Vì sao lãi suất cho vay thực của Việt Nam còn cao?

Thứ bảy, 07/09/2019, 04:53 GMT+7

Với lạm phát kiểm soát của Việt Nam trong năm được xác định ở mức 3-4% cùng với mức mất giá VND cũng được kỳ vọng ở mức 2-3% đã khiến mức lãi suất huy động danh nghĩa yêu cầu của người gửi tiền rất khó thấp hơn 5%...

Đối với rủi ro khách hàng (chủ yếu là doanh nghiệp), có thể thấy tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn hạn chế, tính minh bạch còn thấp, trong khi đó tài sản thế chấp vẫn là một vấn đề nan giải, nhất là đối với đa số DNNVV….v.v.

Theo thông lệ của các tổ chức này, xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp tối đa là bằng trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Có nghĩa là, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam nếu phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD thì sẽ phải trả lãi suất ít nhất là 6,94%/năm đối với trái phiếu thời hạn 9 năm.

Bốn là chi phí giao dịch của nền kinh tế còn cao

Chi phí giao dịch (transaction costs) là chi phí phát sinh khi sử dụng hệ thống thị trường để mua - bán các nhân tố đầu vào và sản phẩm cuối cùng. Các doanh nghiệp sẽ chịu 2 loại chi phí giao dịch chính. Thứ nhất là chi phí chính thức (như chi phí nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật, phí, lệ phí phải nộp…). Thứ hai là chi phí không chính thức (doanh nghiệp tự nguyện hoặc bị ép buộc chi trả cho cơ quan, cá nhân có liên quan trong quá trình giao dịch).

Đối với chi phí chính thức, trong những năm gần đây với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong một số hoạt động, chi phí tuân thủ vẫn còn tương đối lớn.

Thí dụ, theo kết quả đánh giá môi trường kinh doanh của WB với Việt Nam từ năm 2017 đến nay, trong khi tỷ lệ thu hồi khi doanh nghiệp phá sản chỉ ở mức 21,3%, thì chi phí để giải quyết tranh chấp lên đến 29%; chi phí để thu hồi nợ khi doanh nghiêp phá sản lên đến 14,5%; thời gian để giải quyết tranh chấp lên đến 400 ngày và chất lượng các quy định liên quan đến tranh chấp, phá sản cũng đều chỉ đạt 7,5/18 điểm.

Các kết quả này tương đối thấp so với các quốc gia OECD.

Đối với chi phí không chính thức, Báo cáo PCI 2018 của VCCI cho thấy chi phí không chính thức giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Theo đó, có đến 54,8% doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức, 58,2% doanh nghiệp cho biết tồn tại hiện tượng nhũng nhiễu khi cán bộ cơ quan nhà nước địa phương giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, và có 7,1% doanh nghiệp cho biết phải chi trả trên 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức...v.v.

Để giảm lãi suất cho vay một cách căn cơ, theo TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, Việt Nam cần làm tốt hơn 3 điểm chính sau.

- Một là, tăng cường kiểm soát lạm phát ở mức thấp, ổn định kinh tế vĩ mô: một trong những giải pháp quan trọng là sớm thay đổi cách thức đặt mục tiêu lạm phát. Hiện nay, hàng năm Quốc Hội, Chính phủ thường công bố chỉ tiêu lạm phát ở một mức nhất định (năm 2018, 2019 là dưới 4%).

Cách xác định mục tiêu cứng như vậy dễ phát tín hiệu sai cho nền kinh tế khi hiểu thành lạm phát mục tiêu ở mức 4%. Thay vào đó, các cơ quan quản lý nên công bố mức lạm phát mục tiêu và lạm phát kiểm soát. Khi đó thị trường và người dân sẽ tiếp nhận tín hiệu chính xác hơn.

Ngoài ra, cần truyền thông mạnh mẽ và rõ ràng ý nghĩa của các chỉ tiêu này đối với nền kinh tế. Đồng thời, phối hợp chính sách (nhất là giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và chính sách giá cả) tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa, nhất là trong khâu phát hành trái phiếu Chính phủ, khâu trung hòa lượng tiền từ CPH, thoái vốn và điều chỉnh giá dịch vụ công do Nhà nước quản lý.

- Hai là, để giảm mức độ rủi ro của nền kinh tế và tổ chức, doanh nghiệp; từ những khuyến nghị của các tổ chức định hạng quốc tế và thực trạng doanh nghiệp hiện nay, Việt Nam nên tập trung: (i) Thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia một cách thực chất, lâu bền.

Các định hướng, mục tiêu này được các tổ chức định hạng quốc tế đánh giá cao và thực tế những năm qua đã mang lại kết quả rõ nét, nhưng khâu thực thi ở cấp dưới còn bất cập; (ii) đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, các tổ chức, thị trường then chốt lành mạnh hơn;

(iii) tăng các gối đệm, tăng khả năng chống chịu cú sốc bên ngoài, trong đó cần tập trung đẩy nhanh xử lý nợ xấu, tái cơ cấu NSNN (giảm mạnh chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển) qua đó giảm thâm hụt ngân sách, kiểm soát vay nợ nước ngoài, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối, đa dạng hóa thị trường xuất-nhập khẩu, có chiến lược thu hút lựa chọn FDI phù hợp; tăng năng lực tài chính, quản lý rủi ro của doanh nghiệp, (iv) tăng cường minh bạch hóa thông tin của nền kinh tế và doanh nghiệp, giúp các tổ chức định hạng, nhà đầu tư có cơ sở đánh giá rủi ro chính xác và tốt hơn…v.v

- Ba là, để giảm chi phí giao dịch của nền kinh tế, có nhiều việc cần làm, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy: minh bạch hóa thông tin, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thay đổi cơ chế tiền lương của công viên chức là 3 biện pháp mạnh góp phần đẩy lùi tham nhũng và chi phí không chính thức. 

Ý kiến bạn đọc
Ngân hàng khuyến khích giao dịch online để tránh lây nhiễm nCoV
04:43 ,10/02/2020

Nhằm hạn chế sự lây nhiễm của nCoV, đại diện NHNN cho biết các ngân hàng đang khuyến khích khách hàng tăng cường giao dịch online thay vì giao dịch bằng tiền mặt.

KBSV: Áp lực trả nợ 'dồn nén' trong năm 2020-2021 có thể gây xáo trộn thanh khoản NSNN
02:49 ,20/01/2020

Chuyên gia của KBSV đánh giá áp lực trả nợ “dồn nén” trong năm 2020-2021 có thể là rủi ro gây xáo trộn tới thanh khoản cho ngân sách nhà nước (NSNN), nhưng chưa quá lo ngại.

Xu hướng lãi suất ngân hàng năm 2020: Tiếp tục giảm?
07:06 ,15/01/2020

Giới phân tích chung nhận định rằng, lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2020.

World Bank: Quốc gia nào sẽ "nổi", quốc gia nào sẽ "chìm" năm 2020?
03:14 ,13/01/2020

Việt Nam được World Bank dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 6,8%, cao hơn so với dự báo 6,5% cho năm 2019, mặc dù thực tế năm 2019 Việt Nam đã báo cáo tăng trưởng kinh tế 7,02%.

Thêm ngân hàng báo lãi kỷ lục, gấp đôi năm 2018
07:40 ,08/01/2020

Lơi nhuận trước thuế hợp nhất của SeABank tăng tới 123% so với năm 2018, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của ngân hàng này.

Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm soát, xử lý hành vi tiếp tay, thông đồng với các đối tượng cho vay nặng lãi
07:21 ,06/01/2020

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) tập trung triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nhằm hạn chế "tín dụng đen".

Ngân hàng tăng đặc quyền tương xứng giá trị của khách siêu VIP
07:03 ,31/12/2019

Những ưu đãi đặc quyền dành cho khách VIP, thực tế, không phải là điều mới lạ trong hệ thống ngân hàng quốc tế. Ví dụ, ngân hàng Barclays đã cung cấp một cẩm nang được gọi là Little Book of Wonders, trong đó có một loạt những đặc quyền, như tham dự các sự kiện nổi tiếng, hoặc những dịch vụ cao cấp dành cho khách hàng giàu có lựa chọn.

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 32 tuyển thủ ĐTVN, Văn Quyết vẫn vắng mặt
09:03 ,20/09/2019

VFF vừa chính thức công bố danh sách tập trung ĐT Việt Nam chuẩn bị cho loạt trận vòng loại World Cup 2022 gặp Malaysia và Indonesia vào tháng 10 tới đây.

Tiết lộ mới gây choáng: Cây rút tiền ATM 'độc nhất vô nhị' của Nữ hoàng Anh được cất giấu ngay trong Cung điện
08:23 ,17/09/2019

Ít ai ngờ rằng, Nữ hoàng Anh còn có một đặc quyền thú vị đó là sở hữu một cây rút tiền ATM ở trong Cung điện Buckingham.

Cặp đôi "vạn người mê" của showbiz Việt chính thức chia tay, người hâm mộ tiếc nuối
05:30 ,17/09/2019

Mặc dù tuyên bố chuyện "đường ai nấy đi" với bạn trai, nhưng nữ ca sĩ không muốn nói về nguyên nhân chia tay của cả hai.

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" về buổi ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"
08:20 ,16/09/2019

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Một thói quen ăn uống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ: Khá nhiều người mắc
08:07 ,16/09/2019

Một nghiên cứu mới đang cung cấp bằng chứng cho thấy ăn quá nhiều thịt sẽ tăng từ 18% đến 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

NSND Hồng Vân: "Khi ra Hà Nội diễn, tôi bị khán giả phản ứng khủng khiếp và tẩy chay"
09:24 ,13/09/2019

"Lần đó tôi diễn được một hai lần xong phải đi về vì khán giả tẩy chay ngay và liền luôn" – NSND Hồng Vân chia sẻ.

Lotus lọt Top 4 ứng dụng AppStore về mạng xã hội tại Việt Nam
08:47 ,13/09/2019

Có thể nói MXH Lotus đã bước đầu khẳng định được tên tuổi cũng như độ phủ sóng của mình trên thị trường.

Trên tay iPhone 11 Pro và 11 Pro Max: Nhiều camera hơn, thú vị hơn
09:18 ,11/09/2019

Không chỉ là phiên bản cập nhật về phần cứng từ iPhone XS và XS Max, cặp đôi 11 Pro và 11 Pro Max năm nay tích hợp nhiều tính năng mới mẻ để tiếp tục khẳng định phong cách tiên phong của Apple trong lĩnh vực sản xuất smartphone.

Đông Nam Á "đại náo" vòng loại World Cup, Việt Nam có thể tạo nên kỳ tích?
05:36 ,11/09/2019

Hiếm khi nào các đội bóng Đông Nam Á lại tạo ra một hình ảnh tích cực đến thế tại vòng loại World Cup.

Giá vàng lao dốc, chỉ còn hơn 41 triệu đồng/lượng
05:43 ,10/09/2019

Giá vàng liên tiếp giảm mạnh và tuột xa mốc 42 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng SJC chiều mua vào giảm về còn 41,35 triệu đồng/lượng, giá bán ra cũng chỉ nhỉnh hơn 41,50 triệu đồng/lượng.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn