Tọa đàm: “Thế hệ Gen Z - Khởi nghề hay Khởi nghiệp?”

Thứ hai, 05/04/2021, 02:46 GMT+7

“Khởi nghề hay Khởi nghiệp? Làm chủ hay Làm thuê?” - lựa chọn tạo bước ngoặt sự nghiệp, ngã rẽ cuộc đời cho đa số Thanh niên và Sinh viên. Sáng ngày 4/4/2021, tại Đại học Sư Phạm TP. HCM đã diễn ra buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “Thế hệ Gen Z - Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai.

Chị Trương Lý Hoàng Phi và Anh Nguyễn Khắc Nguyện chia sẻ thông tin với các bạn sinh viên tại buổi Tọa đàmChị Trương Lý Hoàng Phi và Anh Nguyễn Khắc Nguyện chia sẻ thông tin với các bạn sinh viên tại buổi Tọa đàm

Buổi tọa đàm đã có sự tham gia của hai diễn giả: Chị Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch HĐQT kiêm Nhà sáng lập CTCP Xúc tiến Đầu tư & Hỗ trợ doanh nghiệp IBP, Nhà sáng lập BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và anh Nguyễn Khắc Nguyện - Giám đốc khối Quản trị Nguồn nhân lực Ngân hàng ACB

Chị Hoàng Phi và anh Khắc Nguyện đã mang đến buổi tọa đàm không khí tranh luận sôi nổi giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để lựa chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp.

Nếu thế giới có Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Elon Musk...Việt Nam cũng có Văn Đinh Hồng Vũ Co-Founder & CEO Elsa Speak, Hùng Trần Founder & CEO Got It, Vũ Duy Thức Co-Founder & CEO OhmniLabs, Phạm Khánh Linh Founder & CEO Logivan…. Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà khởi nghiệp trẻ tài năng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ có tuy tư duy nhạy bén, yêu thích sự đổi mới sáng tạo lựa chọn con đường Khởi nghiệp để thỏa mãn đam mê.

Nhưng không phải ai khởi nghiệp cũng thành công, nhiều người đã phải chấp nhận thất bại cay đắng hết lần này đến lần khác. Trong khi đó, lựa chọn con đường Khởi nghề có chỉ số an toàn cao nhưng vẫn đầy màu sắc trải nghiệm khi được trải qua nhiều vị trí công việc, xây dựng nhiều mối quan hệ để trưởng thành. Vậy thì các bạn trẻ, nên chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp?

Rất đông các sinh viên đã thẳng thắn trao đổi, đưa ra nhiều câu hỏi cần sự giải đáp, tư vấn từ 2 vị CEO Rất đông các sinh viên đã thẳng thắn đưa ra nhiều câu hỏi cần sự giải đáp, tư vấn từ 2 vị CEO

Tại buổi Tọa đàm, chị Hoàng Phi đã đưa ra nhận định thế hệ Gen Z có lợi thế mà các thế hệ đi trước không dễ dàng có được, ví dụ cơ hội thực tập, làm việc từ rất sớm trước khi tốt nghiệp. Các bạn trẻ cũng có nhiều cơ hội để thể hiện quan điểm, chính kiến cá nhân ở trường học, công sở hoặc các tổ chức, cộng đồng…. Nhà khởi nghiệp tận hưởng điều thú vị nhất khi chứng kiến ý tưởng trong đầu mình được hiện thực hóa. Khi đi làm thuê, sản phẩm/dịch vụ đã được định hình và quyết định bởi công ty, người làm thuê chỉ tuân theo chứ không có nhiều đất để sáng tạo. Trong khi khởi nghiệp thì tự tay nhà sáng lập nhào nặn ý tưởng ngay từ đầu, cảm nhận cái “đã” khi được biến ý tưởng thành sự thật.

Theo chị Hoàng Phi, một khi người trẻ có ý tưởng hay, sáng tạo và có năng lực thực hiện ý tưởng thì không cần chờ đợi ai phê duyệt việc hiện thực hóa ý tưởng mà hãy bắt tay làm ngay. Dù đi làm thuê hay khởi nghiệp thì sự chuẩn bị đâu đó cũng giống nhau. Điểm chung giữa Khởi nghề và Khởi nghiệp là bước đầu tiên phải thật sự giỏi nghề trước khi khởi nghiệp. Nếu bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó, thì trước sau gì bạn cũng sẽ thành công. Bạn phải trải nghiệm rất nhiều trước khi bạn thật sự nhận ra bạn giỏi gì, thế mạnh của bạn ở đâu, có thể mất đâu đó 5-7 năm trong sự nghiệp.

Các bạn trẻ hãy đặt ra mục tiêu đủ lớn, hãy mơ giấc mơ lớn, vì khi mơ lớn thì chỉ cần đạt 50% giấc mơ thôi đã “ổn” rồi. Ví dụ như khi các bạn nhảy cao, nếu bạn đặt ra mục tiêu nhảy được 2.4m thì khi bạn chỉ cần nhảy được 1.2m thôi đã cao rồi. Chị Hoàng Phi cho rằng những nhà khởi nghiệp là những kẻ mộng mơ. Số năm kinh nghiệm không quan trọng bằng những thành quả mà bạn trẻ đạt được trong thời gian đó. Trong kế hoạch hành động, bạn trẻ phải có milestone rất rõ ràng, cụ thể buộc phải vượt qua. Và lưu ý đặt ra những trạm chốt chứ không phải cứ bước đi trên chặng đường quá dài nhưng không biết điểm dừng ở đâu.

Hai vị diễn giả nhắn gửi thông điệp đến thế hệ Gen Z, dù chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp thì các bạn trẻ phải luôn ở thế làm chủHai vị diễn giả nhắn gửi thông điệp đến thế hệ Gen Z, dù chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp thì các bạn trẻ phải luôn ở thế làm chủ

Về phía anh Khắc Nguyện, khi các bạn trẻ đứng trước quá nhiều cơ hội đồng nghĩa có quá nhiều sự lựa chọn thì các bạn trẻ dễ bị mắc một “căn bệnh trầm kha” là sự đong đưa, thiếu quyết đoán. Anh đồng ý sự sáng tạo là yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp nhưng nếu chỉ có sự sáng tạo mà thiếu đi sự trải đời và nguồn lực hỗ trợ thì rất nguy hiểm. Sự sáng tạo bộc phát ở thời tuổi trẻ non nớt, không có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng thì hơn 90% doanh nghiệp startup chết sau 3 năm.

Tuy ủng hộ định hướng sự nghiệp Khởi nghề - Làm thuê cho các bạn trẻ, nhưng anh không cổ súy cho việc các bạn chỉ làm việc cho một công ty, các bạn có thể làm thuê cho nhiều công ty sau đó khởi nghiệp và bất cứ lúc nào vẫn có thể quay lại làm thuê. Với anh, tùy từng thời điểm, hãy sáng suốt lựa chọn con đường phù hợp, đừng bao giờ cứng nhắc chỉ chọn một giữa hai con đường Khởi nghề hay Khởi nghiệp.

Về vấn đề các bạn trẻ cần chuẩn bị hành trang gì cho Khởi nghề hoặc Khởi nghiệp? Anh cho rằng giấc mơ – đam mê là khi ngay cả khi thức hay khi ngủ đều cần khắc khoải để biến giấc mơ thành hiện thực. Giấc mơ nhỏ là trong giấc mơ chỉ xuất hiện một số ít người, còn giấc mơ lớn là nhiều người xuất hiện trong giấc mơ. Hình ảnh ví von này giúp giải đáp giấc mơ cho khởi nghiệp, nếu giải pháp của chúng ta mang lại sự tác động cho số một số đông người thì đó là giấc mơ lớn, nếu giải pháp chỉ giúp cho một số ít thì đó là giấc mơ nhỏ. Yếu tố đầu tiên để bắt đầu khởi nghiệp là phải chạm tới giấc mơ đủ lớn, tạo ra sự tác động đủ lớn cho cộng đồng. Nếu giấc mơ được biến thành kế hoạch cụ thể thì khả năng thành công sẽ cao.

Bàn sâu hơn về tư duy khởi nghiệp cho các bạn trẻ, anh cho biết sẽ không đầu tư cho những ý tưởng mà các bạn trẻ “nghĩ là hay”, anh chỉ đầu tư cho những ý tưởng có nghiên cứu, có thử nhu cầu thị trường và hiểu rõ khách hàng mục tiêu. Anh cũng nêu ra 4 điểm quan trọng trong tư duy của Nhà khởi nghiệp: Đầu tiên, phải biết rõ mình là ai và lợi thế cạnh tranh của mình là gì. Thứ 2, các bạn phải có nguồn lực. Thứ 3, phải có mentor để chỉ dẫn mình không đi vào vết xe đổ của người đi trước. Thứ 4, các bạn trẻ cần tạo thương hiệu cá nhân.

Để giúp các bạn trẻ không cảm thấy hoang mang trong những chặng đường khác nhau của sự nghiệp, Anh Khắc Nguyện khuyên các bạn cần tỉnh táo để không trở thành con lắc đu đưa giữa hai lựa chọn, các bạn cần vạch rõ từng chặng đường cụ thể, có checklist, đặt ra milestone, và sau mỗi chặng đường phải luôn rút ra những bài học. Anh cho rằng một khi đầu tư thời gian thì ngoài tiền ra, phải thu được điều gì giá trị hơn, chính là sự trải nghiệm.

Cả hai vị diễn giả đều đồng ý quan điểm, những người thành công không phải là những người học giỏi nhất ở trường, mà là người có khả năng kiểm soát bản thân và quản lý bản thân tốt nhất. Trên con đường đi đến kế hoạch thì sẽ có cám dỗ ở xung quanh, nên cần phải kiên trì, tỉnh táo để theo đuổi mục tiêu. Làm thế nào để chúng ta không bị cám dỗ? Nếu chúng ta đặt thẳng hàng được giấc mơ, lý trí, tình cảm, kế hoạch thì chúng ta có thể vượt qua cám dỗ để theo đuổi giấc mơ lớn của đời mình. Hãy biến chính mình thành một mảnh ghép không thể thiếu trong một bức tranh lớn để tạo ra giá trị lớn hơn.

Hãy mạnh dạn trở thành các nhà khởi nghiệp trẻ, hãy tạo dấu ấn cho thời sinh viên bằng những trải nghiệm trong các dự án khởi nghiệp. Hãy mạnh dạn trở thành các nhà khởi nghiệp trẻ, hãy tạo dấu ấn cho thời sinh viên bằng những trải nghiệm trong các dự án khởi nghiệp

Qua buổi Tọa đàm, hai vị diễn giả muốn nhắn gửi thông điệp đến thế hệ Gen Z, dù chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp thì các bạn trẻ phải luôn ở thế làm chủ, làm chủ giấc mơ, làm chủ kế hoạch, làm chủ quyết định, làm chủ cuộc đời. Hãy mạnh dạn mơ giấc mơ lớn, đặt ra kế hoạch, vạch ra chặng đường để đạt milestone, luôn kiểm tra checklist và không quên rút tỉa bài học sau mỗi chặng đường đã đi qua. Hãy mạnh dạn bước vào hành trình khám phá điều gì mình giỏi nhất, và đó là hành trình của mỗi cá nhân trả lời câu hỏi tôi là ai, tôi mạnh điều gì? Trước khi già đi thì hãy sống “đã đời” cho đúng với tuổi trẻ của mình, lao vào thử, sai thì sửa. Hãy trở thành thỏi nam châm thu hút những nguồn lực hay ho, đừng là con lắc đu đưa không mục đích.

Cũng trong buổi tọa đàm, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC đã giới thiệu và phát động cuộc thi Startup Wheel 2021 đến các bạn sinh viên. Chị Lê Thị Tường Vy – Giám đốc Truyền thông Sự kiện của BSSC mang đến cho các bạn hai thông điệp. Hãy mạnh dạn trở thành các nhà khởi nghiệp trẻ, hãy tạo dấu ấn cho thời sinh viên bằng những trải nghiệm trong các dự án khởi nghiệp. Nếu các bạn chưa sẵn sàng khởi nghiệp, vẫn có cách để các bạn thể thể hiện tinh thần khởi nghiệp từ góc độ người dùng, hãy ủng hộ startup bằng cách mua sắm sản phẩm/dịch vụ và góp ý để startup nâng cao chất lượng. Tư duy của người trẻ, thế hệ gen Z sẽ góp phần định hình tư duy cần có cho một quốc gia khởi nghiệp.

Buổi Tọa đàm “THẾ HỆ GEN Z - KHỞI NGHỀ HAY KHỞI NGHIỆP?” thuộc chuỗi sự kiện phát động cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2021. Startup Wheel được giới chuyên môn đánh giá là một trong những cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Đông Nam Á. Startup Wheel diễn ra 8 năm liên tiếp. Mỗi năm, Startup Wheel thu hút sự tham gia của hơn 1.800 startups từ 20 quốc gia và hơn 60 tỉnh thành Việt Nam.

Startup Wheel 2021 đang tiếp tục nhận hồ sơ dự thi tại Việt Nam và quốc tế. Các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia Startup Wheel 2021 tại https://startupwheel.vn/vi/dang-ky/. Deadline đăng ký đến 25/4/2021.

Dành cho các bạn trẻ quan tâm đến hoạt động của Startup Wheel, thông tin sẽ liên tục cập nhật tại website https://startupwheel.vn/vi/startupwheel2020/

và fanpage: www.facebook.com/startupwheel hoặc https://www.facebook.com/bssc.vn/

Liên hệ trực tiếp: Bùi Thị Thanh Tú (Ms) – Trưởng phòng Truyền thông Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC

Điện thoại: 0902 99 22 95 & Email: tu.bui@bssc.vn

 

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
Địa phương đầu tiên tại TP.HCM đề xuất cho học sinh đi học lại sau 5 tháng ở nhà
09:25 ,24/09/2021

Học sinh sẽ đến trường nhưng phải kiểm soát thật chặt chẽ, có nguyên tắc rõ ràng, đồng thời nên tổ chức lấy ý kiến phụ huynh học sinh và nhà trường để đảm bảo chắc chắn, an toàn.

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
05:18 ,23/09/2021

Nhân dịp Tết Trung, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hà Nội: Hơn 2.300 máy tính và thiết bị quyên góp cho chương trình “Máy tính cho em”
10:43 ,13/09/2021

Ngay tuần đầu tiên của năm học mới, Chương trình “Máy tính cho em” tại Hà Nội đã quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị.

Bình Định đón học sinh đang tạm trú tại TP.HCM có nguyện vọng về quê nhập học
03:26 ,06/09/2021

Từ ngày 9/9, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức khoảng 60 chuyến xe miễn phí đón học sinh đang bị kẹt tại TP.HCM có nguyện vọng trở về tỉnh để nhập học.

Bình Dương, học sinh sẽ học trực tuyến trong 2 tháng đầu năm
04:29 ,12/08/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch tựu trường, khai giảng phù hợp với tình hình dịch bệnh và cho học sinh học online 2 tháng đầu năm.

Học sinh cả nước khai giảng năm học mới 2021-2022 vào ngày 5/9
05:55 ,05/08/2021

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 01/9, tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021.

 

Sở GD&ĐT TP HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho những thí sinh thi đợt 2
04:48 ,23/07/2021

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có tờ trình về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

 

TP HCM: Xét nghiệm tất cả học sinh dự thi tốt nghiệp THPT
09:17 ,02/07/2021

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 1/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã khẳng định như vậy.

 

Mật hoa dừa Sokfarm - Giải Nhất Dự án Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2020
04:33 ,28/06/2021

Vượt qua 29 dự án, dự án “Mật hoa dừa Sokfarm” của nhóm tác giả Phạm Đình Ngãi (Trà Vinh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Dự án Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2020" với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt.

Kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Nội diễn ra thành công
04:22 ,14/06/2021

Diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp cộng thêm thời tiết mưa bão, tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt với các giải pháp linh hoạt của các hệ thống chính trị thành phố, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội đã diễn ra thành công trọn vẹn.

 

Xu hướng mới 3D ẩn ngành Nail đang thịnh hành tại Mỹ
11:19 ,22/09/2021

Hiện nay, nhiều người đã quen dần với tên gọi nghề nail (hay nghề làm móng), một công việc làm đẹp cho chị em phụ nữ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, đây không chỉ là một hình thức làm đẹp mà nó còn trở thành một nghề liên quan đến nghệ thuật, thể hiện sức sáng tạo dành cho những bộ móng vốn chưa bao giờ có điểm dừng. Để có những mẫu móng tay độc và lạ, đòi hỏi trí tưởng tượng và sự khéo léo, cẩn thận của người thực hiện.

Khai mạc Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản &Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam
15:07 ,16/09/2021

Ngày 15/09/2021, Công ty Reed Tradex Việt Nam phối hợp với Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Văn phòng tại Hà Nội và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương tổ chức trực tuyến Lễ khai mạc 02 Triển lãm Quốc tế thường niên là Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) và Triển lãm Quốc tế về Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp (VME) với mục tiêu thắt chặt quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản và các quốc gia khác trong lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào thị trường cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Ký kết hợp tác đầu tư triển khai hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam cho thị trường Đức
13:18 ,13/07/2021

Ngày 13/07/2021, doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (thường được gọi là Shark Đỗ Liên) và VJM Holdings đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư, làm căn cứ để triển khai hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam cho thị trường Đức và tiến tới là các nước khác thuộc khối EU.

Latitude 3120, 3320, 3420, 3520: Cập nhật thông tin dòng DELL LATITUDE 3000 2021 mới nhất
04:30 ,02/07/2021

Không ra mắt “rầm rộ” như những dòng Latitude 7000 hay 9000 cao cấp nhưng Dell Latitude series 3000 - phiên bản chip Intel® thế hệ thứ 11 vẫn nhận được sự chú ý, nhờ nhiều nâng cấp đáng giá.

Bí quyết tối ưu lưu giữ làn da thanh xuân
02:11 ,07/05/2021

Cấu trúc DNA không phải yếu tố duy nhất quyết định sự rạng rỡ và khoẻ đẹp của làn da. Việc chăm sóc da đúng cách và đều đặn mới là yếu tố quyết định độ khoẻ mạnh của da để duy trì vẻ rạng rỡ và cải thiện các vấn đề liên quan đến thời gian, tuổi tác hoặc các tác nhân từ môi trường.

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021 tại TP.HCM
03:01 ,20/04/2021

Sáng ngày 19/4, Bộ Công thương đã khai mạc chương trình Tuần lễ thương hiệu quốc gia 2021 tại TPHCM nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4, góp phần tăng cường nhận biết thương hiệu quốc gia Việt Nam và quảng bá giới thiệu các sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam được công nhận tới cộng đồng xã hội trong và ngoài nước.

Làm sạch không khí trong nhà với Sơn SUPERSHIELD DURACLEAN A+
03:48 ,01/04/2021

Theo cảnh báo gần đây của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà cũng đang là mối lo ngại của dư luận và xã hội bởi ô nhiễm môi trường không khí trong nhà còn gây hại cho sức khỏe hơn cả không khí ngoài trời.

Hưng Trí triển khai và vận hành thành công dự án SAP Business ByDesign ERP
04:30 ,28/03/2021

Ngày 27/3/2021, Công ty CP Công nghiệp lạnh Hưng Trí - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện lạnh cùng hai đối tác chiến lược là SAP Việt Nam và ATS đã công bố triển khai và vận hành thành công dự án SAP Business ByDesign ERP chỉ sau 10 tháng.

City Garden Thủ Thiêm cất nóc tòa tháp Thames Tower thuộc Dự án The River
09:20 ,25/03/2021

Mới đây, City Garden Thủ Thiêm đã tiến hành lễ cất nóc tháp Thames - toà tháp thứ hai của The River Thu Thiem, một dự án căn hộ hạng sang tại Thành phố Hồ Chí Minh đang được hoàn thiện theo đúng tiến độ.

SK STARTUP FELLOWSHIP chính thức khởi động mùa thứ 2
01:08 ,15/03/2021

Bất chấp các khó khăn trong hoạt động giao thương, hợp tác đầu tư do ảnh hưởng của Covid-19, Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam đón nhận tin vui khi SK Group - tập đoàn đa ngành lớn thứ 3 tại Hàn Quốc chính thức khởi động chương trình SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021), thể hiện cam kết đầu tư lâu dài và trách nhiệm xã hội của SK Group dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn