Láng giềng Việt Nam: Hút cả chục triệu khách quốc tế nhưng đòi đánh thuế gần 1 triệu đồng mỗi lần người dân ra nước ngoài

Thứ hai, 08/05/2023, 12:03 GMT+7

Quốc gia này dự kiến thu tương đương khoảng 700.000 đồng khi công dân xuất cảnh.

Công dân Thái Lan và thường trú nhân nước ngoài có thể phải trả thuế xuất cảnh 1.000 baht cho du lịch nước ngoài. Ảnh: Dy Khoa.Công dân Thái Lan và thường trú nhân nước ngoài có thể phải trả thuế xuất cảnh 1.000 baht cho du lịch nước ngoài. Ảnh: Dy Khoa.

Theo Bangkok Post, khách du lịch Thái Lan và thường trú nhân nước ngoài ở Thái Lan đang được hỏi ý kiến ​​của họ về thuế xuất cảnh 1.000 baht (khoảng 700.000 đồng) của chính phủ. Việc này “nhằm ngăn chặn người dân địa phương chi tiêu quá mức ở nước ngoài” - Bangkok Post dẫn thông tin từ Cục Doanh thu sau khi công bố tại phiên điều trần công khai trực tuyến hồi tuần này.

Cơ quan này đã đăng bảng câu hỏi điều trần công khai trên trang web của mình. Theo đó, họ nói rằng, muốn lắng nghe ý kiến dư luận về sắc lệnh khẩn cấp về thuế xuất cảnh, dựa trên luật được thông qua năm 1983, để đánh giá tác động của nó. Các phiên điều trần đã được lên kế hoạch từ ngày 3 đến ngày 17/5.

Theo bảng câu hỏi, công dân Thái Lan và thường trú nhân nước ngoài sẽ phải trả thuế xuất cảnh 1.000 baht cho du lịch bằng đường hàng không và 500 baht cho du lịch đường bộ và đường biển.

Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan (TTAA) Charoen Wangananont cho biết bảng câu hỏi đã gây bất ngờ khi nó được đăng vào đầu tuần này. Theo quy trình công khai, bảng hỏi sẽ được chia sẻ rộng rãi nhất có thể để đánh giá tác động về cư dân địa phương và các nhà điều hành tour du lịch.

"Nguyên tắc và mức thuế chẳng có ý nghĩa gì cả vì Thái Lan chưa bao giờ gặp vấn đề liên quan đến thâm hụt thương mại trong lĩnh vực du lịch, với thu nhập trong nước chiếm 70% tổng thu nhập, so với 30% chi tiêu ra nước ngoài. Ngoài ra, 1.000 baht quá đắt trong điều kiện kinh tế hiện nay", ông Charoen nói.

Ông nói rằng việc thu thuế không nên xảy ra và là không thực tế: Nếu chính phủ muốn đề xuất một loại thuế như vậy, chính phủ nên đánh giá cẩn thận các hậu quả vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến du lịch, vượt quá bất kỳ khoản thu nhập nào mà nhà nước ước tính có thể kiếm được.

"Chúng tôi đã nghĩ đây là tin giả khi lần đầu tiên xem cuộc thăm dò vì đây không phải là thời điểm thích hợp để thực hiện một động thái như vậy. Nếu chính phủ thực sự nghĩ rằng họ cần thu thuế xuất cảnh thì lẽ ra họ nên làm như vậy trước khi đại dịch xảy ra. Ngành du lịch đang có xu hướng đi lên nên mức thu cũng cần phù hợp", ông này nói tiếp.

Còn Phó Chủ tịch của TTAA Chotechuang Soorangura nêu quan điểm một kế hoạch phát triển nên được đưa vào bất kỳ loại thuế khởi hành nào để những người nộp thuế biết chính phủ sẽ chi tiêu doanh thu như thế nào.

Vị này cho biết, trong khi một số nước áp dụng thuế xuất cảnh như Nhật Bản, chỉ 1.000 yên/người, tương đương khoảng 250 baht.

"Ngoài mức thuế quá cao, còn có sự thiếu minh bạch vì chính phủ không thể làm rõ cách sử dụng số tiền đó để giúp ngăn chặn tham nhũng. Một mối lo ngại khác là khoản thuế du lịch 300 baht dự kiến sẽ được áp dụng cho người nước ngoài trong tương lai gần," ông Chotechuang nói.

Ông cho biết nếu mức thuế này được thực hiện, ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng do một số khách du lịch nước ngoài sẽ không đi du lịch, dẫn đến mất cân bằng dòng người, gây khó khăn cho các hãng hàng không lên kế hoạch cho các chuyến bay đến Thái Lan.

Một số ý kiến tại Thái Lan chưa đồng tình hoàn toàn với đề xuất mới của Chính phủ Thái Lan. Ảnh: Dy Khoa. Một số ý kiến tại Thái Lan chưa đồng tình hoàn toàn với đề xuất mới của Chính phủ Thái Lan. Ảnh: Dy Khoa.

Thái Lan thu thuế với khách du lịch nước ngoài

Theo Time Out, đại dịch cho thấy một số nền kinh tế du lịch dễ bị tổn thương như thế nào trong cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong đó, Thái Lan đã chứng kiến số lượng du khách hằng năm giảm từ 40 triệu vào năm 2019 xuống chỉ còn 200.000 vào năm 2021. Đó là nguồn sinh kế khổng lồ của người dân, đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

Nhưng giờ đây, trong nỗ lực thay đổi bản chất của ngành du lịch, quốc gia này đã tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế đối với tất cả du khách quốc tế là 300 baht (6,60 bảng Anh hoặc 9 USD).

Chính phủ Thái Lan hôm 14/2 đã thông qua các loại phí mới đối với khách du lịch nước ngoài, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/6 tới, đáp ứng nhu cầu phục hồi hậu đại dịch.

Mục đích là giúp nền kinh tế Thái Lan thoát khỏi du lịch nghỉ dưỡng giá rẻ. Chính phủ hy vọng sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư vào cơ sở hạ tầng tốt hơn tại các điểm nóng du lịch, cũng như giúp trang trải dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những du khách không có bảo hiểm.

Thuế mới sẽ không ảnh hưởng đến người nước ngoài có giấy phép lao động tại Thái Lan, hoặc khách du lịch có hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Khoản thu ước tính 3,9 tỷ baht trong năm nay sẽ được sử dụng làm bảo hiểm tai nạn cho khách du lịch - những người được ước tính đã tiêu tốn 300 triệu - 400 triệu baht tại các bệnh viện nhà nước trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019. Các khoản phí cũng sẽ hướng tới việc hồi hương hài cốt của những du khách nước ngoài qua đời tại nước này.

Chỉ trong quý 1/2023, Thái Lan đã đón 6,15 triệu khách quốc tế. Ảnh: Dy Khoa.Chỉ trong quý 1/2023, Thái Lan đã đón 6,15 triệu khách quốc tế. Ảnh: Dy Khoa.

Thái Lan đã đón 6,15 triệu lượt khách quốc tế đến thăm trong thời gian từ 1/1 - 27/3, vượt mục tiêu đề ra trong quý 1/2023 là 6 triệu lượt. Theo Phó phát ngôn Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết hôm 28/3, Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục cung cấp nhiều giải pháp như nâng cấp các dịch vụ công một cửa trực tuyến để hỗ trợ du khách quốc tế xuất nhập cảnh và lưu trú thuận tiện ở Thái Lan.

Bà Traisuree cho biết Chính phủ Thái Lan đã hối thúc các doanh nghiệp khách sạn, nhà hàng… thể hiện sự hiếu khách, cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý trong bối cảnh một số nhà hàng, khách sạn tự điều chỉnh giá cả dịch vụ cao gấp đôi, gấp ba do nhu cầu tăng mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan Chamnan Srisawat hôm nay (29/3) bày tỏ lạc quan ít nhất 30 triệu lượt khách quốc tế sẽ đến "xứ sở Chùa Vàng" trong năm 2023, đóng góp khoản doanh thu khoảng 1,5 nghìn tỷ baht (khoảng 43,74 tỷ USD) cho nền kinh tế.

Nguồn: markettimes.vn

Ý kiến bạn đọc
Từ Nông Trại tới Bàn Ăn: Tương lai bền vững với Nông nghiệp Hữu cơ theo tiêu chuẩn của Châu Âu
19:28 ,09/04/2024

Giống như nhiều nơi trên thế giới, nhu cầu của người Việt Nam đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng lên. Làm thế nào nông nghiệp hữu cơ đang đáp ứng nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng? Một cái nhìn cận cảnh về tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ tại châu Âu sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Sắp tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20
02:31 ,27/03/2024

Sáng 26/3, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024.

Du lịch Tết bắt đầu nhộn nhịp
11:29 ,17/01/2024

Các địa phương đang tất bật chuẩn bị những sự kiện mùa lễ hội để thu hút du khách trong và ngoài nước

MC song ngữ Phương Uyên làm đại sứ của Tuần lễ du lịch TP.HCM 2023
09:37 ,07/12/2023

Là gương mặt quen thuộc thường xuyên dẫn dắt nhiều chương trình về văn hóa – du lịch tại TP.HCM nói riêng và tại nhiều sự kiện ở khắp nơi nói chung, MC song ngữ Phương Uyên năm nay lại tiếp tục cùng đồng hành với nhiều hoạt động đặc sắc của Tuần lễ du lịch TP.HCM.

Nhà hàng “ST25 by KOTO”: Sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực và sứ mệnh cộng đồng
09:57 ,15/11/2023

Chiều ngày 14/11, khách sạn Sofitel Saigon Plaza và doanh nghiệp xã hội KOTO đã chính thức công bố ra mắt nhà hàng “ST25 by KOTO” chuyên phục vụ ẩm thực Việt Nam đương đại.

Tạo vị thế riêng cho du lịch TP HCM: Tăng liên kết, nâng chất sản phẩm
12:30 ,20/10/2023

TP HCM không thiếu sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng cần đẩy mạnh đầu tư để nâng chất, tăng liên kết vùng miền để giữ chân du khách dài ngày, chi tiêu nhiều hơn…

SOFITEL SAIGON PLAZA Kỉ Niệm 25 Năm Thành Lập
11:31 ,13/10/2023

Sofitel Saigon Plaza vui mừng đánh dấu một cột mốc quan trọng với kỉ niệm 25 năm thành lập vào tháng Mười năm nay. Trong suốt một phần tư thế kỉ vừa qua, khách sạn đã thành công trong công cuộc lấy cảm hứng từ văn hóa và truyền thống Việt Nam, đồng thời tôn vinh niềm vui sống với tinh thần của nước Pháp.

Đón đầu tương lai ngành PR Đông Nam Á với Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN
11:50 ,29/08/2023

Mạng lưới Quan hệ công chúng ASEAN (APRN) sẽ hợp tác với Mạng lưới Quan hệ công chúng Việt Nam (VNPR) tổ chức Hội nghị Quan hệ công chúng ASEAN lần thứ IV tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE HCMC 2023 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

ITE HCMC 2023 - Cơ hội để du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển hiệu quả và bền vững
23:09 ,15/08/2023

Với chủ đề “Liên kết, Phát triển, Bền vững”, ITE HCMC 2023 được kỳ vọng sẽ đóng góp những giải pháp đột phá giúp du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển bền vững cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

 

Loại hình du lịch "khai mở tâm thức" được ưa chuộng thứ 2 Việt Nam, chiếm 39%
11:25 ,02/08/2023

Giữa cuộc sống áp lực, ngày càng nhiều người có nhu cầu tìm đến không gian biệt lập để cân bằng cảm xúc, dẫn tới sự phát triển của hình thức du lịch "khai mở tâm thức".

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn