Trượt lớp 10 công lập, học sinh không thiếu chỗ ở trường tư

Thứ năm, 13/06/2019, 05:34 GMT+7

Hơn 13.000 học sinh ở TP.HCM chắc chắn sẽ không có chỗ học ở các trường THPT công lập, chưa kể hơn 15.000 thí sinh không đăng ký dự thi năm nay. Tuy nhiên, học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Chỉ tiêu vào các trường THPT công lập ở TP.HCM chỉ đáp ứng được gần 80% nhu cầu học sinh lớp 9. Do vậy, hiện có nhiều phụ huynh và học sinh đã chọn lựa các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục phổ thông trong trường đại học để tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Nhiều trường THPT tư thục ở TP.HCM đã nhận được lượng hồ sơ đăng ký nhập học khá lớn.

Trung tâm giáo dục phổ thông -Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một buổi học ngoại khóa

Theo ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc trung tâm, những năm gần đây xu hướng lựa chọn trường cho con của phụ huynh đã có nhiều thay đổi. Không nhất quyết phải vào công lập, nhiều phụ huynh quan tâm đến trung tâm vì chương trình học văn hóa kết hợp kỹ năng và trải nghiệm nghề nghiệp. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có cơ hội chuyển tiếp lên CĐ, ĐH ngay tại trường.Tại Trung tâm giáo dục phổ thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, những học sinh có điểm trung bình học lực đạt từ 6.5 trở lên có thể đăng ký nhập học ngay. Học sinh có điểm thấp hơn sẽ phải chờ xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp.

"Học sinh an tâm về cơ hội học tập ĐH, CĐ sau khi tốt nghiệp THPT. Mặt khác, điều này cũng giảm áp lực thi cử, giúp các em có thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và việc học tập sau này" - ông Khả nhìn nhận.

Thạc sĩ Huỳnh Kim Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Trần Cao Vân, cho rằng nắm bắt tâm lý phụ huynh quan tâm đến môi trường học tập và rèn luyện của con em mình, còn học sinh mong muốn học kiến thức kết hợp với rèn kỹ năng và thể thao, nên nhiều trường tư thục hiện đã thay đổi chương trình học so với trước. Các trường cũng đầu tư nhiều hơn cho cơ sở vật chất.

Ông Tuấn tiết lộ hiện tại, trường đã thu hút được nhiều hồ sơ học sinh khá giỏi nộp vào, trong đó học sinh ở các tỉnh Tây Ninh, Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An đăng ký học nội trú tăng đột biến. Với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 1.470 em, nhà trường dự tính sẽ hoàn tất công tác tuyển sinh trong tháng 7.Ví dụ như Trường THCS-THPT Trần Cao Vân đã đầu tư 4 cơ sở tại quận Tân Phú, Gò Vấp và quận 12. Ngoài giảng đường, các cơ sở vật chất phục vụ cho việc rèn luyện thể chất cho học sinh cũng được xây dựng và đi vào hoạt động như hồ bơi, phòng GYM, sân bóng đá, bóng rổ, sân tập võ... 

Còn theo thông báo tuyển sinh từ Trường THPT Việt Nhật, học sinh có học lực từ 6.5 điểm sẽ nhập học ngay và học sinh có kết quả dưới mức đó sẽ đợi xét tuyển. Với chỉ tiêu 180 học sinh, trường này đã nhận gần 100 hồ sơ đăng ký.

"Dù nhu cầu học tập và rèn luyện của con em theo mô hình giáo dục Nhật Bản là rất lớn nhưng trong năm học này, chúng tôi chỉ tuyển 180 chỉ tiêu" - ông Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Theo ông Thanh, do nhà lấy "Sống yêu thương, sống trách nhiệm và chủ động" làm triết lý giáo dục nên nhiều phụ huynh học sinh hiện rất quan tâm.

"Học giỏi để thi đậu không còn là yếu tố quyết định mà chính là môi trường rèn luyện các em nên người có ích mới là sự lựa chọn" - ông Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật chia sẻ

Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Toản, ông Nguyễn Công Nam, thì cho hay hiện trường nhận được khá nhiều sự quan tâm của học sinh ở các quận Tân Phú, Bình Tân và Bình Chánh."Quan niệm học tập và rèn luyện của phụ huynh và học sinh dần thay đổi. Vấn đề học giỏi để thi đậu không còn là yếu tố quyết định mà chính là môi trường rèn luyện các em nên người có ích mới là sự lựa chọn của phần lớn các gia đình" - ông Thanh khẳng định.

Theo ông Nam, dù công lập hay tư thục thì yếu tố gần nhà và chất lượng học tập sẽ được phụ huynh quan tâm đầu tiên. "Môi trường học tập phù hợp sẽ tạo động lực để các em phát triển" - ông Nam nhìn nhận.

Được biết, hiện nhiều trường THPT ngoài công lập liên kết, chia sẻ với nhau từ cơ sở vật chất tới chương trình. Cụ thể Trường THCS-THPT Trần Cao Vân có thế mạnh về tài chính sẽ đầu tư cho Trường THPT Trần Quốc Toản. Trường THPT Trần Quốc Toản lại hợp tác các chương trình với Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, các đối tác Nhật Bản để tăng cường cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh.

Nguồn: Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc
Suối Tiên đăng cai tổ chức Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Binh Dương lần thứ 15 - 2019
01:59 ,06/11/2019

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Binh Dương lần thứ 15 – 2019 diễn ra tại Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên (120 xa lộ Hà Nội, phường Tân Phú, quận 9, tp.HCM) từ ngày 15/11 đến 18/11/2019 với nhiều hoạt động mới lạ, ấn tượng dành cho du khách trong nước và quốc tế.

"Cửa hiệu triết học" – bán mọi thứ bạn cần cho học sinh theo phong cách triết học
02:07 ,05/11/2019

Thú vị, hóm hỉnh, đầy trí tuệ và giàu tính tương tác, "Cửa hiệu triết học" là tài liệu hữu ích, giúp các em học sinh, thiếu niên có thể tiếp cận với triết học một cách tự nhiên, dễ hiểu và gần gũi nhất. Cuốn sách cũng là món quà đáng giá cho bất cứ ai luôn muốn đặt câu hỏi và tìm hiểu về cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo BLOCKCHAIN và câu chuyện khởi nghiệp
02:29 ,02/11/2019

Chiều ngày 01/11/2019 tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra Talkshow với chủ đề “AI - BLOCKCHAIN và câu chuyện khởi nghiệp” quy tụ các trí thức hàng đầu trong giới khởi nghiệp công nghệ nhằm mang lại cơ hội hiếm có cho sinh viên đại học Việt Nam được giao lưu với các tên tuổi lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ.

Khởi động cuộc thi khởi nghiệp Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2019 – 2020
01:24 ,01/11/2019

Ban Tổ chức Hult Prize Đông Nam Á vừa tổ chức họp báo chính thức khởi động chương trình “Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2019 -2020" với chủ đề “Xây dựng một mô hình khởi nghiệp tác động tích cực đến hành tinh của chúng ta trên từng đồng doanh thu”.

Bí mật về 'lò' đào tạo 15/19 Quán quân Olympia suốt 20 năm: Tuổi đời hơn 100 năm, lọt top 3% trường hàng đầu thế giới
07:59 ,31/10/2019

Sau 19 năm phát sóng, chường trình Đường lên đỉnh Olympia đã tìm ra 19 gương mặt nhà vô địch, nhưng hiếm có ai biết rằng đã có đến 15/19 người theo học tại trường đại học Swinburne-Australia.

Đội KPT Warriors khoa Luật trường ĐH QG Hà Nội đạt giải quán quân Cuộc thi VMOOT cấp Quốc gia 2019
01:20 ,29/10/2019

Với hành trang kiến thức vững chắc cùng kỹ năng lập luận sắc sảo, phong thái hùng biện đầy tự tin Đội KPT Warriors đã thể hiện vô cùng xuất sắc và xứng đáng chạm đến ngôi vị vô địch của cuộc thi.

Hợp tác vì việc làm cho thanh niên SOS
07:55 ,26/10/2019

Ngày 25/10, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi động chương trình "Thanh niên có thể - Youthcan!" với chủ đề "Hợp tác vì việc làm cho thanh niên SOS" nhằm tăng cường khả năng có việc làm cho thanh niên Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Sinh viên nên biết tận dụng công nghệ để tạo bệ phóng trong phát triển sự nghiệp
12:32 ,24/10/2019

Sáng nay 24/10, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học HUFLIT TPHCM đã tổ chức buổi Hội thảo “Cách mạng công nghệ - bệ phóng thành công” với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia ngành kinh tế và luật học nhằm cung cấp cho các sinh viên ứng dụng nền tảng công nghệ trong doanh nghiệp, phát triển và thích ứng những ứng dụng công nghệ tạo ra bệ phóng vững chắc mang lại hiệu quả thành công cao nhất trong công việc.

Bắt đầu Tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam
09:13 ,22/10/2019

Ngày 21/10, tuần lễ Kỹ năng nghề Australia tại Việt Nam đã chính thức khởi động với các sự kiện đầy hào hứng diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động trao đổi về kinh nghiệm về phát triển giáo dục nghề nghiệp và các hoạt động trinh diễn kỹ năng nghề.

Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" 2019 với nhiều hoạt động ý nghĩa
01:16 ,21/10/2019

Ngày 20/10, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet và Báo Thanh Niên, tiếp tục tổ chức Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2019 tại TP mang tên Bác với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tiêu biểu 7 tỉnh thành cụm miền Đông Nam Bộ là: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn