCM, mà trong cả nước, cách nay hơn 1 năm tại hội nghị NƠXH, hàng loạt doanh nghiệp đăng ký triển khai hơn 1 triệu căn hộ nhưng theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây, trong 6 tháng năm 2023, cả nước chỉ có 9 dự án NƠXH được khởi công.

Nguyên nhân chính nằm ở đâu? Nguồn cơn đều đến từ tính pháp lý. Theo nhận xét của các chủ đầu tư, mặc dù mang tên dự án NƠXH nhưng việc phê duyệt pháp lý lại “y chang” như dự án nhà ở thương mại.

Trong khi đó, về bản chất thì khác nhau hoàn toàn: dự án nhà ở thương mại thì giá bán do chủ đầu tư tự quyết, bán tự do; còn dự án NƠXH thì miễn tiền sử dụng đất, đối tượng mua do cơ quan nhà nước phê duyệt, chỉ cho phép lợi nhuận không vượt quá 10%.

Có lẽ chính vì đi theo khung pháp lý chung nên dự án NƠXH cũng bị “nhiêu khê” như nhau. Mặc dù cho phép lợi nhuận nhưng vì vòng đời dự án kéo dài có khi từ 3-5 năm mới hoàn tất, nếu chia tỷ suất lợi nhuận cho từng năm của vòng đời dự án thì cực kỳ thấp.

Đó chính là lý do không đủ hấp dẫn để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư. Nói chung, liên quan đến các quy định về NƠXH, mới xem qua thì nhiều ưu đãi nhưng thực tế lại không dễ chạm tới.

Muốn một chủ trương lớn của nhà nước thành công thì phải bắt nguồn từ chính sách, NƠXH cũng vậy. Theo đó, tại mỗi tỉnh thành, nên lập hẳn một cơ quan chuyên trách về NƠXH, có đủ thẩm quyền tháo gỡ các vướng mắc nêu trên, xử lý dứt điểm các yêu cầu chính đáng từ thực tiễn của câu chuyện NƠXH.

Nhà nước chú trọng các khâu: dự án phải đảm bảo quy hoạch, xây dựng phải đảm bảo chất lượng, đúng đối tượng mua nhà, đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Còn lại, các thủ tục phê duyệt dự án hãy tinh giản hết sức có thể. Lúc đó, thủ tục pháp lý thay vì 3-7 năm thì chỉ còn 6 tháng đến một năm là hoàn tất.

Bên cạnh đó, nhà nước dành riêng ngân sách cho NƠXH, người mua muốn vay là có tiền liền, chủ đầu tư muốn vay cũng đáp ứng ngay. Khi có được một giải pháp tổng thể như vậy, chắc hẳn sẽ xử lý rốt ráo được các vấn đề tồn đọng hiện nay.

Nguồn: dttc.sggp.org.vn

Ý kiến bạn đọc
Nguyên nhân nào khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao?
02:24 ,19/02/2024

Tại thành phố lớn như Hà Nội, rất nhiều người dân muốn sở hữu một căn nhà để “an cư lạc nghiệp”, song giá nhà tăng cao, khiến nhu cầu này khó càng thêm khó…

Thị trường bán lẻ sôi động, trung tâm thương mại hút khách khiến giá thuê tăng từng ngày
09:39 ,17/01/2024

Cuối năm 2023, thị trường bất động sản bán lẻ Việt Nam đang dần khởi sắc, đặc biệt, thị trường nhận được nguồn cung dồi dào từ các dự án trung tâm thương mại quy mô lớn…

Nhiều vấn đề cần tháo gỡ để thị trường bất động sản phát triển
10:13 ,04/01/2024

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2023 nhưng chưa được các bộ, ngành thực hiện liên quan đến ngành bất động sản.

Phú Đông Group Khởi Công Xây Dựng Dự Án Phú Đông SKYONE
20:15 ,16/12/2023

Sáng ngày 16/12/2023, Phú Đông Group tổ chức lễ khởi công xây dựng và ra mắt dự án Phú Đông SkyOne, một dự án chung cư chất lượng cao cấp hợp túi tiền tại TP Dĩ An tỉnh Bình Dương.

“Lấn cấn” sổ hồng cho chung cư mini
10:36 ,11/12/2023

Theo Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, các căn hộ chung cư mini có thể sẽ được cấp sổ hồng nếu đáp ứng quy định của pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Pháp lý này mặc dù hứa hẹn thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở hợp túi tiền cho người thu nhập thấp, tuy nhiên đặt ra quá nhiều thách thức về quản lý và tính khả thi được đánh giá rất thấp.

Ngân hàng có bơm vốn vào bất động sản khi về room mới?
09:50 ,07/12/2023

Ngân hàng Nhà nước đã có cơ chế điều hòa room tín dụng từ ngân hàng thừa sang ngân hàng thiếu, nhưng theo chuyên gia, các nhà băng sẽ tiếp tục dè dặt trong việc bơm vốn cho vay bất động sản.

Tiếp cận ưu đãi khó, giá nhà cao, người dân không dễ mua nhà ở xã hội
09:39 ,28/11/2023

Hiện trạng giá nhà ở xã hội cao so với thu nhập của người dân là vấn đề nhức nhối, cần giải quyết tức thời, để họ có thể an cư lạc nghiệp...

Quy định mới nhất về cấp sổ hồng
10:32 ,06/11/2023

Theo Thông tư 14/2023/TT-BTNMT, các thủ tục liên quan đến sổ hồng không còn yêu cầu nộp hoặc xuất trình sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà tùy từng trường hợp sẽ có yêu cầu khác.

AC LIBRARY - Ứng Dụng Thú Vị Trong Thế Giới Thiết Kế Nội Thất
10:28 ,03/10/2023

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, cuộc cách mạng số hóa đang thay đổi từng khía cạnh của cuộc sống. Và trong tương lai gần, điện thoại di động không chỉ đơn thuần là một công cụ liên lạc, mà còn là trợ thủ đắc lực mang lại sự tiện ích và tiến bộ cho cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Nhà Vui Thúc Đẩy Xu Hướng Bứt Phá Không Gian Cho Ngôi Nhà Của Giới Trẻ
19:59 ,29/09/2023

23 năm tiên phong kiến tạo phong cách sống cho gia đình Việt, Nhà Vui luôn tự hào với vai trò dẫn đầu xu thế trong lĩnh vực thiết kế nhà ở và công trình dân dụng tại Việt Nam. Tiếp tục hành trình sáng tạo đó, từ đầu năm 2023, Nhà Vui không ngừng thúc đẩy xu hướng sống sáng tạo, đẩy mạnh các giá trị sống mới, độc lập, cá tính của giới trẻ, người độc thân trẻ, cặp đôi trẻ…

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn