Tiếp tục kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Thứ năm, 25/04/2019, 10:15 GMT+7

Đây cũng không phải lần đầu tiên kiến nghị sử dụng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước được đề cập...

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội – Ảnh: Quang Phúc

Cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại là một trong số các kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm xử lý các vướng mắc trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Phục vụ phiên họp toàn thể của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội ngày 25/4 tại Nha Trang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019.

Đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Theo báo cáo, trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường tiền tệ, tín dụng tương đối ổn định. Đến ngày 17/4 tổng phương tiện thanh toán tăng 3,29% so với cuối năm 2018. Huy động vốn tăng 2,69%. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 3,23%, trong đó tín dụng bằng VND tăng 2,93%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 7,62%.

Lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với cho vay ngắn hạn, 9-11%/năm với cho vay trung và dài hạn.

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là tương đổi ổn định, thanh khoản thị trường tốt. Luỹ kế từ đầu năm đến 17/4/2019 Ngân hàng Nhà nước đã mua được 8,35 tỷ USD từ các tổ chức tín dụng bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước.

Thị trường vàng cũng được Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận là tiếp tục xu hướng tương đối ổn định của 2018, biến động của giá vàng trong nước không còn tác động bất lợi đến tỷ giá, thị trường ngoại hối và nền kinh tế vĩ mô. Sức hấp dẫn của vàng miếng suy giảm, doanh số mua, bán trên thị trường đã giảm so với giai đoạn trước.

Về xử lý nợ xấu, theo báo cáo, tỷ lệ nợ xấu nội bảng tiếp tục được duy trì ở mức dưới 3%, đến cuối tháng 2/2019 là 2,09%.

Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 2/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu, theo báo cáo.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết đã tiến hành các bước để tái cơ cấu, xử lý 3 ngân hàng mua lại bắt buộc và Ngân hàng Đông Á đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nghiêm khắc hơn với tín dụng đen

Tại báo cáo, Ngân hàng Nhà nước nêu một số đề xuất, kiến nghị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019 trong khi vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát. Theo đó, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh thực hiện các dự án lớn như dự án đường cao tốc Bắc – Nam để tạo ra cú hích cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thoái vốn Nhà nước tại các tập đoàn, công ty lớn, nhằm tăng lượng hàng hoá trên thị trường, giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội đầu tư vào các hàng hoá có chất lượng, qua đó ổn định tâm lý nhà đầu tư, giảm thiểu tâm lý tiêu cực trên thị trường ngoại tệ.

Để xử lý các vướng mắc trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội nghiên cứu sửa đổi Bộ luật Hình sự, xử lý tội phạm hoạt động tín dụng đen với những chế tài cụ thể, rõ ràng và nghiêm khắc hơn để hạn chế hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Để thực hiện tăng vốn cho ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý các vướng mắc của nghị định số 32/2018 NĐ-CP, đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tham mưu Thủ tướng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi hoặc ban hành mới một nghị quyết của Quốc hội theo hướng cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại (ngoại trừ các ngân hàng thương mại mua bắt buộc).

Bộ Tài chính cũng được đề nghị trình Chính phủ sửa đổi phạm vi đầu tư bổ sung vốn nhà nước quy định tại nghị định số 91/2015 ngày 13/10/2915 của Chính phủ, đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 32/2108 ngày 8/3/2018.

Đây cũng không phải lần đầu tiên kiến nghị sử dụng ngân sách để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng thương mại nhà nước được đề cập. Trước đó, tại một số hội nghị, Ngân hàng Nhà nước cũng đã từng kiến nghị bố trí ngân sách để tăng vốn cho nhóm các ngân hàng thương mại lớn.

Nguồn: VnEconomy

Ý kiến bạn đọc
Sớm thử nghiệm tiền di động – Mobile money
10:05 ,24/05/2019

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn sớm có dịch vụ Mobile money trong năm nay, và nếu được sớm cấp phép thử nghiệm, người nghèo, vùng sâu vùng xa cũng có thể thanh toán không dùng tiền mặt.

Lạm phát giảm sâu hơn có thể thúc đẩy Fed hạ lãi suất
09:24 ,23/05/2019

Nguy cơ Fed để lỡ mục tiêu lạm phát 2% và tình hình căng thẳng thương mại là hai thách thức chủ chốt đối với quá trình xây dựng chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

Điểm danh những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất
11:23 ,21/05/2019

Có 15/22 ngân hàng kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới mức 2%.

Bổ sung quy trình lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử ngành bảo hiểm xã hội: Giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý
08:30 ,20/05/2019

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang hướng dẫn bổ sung quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử trong công tác văn thư trên hệ thống Quản lý văn bản và điều hành (E-Office) ngành bảo hiểm xã hội và gửi, nhận văn bản trên trục liên thông văn bản Quốc gia.  

Hàng loạt 'ông lớn' xin lùi thời hạn cổ phần hóa, tăng tỷ lệ sở hữu tối thiểu của Nhà nước
08:19 ,20/05/2019

"Đòi hỏi" nhiều hơn các bộ ngành, các địa phương không chỉ kiến nghị lùi thời hạn cổ phần hóa cho các doanh nghiệp "con cưng" mà còn xin tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu tại các doanh nghiệp này. 2 địa phương điển hình là Hà Nội và TP. HCM.

Điện thoại di động bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?
11:02 ,08/05/2019

Điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ là những mặt hàng đang được đề xuất tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

Những bất ngờ ‘phút 89’ trong mùa họp đại hội cổ đông ngân hàng
15:19 ,07/05/2019

Việc bổ sung, thay đổi các tờ trình quan trọng vào phút chót trước phiên họp đại hội cổ đông năm nay diễn ra phổ biến ở không ít ngân hàng.

VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước lập chuyên trang về hoạt động cho vay tiêu dùng
09:34 ,23/04/2019

Qua thực tế phản ánh nhiều trường hợp có mâu thuẫn giữa khách hàng vay và công ty tài chính, nhân viên lợi dụng để xâm hại quyền lợi khách hàng...

Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao
15:09 ,16/04/2019

Các ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất lên sát 9%/năm để huy động vốn. So với lãi suất tiết kiệm, lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao hơn từ 1,2 - 1,5%/năm.

Sắp siết tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp
13:53 ,12/04/2019

Ngân hàng Nhà nước cho biết việc sửa quy định nhằm hạn chế tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn