Youtube, TikTok kiếm được hàng tỷ USD từ nhóm khách hàng trẻ ở Mỹ

Thứ năm, 04/01/2024, 10:31 GMT+7

Một nghiên cứu mới cho thấy các công ty truyền thông xã hội đã thu về hàng tỷ USD doanh thu quảng cáo từ trẻ vị thành niên ở Mỹ. Tại châu Âu, một điều luật mới về việc cấm quảng cáo có mục tiêu hướng tới trẻ em đã được ban hành…

Các công ty truyền thông mạng xã hội như Instagram và TikTok đã kiếm được hơn 11 tỷ USD (9,9 tỷ euro) doanh thu quảng cáo ở Mỹ từ trẻ vị thành niên vào năm ngoái. Nghiên cứu do Trường Harvard T.H. Chan School of Public Health thực hiện, ước tính doanh thu quảng cáo hàng năm thu được từ người dùng trẻ tuổi sử dụng các nền tảng này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét số lượng người dùng dưới 18 tuổi trên Facebook, Instagram, Snapchat, TikTok, X (trước đây là Twitter) và YouTube, dựa trên dữ liệu dân số từ Điều tra dân số Mỹ và dữ liệu khảo sát từ Common Sense Media và Pew Research. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu từ công ty nghiên cứu eMarketer, hiện được gọi là Insider Intelligence và Qustodio để ước tính doanh thu quảng cáo tại Mỹ của từng nền tảng và thời gian trẻ em sử dụng nền tảng trong ngày.

Theo nghiên cứu của Harvard, YouTube thu được doanh thu quảng cáo lớn nhất từ người dùng từ 12 tuổi trở xuống (866,8 triệu euro), tiếp theo là Instagram (724 triệu euro) và Facebook (123,9 triệu euro).

Trong khi đó, Instagram có doanh thu quảng cáo lớn nhất từ người dùng trong độ tuổi 13-17 (3,6 tỷ euro), tiếp theo là TikTok (1,8 tỷ euro) và YouTube (1,08 tỷ euro).

Từ lâu, các nhà nghiên cứu và lập pháp đã tập trung vào những tác động tiêu cực từ truyền thông mạng xã hội.

Theo Bryn Austin, giáo sư khoa học xã hội và hành vi tại Harvard và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Khi mối lo ngại về sức khỏe tinh thần của giới trẻ ngày càng gia tăng, các cơ quan và chính phủ buộc phải đưa ra các quy định và điều luật nhằm hạn chế hoạt động của trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là các nội dung có thể gây ra trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống”.

Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội tuyên bố rằng họ có thể tự điều chỉnh các hoạt động của mình để giảm thiểu tác hại cho thanh thiếu niên, nhưng họ vẫn chưa làm được điều đó một hiệu quả. Nghiên cứu của Harvard cho thấy các công ty này vẫn còn động cơ tài chính quá lớn, do đó liên tục trì hoãn việc thực hiện các động thái thực sự có ý nghĩa để bảo vệ trẻ em, giáo sư Austin nói thêm.

Trong một bài báo về chính sách năm 2020, Học viện Nhi khoa Mỹ đã đưa ra lưu ý về việc trẻ em đặc biệt dễ bị tác động bởi sự thuyết phục của quảng cáo vì kỹ năng tư duy phản biện còn non nớt và sự ức chế xung động.

Báo cáo nhấn mạnh thêm: “Trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học có thể nhận ra đây là quảng cáo nhưng thường không thể cưỡng lại được khi quảng cáo được đưa vào các trang mạng xã hội đáng tin cậy, được khuyến khích bởi những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng hoặc được đặt bên cạnh nội dung đã được cá nhân hóa”.

Trong năm 2023, cơ quan lập pháp ở các tiểu bang nước Mỹ như New York và Utah đã đưa ra hoặc thông qua điều luật nhằm hạn chế việc sử dụng mạng xã hội ở trẻ em, với lý do gây hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên và các mối lo ngại khác.

Meta, công ty sở hữu Instagram và Facebook, cũng đang bị hàng chục bang đệ đơn kiện vì cáo buộc góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần.

Trong khi đó, Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU đã ban hành bao gồm lệnh cấm quảng cáo có chủ đích tới trẻ vị thành niên trên các nền tảng trực tuyến.

Nguồn: thuonggiaonline.vn

Ý kiến bạn đọc
Toyota Camry sắp có bản thuần điện?
02:30 ,10/05/2024

 

Toyota có thể đang nhắm tới phân khúc Tesla Model 3 đang nắm giữ với dòng tên vừa được đăng ký bản quyền của mình.

 

Phát hoảng với dịch vụ đọc trộm tin nhắn
20:21 ,15/04/2024

Trên mạng xã hội Facebook, Zalo... xuất hiện nhan nhản các hội, nhóm quảng cáo dịch vụ đọc trộm tin nhắn, người sử dụng coi chừng "tiền mất tật mang".

SuperShip ra mắt SuperAI - Nền tảng vận chuyển thông minh bằng trí tuệ nhân tạo AI
19:24 ,31/03/2024

“Công nghệ đa vận chuyển thông minh – SuperAI” là một nền tảng kết hợp cơ sở hạ tầng của các công ty chuyển phát lớn hàng đầu Việt Nam, áp dụng công nghệ AI để tổng hợp và phân tích thông tin trên cơ sở dữ liệu của các đơn vị chuyển phát nhanh trong nền tảng và đặc thù của từng đơn hàng, giúp khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn phương án giao hàng tối ưu nhất.

Chủ nhân tài khoản Gmail, mạng xã hội cần hành động ngay để bảo vệ mình
02:54 ,27/03/2024

Nếu bạn sử dụng tài khoản Gmail hay mạng xã hội thường xuyên, hãy làm theo lời khuyên quan trọng dưới đây từ phía chuyên gia bảo mật...

Tính năng hoàn toàn mới, rất hữu ích của Google Maps
02:30 ,11/03/2024

Tìm kiếm lối ra vào các tòa nhà lớn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ tính năng hoàn toàn mới của ứng dụng phổ biến Google Maps.

 

Một ứng dụng gọi xe cho phép tài xế nữ ưu tiên nhận khách nữ
02:19 ,08/03/2024

Khi tính năng này được bật, ứng dụng sẽ hiểu rằng đối tác tài xế nữ có mong muốn được chở hành khách nữ, và sẽ giúp họ tăng cơ hội nhận chuyến xe từ hành khách nữ, nếu có hành khách nữ đặt xe ở gần đó.

Đối thủ nặng ký Honda City trình làng, giá cực rẻ chỉ 543 triệu đồng, bán giới hạn 500 chiếc
02:39 ,19/02/2024

Mẫu xe này sở hữu thiết kế sang xịn cùng mức giá vô cùng hấp dẫn.

 

Samsung chính thức bị soán ngôi hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới sau hơn một thập kỷ thống trị
10:03 ,17/01/2024

Apple lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới xét về sản lượng trong năm 2023.

CLOUD – Giới Thiệu Về Điện Toán Đám Mây
21:17 ,21/12/2023

Nếu tổ chức của bạn đang tìm cách hiện đại hóa và cải thiện các công cụ làm việc và ứng dụng quan trọng từ hệ thống cũ của bạn, và dự định thực hiện một kế hoạch di chuyển lên đám mây như một phần của quy trình chuyển đổi số của bạn. Tôi tin rằng các bạn đều không muốn lặp lại những lỗi mà trước đây đã nhiều người mắc phải.

Bùng nổ doanh số thương mại điện tử dịp cuối năm với giải pháp thanh toán của 9Pay
11:17 ,11/12/2023

Tình hình thị trường thương mại điện tử đang tăng trưởng tích cực trong mùa cuối năm 2023. Đáp ứng sức mua tăng cao, 9Pay mang đến cho doanh nghiệp giải pháp cổng thanh toán trực tuyến đa kênh, hỗ trợ phát triển kinh doanh và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn