Fed muốn điều hành lãi suất 'linh hoạt', kiềm chế lạm phát vẫn là trọng tâm

Thứ năm, 05/01/2023, 10:02 GMT+7

Tất cả các quan chức tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/12 của Cục Dự trữ Liên bang đã đồng thuận rằng ngân hàng trung ương nên giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng sẽ tiếp tục tăng chi phí vay dần dần để kiểm soát lạm phát đồng thời hạn chế rủi ro đối với tăng trưởng, biên bản cuộc họp công bố ngày 4/1 cho biết.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome PowellChủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell

Biên bản cuộc họp, được công bố vào thứ Tư, cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn tập trung vào việc kiểm soát tốc độ tăng giá có nguy cơ tăng nóng hơn dự kiến, và lo lắng về bất kỳ "sự hiểu lầm" nào trên thị trường tài chính rằng cam kết chống lạm phát của họ đang bị suy giảm.

Nhưng, các quan chức cũng thừa nhận họ đã đạt được "tiến bộ đáng kể" trong năm qua trong việc tăng lãi suất đủ để giảm lạm phát. Do đó, ngân hàng trung ương hiện cần phải cân bằng cuộc chiến chống lại giá cả tăng cao với rủi ro làm suy giảm nền kinh tế quá nhiều và "có khả năng đặt gánh nặng lớn lên các nhóm dễ bị tổn thương nhất" thông qua tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức cần thiết.

"Hầu hết những người tham gia cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tính linh hoạt và tùy biến khi chuyển chính sách sang lập trường bớt cứng rắn hơn”, biên bản cho biết, cho thấy các quan chức có thể đã sẵn sàng để giảm mức tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp sắp tới, nhưng cũng vẫn để ngỏ khả năng lãi suất "cuối cùng" thậm chí còn cao hơn dự đoán nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn.

Thực tế, biên bản đã ưu tiên giải thích rằng quyết định chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn không nên được các nhà đầu tư hoặc công chúng nói chung hiểu là một sự yếu đi trong cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed.

"Những người tham gia đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Ủy ban Thị trường mở Liên bang", biên bản cho biết. "Một số người tham gia nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải thông báo rõ ràng rằng tốc độ tăng lãi suất chậm lại không phải là dấu hiệu cho thấy bất kỳ sự suy giảm nào trong quyết tâm của Ủy ban nhằm đạt được mục tiêu ổn định giá cả".

Các nhà hoạch định chính sách đã thông qua mức tăng lãi suất nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tháng trước, một "bước lùi" so với mức tăng ba phần tư điểm phần trăm được sử dụng trong suốt năm 2022.

“Không có người tham gia cuộc họp nào dự kiến rằng việc giảm mục tiêu lãi suất quỹ liên bang vào năm 2023 là phù hợp”, biên bản cho biết.

Tuy nhiên, thị trường và một số nhà kinh tế vẫn chưa từ bỏ ý tưởng rằng Fed sẽ làm điều đó trước khi hết năm, củng cố thách thức truyền thông mà Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông phải đối mặt trong năm nay.

"Quan điểm của chúng tôi vẫn là lạm phát giảm nhanh chóng, kết hợp với sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng việc làm sẽ làm thay đổi cục diện khá đáng kể trong nửa đầu năm nay", Nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics Paul Ashworth cho biết trong một ghi chú sau khi báo cáo được công bố. "Sau khi thắt chặt thêm 50 điểm cơ bản trong quý đầu tiên của năm nay, đưa lãi suất quỹ của Fed lên mức cao nhất gần 5%, chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần trước cuối năm nay".

Tương lai lãi suất cũng vậy, cho thấy các nhà giao dịch chủ yếu đặt cược rằng Fed sẽ nâng lãi suất mục tiêu lên chỉ khoảng 5% trong những tháng tới và sau đó bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Các quan chức của Fed vào tháng 12 đã dự đoán lãi suất sẽ tăng lên hơn 5% vào cuối năm 2023 (hiện nằm trong khoảng 4,25% - 4,50%), và có thể sẽ duy trì ở mức đó trong một thời gian.

Việc chính sách tiền tệ "có tính kiểm soát" đó sẽ cần thiết được duy trì trong bao lâu có thể trở thành một chủ đề tranh luận mới.

Triển vọng kinh tế Mỹ do quan chức Fed trình bày tại cuộc họp tháng trước cho thấy cuộc chiến kiểm soát giá có thể kéo dài hơn dự kiến.

Fed cho biết, tăng trưởng kinh tế gần đây mạnh hơn dự kiến ​​trước đây, và kết quả là sản lượng nền kinh tế dự kiến ​​sẽ không chậm lại ở tốc độ dưới xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn "tỷ lệ tự nhiên" cho đến "gần cuối năm 2024", tức một năm muộn hơn dự đoán.

Tăng trưởng dưới xu hướng và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn tỷ lệ tự nhiên được coi là một trong những điều kiện có thể làm chậm lạm phát.

Tuy nhiên, đối với một số nhà hoạch định chính sách, những rủi ro đối với tăng trưởng đã trở nên cấp bách hơn.

Nhiều người tham gia cuộc họp nhấn mạnh rằng Fed, sau một năm thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980, giờ đây phải cân bằng giữa cuộc chiến chống lạm phát với khả năng chính sách thắt chặt quá mức "có thể dẫn đến các hệ luỵ lớn hơn mức cần thiết".

"Tốc độ tăng lãi suất chậm lại tại cuộc họp tháng 12 sẽ cho phép Ủy ban đánh giá tiến trình của nền kinh tế tốt hơn... khi chính sách tiền tệ tiếp cận lập trường thắt chặt vừa phải hơn".

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Amazon sa thải thêm 9.000 công nhân
11:14 ,21/03/2023

Giám đốc điều hành Andy Jassy đã công bố hôm thứ Hai 20/3 trong một bản ghi nhớ cho nhân viên rằng Amazon đang cắt giảm thêm 9.000 việc làm.

Cựu tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo 1 tỷ USD
11:14 ,16/03/2023

Ngày 15/3, chính quyền Mỹ đã bắt giữ Guo Wengui (Quách Văn Quý), một cựu tỷ phú bất động sản Trung Quốc, với cáo buộc ông giám sát một kế hoạch lừa đảo quốc tế trị giá 1 tỷ USD.

Phố Wall phục hồi nhẹ, Dow Jones 'lấy lại những gì đã mất' nhờ mức tăng gần 350 điểm
11:32 ,03/03/2023

Các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đã tăng đồng đều trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (3/3). Chỉ số Dow Jones gần như lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong tuần này nhờ mức tăng 541 điểm, trong khi cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng gần 1%.

Chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại sau tuần tệ nhất từ đầu năm
10:11 ,28/02/2023

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều tăng điểm trong phiên ngày 27/2, một phần nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc giảm…

Chứng khoán Mỹ lạc quan nhờ tín hiệu lạm phát tích cực
09:44 ,01/02/2023

Cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đều tăng điểm mạnh vào 31/1, trong đó Nasdaq đạt mức tăng lớn nhất kể từ 2001…

Phố Wall tăng trở lại, cổ phiếu công nghệ hồi phục mạnh
10:39 ,30/12/2022

Các chỉ số chính của chứng khoán Phố Wall lấy lại mức tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (29/12), khi các nhà đầu tư bước vào những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022.

Elon Musk có thể từ chức CEO Twitter, đồng DOGE giảm mạnh
10:26 ,20/12/2022

Thị trường coin vẫn đang chịu dư chấn sau vụ sụp đổ FTX. Trong khi đó, DOGE – token yêu thích của Tesla và CEO Twitter Elon Musk đang chịu áp lực khi cộng đồng ủng hộ việc tỷ phú này từ chức lãnh đạo mạng xã hội Twitter.

Lạm phát vẫn là rủi ro lớn trong năm 2023
18:16 ,12/12/2022

Kinh tế toàn cầu đã phải đối mặt với lạm phát tăng cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ trong năm 2022 khi giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, năng lượng và nhà ở tăng vọt. Mặc dù đã có dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đạt đỉnh, nhưng tác động của nó vẫn còn dai dẳng trong năm 2023.

Fed sẵn sàng giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12
10:31 ,19/11/2022

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan có quyền quyết định lãi suất của Fed – sẽ họp trong hai ngày 13 và 14/12.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn