Treo thưởng dưới góc nhìn khoa học, giáo dục

Thứ hai, 14/12/2020, 07:49 GMT+7

Không ít phụ huynh, ban đại diện cha mẹ học sinh “treo” phần thưởng, thưởng “nóng” cho học sinh (HS) khi đạt thành tích học tập tốt, có tiến bộ… bằng tiền mặt giá trị lớn.

GV Trường TH Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội).

Tạo động cơ học tập bền vững

Theo GS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, giáo dục hiện đại không khuyến khích trừng phạt, trách cứ mà chỉ động viên khen thưởng HS. Việc khuyến khích HS học tập bằng những phần thưởng là phù hợp. Tuy nhiên, thưởng cái gì, bao nhiêu, theo cách nào lại là vấn đề cha mẹ, thầy cô cần hiểu biết, áp dụng khoa học, phù hợp.

GS Đinh Quang Báo cho rằng: Không “thuê” con học bằng giá trị vật chất lớn, không đưa tiền trước khi học, thi... Khi con có thành tích nhất định có thể thưởng bằng vật chất nhưng không quá nhiều hoặc chuyển đổi theo hình thức phù hợp. Với HS tiểu học, THCS, bố mẹ tặng lời khen động viên cũng khiến các em phấn khởi và nỗ lực hơn. Không nên quá lạm dụng thưởng vật chất. Bởi “nếu trẻ lười học, cha mẹ hứa và thưởng bằng vật chất lớn chẳng khác nào một hình thức thuê con học. Điều đó không tạo ra động cơ học tập trong sáng, trẻ học vì phần thưởng vật chất, vì có tiền thay vì đam mê, hứng thú và chủ động…”, GS Đinh Quang Báo nhận định.

Tìm ra phương pháp khuyến khích trẻ học tập đúng cách đòi hỏi cha mẹ tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng phù hợp. “Với con tôi, phần thưởng cho học tốt, phấn đấu nỗ lực… không bằng tiền trực tiếp. Gia đình thưởng cho con đi chơi công viên dịp cuối tuần; mua vé xem hoạt động thể thao bóng chuyền, bóng rổ, vé tập thể thao định kỳ... Thưởng như vậy phát huy được giá trị phần thưởng và đạt mục đích giáo dục” – GS Đinh Quang Báo chia sẻ.

GS Đinh Quang Báo cũng cho rằng: Với những HS chưa chăm học, GV có thể khen, hoặc với HS có khả năng nhưng chưa chăm hãy tạo cho HS vị thế đặc biệt trong lớp thông qua hình thức mời chia sẻ, báo cáo kinh nghiệm trước lớp cùng thầy cô, bạn bè. Điều đó khiến các em thấy được sự tôn trọng, ghi nhận và hứng thú hơn với việc học. Thưởng, khen cần tạo cho HS động cơ học trong sáng, giúp trẻ đam mê học thay vì phải học vì thưởng, vì có tiền.

Trong trường hợp phụ huynh thưởng cho con bằng tiền nên có giá trị vừa phải và quan trọng phải hướng dẫn con cách dùng khoản tiền thưởng đó đúng mục đích, ý nghĩa. Dạy con biết cách tiếp quản, quản lý tiền hiệu quả. Thưởng tiền phải gắn liền với dạy cách tiêu tiền. Tiêu bao nhiêu? Vào việc gì? Định hướng cách tiêu phù hợp…

Đồng quan điểm, cô Nguyễn Hồng Hải – GV Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Học sinh THPT nếu thưởng bằng vở, sách bút… các con chưa chắc đã thích. Có thể thưởng bằng khoản tiền nhỏ (50.000 đồng) để tự mua sắm, quản lý khoản tiền đó.

Tuy vậy, “thưởng cho nỗ lực, thành tích học tập của HS không nên có giá trị quá lớn và mang tính động viên là chính. Với HS, giá trị thưởng là một phần, hơn thế các em cần sự ghi nhận của bố mẹ, thầy cô để từ đó cố gắng vì danh dự bản thân. Thưởng với giá trị phù hợp cũng là cách tạo động lực học tập tốt, giáo dục HS biết quý trọng đồng tiền từ thành quả cá nhân. Cha mẹ hãy giáo dục HS cách tiêu tiền từ phần thưởng. Sau khi thưởng hãy hỏi HS làm gì với số tiền thưởng; gợi ý con mua sách vở, đồ dùng học tập, sách truyện hoặc dùng tiền thưởng để ủng hộ người nghèo…” - cô Nguyễn Hồng Hải phân tích.

Quan điểm trước vấn đề dùng quỹ lớp và thưởng số tiền lớn (100.000 – 200.000 đồng) cho HS trong lớp có thành tích theo tháng, cô Hải bày tỏ: Thưởng bằng số tiền lớn và dễ dàng HS sẽ có ý nghĩ gia đình có điều kiện, được bao bọc và không tôn trọng đồng tiền. Mặt khác, trong lớp có nhiều hoàn cảnh khác nhau nếu lấy quá nhiều từ tiền quỹ lớp để thưởng sẽ tạo ra sự không công bằng với HS khác. Khen thưởng phải cân nhắc hợp lý, có phân tích và dự trù việc khen thưởng.

Thưởng giúp trẻ có động lực học tập, suy nghĩ đúng về đồng tiền… phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô. Khuyến khích học tập bằng phần thưởng có giá trị lớn chưa chắc đã tạo ra HS giỏi, thành tích bền vững. Cần tạo ra động lực khi khen thưởng thay vì hết thưởng là hết động lực học tập. - Cô Nguyễn Hồng Hải  

 

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ý kiến bạn đọc
Học sinh TP Hồ Chí Minh nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày
07:33 ,08/01/2021

Tuy được nghỉ Tết tới 11 ngày nhưng thời gian nghỉ Têt của học sinh TP Hồ Chí Minh vẫn ít hơn so với kỳ nghỉ Tết trước 4 - 5 ngày.

Chuyện về Vàng – diễn viên chính 4 chân đầu tiên của điện ảnh Việt Nam
02:41 ,06/01/2021

"Cậu Vàng" là bộ phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam có diễn viên chính là chú chó. Vì vậy, việc huấn luyện chú chó vào vai Vàng một cách chân thật và thành công là điều không dễ dàng.

Lập Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang
03:37 ,29/12/2020

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý Khu Di tích, Văn hóa, Lịch sử và Du lịch Núi Sam thành phố Châu Đốc.

"Góp sách ươm mơ" - Cả tương lai tươi đẹp mở ra từ trang sách
07:39 ,23/12/2020

Không chỉ mang đến những món quà ý nghĩa, chương trình "Góp sách ươm mơ" còn góp phần mở ra chân trời mơ ước, và tiếp thêm động lực cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị vươn lên, thay đổi tương lai.

Sinh viên TP Hồ Chí Minh đi học trở lại sau nghỉ dịch COVID-19
03:47 ,21/12/2020

Một số trường đại học ở TP Hồ Chí Minh sẽ cho sinh viên đi học trở lại vào đầu tuần tới sau đợt nghỉ dịch COVID-19 hồi đầu tháng 12.

TP.HCM: Học sinh đoạt Huy chương Vàng hoặc giải nhất thi Quốc tế sẽ được thưởng 200 triệu đồng
08:27 ,17/12/2020

TP.HCM dự kiến điều chỉnh tăng mức tiền thưởng cho học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế được thưởng theo mức tăng lên từ 10 đến 20 lần so với mức thưởng quy định trước đó.

“Mắt biếc” được chọn tham dự sơ tuyển Oscar lần thứ 93
08:10 ,10/12/2020

"Mắt biếc" được gửi tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế - Oscars lần thứ 93 do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức.

Chương trình "Chạy vì Trái tim" lần đầu tiên tổ chức trên không gian mạng
03:39 ,27/11/2020

Gamuda Land Việt Nam (“Gamuda Land”) cùng chương trình Nhịp tim Việt Nam thuộc The VinaCapital Foundation (“VCF”) đã chính thức công bố sự trở lại lần thứ 8 của chương trình chạy bộ gây quỹ thường niên cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh Chạy vì Trái tim, với hình thức mới cùng rất nhiều hoạt động đồng hành đặc sắc, thú vị.  

TP.HCM xin bắn pháo hoa 3 điểm mừng Tết Dương lịch
02:57 ,05/12/2020

UBND TP.HCM xin phép Thủ tướng bắn pháo hoa tại 3 điểm: đầu hầm Thủ Thiêm, toà nhà Landmark 81 và Công viên Đầm Sen mừng Tết Dương lịch 2021.

TP.HCM: Hơn 2.000 sinh viên nghỉ học để phòng Covid-19
03:58 ,02/12/2020

Hơn 2.000 sinh viên ở TP.HCM được nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, thay vào đó, học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn