Trung Quốc muốn biến Thâm Quyến thành ‘tân Hong Kong’

Thứ ba, 20/08/2019, 04:58 GMT+7

Trung Quốc đang định vị Thâm Quyến là một trung tâm kinh tế và đầu tư mới có thể cạnh tranh với Hong Kong. Thâm Quyến sẽ có hệ thống quy định kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và thuận lợi hơn. Thâm Quyến sẽ sở hữu hạ tầng y tế được nâng cấp và hệ thống giáo dục chất lượng quốc tế. 

Trung Quốc định vị Thâm Quyến là một trung tâm kinh tế và đầu tư mới có thể cạnh tranh với Hong Kong. Bắc Kinh đang tìm cách thu hút các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới về Thâm Quyến. Để đạt mục tiêu, Thâm Quyến sẽ có hệ thống quy định kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và thuận lợi hơn nhằm thúc đẩy dòng vốn đầu tư và xu hướng sáp nhập, theo văn bản được chính phủ công bố vào ngày 18/8. 

Thâm Quyến sẽ sở hữu hạ tầng y tế được nâng cấp và hệ thống giáo dục có chất lượng quốc tế. Thành phố cũng sẽ đẩy nhanh việc phát triển hệ thống mạng 5G. Nhân tài từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ được tạo điều kiện để sống và làm việc tại thành phố. 

Trung Quốc đang định vị Thâm Quyến là một trung tâm kinh tế và đầu tư mới có thể cạnh tranh với Hong Kong. Ảnh: Reuters. 

“Thâm Quyến sẽ trở thành một trong những thành phố hàng đầu thế giới xét về sức mạnh kinh tế và chất lượng phát triển vào năm 2025”, tài liệu định hướng cho biết. Thành phố này sẽ là hình mẫu quốc gia về sự phát triển chất lượng cao vào năm 2035 và là cộng đồng đa sắc tộc hàng đầu thế giới vào giữa thế kỷ 21. 

Về cơ bản, kế hoạch có thể giúp Thâm Quyến lấy đi vị thế là một “thỏi nam châm” hút vốn đầu tư của Hong Kong. Định hướng này được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong đang chịu sức ép lớn vì biểu tình kéo dài, gây thiệt hại lớn tới kinh tế. 

Chính quyền Hong Kong vừa triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 19,1 tỷ đôla Hong Kong (2,43 tỷ USD) để giảm thiểu tác động của biểu tình lên nền kinh tế. Trong đó, doanh nghiệp sẽ được giảm thuế. 

Cục trưởng Tài chính Hong Kong Paul Chan từng nhận định: “Rủi ro (Hong Kong) suy thoái ngày càng tăng”. 

Nguồn ndh.vn
Ý kiến bạn đọc
Các thương hiệu xa xỉ hàng đầu châu Âu có thể trở thành nạn nhân của thương chiến Mỹ - EU
08:32 ,19/09/2019

Thị trường hàng hóa xa xỉ của Mỹ là một trong những điểm đến hàng đầu của các công ty châu Âu như LVMH - Mỹ chiếm gần một phần tư tổng doanh số toàn cầu năm ngoái.

4 “ông trùm” của làng game thế giới, doanh thu cao nhất lên tới 10.5 tỉ đô la/năm
05:00 ,18/09/2019

Hiểu đơn giản thì nếu bạn đọc thấy một tựa game được gắn với 1 trong 4 thương hiệu trên, chắc chắn đó sẽ là siêu bom tấn mà cả thế giới phải chờ đợi. Giờ thì ai cũng biết "thận" của giới game thủ đổ hết vào đâu rồi đấy…

Tiết lộ mới gây choáng: Cây rút tiền ATM 'độc nhất vô nhị' của Nữ hoàng Anh được cất giấu ngay trong Cung điện
08:23 ,17/09/2019

Ít ai ngờ rằng, Nữ hoàng Anh còn có một đặc quyền thú vị đó là sở hữu một cây rút tiền ATM ở trong Cung điện Buckingham.

Các công ty Mỹ đang âm thầm thực hiện chấm điểm tín dụng xã hội hệt Trung Quốc: Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của khách hàng suốt đời mà không cho biết lý do!
04:53 ,16/09/2019

Ở Trung Quốc, chấm điểm tín dụng xã hội của người dân là chính sách của chính phủ. Còn ở Mỹ, hệ thống chấm điểm thực hiện bởi Thung lũng Silicon và không phải bởi chính phủ Mỹ.

Nhật Bản vừa bổ nhiệm một tân bộ trưởng 38 tuổi, ngôi sao sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe
08:28 ,13/09/2019

Tân Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi , con của Cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đang thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi trở thành ứng cử viên sáng giá kế nhiệm cho Thủ tướng Shinzo Abe.

5 điều phóng viên quốc tế ấn tượng tại thủ phủ Alibaba của Jack Ma
08:05 ,12/09/2019

Alibaba được tỷ phú Jack Ma thành lập 20 năm trước. Là hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc, trụ sở của công ty trở thành nơi thử nghiệm các xu hướng mới nhất.

Chỉ bằng 1 đoạn video này, Apple đã dạy cả thế giới cách làm marketing đỉnh cao
05:17 ,11/09/2019

Xem đoạn video về Apple Watch được Apple công bố trong ngày hôm qua, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra không có một đối thủ nào đứng được vào cùng 1 đẳng cấp với nhà Táo trong lĩnh vực marketing cả.

Ngày hôm nay Jack Ma chính thức nghỉ hưu, đế chế 460 tỷ USD được trao cho một cựu kiểm toán viên
05:06 ,10/09/2019

Ngày hôm nay Jack Ma sẽ trao cương vị Chủ tịch Alibaba cho Daniel Zhang - người đã giữ chức danh CEO công ty kể từ năm 2015.

Làm thế nào tỷ phú hàng đầu như Warren Buffett đóng mức thuế còn thấp hơn cả thư ký của ông? Có đến 5 cách để thực hiện điều này!
05:34 ,09/09/2019

Một trong số đó là thuê kế toán giỏi để giảm bớt thuế cần nộp một cách hợp pháp.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn