Thủ tướng yêu cầu kiểm tra giá thuê đất khu công nghiệp tăng đột biến

Thứ hai, 21/12/2020, 03:02 GMT+7

Tiền thuê đất tại các khu công nghiệp chỉ qua mấy năm đã tăng 3-4 lần. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu về vấn đề này để kịp thời xử lý các vướng mắc.

Theo chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với các đơn vị liên quan để có hướng xử lý các vướng mắc về tiền thuê đất tại các khu công nghiệp. 

Giá thuê bất động sản công nghiệp ở miền Bắc trên đà tăng

Theo quy định, có 2 phương án đóng tiền thuê đất là đóng tiền thuê từng năm và đóng một lần cho 50 năm mà doanh nghiệp được chọn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn nhiều lúng túng do không có quy định doanh nghiệp nào chọn hình thức đóng tiền nào mà tùy địa phương, tùy dự án.

Giá thuê đất biến động liên tục và một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp đóng tiền hàng năm. Khi đóng từng năm, doanh nghiệp sẽ không được cấp sổ hồng nên sẽ không có tài sản để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Một doanh nghiệp tiết lộ, tiền thuê đất có xu hướng tăng cao qua các kỳ điều chỉnh sẽ gây khó khăn cho các chủ dự án đầu tư vào KCN vì luôn bị động trong việc tính toán chi phí, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Việc tiền thuê đất luôn bị biến động khiến trên thực tế, đã có nhiều dự án từ chối không thuê đất ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư vào KCN.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam đánh giá, việc tăng giá thuê đất quá nhanh ảnh hưởng đến tỷ lệ lấp đầy, nhất là tại các khu công nghiệp mới đang cần thu hút đầu tư. Thực tế, có một số nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự lo ngại về việc giá thuê đất tăng cao như hiện nay, khi mà ở các địa phương trọng điểm đã có tỷ lệ lấp đầy cao, đồng nghĩa với việc quỹ đất còn lại không nhiều, từ đó dẫn đến giá thuê cao.

Dù vậy, thị trường vẫn có những yếu tố lạc quan, đó là việc ngày càng có nhiều hơn các khu công nghiệp mới cũng như các khu công công nghiệp hiện hữu mở rộng quy mô sẽ giúp gia tăng quỹ đất trong tương lai, qua đó tạo ra hi vọng cân bằng lại mặt bằng giá thuê KCN và kho xưởng.

 

Nguồn: Phương Uyên/batdongsan.enternews.vn

Ý kiến bạn đọc
5 khu vực sẽ hình thành các đô thị mới quy mô lớn tại Tp.HCM
03:04 ,08/03/2021

UBND Tp.HCM vừa chấp thuận báo cáo của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc tiếp thu, hoàn chỉnh nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Đà Nẵng bác thông tin thành phố ‘rập rình’ tăng giá đất
07:26 ,26/02/2021

Đà Nẵng khẳng định thông tin thành phố “rập rình” tăng giá đất mà một số báo đăng tải là không có cơ sở, địa phương đang rà soát để xây dựng bảng giá đất phù hợp.

3 phân khúc BĐS được dự báo sẽ “bùng nổ” trong năm 2021
02:59 ,18/02/2021

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cầu. Dù có suy giảm hơn trước nhưng nhìn chung lực cầu vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.

Trao sổ hồng cho cư dân chỉ sau hơn 1 năm bàn giao căn hộ Dự án The Pegasuite
10:44 ,11/02/2021

Ngày 8-2 (27 Tết âm lịch), chủ đầu tư dự án Khu phức hợp The Pegasuite (Đường Tạ Quang Bửu, Quận 8, TP HCM) là Công ty CP Đầu tư Phương Việt (PVInvest) đã tổ chức trao "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" (sổ hồng) cho đại diện 10 cư dân đầu tiên của dự án.

 

Bình Định sắp tái khởi động dự án khu du lịch Vĩnh Hội 250 triệu USD sau 13 năm bị 'treo'
03:06 ,26/01/2021

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội sẽ triển khai trong năm 2021 sau hơn 13 năm bị “treo”.

Đại gia bất động sản miền Nam “Bắc tiến”: Nguy cơ hàng tồn kho lớn
07:54 ,18/01/2021

Vừa chào sân thị trường Hà Nội, tuy nhiên nhiều đại gia BĐS miền Nam đã "lập đỉnh giá" mới, các chuyên gia cảnh báo sẽ khó bán, tồn kho lớn khiến không còn lợi nhuận.

DKRA dự báo đất nền vùng giáp ranh TP. HCM sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu năm 2021
07:02 ,08/01/2021

"Năm 2020, trong khi thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM vẫn duy trì đà sụt giảm từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc, vùng phụ cận với các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai,... lại có sự phát triển đáng chú ý. Bước sang năm 2021, dự báo thị trường có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể".

IFF Holdings và Tập đoàn Hyatt triển khai dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa
04:17 ,05/01/2021

Hôm nay, ngày 05/01/2021 tại TP.HCM, IFF Holdings và Hyatt – Tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng hàng đầu thế giới đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa.

Thị trường bất động sản tăng giá xuyên mùa dịch
02:41 ,05/01/2021

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Trong quý III/2020, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận nhiều khởi sắc.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn