Tuyển sinh vào lớp 10: “Cân não” chọn nguyện vọng

Thứ năm, 02/05/2019, 11:03 GMT+7

Đúng 1 tháng nữa, học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Dự báo, cuộc đua ở các trường top đầu, khu vực tập trung đông dân cư, khu đô thị mới sẽ diễn ra căng thẳng hơn thi đại học.

Việc chọn trường phù hợp với năng lực sẽ giúp học sinh giảm áp lực trong cuộc đua vào lớp 10. Ảnh minh họa: Thanh Hải.

Chiến lược chọn nguyện vọng thông minh

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, ngày 3.5.2019, học sinh phải nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020” tại trường THCS nơi các em đang học lớp 9.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Để trúng tuyển, học sinh lớp 9 cần chuẩn bị kiến thức vững vàng. Một điểm rất quan trọng là phải lựa chọn nguyện vọng phù hợp, thông minh. Việc đăng ký nguyện vọng là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới kết quả trúng tuyển.

Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội – ông Phạm Quốc Toản – lưu ý, học sinh cần tìm hiểu kỹ về điểm chuẩn các trường những năm gần đây để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, học sinh nên lấy bảng điểm chuẩn của các năm học trước phân chia thành các top trường và kết hợp với điểm năng lực để làm cơ sở chọn nguyện vọng.

Điểm năng lực của học sinh có thể dựa trên kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi.

Sau khi có kết quả dự đoán, học sinh nên chọn nguyện vọng 1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học. Nguyện vọng 2 nên ưu tiên trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình.

Mốc thời gian tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội. Nguồn: Sở GDĐT Hà Nội

Tham khảo tỉ lệ “chọi” để chọn nguyện vọng phù hợp

Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GDĐT và cổng thông tin điện tử của sở vào ngày 14.5.

Sau đó, trong 2 ngày 15 và 16.5, học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển không chuyên (nếu có nhu cầu). Học sinh lớp 9 sẽ nộp đơn xin đổi nguyện vọng tại cơ sở giáo dục nơi học lớp 9, thí sinh tự do nộp tại phòng GDĐT.

Việc tham khảo tỉ lệ “chọi” của các trường THPT sẽ là “kênh” giúp học sinh đưa ra những quyết định, lựa chọn trường phù hợp, là yếu tố quan trọng để giúp học sinh và cả phụ huynh giảm được áp lực, căng thẳng.

Top 10 trường THPT ở Hà Nội có tỉ lệ chọi cao vào mùa tuyển sinh năm 2018. Ảnh: Đặng Chung

Điểm qua danh sách 10 trường THPT có tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 cao nhất năm học 2018-2019, ngoài các trường vẫn thuộc top đầu, thì thấy xuất hiện những cái tên hoàn toàn mới, chủ yếu là các trường trong khu vực tập trung đông dân cư của các khu đô thị mới.

Điều này cho thấy áp lực dân số tại các khu vực tạo ra áp lực không nhỏ lên việc tuyển sinh. Khu vực càng đông dân cư, tỉ lệ chọi tại các trường phổ thông trong khu vực sẽ càng cao.

Chẳng hạn, năm 2018, Trường THPT Trương Định (Hoàng Mai) có tỉ lệ chọi là 1/2,75, cao hơn rất nhiều các trường vốn được coi là có truyền thống cạnh tranh cao như THPT Kim Liên, THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, THPT Việt Đức… Năm 2019, tỉ lệ chọi của trường này cũng sẽ ở mức cao, khi quận Hoàng Mai vẫn là “điểm nóng” về tăng dân số cơ học.

Các Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây, THPT Yên Hòa, THPT Nhân Chính… vẫn luôn là các trường có sức hút lớn. Năm nay, tình hình cạnh tranh để có một suất học tại đây sẽ vẫn căng thẳng.

Theo thống kê, năm học 2018 – 2019, dự kiến Hà Nội sẽ có 101.460 học sinh xét tốt nghiệp THCS, giảm 4.000 học sinh so với năm trước. Mặc dù số học sinh lớp 9 giảm, nhưng không vì thế mà làm giảm sức “nóng” của mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Để đảm bảo mục tiêu phân luồng, điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục, sẽ chỉ có 60-62% số học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội được vào lớp 10 công lập, tương đương với gần 63.000 học sinh.

Còn khoảng 38.500 học sinh sẽ bị loại khỏi trường công – trong đó, 20% vào học trường THPT ngoài công lập, 10% học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; số còn lại tham gia học nghề ngắn hạn để gia nhập thị trường lao động.

Nguồn: Lao động

Ý kiến bạn đọc
Vừa học tập ở nước ngoài xong, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong xin nghỉ việc!
10:35 ,22/05/2019

Đó là bà Nguyễn Thị Yến Trinh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP Hồ Chí Minh). Tuy nhiên đơn xin nghỉ việc của bà Trinh không được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh chấp nhận.

Đề kháng văn hóa
08:51 ,22/05/2019

Cơn bão "Avengers: Endgame" càn quét mọi phòng vé trên thế giới, ngỡ tưởng không có phim nào ra mắt cùng thời điểm đủ khả năng chặn đứng.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
11:20 ,21/05/2019

Một số ý kiến Đại biểu quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Trường đại học Tôn Đức Thắng sắp có buổi Tư vấn tuyển sinh trực tuyến các ngành thuộc FSS
15:18 ,20/05/2019

Vào lúc 20h thứ 6 ngày 24/5/2019, trường đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM (TDTU) sẽ có buổi Tư vấn trực tuyến (Live stream) trên trang Fanpage của trường các ngành  thuộc FSS bao gồm: Chuyên ngành Kinh doanh thể thao và Tổ chức sự kiện; Chuyên ngành Quản trị kinh doanh Golf và Chuyên ngành Huấn luyện Golf.

Đại nhạc hội "Đóa Sen thiêng" kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak đã thu hút sự tham dự của hàng nghìn Phật tử
10:34 ,17/05/2019

Đại nhạc hội với chủ đề "Đóa Sen thiêng" kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak-Liên hợp quốc Phật lịch 2563-Dương lịch 2019 vừa được diễn ra vào tối 16.5 tại Việt Nam Quốc Tự do Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã thu hút được sự ủng hộ tham gia nhiệt tình của hàng nghìn Phật tử.

Hội thảo với chủ đề “FROM ZERO TO HERO” sắp được diễn ra tại TP.HCM
08:43 ,10/05/2019

Cuộc sống giống như một quá trình đôi khi chúng ta phải đi từ “không” đến “có” và có lúc ngược lại. Tuy nhiên nếu bạn không có tố chất “người hùng” cũng như là những quyết tâm trở thành “người hùng” thì khả năng cao bạn sẽ chỉ mãi là “con số 0”. Vậy chúng ta nên làm gì để đánh thức được “người hùng” trong bản thân của mỗi chúng ta ?

Chuyển đổi biên chế: Gỡ “nút thắt” thiếu giáo viên mầm non
09:57 ,08/05/2019

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông đã triển khai chuyển đổi biên chế ở các vị trí việc làm khác sang biên chế giáo viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng những giáo viên được chuyển đổi cũng đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình góp phần nâng cao tỉ lệ trẻ đến trường ở vùng khó khăn.

Bên trong trung tâm báo chí đầu tiên ở TP. HCM
09:02 ,06/05/2019

Trung tâm báo chí TP.HCM được đầu tư 35 tỷ đồng, trang bị đầy đủ thiết bị, phòng chức năng hiện đại phục vụ việc tác nghiệp.

Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70
10:20 ,02/05/2019

Cách trung tâm TPHCM 30km về phía Bắc có một ngôi trường khá đặc biệt bởi ở đó hơn 50% học viên có độ tuổi từ 50 trở lên và người lớn tuổi nhất cũng đã 81 tuổi. Hơn hết, ngôi trường này là một minh chứng rõ nhất cho tinh thần học tập suốt đời, hiếu học của người Việt ta.

Google Arts & Culture số hoá Lăng Tự Đức vào dự án Di sản Mở nhân ngày Di sản Thế giới
10:52 ,20/04/2019

Lăng Tự Đức tại Huế là di tích đầu tiên của Việt Nam được Google Arts & Culture và CyArk số hoá vào dự án Di sản Mở (Open Heritage), tôn vinh di sản tại Việt Nam nhân ngày Di sản Thế giới (18/4).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn