Trường Đại học Việt Đức hướng đến gia nhập các trường đại học hàng đầu của Châu Á

Chủ nhật, 09/09/2018, 02:41 GMT+7

Trường Đại học Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với sự tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, ông Boris Rhein - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen (Cộng Hòa Liên Bang Đức), Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Việt - Đức cùng các giáo sư, thầy cô giáo và các sinh viên trường ĐH Việt Đức.

VGU là trường đại học đầu tiên được thành lập nhằm thực hiện Đề án đổi mới Giáo dục đại học (GDĐH) Giai đoạn 2006 – 2020. Đây là dự án hợp tác đào tạo và khoa học theo sáng kiến của Bộ GDĐT và Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen (HMWK). Sau gần 10 năm hoạt động, Trường Đại học Việt Đức đã trải qua một chặng đường xây dựng và phát triển với những kết quả đạt được nhất định, đồng thời cũng đối mặt không ít khó khăn thách thức.

VGU đã hợp tác với 9 trường đại học hàng đầu của Đức triển khai 11 chương trình đào tạo (5 chương trình bậc đại học và 6 chương trình bậc cao học) với tổng số gần 2.200 sinh viên và học viên (SV, HV) đã và đang được đào tạo theo chương trình tiên tiến của Đức, học tập bằng tiếng Anh và được đào tạo thêm ngoại ngữ tiếng Đức; Số sinh viên quốc tế theo học ở trường đến từ 20 quốc gia và đạt tỷ lệ 4,6%; Đã có 674 SV, HV (300 đại học và 374 cao học) tốt nghiệp ra trường được các đại học đối tác Đức cấp bằng, đạt tiêu chuẩn chất lượng đào tạo của Đức và Châu Âu. Trên 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với vị trí công việc tốt, phù hợp với ngành nghề đào tạo hoặc tiếp tục học lên bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ; Sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Việt Đức được cộng đồng doanh nghiệp Đức đánh giá là có chất lượng tốt nhất Việt Nam.

Hiện tại, tổng số cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường là 150 người, tất cả đều có kiến thức chuyên môn tốt và sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tiếng Anh), nhiều cán bộ có thể sử dụng tốt cả hai ngôn ngữ Anh và Đức. Trong 86 cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, có 32 giảng viên được tuyển chọn một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn giáo sư Đức và cạnh tranh quốc tế, 22 cán bộ đang được gửi đi đào tạo tiến sỹ tại các đại học Đức thông Chương trình học bổng 911 của Chính phủ Việt Nam và DAA.

Đồng thời nhà trường cũng đang trong quá trình tuyển dụng giảng viên theo lộ trình Việt Nam hóa, là nguồn lực quan trọng trong quá trình thúc đẩy phát triển đào tạo và nghiên cứu tiên tiến theo tiêu chuẩn Đức của trường trong tương lai. Với một số lượng lớn các giáo sư Đức (120 lượt giáo sư/năm) tham gia vào hoạt động giảng dạy và hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ học thuật của VGU ngay từ khi thành lập Trường đã giúp thiết lập một môi trường hàn lâm cởi mở và có tính quốc tế cao.

Bên cạnh đó, VGU đã thiết lập được một mạng lưới quan hệ chặt chẽ với hàng trăm doanh nghiệp khu vực công nghiệp, đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp Đức và Châu Âu tại Việt Nam, Ví dụ: Mercedes Benz, Siemens, Bosch, Adidas, Pepperl + Fuchs, Zwilling J.A Henckels, Detmold Group, framas, Intel, Hinrich Foundation, Pepsi, TBS Group …, đây được xem như là một điển hình ở Việt Nam. Qua đó, để thúc đẩy hoạt động thực tập, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, cơ hội học bổng cho sinh viên và thúc đẩy công tác đào tạo đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tường Vũ Đức Đam đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Trường Đại học Việt Đức đã đạt được trong 10 năm qua. Đồng thời đề nghị Trường tập trung ưu tiên hoàn thiện bộ máy quản trị hiện đại một cách hữu hiệu, trở thành mô hình quản trị đại học có sức lan tỏa và áp dụng cho các đại học khác ở Việt Nam. Bên cạnh đó cần tập trung nguồn lực và hợp tác với các đại học đối tác Đức cũng như các đối tác trên thế giới phát triển Chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng theo tiêu chuẩn Đức, được kiểm định và quốc tế công nhận.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhà trường cần hợp tác chặt chẽ với giới công nghiệp, phát triển các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0. Cần chú trọng phát triển đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu khoa học trình độ cao, phát triển văn hóa nghiên cứu, xây dựng cộng đồng học thuật dấn thân, sáng tạo. Khuyến khích khởi nghiệp góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp…

Phó Thủ tướng không quên đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành liên và các đối tác Đức trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế tài chính đặc thù của trường đảm bảo điều kiện nhà trường phát triển đúng mục tiêu thành đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, thiết thực và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Với mục tiêu là phấn đấu trở thành một trường đại học, một trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế, được tổ chức và hoạt động theo mô hình mới, có tính chất thí điểm, có tác dụng tạo động lực thúc đẩy đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, góp phần nâng chất lượng giáo dục đại học Việt Nam lên ngang tầm chất lượng các trường tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Sau đó dự án được mở rộng với sự tham gia của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu liên bang Đức (BMBF) và các đại học trên toàn liên bang (Liên minh 36 đại học Đức hỗ trợ hàn lâm cho Trường Đại học Việt Đức - Consortium) .

Đến năm 2030, VGU hướng đến gia nhập các trường đại học hàng đầu của Châu Á với kết quả nghiên cứu và các chương trình đào tạo xuất sắc với quy mô đào tạo 6.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, 750 cán bộ trong đó 550 là cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, và quy mô xuất bản quốc tế 300 bài báo trên ISI.

 

 

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
Những ngành học đem lại thu nhập cao nhất ở Mỹ
05:11 ,24/08/2019

Cử nhân ngành Kỹ thuật dầu khí ở Mỹ có thể nhận mức lương khởi điểm 94.500 USD một năm (gần 2,2 tỷ đồng), theo thống kê năm 2019 của Payscale.

CEO Phan Xuân Đức ‘tiết lộ’ chương trình đào tạo phi công của Vinpearl Air
04:41 ,22/08/2019

Ông Phan Xuân Đức, Tổng giám đốc Vinpearl Air, cho hay các học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Vinpearl Air bảo đảm việc làm, tuy nhiên học viên vẫn có thể tự do lựa chọn nơi làm việc tiếp theo, hoàn toàn không bắt buộc phải làm cho Vinpearl Air.

Trai xinh gái đẹp Đại học Bangkok khoe trường bằng phim ngắn cực hay
04:56 ,21/08/2019

Xứng danh là sinh viên từ ngôi trường của nghệ thuật và sáng tạo, các chàng trai cô gái ở đây đã tung ra nhiều phim ngắn đầy ấn tượng, đậm “chất Thái” và rất nhiều bất ngờ thú vị.

Choáng với học phí ngất ngưởng của hàng loạt trường không phải "Quốc tế" nhưng gắn mác "Quốc tế" tại Hà Nội
05:41 ,20/08/2019

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách 11 trường quốc tế xịn, nhiều người đã bất ngờ khi trước đây nhiều trường không phải là trường "Quốc tế" như họ làm truyền thông.

Trao “cả rổ hoa hậu”, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn bảo không liên quan!
05:01 ,19/08/2019

Sau khi các cuộc thi Nữ hoàng Doanh nhân Việt, bán kết Hoa hậu doanh nhân Việt – Hàn 2019 bị báo chí phản ánh không phép và phải dừng tổ chức, thì tình trạng thi chui của các cuộc thi người đẹp, hoa hậu vẫn không hề có dấu hiệu được ngăn chặn. Điều lạ kỳ là thi chui vẫn công khai diễn ra, và Bộ VHTT&DL gần như đứng ngoài cuộc, không ý kiến, không chỉ đạo để chấn chỉnh tình trạng này.

Công bố mức học phí năm học 2019-2020 tại TP Hồ Chí Minh
08:11 ,16/08/2019

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh vừa công bố mức học phí, quy định về các khoản thu của các bậc học sẽ thực hiện trong năm học 2019-2020.

Bỏ túi 3 bí kíp đơn giản giúp trẻ “ghiền” tiếng Anh
05:33 ,15/08/2019

Nắm vững 3 bí kíp thần thánh, bố mẹ sẽ thấy con “ghiền” tiếng Anh lúc nào không hay.

Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm
05:39 ,12/08/2019

Mùa tuyển sinh năm nay đã có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn nghề nghề nghiệp. Các bạn trẻ cho rằng, học nghề rất dễ xin việc làm việc làm. Điều quan trọng là các bạn phải tìm cho đúng và trúng nghề mà xã hội đang có nhu cầu. Với hệ trung cấp các bạn nên chọn nghề đầu bếp. Đây là nghề rất dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, có thể nói là làm ở đâu cũng được từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán bia...

 

Một trường Đại học cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để đánh trượt thí sinh vì quá ít người đăng ký xét tuyển!
05:07 ,10/08/2019

Thông tin này vừa được Đại học Đồng Nai xác nhận, theo đó, ở một số ngành có quá ít thí sinh trúng tuyển, trường này đã cố tình nâng điểm chuẩn thật cao để không một thí sinh nào trúng tuyển vào trường.

Sau vụ học sinh bị bỏ quên trên xe trường tử vong, đồng hồ định vị “cháy hàng”
08:42 ,09/08/2019

Thông tin bé trai lớp 1 trường tiểu học quốc tế Gateway tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe ô tô thực sự khiến phụ huynh tỏ ra bất an, lo lắng về quy đình xe đưa đón của nhà trường.

Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2019 sắp diễn ra tại TP.HCM
12:21 ,21/08/2019

Chiều 20.08, dưới sự chủ trì và bảo trợ của Bộ Y Tế, Công ty cổ phần ADPEX phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam tổ chức họp báo Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam (Pharmed & Healthcare Vietnam 2019).

Mãn nhãn với chiến dịch quảng cáo mùa Thu Đông 2019 của Versace
02:46 ,19/08/2019

Là sự kết hợp giữa thời trang cao cấp với xu hướng thời trang Grunge kinh điển những năm 90s, chiến dịch quảng cáo mùa Thu – Đông của Versace được tái hiện trong bối cảnh đô thị ấn tượng.

Sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt Nam – Vietnam Startup Day 2019
03:20 ,15/08/2019

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Hội Doanh nhân Trẻ TP HCM (YBA) tổ chức Ngày hội khởi nghiệp – Vietnam Startup Day 2019 trong 2 ngày 23/08/2019 và 24/08/2019 tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace 360D Bến Vân Đồn – Phường 1 – Quận 4 – TP.Hồ Chí Minh.

Triển lãm Quốc tế về Kỹ thuật, Phương tiện Phòng cháy, Chữa cháy, Cứu nạn, Cứu hộ và Thiết bị An ninh, An toàn, Bảo vệ năm 2019
01:36 ,14/08/2019

Được sự ủng hộ, bảo trợ của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, Cục Công nghiệp An ninh- Bộ Công an và các Bộ Ban ngành hữu quan, Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR phối hợp với Công ty Messe Frankfurt New Era Business Media thuộc Tập đoàn Messe Frankfurt tổ chức “Triển lãm Quốc tế về Kỹ thuật, Phương tiện Phòng cháy, Chữa cháy, Cứu nạn, Cứu hộ và Thiết bị An ninh, An toàn, Bảo vệ năm 2019 - Fire Safety & Rescue Vietnam - Secutech Vietnam 2019”.

Mini C De Cartier - Sắc màu phong cách
03:11 ,13/08/2019

Với 5 phiên bản màu sắc tươi tắn phù hợp với nhiều dịp khác nhau, phiên bản mini C de Cartier hứa hẹn sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của phái đẹp.

Giải Marathon đầu tiên trên Truyền hình phát sóng giờ vàng của VTV3
09:11 ,09/08/2019

Sau thời gian dài chuẩn bị, giải thưởng Revive Marathon Xuyên Việt được đài truyền hình Việt Nam phối hợp cùng công ty BHD và nhãn hàng nước thể thao Revive (Thuộc công ty cổ phần Suntory Pepsico Việt Nam) tổ chức với thông điệp Cất Bước Chạy Nào Việt Nam Ơi đã chính thức được khởi động.

Đại Lễ VU LAN – Mùa Hiếu Hạnh 2019 màu nhiệm tại Suối Tiên
03:39 ,08/08/2019

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Khai trương Showroom Aha Bếp tại TP.HCM với nhiều thương hiệu uy tín
03:34 ,08/08/2019

Mới đây, Aha Bếp đã chính thức khai trương Showroom tại số  567B Tô Ngọc Vân – TP HCM. Đây là chi nhánh đầu tiên, mở đầu cho việc phát triển hệ thống chi nhánh bán lẻ của Aha Bếp trên cả nước trong năm 2019.

Rolex ra mắt Oyster Perpetual Datejust 31 phiên bản 2019 đầy màu sắc
11:51 ,06/08/2019

Tại BaselWorld 2019, Rolex đã giới thiệu đến 7 mẫu đồng hồ mới. Trong số đó bao gồm Oyster Perpetual DateJust 31, một phiên bản mới của Datejust cho nữ

Con gái NSƯT Bắc Sơn tiết lộ về ca khúc đầy xúc động ba viết tặng mẹ
12:51 ,31/07/2019

Trong tập 6 Người Kể Chuyện Tình, con gái NSƯT Bắc Sơn lần đầu tiết lộ những câu chuyện về ba mẹ chị khi còn sống.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn