Kiểm tra loạt Trung tâm tiêm chủng Long Châu ra nhiều sai phạm

Thứ sáu, 05/07/2024, 15:04 GMT+7

Không có bản theo dõi xuất nhập vắc xin, thiếu hộp chống sốc và không có dụng cụ cấp cứu…là một phần trong biên bản kết luận thanh tra của cơ quan chức năng ghi nhận tại 2 khu vực tiêm chủng của trung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội. Trong khi, một cơ sở tiêm chủng khác của hệ thống Long Châu ở Phú Yên đã bị xử phạt vì không đảm bảo điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định.

Cảnh nhốn nháo tại một đơn vị tiêm chủng của Long ChâuCảnh nhốn nháo tại một đơn vị tiêm chủng của Long Châu

Các trung tâm tiêm chủng của Công ty Cổ phần FPT Long Châu- Trung tâm tiêm chủng vắc xin Long Châu (Trung tâm tiêm chủng Long Châu) ở Hà Nội và Phú Yên, vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, yêu cầu khắc phục, thậm chí đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo điều kiện để tiêm chủng an toàn. Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội trong đợt kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông phát hiện cơ sở tiêm chủng này tồn tại nhiều vi phạm. Trong đó đặc biệt là các vấn đề nghiêm trọng thuộc chuyên môn an toàn tiêm chủng. Về bảo quản vắc xin, tại thời điểm kiểm tra đoàn thanh tra phát hiện bàn tiêm chủng không có bảng nhắc (3 đúng: đúng đối tượng được tiêm, đúng loại vắc xin, đúng đường tiêm - PV), trong khi dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh, trong tủ bảo quản không có 2 nhiệt kế dài. Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ huỷ; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin, biên bản kiểm kê hàng tháng, thậm chí biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhập vắc xin…không có kế hoạch khắc phục sự cố mất điện, cháy nổ, bão lũ. Về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm, đoàn thanh tra phát hiện cơ sở “cơ sở không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu (thuốc, dụng cụ, vật tư phục vụ cấp cứu - PV) ”.

Điều đáng nói, theo quy định của Bộ Y tế tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo thu gom rác thải nhưng tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông, hợp đồng không ghi rõ số ngày cơ sở đến thu gom rác thải. Cơ sở thu gom tối đa 10kg/lần nhưng đơn vị này để đến 10 ngày mới thu gom là không đúng theo quy định. Chưa kể, khu vực thu gom rác không có biển báo, trong khi nơi thu gom lại để cả tủ lạnh, đồ dùng cá nhân và người ngồi trong đó. Trung tâm này cũng không có kế hoạch khắc phục sự cố khi mất điện, cháy nổ, bão lũ… Đặc biệt, phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia.

Kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở 29 Vạn Phúc quận Hà Đông, TP Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có biên bản nhập khi nhập vắc xin; có khu vực theo dõi sau tiêm chủng nhưng không có bản theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiêm. Trong khi đó, khu vực thu gom rác không để riêng biệt mà để ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình; số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định. Đặc biệt, xuất hiện chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở với phần mềm Trung tâm tiêm chủng quốc gia. Theo đó, trong tháng 3 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5 chênh lệch 71 đối tượng.

Trong khi tại một số Trung tâm tiêm chủng của hệ thống Long Châu tại Hà Nội vi phạm, thì tại Phú Yên Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, TP Tuy Hoà đã bị Sở Y tế tỉnh này rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5/2024. Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, Trung tâm này không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng. Điều đáng nói, trong khi bị Sở Y tế Phú Yên đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 3/5 nhưng trong ngày 9/5 Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 lại tiến hành tiêm chủng cho bệnh nhi. Các dữ liệu từ phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia cho thấy một bệnh nhi sinh năm 2023 đã được tiêm vắc xin phế cầu khuẩn trong ngày 9/5.

Một chuyên gia ở Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho rằng, vắc xin chất lượng là vắc xin phải được bảo quản bởi hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn cao cấp và quy trình thực hiện tiêm chủng rất nghiêm ngặt. Bộ Y tế quy định quy trình an toàn gồm 3 giai đoạn: trước, trong và sau khi tiêm chủng. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của nhân viên y tế để cung cấp cho người tiêm chủng và người giám hộ những thông tin đầy đủ về tác dụng, lợi ích và những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vắc xin, kiểm tra vắc xin trước khi tiêm để đảm bảo đầy đủ hạn sử dụng, liều lượng và đường tiêm. Vì vậy, với những cơ sở tiêm chủng không đảm bảo những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vắc xin cho người dân.

Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Số cơ sở tiêm chủng được công bố đạt 50 vào tháng 5/2024 nhưng với quy mô diện tích nhỏ, lượng khách tiêm chủng chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng chính của tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam.

Nguồn: https://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/

Ý kiến bạn đọc
Hai người sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin ở Trung tâm tiêm chủng Long Châu
15:14 ,08/07/2024

Nguồn tin của phóng viên ngày 8/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa có công văn gửi Bệnh viện Quận 11 và Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến các trường hợp gặp sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Nhiều vi phạm tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu: Cần xử lí nghiêm
08:21 ,06/07/2024

Quy trình bảo quản và chủng ngừa vắc xin tại nhiều Trung tâm tiêm chủng vắc xin của Long Châu không đảm bảo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêm phòng và sức khỏe người dân. Bộ Y tế cần vào cuộc thanh kiểm tra để bịt những lỗ hổng "chết người" này.

Bộ Công Thương nêu rõ quan điểm về thuốc lá điện tử
04:17 ,10/05/2024

Cần nghiên cứu và đánh giá một cách có cơ sở khoa học đối với tác hại của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người sử dụng.

Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải
01:50 ,27/03/2024

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
02:38 ,11/03/2024

Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

Bộ Y tế cảnh báo về 3 loại váng sữa nhập khẩu
02:54 ,19/02/2024

Sau khi Công ty Premier Foods thu hồi sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa, Bộ Y tế đã có cảnh báo về các sản phẩm nhập khẩu này.

Gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế cảnh báo
11:04 ,17/01/2024

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới được báo cáo trong tháng 12-2023, Bộ Y tế lưu ý cần theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần
12:26 ,20/10/2023

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết, hiện nay đang có tình trạng nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần trước khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2025…

Hạn chế rút BHXH một lần: Mất việc thì sống bằng gì để chờ hưu?
11:12 ,03/09/2023

67% người nhận BHXH một lần có dưới 5 năm đóng, tuổi bình quân 31,7 tuổi; gần 10% là người có từ 10 năm đóng BHXH trở lên, tuổi bình quân khoảng 42 tuổi.

Nữ bác sĩ Việt Nam ứng cử Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO
11:09 ,23/08/2023

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ (PGS-TS-BS) Trần Thị Giáng Hương là đại diện Việt Nam ứng cử vào chức Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn