Thận trọng với quy định doanh nghiệp khởi nghiệp chào bán chứng khoán riêng lẻ

Thứ năm, 01/08/2019, 14:47 GMT+7

Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) đang được Cơ quan soạn thảo – Bộ Tài chính – lấy ý kiến để hoàn thiện trình Quốc hội xem xét thông qua. Trong rất nhiều nội dung, quy định liên quan, quy định về chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp (DN) sáng tạo được Cơ quan soạn thảo khẳng định là cần thiết để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo thêm kênh huy động vốn cho các startup. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, quy định này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì hầu hết các DN khởi nghiệp sáng tạo còn nhiều hạn chế.

Chưa nên quy định DN khởi nghiệp được phát hành trái phiếu riêng lẻ mà chỉ nên để họ tham gia thị trường thứ cấp (Ảnh minh hoạ)Chưa nên quy định DN khởi nghiệp được phát hành trái phiếu riêng lẻ mà chỉ nên để họ tham gia thị trường thứ cấp (Ảnh minh hoạ)

Kỳ vọng hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Cụ thể, dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) quy định: Chính phủ quy định chào bán trái phiếu riêng lẻ của tổ chức phát hành không phải là công ty đại chúng, chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Theo Bộ Tài chính - Cơ quan chủ trì soạn thảo – việc đưa quy định này vào dự thảo Luật là cần thiết vì tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động chào bán chứng khoán của DN khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán cho chứng khoán của các DN này.

Hơn nữa, quy định này cũng nhằm tạo điều kiện huy động vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ tiếp cận vốn ngay từ giai đoạn ý tưởng và tạo điều kiện chuyển dịch, giao dịch vốn của các DN khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo tính bình đẳng giữa các DN

Mặc dù vậy, Cơ quan soạn thảo cũng nhận định, đây là vấn đề mới, phức tạp nên khó quy định chi tiết trong Luật các nguyên tắc, điều kiện và tổ chức vận hành thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Do đó, nên quy định theo hướng giao Chính phủ quy định trên cơ sở bảo đảm không trùng lặp, chồng chéo với Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, bảo đảm tính linh hoạt, khả thi.

Thận trọng để hạn chế rủi ro

Cho ý kiến về quy định này tại các cuộc hội thảo chuyên đề, nhiều chuyên gia cho rằng, không nên quy định DN khởi nghiệp sáng tạo được huy động vốn trên thị trường chứng khoán để bảo đảm công bằng với các hàng hóa khác trên thị trường và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Cũng có ý kiến đề nghị làm rõ phạm vi, quy mô của DN khởi nghiệp sáng tạo quy định tại Luật để tránh trùng lặp với quy định tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Cụ thể, ông Vũ Bằng - nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – dẫn quy định của một số quốc gia trên thế giới và chỉ ra rằng, chỉ khi các DN khởi nghiệp thực sự phát triển tốt mới được đưa ra công chúng. Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia quy định cho pháp DN khởi nghiệp sáng tạo chào bán chứng khoán riêng lẻ song với số tiền nhỏ để giảm rủi ro.

Theo vị chuyên gia này, chưa nên quy định chi tiết việc chào bán chứng khoán riêng lẻ của DN khởi nghiệp trong Luật Chứng khoán (sửa đổi) mà tùy thuộc vào DN và thị trường và chỉ khi DN đủ “lớn”, có thể kiểm soát được rủi ro thì mới quy định cho phép phát hành chứng khoán riêng lẻ.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia - cũng dẫn thực tế từ các quốc gia có phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh, như: Phần Lan, Israel hay Hàn Quốc và cho rằng, các quốc gia này có nền tảng khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo phát triển, trong khi chúng ta còn nhiều hạn chế, nên việc khởi nghiệp thận trọng, không nên hô hào rồi đổ xô vào thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, nhiều lãnh đạo DN khời nghiệp sáng tạo ở nước ta còn thiếu kiến thức pháp luật, thiếu văn hóa doanh nghiệp cũng như kiến thức xã hội và vẫn còn tư duy chỉ cần có chút vốn và kinh nghiệm là có thể khởi nghiệp thành công. Do đó, nếu để các DN này tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ rất rủi ro và nguy cơ thất bại là hiện hữu. Do đó, ở thời điểm này, chưa nên quy định DN khởi nghiệp được phát hành trái phiếu riêng lẻ mà chỉ nên để họ tham gia thị trường thứ cấp.

Nguồn congthuong.vn
Ý kiến bạn đọc
Toàn cảnh thảm hoạ cháy rừng Amazon khiến cả thế giới bàng hoàng
05:18 ,24/08/2019

Các vụ cháy rừng Amazon bắt đầu từ cuối tháng 7 và sau 3 tuần đã trở nên mất kiểm soát đến nỗi khó có thể cứu vãn.

Đến hẹn lại lên, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ 9 tựa sách tâm đắc nhất nhất hè này của mình: Vẫn chưa quá muộn để bạn thử!
05:29 ,23/08/2019

Nếu bạn đang tìm kiếm một vài cuốn sách để đọc cuối tuần này thì cựu tổng thống Barack Obama sẽ cho bạn một số gợi ý.

Amazon khai trương siêu đại bản doanh lớn chưa từng có và nó không nằm ở Mỹ
05:10 ,22/08/2019

Công trình này nằm ở thành phố Hyderabad của Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với FED cắt giảm lãi suất
05:08 ,20/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây áp lực với FED cắt giảm lãi suất nhằm kích thích nền kinh tế.

Chân dung tập đoàn Singapore với 3.000 nhân viên đi lên từ xe thịt nướng bán rong vỉa hè
02:59 ,20/08/2019

Làm thế nào mà từ một người bán thịt lợn nướng rong, ông Teo Swee Ee lại có thể xây dựng nên cả một đế chế hùng mạnh ở Châu Á?

Giật mình với 9 tiên đoán ‘trúng phóc’ của 3 CEO Jeff Bezos, Bill Gates và Steve Jobs
09:12 ,19/08/2019

"Sẽ luôn có 'người' trong một chiếc 'hộp' sẵn sàng làm mọi việc theo ý bạn", cựu CEO của Apple từng khẳng định.

Chân dung hãng sản xuất mô hình 5 anh em siêu nhân: Hãng đồ chơi số 1 Nhật Bản được khởi dựng bởi anh lính mù dở
09:05 ,19/08/2019

Trẻ em Việt Nam chắc chẳng lạ gì với mô hình đồ chơi 5 anh em siêu nhân, nhưng mấy ai biết được cả một câu chuyện lịch sử đằng sau đó.

Trên 95% sinh viên học nghề ở TP Hồ Chí Minh ra trường có việc làm
10:12 ,07/08/2019

Chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp nghề ở một số lĩnh vực được các doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động thành phố.

Từ năm 2020 phạm nhân được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
10:08 ,07/08/2019

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 sẽ cho phép người bị kết án tù được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.    

Mùa mua sắm năm học mới - Thương hiệu Việt được lòng người tiêu dùng
10:01 ,07/08/2019

Còn 3 tuần nữa là học sinh các cấp tại Nghệ An bước vào năm học mới 2019-2020. Thời điểm này, thị trường hàng hóa dành cho các em học sinh rất đa dạng, phong phú, sức mua đang tăng khá cao. Điều đáng mừng là các mặt hàng đồ dùng học tập của Việt Nam đã cải thiện mẫu mã và chất lượng nên được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Sẽ có đột phá M&A trong lĩnh bất động sản Việt Nam?
09:59 ,07/08/2019

Cùng với sự sôi động của thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam từ đầu năm tới nay, lĩnh vực bất động sản cũng được giới chuyên môn đánh giá sẽ có sự đột phá trong thời gian tới khi nhiều “tay chơi quốc tế” kết hợp với các chủ đất thực sự tại địa phương để tạo ra các thương vụ lớn.

“Thủ phủ” vàng mã hối hả trước lễ Vu Lan
14:58 ,01/08/2019

Gần tới tháng 7 âm lịch, những “thủ phủ” vàng mã như làng Phúc Am, Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) lại hối hả làm các sản phẩm phục vụ nhu cầu cúng lễ.

Giá xăng giảm từ 15h ngày 1/8/2019
14:54 ,01/08/2019

Chiều ngày 1/8, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá xăng theo hướng giảm nhẹ. Theo đó, xăng E5RON92 giảm 377 đồng/lít; xăng RON95 giảm 316 đồng/lít.    

Chứng khoán phái sinh giao dịch "hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ"
08:12 ,16/07/2019

Ngày 4/7/2019, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) sẽ đón nhận giao dịch một sản phẩm mới, đó là Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (HĐTL - TPCP). Đây là kết quả cơ quan quản lý đã nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu cơ sở kết hợp với kinh nghiệm quốc tế tại các thị trường CKPS phát triển trên thế giới.

Bảo hiểm thất nghiệp mở rộng vững chắc diện bao phủ
08:56 ,16/07/2019

Sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến năm 2018 đã có 12.680.173 người tham gia, tăng 7,7% so với năm 2017, bằng 87,7% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc (14,45 triệu người), tổng số đơn vị tham gia BHTN là 361.568 đơn vị.

Chung tay nâng tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong kênh bán lẻ
08:32 ,16/07/2019

Việc sử dụng thanh toán không tiền mặt trong các kênh bán lẻ được nhận định mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp, giảm khối lượng tiền mặt lưu thông, giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn… Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ sử dụng thanh toán không tiền mặt trong các kênh phân phối hiện đại vẫn còn rất thấp, để nâng cao tỷ lệ này cần sự chung tay của nhiều phía.

CPI trong tầm kiểm soát
10:23 ,03/06/2019

Mặc dù giá một số mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu… tăng trong thời gian qua nhưng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau 5 tháng vẫn diễn biến đúng theo kế hoạch và ở trong tầm kiểm soát. Dự kiến, CPI cả năm vẫn đạt mục tiêu Quốc hội giao.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn