Gia đình 4 người đều bị ung thư vì thói quen sinh hoạt nhiều người mắc: Chúng ta đang sống chung với chất gây ung thư mạnh nhất, độc gấp 68 lần asen mà không biết

Thứ hai, 25/10/2021, 13:34 GMT+7

Đối với nhiều người, sau một ngày bận rộn trở về nhà ăn mâm cơm tự nấu là điều hạnh phúc biết bao. Tuy nhiên, chúng ta lại không hề biết chính những thức ăn này lại là “liều thuốc độc” gây bệnh nếu không chú ý đến loại nấm mốc thường xuất hiện trong nhà bếp này.

 
Một người phụ nữ họ Trương ở Bắc Kinh được chẩn đoán mắc ung thư năm 2013. Điều gây sốc hơn là cả 3 thành viên trong gia đình cô, bao gồm cả bố và anh trai đều qua đời vì ung thư

Các bác sĩ đã tiến hành phân tích, thí nghiệm môi trường sống, lối sống của gia đìn này và phát hiện: Nấm mốc aflatoxin được tìm thấy trên đũa và thớt mà gia đình họ Trương sử dụng hàng ngày.

Hóa ra, cô Trương không có thói quen vệ sinh, lau khô thớt sau khi dùng. Thậm chí còn dùng thớt để thái cả thực phẩm sống lẫn chín. Điều này đã tạo cơ hội cho nấm mốc Aflatoxin phát triển mạnh.

Aflatoxin là gì?

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên.Ngay từ năm 1993, nó đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xác định là chất gây ung thư loại 1, cũng là tác nhân gây ung thư mạnh nhất hiện nay.

Ảnh: Aflatoxin có trong thực phẩm mốcẢnh: Aflatoxin có trong thực phẩm mốc

Aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong cho người.

Phần lớn Aflatoxin ký sinh trong đất, tuy nhiên các bào tử có thể phát tán trong không khí, rơi trên bề mặt thực phẩm lây nhiễm ký sinh trùng từ đó sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đây cũng là con đường chính để chúng xâm nhập vào cơ thể và huỷ hoại sức khoẻ con người.

Đồ dùng ăn uống bị mốc là nguồn chất độc gây ung thư

Aflatoxin sẽ không thể ký sinh trên đũa, thớt,…Tuy nhiên hàng ngày chúng ta lại dùng nó để chế biến, ăn ngô, khoai, thịt cùng các thực phẩm dễ bị nhiễm nấm mốc. Nếu vệ sinh không sạch sẽ, môi trường nhà bếp ẩm thấp sẽ tạo môi trường cho chúng sinh sôi nảy nở.

Mặc dù đây là chất gây ung thư mạnh, tuy nhiên Aflatoxin có thể bị tiêu diệt bằng cách khử trùng ở nhiệt độ cao. Khi thớt không cần sử dụng nữa, hãy làm sạch và phơi dưới ánh nắng mạnh, như vậy cũng có thể loại bỏ nấm mốc.

Các giải pháp cho nhà bếp để giảm nguy cơ bị ung thư

Vệ sinh sạch sẽ đồ dùng nhà bếp

Để giảm nguy cơ bị nấm mốc và các loại vi khuẩn khác xâm nhập, chúng ta nên chăm chút hơn cho việc vệ sinh các đồ dùng như thớt, bát, đũa, thìa…Đặc biệt là các vật dụng bằng gỗ nên vệ sinh thật cẩn thận, nếu có thể hãy đem chúng phơi nắng để đảm bảo khô ráo, sạch sẽ.

Phơi đồ dùng dưới ánh nắng để tiêu diệt nấm mốc. Ảnh: InternetPhơi đồ dùng dưới ánh nắng để tiêu diệt nấm mốc. Ảnh: Internet

Thay đổi đồ dùng thường xuyên

Bộ đồ ăn cũng có hạn sử dụng, ví dụ như bát đĩa sứ có chứa chì, khi xuất hiện các vết nứt sẽ làm chì dễ tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến thức ăn.

Đũa tre, gỗ nên thay từ ba đến sáu tháng một lần, thời gian sử dụng quá lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển trong các khe, kẽ. Ngoài ra, các lớp mạ bằng kim loại cũng bị hư hỏng, dễ tiết ra các chất kim loại nên cần phải thay mới.

Làm sạch nguyên liệu nấu ăn

Việc vệ sinh nguyên liệu, thực phẩm trước khi nấu ăn cũng rất quan trọng vì chúng có thể chứa một lượng lớn các chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật,…Nếu không làm sạch, các chất đó sẽ theo thức ăn đi vào trong cơ thể và gây hại cho sức khoẻ của chúng ta.

Chỉ cần chú ý một chút khi vào bếp là chúng ta đã có thể ngăn ngừa ung thư, yên tâm ăn uống và đảm bảo sức khoẻ.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

 

Ý kiến bạn đọc
Loại quả "quốc dân" giúp chữa loại bệnh mà 70% người Việt Nam mắc phải
01:50 ,27/03/2024

Dừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.

Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
02:38 ,11/03/2024

Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".

Bộ Y tế cảnh báo về 3 loại váng sữa nhập khẩu
02:54 ,19/02/2024

Sau khi Công ty Premier Foods thu hồi sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa, Bộ Y tế đã có cảnh báo về các sản phẩm nhập khẩu này.

Gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới, Bộ Y tế cảnh báo
11:04 ,17/01/2024

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới được báo cáo trong tháng 12-2023, Bộ Y tế lưu ý cần theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp.

 

Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần
12:26 ,20/10/2023

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết, hiện nay đang có tình trạng nhiều người lao động muốn nghỉ việc để rút bảo hiểm xã hội một lần trước khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thi hành trước ngày 1/7/2025…

Hạn chế rút BHXH một lần: Mất việc thì sống bằng gì để chờ hưu?
11:12 ,03/09/2023

67% người nhận BHXH một lần có dưới 5 năm đóng, tuổi bình quân 31,7 tuổi; gần 10% là người có từ 10 năm đóng BHXH trở lên, tuổi bình quân khoảng 42 tuổi.

Nữ bác sĩ Việt Nam ứng cử Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO
11:09 ,23/08/2023

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ (PGS-TS-BS) Trần Thị Giáng Hương là đại diện Việt Nam ứng cử vào chức Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Vì sao Bộ Y tế đề xuất nâng cấp Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức?
11:49 ,02/08/2023

Việc nâng cấp các bệnh viện hạng đặc biệt để giảm số người Việt ra nước ngoài điều trị và thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Những người không nên uống sữa vào buổi sáng kẻo "độc đủ đường"
12:26 ,12/07/2023

Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.

Người Việt lạc quan hơn về tài chính, nhưng vẫn lo ngại về sức khỏe
20:32 ,08/06/2023

Người dân Việt Nam lạc quan về tình hình tài chính cá nhân, tuy nhiên gần như tất cả đều có những lo ngại liên quan đến việc quản lý sức khỏe của mình – theo khảo sát của Manulife.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn