Thống đốc RBA: Rủi ro lạm phát ở mức quá cao trong thời gian dài

Thứ tư, 07/06/2023, 18:13 GMT+7

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) Philip Lowe cho biết ngân hàng trung ương “đặc biệt chú ý” đến nguy cơ lạm phát duy trì ở mức quá cao trong thời gian dài, đồng thời khẳng định mong muốn duy trì mức tăng việc làm không có nghĩa là họ sẽ chịu đựng áp lực giá cả kéo dài.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

“Có vẻ lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu trong một thời gian nữa”, Lowe cho biết trong một bài phát biểu và thêm rằng: “Lạm phát ở mức cao càng lâu, nguy cơ lạm phát kỳ vọng điều chỉnh càng lớn và việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu sẽ càng khó khăn và gây tổn thất nhiều hơn”.

Nhận xét này được đưa ra một ngày sau khi RBA gây bất ngờ cho các nhà đầu tư trong tháng thứ hai liên tiếp với việc tăng lãi suất lên 4,1% - mức cao nhất kể từ tháng 4/2012, và báo hiệu rằng “có thể lãi suất sẽ cần phải tăng thêm”.

Ông Lowe cho biết trong bài phát biểu của mình rằng việc thắt chặt chính sách được thúc đẩy bởi niềm tin ngày càng giảm rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2-3% trong một “khung thời gian hợp lý”.

Thống đốc cho biết dữ liệu gần đây cho thấy rủi ro tăng giá là lớn hơn so với triển vọng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu vào giữa năm 2025 của RBA. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng lạm phát lĩnh vực dịch vụ tiếp tục cao hơn, với chi phí điện sẽ tăng hơn nữa trong năm nay và giá thuê nhà tăng cao sẽ khiến lạm phát duy trì ở mức cao và dai dẳng hơn.

Ông cho biết chi phí lao động cũng đang tăng nhanh, đề cập đến sự chênh lệch giữa tăng trưởng tiền lương danh nghĩa và năng suất lao động.

“Những diễn biến này có nghĩa là còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát”, ông Lowe nói trong bài phát biểu có tiêu đề “Con đường hẹp”.

“Hội đồng quản trị đang tìm cách duy trì càng nhiều hỗ trợ với thị trường lao động càng tốt, nhưng không có nghĩa là hội đồng quản trị sẽ chấp nhận lạm phát cao hơn và kéo dài”, ông nói.

Người đứng đầu RBA nhấn mạnh bốn yếu tố mà hội đồng quản trị sẽ chú ý đến trong cuộc chiến chống lạm phát:

Thứ nhất là diễn biến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả sức mạnh phục hồi của Trung Quốc.

Thứ hai là chi tiêu của các hộ gia đình trong bối cảnh tiền thuê nhà và giá điện tăng, khi nhiều chủ sở hữu vay thế chấp nhà ở đang chuyển từ các khoản vay cố định lãi suất thấp sang lãi suất thả nổi.

Thứ ba là tăng trưởng chi phí lao động mà ông cho biết đã tăng khoảng 7,5% so với năm 2022.

Cuối cùng là kỳ vọng lạm phát mà ngân hàng trung ương không có nhiều cách để đánh giá chính xác.

“Chúng tôi đặc biệt chú ý đến nguy cơ lạm phát duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài. Nếu điều đó xảy ra, kỳ vọng sẽ điều chỉnh, lạm phát cao sẽ kéo dài, lãi suất và tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn và áp lực chi phí sinh hoạt đối với các gia đình Úc sẽ tiếp tục duy trì”, Thống đốc RBA nói.

Thị trường tài chính và một số chuyên gia kinh tế đang dự đoán về một đợt tăng lãi suất nữa của RBA trong năm nay để đưa lãi suất lên 4,35%.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Ý kiến bạn đọc
Trung Quốc tạo ra loại chip ‘gây sốc’: Giúp máy móc có nhận thức như não người, sở hữu tốc độ xử lý các tình huống nguy hiểm nhanh gấp 300 lần bình thường
03:00 ,05/06/2024

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loạt chip thị giác lấy cảm hứng từ não người đầu tiên trên thế giới, có thể ứng dụng rộng rãi trong các phương tiện tự hành và lĩnh vực quốc phòng.

 

Không phải Trung Quốc, quốc gia này mới là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ
04:01 ,22/05/2024

Tính đến ngày 1/4/2024, tổng nợ của chính phủ Mỹ là 34,63 nghìn tỷ USD, trong đó nợ công đạt 27,6 nghìn tỷ USD.

Ngân hàng Anh công bố giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu tiến đến cắt giảm trong thời gian tới
03:52 ,10/05/2024

Ngày 9/5, Ngân hàng Anh (BOE) đã công bố giữ nguyên lãi suất như nhiều người dự đoán. Họ cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt đang kiềm chế được lạm phát, nhưng cảnh báo rằng lãi suất không chắc sẽ được cắt giảm trong tháng 6.

Đà tăng vẫn chiếm ưu thế, chỉ số giá hàng hóa duy trì ở mức đỉnh 7 tháng
20:14 ,15/04/2024

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu đóng cửa tuần qua (8/4-12/4) với diễn biến phân hóa.

 
U40 kiếm 1,2 tỷ đồng/tháng ‘ngon ơ’ nhờ thu nhập thụ động: Tránh xa 3 điều ‘quen thuộc’ này là làm giàu thành công
01:31 ,27/03/2024

Đây là cách mà người đàn ông này “làm giàu” và kiếm được khoản thu nhập không nhỏ mỗi tháng.

Không phải vàng, các gia đình ở nền kinh tế số 1 thế giới ‘giàu lên trông thấy’ nhờ đầu tư vào chứng khoán đang thăng hoa
02:00 ,11/03/2024

Theo FED, năm 2023, tài sản hộ gia đình Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục, phần lớn nhờ thị trường chứng khoán đang có một năm đầy thành công.

Vì đâu nhiều quốc gia Đông Nam Á, từ Singapore, Thái Lan đến Indonesia đang phát tiền cho người dân?
01:56 ,19/02/2024

Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á đang tập trung hỗ trợ tiền cho người dân trong khi các chuyên gia cảnh báo việc này có thể gây ra những gánh nặng tài chính.

 

Cuộc chiến "lấy lòng" khách hàng siêu giàu của các thương hiệu xa xỉ
10:48 ,31/01/2024

Các nhà bán lẻ và thương hiệu xa xỉ đang cạnh tranh nhau để thu hút và giữ chân những người mua sắm giàu có...

Sau bê bối chấn động, công ty con của Toyota sẽ bị cấm sản xuất ô tô?
10:52 ,17/01/2024

Thương hiệu Daihatsu sẽ chính thức bị cơ quan chức năng Nhật Bản tước giấy phép sản xuất ô tô ngay trong tháng 1/2024.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn