Trượt lớp 10 công lập, học sinh không thiếu chỗ ở trường tư

Thứ năm, 13/06/2019, 05:34 GMT+7

Hơn 13.000 học sinh ở TP.HCM chắc chắn sẽ không có chỗ học ở các trường THPT công lập, chưa kể hơn 15.000 thí sinh không đăng ký dự thi năm nay. Tuy nhiên, học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Chỉ tiêu vào các trường THPT công lập ở TP.HCM chỉ đáp ứng được gần 80% nhu cầu học sinh lớp 9. Do vậy, hiện có nhiều phụ huynh và học sinh đã chọn lựa các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục phổ thông trong trường đại học để tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Nhiều trường THPT tư thục ở TP.HCM đã nhận được lượng hồ sơ đăng ký nhập học khá lớn.

Trung tâm giáo dục phổ thông -Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một buổi học ngoại khóa

Theo ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc trung tâm, những năm gần đây xu hướng lựa chọn trường cho con của phụ huynh đã có nhiều thay đổi. Không nhất quyết phải vào công lập, nhiều phụ huynh quan tâm đến trung tâm vì chương trình học văn hóa kết hợp kỹ năng và trải nghiệm nghề nghiệp. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có cơ hội chuyển tiếp lên CĐ, ĐH ngay tại trường.Tại Trung tâm giáo dục phổ thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, những học sinh có điểm trung bình học lực đạt từ 6.5 trở lên có thể đăng ký nhập học ngay. Học sinh có điểm thấp hơn sẽ phải chờ xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp.

"Học sinh an tâm về cơ hội học tập ĐH, CĐ sau khi tốt nghiệp THPT. Mặt khác, điều này cũng giảm áp lực thi cử, giúp các em có thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và việc học tập sau này" - ông Khả nhìn nhận.

Thạc sĩ Huỳnh Kim Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Trần Cao Vân, cho rằng nắm bắt tâm lý phụ huynh quan tâm đến môi trường học tập và rèn luyện của con em mình, còn học sinh mong muốn học kiến thức kết hợp với rèn kỹ năng và thể thao, nên nhiều trường tư thục hiện đã thay đổi chương trình học so với trước. Các trường cũng đầu tư nhiều hơn cho cơ sở vật chất.

Ông Tuấn tiết lộ hiện tại, trường đã thu hút được nhiều hồ sơ học sinh khá giỏi nộp vào, trong đó học sinh ở các tỉnh Tây Ninh, Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An đăng ký học nội trú tăng đột biến. Với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 1.470 em, nhà trường dự tính sẽ hoàn tất công tác tuyển sinh trong tháng 7.Ví dụ như Trường THCS-THPT Trần Cao Vân đã đầu tư 4 cơ sở tại quận Tân Phú, Gò Vấp và quận 12. Ngoài giảng đường, các cơ sở vật chất phục vụ cho việc rèn luyện thể chất cho học sinh cũng được xây dựng và đi vào hoạt động như hồ bơi, phòng GYM, sân bóng đá, bóng rổ, sân tập võ... 

Còn theo thông báo tuyển sinh từ Trường THPT Việt Nhật, học sinh có học lực từ 6.5 điểm sẽ nhập học ngay và học sinh có kết quả dưới mức đó sẽ đợi xét tuyển. Với chỉ tiêu 180 học sinh, trường này đã nhận gần 100 hồ sơ đăng ký.

"Dù nhu cầu học tập và rèn luyện của con em theo mô hình giáo dục Nhật Bản là rất lớn nhưng trong năm học này, chúng tôi chỉ tuyển 180 chỉ tiêu" - ông Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Theo ông Thanh, do nhà lấy "Sống yêu thương, sống trách nhiệm và chủ động" làm triết lý giáo dục nên nhiều phụ huynh học sinh hiện rất quan tâm.

"Học giỏi để thi đậu không còn là yếu tố quyết định mà chính là môi trường rèn luyện các em nên người có ích mới là sự lựa chọn" - ông Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật chia sẻ

Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Toản, ông Nguyễn Công Nam, thì cho hay hiện trường nhận được khá nhiều sự quan tâm của học sinh ở các quận Tân Phú, Bình Tân và Bình Chánh."Quan niệm học tập và rèn luyện của phụ huynh và học sinh dần thay đổi. Vấn đề học giỏi để thi đậu không còn là yếu tố quyết định mà chính là môi trường rèn luyện các em nên người có ích mới là sự lựa chọn của phần lớn các gia đình" - ông Thanh khẳng định.

Theo ông Nam, dù công lập hay tư thục thì yếu tố gần nhà và chất lượng học tập sẽ được phụ huynh quan tâm đầu tiên. "Môi trường học tập phù hợp sẽ tạo động lực để các em phát triển" - ông Nam nhìn nhận.

Được biết, hiện nhiều trường THPT ngoài công lập liên kết, chia sẻ với nhau từ cơ sở vật chất tới chương trình. Cụ thể Trường THCS-THPT Trần Cao Vân có thế mạnh về tài chính sẽ đầu tư cho Trường THPT Trần Quốc Toản. Trường THPT Trần Quốc Toản lại hợp tác các chương trình với Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, các đối tác Nhật Bản để tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh.

Nguồn: Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc
Điểm chuẩn dự kiến tăng, thí sinh 'chạy đua' điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?
08:29 ,16/07/2019

Từ sáng nay 16-7, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã mở để thí sinh thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 giảm còn 94,06%
08:04 ,16/07/2019

Các địa phương trong cả nước đã lần lượt công bố tỉ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia. Năm nay, tỉ lệ tốt nghiệp trên cả nước đạt 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018.

Các trường đại học phải công bố điểm chuẩn trước ngày 22/7
04:31 ,11/07/2019

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định trước ngày 22/7/2019. 

Học sinh TP HCM tựu trường vào ngày 19-8
09:16 ,10/07/2019

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Theo đó, học sinh từ bậc tiểu học đến THPT sẽ tựu trường vào ngày 19-8.

Hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn bị đề nghị kỷ luật
04:50 ,06/07/2019

Ông Chu Anh Tuấn mắc nhiều sai phạm trong quản lý tài chính, tổ chức dạy thêm, lập quỹ trái phép.

TP HCM công bố điểm chuẩn lớp 10
08:46 ,03/07/2019

THPT Nguyễn Thượng Hiền có điểm chuẩn cao nhất 37,5; một số trường top trên lấy 32-36, các trường thấp nhất ở mức 15-17.

Điểm thi được quyết định thế nào khi hai giám khảo chấm khác nhau?
04:02 ,29/06/2019

Bài thi Ngữ văn tự luận được chấm hai vòng độc lập và điểm chính thức phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giữa hai vòng.

Ngày thi đầu tiên: Toán, văn sẽ nhiều điểm khá
04:01 ,26/06/2019

Hơn 887.000 thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đề thi ngữ văn và toán đều được đánh giá là dễ hơn năm trước

"Ngày hội đọc sách" dành cho các em đến từ mái ấm, nhà mở tại TPHCM
10:36 ,23/06/2019

Chương trình “Ngày hội đọc sách 2019” chào đón hơn 300 em đến từ làng trẻ mồ côi, mái ấm tình thương, nhà mở tại Bình Dương và TP. HCM với nhiều hoạt động bổ ích, hấp dẫn nhằm khích lệ sở thích đọc sách cho trẻ em.

Việt Nam tiếp tục có 2 đại học lọt top 1.000 thế giới
08:38 ,19/06/2019

QS vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Việt Nam tiếp tục có hai trường đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn