Tiki, Sendo sáp nhập: Đuối sức, 2 gã 'nhà nghèo' hợp nhất với hy vọng cuối cùng đấu lại 'nhà giàu' Shopee, Lazada?

Thứ bảy, 18/07/2020, 04:18 GMT+7

Thị trường gọi xe đã cho thấy "ngoại binh" Grab đã áp đảo hoàn toàn Be và FastGo, liệu số phận của Tiki và Sendo có như vậy?

Hoàng Vũ nói rằng gần đây anh đã đóng những cửa hàng thời trang trên Tiki và Sendo – 2 tên tuổi được cho là đáng chú ý nhất trong thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam.

Nhà buôn này nói rằng tỷ lệ hoàn vốn thấp, phí cao cũng như sự thiếu hỗ trợ cho người bán là những lý do khiến anh ra đi. Tuy nhiên, ngoài những lo ngại này, Vũ cũng nói rằng sàn thương mại điện tử Shopee và Lazada cũng như Facebook và Instagram chứng minh có hiệu quả hơn trong việc thu hút người tiêu dùng Việt Nam.

Tờ TechinAsia đã trò chuyện với 5 người bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử của Việt Nam. Kết quả cho thấy họ đều nói rằng thích Shopee hơn bởi dễ dàng mở cửa hàng, đăng và quảng cáo sản phẩm. Ứng dụng của họ thân thiện với cả người mua và bán hàng, kết quả là họ sẽ có doanh thu cao hơn. Những người này cũng cho biết những người bán hàng online thường khởi đầu trên Shopee trước tiên để đạt được một lượng truy cập đủ lớn trước khi mở rộng sang các nền tảng khác.

Trong khi thương vụ hợp nhất Tiki và Sendo về cơ bản rất ổn trên lý thuyết nhưng ở quy mô như vậy vẫn tồn tại những rào cản phức tạp. Dù họ vẫn có thương hiệu riêng sau sáp nhập, cả 2 đều cần tận dụng điểm mạnh của nhau và tránh gây phiền nhiễu cho nhau.

Trên các hội nhóm mạng xã hội cho các nhà buôn thương mại điện tử, có rất nhiều thảo luận về thương vụ sáp nhập Tiki và Sendo. Tuy nhiên hầu hết những người bán đều nhấn mạnh lo ngại liệu điều đó có thực sự mang lại lợi ích cho họ.

Để giải quyết lo ngại này, Tiki nói rằng "người bán trên Tiki là một nhân tố chính mà chúng tôi tập trung trong tất cả các hoạt động kinh doanh. Chúng tôi thực hiện những nỗ lực tuyệt vời để đảm bảo kinh doanh trực tuyến cho người bán hàng liền mạch, thuận tiện nhất có thể".

Tuy nhiên một nhà buôn mang tên Thanh Vu – người đã bán mỹ phẩm trên Shopee tin rằng Tiki hay Sendo không gây đủ chú ý với những người buôn như anh. Khi Shopee mới ở Việt Nam, họ đã tìm tới Thanh Vu và mời anh gia nhập nền tảng này. Vũ cuối cùng dịch chuyển từ Facebook và hiện còn tổ chức những hội thảo để đào tạo cho những người bán hàng online khác.

Lời khuyên của anh với những công ty thương mại điện tử trong nước để không bị mất thị phần ngay ở quê nhà là: Để điều hành một nền tảng trực tuyến thành công, bạn phải quan tâm tới cả người mua và người bán".

 

Nguồn: Vân Đàm/toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Sau 100 máy thở, Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất cho Đà Nẵng thực hiện 50.000 xét nghiệm trị giá 30 tỷ đồng
09:18 ,07/08/2020

Vingroup xin hỗ trợ hóa chất để thực hiện 50.000 xét nghiệm chẩn đoán phát hiện virus SAR-CoV-2 trị giá gần 30 tỷ đồng cho thành phố Đà Nẵng.

Bức tranh u ám ngành du lịch nhìn từ các công ty trên sàn: Sheraton Đà Nẵng, công viên Đầm Sen lỗ cả trăm tỷ, Vietravel lỗ gấp 3 lần dự tính chỉ sau nửa năm
04:39 ,04/08/2020

Nhiều doanh nghiệp vốn thu về lợi nhuận cao và ổn định như Cáp treo Tây Ninh, Công viên nước Đầm Sen cũng lâm vào cảnh thua lỗ.

Vingroup thu về gần 6.200 tỷ đồng từ bán xe và điện thoại trong nửa đầu năm 2020
08:40 ,30/07/2020

Tại Vingroup, tổng tài sản của riêng mảng sàn xuất hiện lên đến trên 103.000 tỷ đồng. Doanh thu mảng này đạt được trong nửa đầu năm 2020 là gần 6.200 tỷ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh: Tiên phong niêm yết lên sàn, REE sau 20 năm nhìn lại chỉ có được chứ không mất!
05:36 ,27/07/2020

"Đến bây giờ, tôi vẫn muốn khẳng định với REE, cổ phần hoá là một quyết định quan trọng và niêm yết cũng là một quyết định vô cùng quan trọng khác. Vì Công ty cần vốn để phát triển, và niêm yết lên sàn là một giải pháp thay cho nguồn vốn duy nhất thời điểm ấy là vay ngân hàng", Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh chia sẻ.

Doanh thu giảm sâu, Vinasun báo lỗ lớn chưa từng thấy, hơn 1.100 nhân sự mất việc
07:58 ,21/07/2020

Trong quý 2/2020, Vinasun báo lỗ 111 tỷ đồng, cao gấp 6,5 lần so với quý 1. Công ty đã cắt giảm 1.165 nhân sự so với hồi đầu năm.

Đằng sau việc ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hoa Sen quy y Tam Bảo: 8 năm sau mới chính thức xuất gia
03:44 ,19/07/2020

Tại buổi lễ vừa qua, Đức Pháp chủ đã làm phép phương tiện, cắt một nhúm tóc của ông Vũ trong tiếng tụng kinh. Sau đó, Đức Pháp chủ ban cho ông Vũ hiệu là Tường Vân (nghĩa là mây lành).

Tổng giám đốc Vietnam Airlines: "Chỉ có một câu ngắn gọn là tê liệt, đóng băng"
03:49 ,14/07/2020

Doanh thu giảm một nửa, dòng tiền thâm hụt tương đương vốn điều lệ, Vietnam Airlines khẩn thiết xin Chính phủ hỗ trợ thanh khoản 12.000 tỷ đồng

Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu
08:26 ,06/07/2020

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông vì để xảy ra mâu thuẫn nội bộ
03:37 ,01/07/2020

Thời gian qua, nội bộ Coteccons (HoSE: CTD) xảy ra nhiều sóng gió khi các cổ đông lớn như Kusto, The8th... liên tục đòi bãi miễn các lãnh đạo đương nhiệm. Tại đại hội cổ đông 2020, chủ tịch CTD Nguyễn Bá Dương đã xin lỗi cổ đông vì để xảy ra tình trạng nội bộ mâu thuẫn này.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn