Triệu chứng Covid-19: Cảnh báo mới nhất của WHO về đồn đoán lây nhiễm không hề có biểu hiện

Thứ tư, 10/06/2020, 05:09 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức cuộc hỏi đáp trực tiếp trên các trang truyền thông đưa ra gợi ý rằng những người không có triệu chứng Covdi-19 hiếm khi lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo CNN, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nỗ lực đưa ra các giải thích về các mức độ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 sau các đồn đoán về khả năng lây nhiễm loại virus này đối với những người không có triệu chứng.

Ảnh minh họa

Các ý kiến tập trung vào các thông tin mâu thuẫn của các tổ chức y tế công cộng, trong đó có Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh nói rằng 1/3 trường hợp nhiễm Covid-19 là các đối tượng không hề có triệu chứng.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) cũng đưa ra ước tính khoảng 40% trường hợp lây nhiễm Covid-19 là xảy ra trước khi có triệu chứng rõ ràng như ốm. Điều đó có nghĩa rằng các bệnh nhân nhiễm bệnh không hề có triệu chứng.

"Có nhiều điều chưa biết"

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị các dịch bệnh mới nổi của WHO cho biết, trong cuộc họp báo ngắn tại Geneva vào ngày 8/6 khẳng định rằng trường hợp rất hiếm khi xảy ra đối với một cá nhân không hề có triệu chứng nhiễm Covid-19 nhưng lại truyền nhiễm sang cá nhân thứ cấp khác.

Theo CNN, trong suốt cuộc hỏi đáp trực tuyến, bà Maria Van Kerkhove đã làm rõ "các ẩn số chưa biết".

"Mức độ truyền nhiễm mà chúng ta biết là những người có triệu chứng nhiễm Covid-19 lây truyền virus sang người khác thông qua các giọt truyền nhiễm. Điều đáng nói là có tập hợp các ca nhiễm không phát triển triệu chứng. Tuy nhiên, để xác nhận có bao nhiêu người không có triệu chứng, chúng tôi thực sự vẫn chưa có câu trả lời", bà Van Kerkhove nhấn mạnh.

"Chúng tôi biết rằng một số người không có triệu chứng vẫn lây nhiễm virus sang người khác. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm bắt bao nhiêu người không có triệu chứng hoặc bao nhiêu người có khả năng lây nhiễm virus sang người khác", bà Van Kerkhove nói thêm.

"Một số các trường hợp lưu ý, chẳng hạn như bạn không có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở nhưng lại có dấu hiệu bệnh nhẹ. Nói như vậy, chúng ta biết rằng có thể nhiều người thực sự không hề có dấu hiệu phát triển bệnh", bà Van Kerkhove nói.

Vào ngày 8/6, bà Van Kerkhove cho biết, đối với trường hợp không có triệu chứng nhiễm Covid-19 có thể rơi vào trường hợp nhiễm nhẹ.

"Khi chúng ta nhìn vào số lượng thực sự có bao nhiêu người không có triệu chứng thì nhận ra rằng nhiều người có triệu chứng nhiễm bệnh nhẹ", bà Van Kerkhove nói. "Nói như vậy, chúng ta biết rằng có nhiều người thực sự không có triệu chứng".

Bà Van Kerkhove nói thêm rằng cô đang đi đến các báo cáo từ các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đưa ra bình luận như vậy.

"Những gì tôi muốn nói đến hôm qua trong họp báo là rất ít có trong các nghiên cứu. Đã có hai đến ba nghiên cứu cho biết đang cố gắng theo dõi các trường hợp không hề có triệu chứng nhiễm Covid-19. Vì vậy, những người nhiễm Covid-19 và sau đó là truy dấu liên lạc và phát hiện bằng cách nào có thêm các ca nhiễm", bà Van Kerkhove nói thêm.

"Và điều này chỉ nằm trong số lượng nhỏ của các nghiên cứu. Vì vậy tôi đưa ra câu hỏi tại cuộc họp báo. Tôi không đưa ra chính sách của Tổ chức Y tế thế giới hay bất bất kỳ điều gì tương tự như vậy. Bởi vì điều này vẫn chưa rõ. Bởi vì có quá nhiều điều chưa biết xung quanh vấn đề này nên các nhóm nghiên cứu đang ước tính tỷ lệ những người không có triệu chứng có thể truyền bệnh như thế nào", bà Van Kerkhove nói.

Vậy, virus lây nhiễm như thế nào?

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế Tổ chức Y tế thế giới cũng nói rằng vẫn còn nhiều mâu thuẫn xung quanh vấn đề lây nhiễm dịch bệnh đối với các trường hợp không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo ông Ryan, tỷ lệ lây nhiễm trong trường hợp không có triệu chứng chưa rõ.

"Tôi chắc chắn rằng điều đó có xảy ra. Câu hỏi đặt ra là tỷ lệ bao nhiêu. Có quá nhiều câu trả lời cho điều này nhưng mọi thứ vẫn chưa rõ ràng.

Tiến sĩ William Schaffner – Giáo sư Đại học Vanderbilt đồng thời là cố vấn lâu năm của CDC khẳng định, một số người có triệu chứng hay đơn giản có biểu hiện nhẹ không quan trọng bằng những người có khả năng truyền nhiễm.

"Tôi cho rằng, nhiều người có thể không ý thức được việc truyền nhiễm và khả năng truyền virus sang người khác. Bằng cách nào chúng ta có thể ức chế mức độ lây nhiễm virus? Câu trả lời đưa ra là áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh tay đồng thời tránh tụ tập đám đông. Đó là công thức", ông Schaffner cho biết.

Liam Smeeth – giáo sư dịch tễ học lâm sàng trường Y học Nhiệt đới Luân Đôn nói rằng: "Đây là nền tảng cho biện pháp phong tỏa hay tự cách ly. Các biện pháp như bạn biết có thể giảm số lượng ca lây nhiễm và ngăn chặn hàng triệu ca tử vong toàn cầu".

Theo khảo sát, các ca nhiễm ước tính trong đầu tháng tư giảm hơn hẳn do tác động của biện pháp phong tỏa và cách ly.

"Vãn còn nhiều điều chưa chắc chắc về cơ sở khoa học. Tuy nhiên, các ca nhiễm không có triệu chứng ở khoảng 30-50%. Các nghiên cứu khoa học tốt nhất gợi ý rằng một nữa các ca lây nhiễm đến từ những người không có triệu chứng hoặc tiền triệu chứng."

 

Nguồn: Hồng Nhung/toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Đà Nẵng: Bệnh viện dã chiến sẵn sàng điều trị bệnh nhân COVID-19
05:05 ,23/07/2021

Tối nay (22/7), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 46 ca dương tính SARS-CoV-2 mới.

 

GCOOP Việt Nam trao tặng phần quà trị giá hơn 1,8 tỷ cho các bệnh viện tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19
16:19 ,22/07/2021

Giữ vững giá trị của một doanh nghiệp xã hội, lấy việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng làm sứ mệnh, ngày 11/7 vừa qua, Công ty TNHH GCOOP Việt Nam đã đến thăm và trao tặng 550 phần quà cho đội ngũ y tế tuyến đầu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức- Hà Nội.

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để sức khỏe không bị hao mòn nhanh
04:32 ,14/06/2021

Nhiều người nghĩ "nóng là linh hồn của món ăn" nhưng đối với 6 loại thực phẩm này khi bạn hâm nóng chúng lại làm tăng mối nguy hại cho sức khỏe.

 

10 vật dụng trong nhà nên vứt bỏ ngay cả khi còn mới, kẻo rước bệnh vào người
04:44 ,27/05/2021

Hãy kiểm tra lại những vật dụng này để đảm bảo nó không gây hại cho sức khoẻ của bạn.

Bác sĩ Nhi khoa chỉ ra những dấu hiệu điển hình cảnh báo trẻ đang gặp phải vấn đề về ngôn ngữ
08:22 ,20/05/2021

19 tháng tuổi con mới nói "mẹ, ba, bà..." có phải bé bị chậm nói hay không?

Hà Nội thêm 2 ca dương tính với COVID-19 là F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco
05:05 ,13/05/2021

2 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 ở Hà Nội cùng tham dự buổi thiệu giới dự án mới tại KĐT Hồng Hà Eco City với BN3633 và BN3634.

Phát hiện 10 ca mắc Covid-19, Bệnh viện K tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân ở cả 3 cơ sở
04:42 ,07/05/2021

Sáng nay (7/5), Giám đốc Bệnh viện K đã ký quyết định về việc tạm thời phong tỏa các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K.

Mỹ tăng cường hỗ trợ vắc xin Covid-19 ra toàn cầu
08:15 ,27/04/2021

Dự kiến, sau khi hoàn tất những đánh giá an toàn, Mỹ sẽ gửi 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho thế giới.

Hai sản phụ mang tam thai tự nhiên vượt cạn thành công
05:18 ,30/03/2021

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp hy hữu bởi vì tỉ lệ mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, 100.000 trường hợp mang thai mới gặp 1 ca.

Bộ Y tế đánh giá 12 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Covid-19
03:27 ,15/03/2021

Liên quan đến 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu TP. Hồ Chí Minh, TP. Hải Phòng, Gia Lai báo cáo nguyên nhân.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn