Fed muốn điều hành lãi suất 'linh hoạt', kiềm chế lạm phát vẫn là trọng tâm

Thứ năm, 05/01/2023, 10:02 GMT+7

Tất cả các quan chức tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/12 của Cục Dự trữ Liên bang đã đồng thuận rằng ngân hàng trung ương nên giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng sẽ tiếp tục tăng chi phí vay dần dần để kiểm soát lạm phát đồng thời hạn chế rủi ro đối với tăng trưởng, biên bản cuộc họp công bố ngày 4/1 cho biết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome PowellChủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell

Biên bản cuộc họp, được công bố vào thứ Tư, cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tập trung vào việc kiểm soát tốc độ tăng giá có nguy cơ tăng nóng hơn dự kiến, và lo lắng về bất kỳ "sự hiểu lầm" nào trên thị trường tài chính rằng cam kết chống lạm phát của họ đang bị suy giảm.

Nhưng, các quan chức cũng thừa nhận họ đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong năm qua trong việc tăng lãi suất đủ để giảm lạm phát. Do đó, ngân hàng trung ương hiện cần phải cân bằng cuộc chiến chống lại giá cả tăng cao với rủi ro làm suy giảm nền kinh tế quá nhiều và "có khả năng đặt gánh nặng lớn lên các nhóm dễ bị tổn thương nhất" thông qua tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức cần thiết.

"Hầu hết những người tham gia cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tính linh hoạt và tùy biến khi chuyển chính sách sang lập trường bớt cứng rắn hơn”, biên bản cho biết, cho thấy các quan chức có thể đã sẵn sàng để giảm mức tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp sắp tới, nhưng cũng vẫn để ngỏ khả năng lãi suất "cuối cùng" thậm chí còn cao hơn dự đoán nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn.

Thực tế, biên bản đã ưu tiên giải thích rằng quyết định chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn không nên được các nhà đầu tư hoặc công chúng nói chung hiểu là một sự yếu đi trong cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed.

"Những người tham gia đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Ủy ban Thị trường mở Liên bang", biên bản cho biết. "Một số người tham gia nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải thông báo rõ ràng rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại không phải là dấu hiệu cho thấy bất kỳ sự suy giảm nào trong quyết tâm của Ủy ban nhằm đạt được mục tiêu ổn định giá cả".

Các nhà hoạch định chính sách đã thông qua mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước, một "bước lùi" so với mức tăng ba phần tư điểm phần trăm được sử dụng trong suốt năm 2022.

“Không có người tham gia cuộc họp nào dự kiến rằng việc giảm mục tiêu lãi suất quỹ liên bang vào năm 2023 là phù hợp”, biên bản cho biết.

Tuy nhiên, thị trường và một số nhà kinh tế vẫn chưa từ bỏ ý tưởng rằng Fed sẽ làm điều đó trước khi hết năm, củng cố thách thức truyền thông mà Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông phải đối mặt trong năm nay.

"Quan điểm của chúng tôi vẫn là lạm phát giảm nhanh chóng, kết hợp với sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm sẽ làm thay đổi cục diện khá đáng kể trong nửa đầu năm nay", Nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics Paul Ashworth cho biết trong một ghi chú sau khi báo cáo được công bố. "Sau khi thắt chặt thêm 50 điểm cơ bản trong quý đầu tiên của năm nay, đưa lãi suất quỹ của Fed lên mức cao nhất gần 5%, chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần trước cuối năm nay".

Tương lai lãi suất cũng vậy, cho thấy các nhà giao dịch chủ yếu đặt cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất mục tiêu lên chỉ khoảng 5% trong những tháng tới và sau đó bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Các quan chức của Fed vào tháng 12 đã dự đoán lãi suất sẽ tăng lên hơn 5% vào cuối năm 2023 (hiện nằm trong khoảng 4,25% - 4,50%), và có thể sẽ duy trì ở mức đó trong một thời gian.

Việc chính sách tiền tệ "có tính kiểm soát" đó sẽ cần thiết được duy trì trong bao lâu có thể trở thành một chủ đề tranh luận mới.

Triển vọng kinh tế Mỹ do quan chức Fed trình bày tại cuộc họp tháng trước cho thấy cuộc chiến kiểm soát giá có thể kéo dài hơn dự kiến.

Fed cho biết, tăng trưởng kinh tế gần đây mạnh hơn dự kiến ​​trước đây, và kết quả là sản lượng nền kinh tế dự kiến ​​sẽ không chậm lại ở tốc độ dưới xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn "tỷ lệ tự nhiên" cho đến "gần cuối năm 2024", tức một năm muộn hơn dự đoán.

Tăng trưởng dưới xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tỷ lệ tự nhiên được coi là một trong những điều kiện có thể làm chậm lạm phát.

Tuy nhiên, đối với một số nhà hoạch định chính sách, những rủi ro đối với tăng trưởng đã trở nên cấp bách hơn.

Nhiều người tham gia cuộc họp nhấn mạnh rằng Fed, sau một năm thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980, giờ đây phải cân bằng giữa cuộc chiến chống lạm phát với khả năng chính sách thắt chặt quá mức "có thể dẫn đến các hệ luỵ lớn hơn mức cần thiết".

"Tốc độ tăng lãi suất chậm lại tại cuộc họp tháng 12 sẽ cho phép Ủy ban đánh giá tiến trình của nền kinh tế tốt hơn... khi chính sách tiền tệ tiếp cận lập trường thắt chặt vừa phải hơn".

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Jack Ma “lấn sân” sang mảng kinh doanh thực phẩm
09:53 ,28/11/2023

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma vừa thành lập một công ty mới có tên “Hangzhou Ma's Kitchen Food”…

Financial Times: Fed và các NHTW lớn đang đứng ở 'ngã 3 đường', không chắc khi nào sẽ tăng hay hạ lãi suất
10:49 ,06/11/2023

Theo Joseph Gagnon, cựu nhân viên cấp cao của Fed, khi tình hình căng thẳng, các NHTW sẽ nhanh chóng tăng lãi suất. Nhưng khi đã "hành động đủ", họ không còn chắc chắn về bước đi tiếp theo.

Tương lai nhà băng UBS sau thương vụ thâu tóm Credit Suisse
11:56 ,20/10/2023

Việc sáp nhập Credit Suisse đi kèm với hàng loạt khó khăn tiềm ẩn với UBS...

Bất động sản Trung Quốc: "Vạn người bán trăm người mua"
11:18 ,03/10/2023

Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc nhờ vào nợ của chính quyền địa phương và khu vực tư nhân, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản và suy thoái nghiêm trọng.

Chứng khoán châu Á giảm điểm sau khi FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất
11:18 ,21/09/2023

Trước thông tin FED để ngỏ khả năng về một đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2023, thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương đồng loạt giảm điểm.

 

WHO: Làn sóng COVID-19 mới đang càn quét thế giới
10:57 ,03/09/2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca nhiễm mới COVID-19 đã tăng 38% trong khi số trường hợp tử vong do dịch bệnh này giảm 50% trong tháng 8 vừa qua.

Mỹ: Giá cả hàng hoá hạ nhiệt, dịch vụ là nguyên nhân chính gây ra lạm phát
11:01 ,02/08/2023

Hai năm trước, lạm phát cao là do thiếu hụt nguồn cung và hàng hóa đắt đỏ. Nhưng những ngày này, dịch vụ mới là nguyên nhân chính…

Bitcoin và Ethereum tăng khi đồng bạc xanh suy yếu
11:43 ,12/07/2023

Ethereum đã di chuyển nhanh chóng trên mức 1.900 USD vào hôm qua, khi đồng đô la Mỹ suy yếu so với một số loại tiền tệ G7. Bitcoin cũng tăng cao hơn, vượt qua mức 31.000 USD.

Thâm nhập khu “chợ đen” buôn bán chip Nvidia AI cao cấp tại Trung Quốc
11:54 ,21/06/2023

Trước tình hình căng thẳng địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc phải tìm tới “chợ đen” để có thể sở hữu những con chip AI Nvidia cao cấp…

Thống đốc RBA: Rủi ro lạm phát ở mức quá cao trong thời gian dài
18:13 ,07/06/2023

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) Philip Lowe cho biết ngân hàng trung ương “đặc biệt chú ý” đến nguy cơ lạm phát duy trì ở mức quá cao trong thời gian dài, đồng thời khẳng định mong muốn duy trì mức tăng việc làm không có nghĩa là họ sẽ chịu đựng áp lực giá cả kéo dài.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn