Startup vận chuyển bằng drone giữa thời Covid-19

Thứ ba, 24/03/2020, 04:15 GMT+7

Startup Antwork - công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng drone (thiết bị bay không người lái), chính thức tham gia chuỗi cung ứng thiết bị, vật tư y tế tại Trung Quốc, nhằm trợ giúp các bệnh viện luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với những tính huống khẩn cấp, ví dụ như dịch bệnh gây ra bởi virus Covid-19.

Antwork được thành lập năm 2015 với tư cách là một công ty cung cấp dịch vụ bưu tín tại vùng lân cận các đô thị lớn. Nhưng chỉ một năm sau đó, công ty này đã bắt tay hợp tác với China Post (Tổng công ty bưu chính Trung Hoa) để cho ra mắt dịch vụ vận chuyển bằng thiết bị bay không người lái đầu tiên tại Trung Quốc, thông qua hình thức vận chuyển các kiện hàng đến các khách hàng nằm tại khu vực ngoại ô thành phố.

Sau đó, Antwork phát triển thêm dịch vụ vận chuyển đồ ăn, thực phẩm. Trong năm 2018, startup này đã cho xây dựng 5 trung tâm tập kết thiết bị bay tại khu công nghệ cao Future Sci-Tech City, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Đây cũng là nơi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đặt trụ sở chính. Thông qua các tài khoản WeChat, được phát triển bởi Tencent Holdings, công ty này đã thực hiện thành công khoảng 10.000 đơn hàng vận chuyển đồ ăn.

Startup vận chuyển bằng drone  giữa thời Covid-19. Ảnh: Antwork

Trong năm 2019, Antwork công bố việc tham gia cung cấp các vật tư, thiết bị ngành y tế chính thức trở thành lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của công ty. Theo thông tin từ Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan, thị trường dược phẩm Trung Quốc ước tính có giá trị lên tới hơn 2.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 287,3 tỷ USD) trong năm 2018, trong đó, chi phí vận chuyển các mặt hàng trong lĩnh vực này chiếm khoảng 10%.

Bên cạnh việc đặt mục tiêu tham gia vào một thị trường có giá trị lớn lên đến hàng chục tỷ USD, CEO của Antwork Lei Xhang cũng nhấn mạnh 2 lý do vì sao công ty quyết định “dấn thân” vào lĩnh vực này.

Lý do đầu tiên là ông nhìn thấy có 3 yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian giao hàng: thiết hụt nguồn cung, điều kiện đường xá quá tệ và các cơ sở y tế nằm quá xa nhau. Lý do thứ 2 là ông tự tin có thể giải quyết 2 trong 3 hạn chế kể trên. Lei Xhang cho biết các thiết bị bay không người lái phù hợp với lĩnh vực này hơn so với hình thức vận chuyển trên đường bộ, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp. Ông cũng khá ấn tượng với tốc độ vận chuyển những kiện hàng có kích thước nhỏ của công ty.

Những phương tiện có bánh phù hợp hơn với hình thức vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn, nhưng nó cũng có những điểm bất cập. Đó chính là chi phí cao và điều kiện đường xá thì không thể nào dự đoán được, ông cho biết.

Nhưng khi chuyển sang sử dụng các thiết bị bay không người lái, họ cũng phải đối mặt với một loạt các vấn đề. Loại phương tiện này đòi hỏi rất nhiều kiến thức kỹ thuật mới có thể vận hành tốt được. Có rất nhiều các yêu cầu căn bản buộc công ty phải đáp ứng. Hơn nữa, vấn đề an toàn bay và những tiêu chuẩn về sự ổn định phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi những chiếc drone được cấp phép vận chuyển thuốc trên địa bàn các đô thị.

Các thiết bị bay của Antwork có tổng quãng đường bay rơi vào khoảng 60.000 km. Họ đã tối ưu hóa khoảng cách bay của một drone lên đến 15 km trong khu vực đô thị, và trọng lượng tối đa mà một drone có thể mang lên đến 5 kg.

Trong tháng 10/2019, Antwork là công ty đầu tiên trên thế giới đạt được chứng chỉ cho phép thực hiện hoạt động giao hàng bằng drone, công nhận bởi Hiệp hội hàng không dân dụng Trung Quốc. Công ty này cũng nhận được “cái gật đầu” từ phía các cơ quan chức năng khi cho phép các thiết bị bay của công ty được bay ở nhiều không phận và đạt được chứng chỉ vệ sinh an toàn dược phẩm.

Để tiện quản lý, các thiết bị bay của Antwork phải gửi dữ liệu bay về Trung tâm điều phối hàng không. Đầu năm 2019, Antwork bắt đầu vận chuyển và thử nghiệm các sản phẩm dựa trên nhu cầu của các bệnh viện. Trong năm nay, khi mà dịch bệnh gây ra bởi virus Covid-19 bùng nổ tại Trung Quốc, công ty đã thực hiện thành công các chuyến bay vận chuyển vật tư y tế theo yêu cầu từ Bệnh viện Nhân dân Xingchang, thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang.

Antwork cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng thành phố Hàng Châu và Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, để mở rộng phạm vi hoạt động của công ty.

Họ có một địa bàn rộng lớn đang chờ khai phá. Trong tháng 2/2018, Trung Quốc có gần một triệu trung tâm y tế, trong đó 936.000 trung tâm chuyên phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân, theo thông tin từ Hội đồng Y tế quốc gia.

Công ty cho biết các thiết bị bay của công ty đã giúp tiết kiệm nhân lực cũng như việc lạm dụng các phương tiện cấp cứu trên mặt đất. Nguồn doanh thu của Antwork vẫn chủ yếu đến từ việc bán các thiết bị bay, và các thiết bị phần cứng cho bệnh viện, đồng thời thu tiền phí sử dụng dịch vụ hàng năm.

Dịch bệnh đã thúc đẩy cá nhà đầu tư chuyển sự quan tâm của mình sang các hệ thống vận chuyển bằng đường hàng không, vốn có tiềm năng phát triển rất lớn. Tháng 5/2019, công ty khởi nghiệp của Mỹ Zipline, chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển máu, vắc-xin và thuốc tại khu vực Rwanda, gọi thành công 190 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C.

Công ty Matternet, chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển thuốc và thực phẩm, cùng với đó là hoạt động cứu hộ quốc tế tại các quốc gia đang phát triển, trong tháng 6/2018 nhận được 16 triệu USD tiền đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các thiết bị bay không người lái.

 

Nguồn: Trọng Đại/ndh.vn

Ý kiến bạn đọc
Công nghệ của Startup Việt này đang giúp hàng trăm nghìn người có thể khám bệnh trực tuyến với bác sĩ qua video call.
04:30 ,01/04/2020

Trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ứng dụng VOV BacSi24, phát triển trên nền tảng Video Call của Stringee, giúp bệnh nhân nhận được tư vấn y tế ngay tại nhà với bác sĩ, đang được rất nhiều người dùng quan tâm.

Phòng dịch hiệu quả với phần mềm chấm công bằng di động
09:31 ,24/03/2020

Chung tay cùng cộng đồng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH công nghệ FastWork Việt Nam chính thức triển khai chương trình “Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động” từ ngày 10/2/2020 cho đến khi chính phủ thông báo hết dịch.

Bkav bắt tay cùng nhà mạng phổ cập smartphone giá 500.000 đồng tới 100% người dân?
02:31 ,18/03/2020

Đại diện Bkav cho biết tập đoàn này đang làm việc cùng các nhà mạng trong nước để sản xuất điện thoại giá rẻ nhằm hiện thực hóa mục tiêu phổ cập smartphone giá 500.000 đồng tới 100% người dân.

Microsoft vừa đánh sập mạng botnet lớn nhất thế giới
03:26 ,13/03/2020

Nhờ sự phối hợp giữa Microsoft và các đối tác tại 35 quốc gia trên toàn thế giới, mạng botnet này có thể đã bị vô hiệu hóa trong 25 tháng tới.

Xuất hiện mã độc mạo danh chỉ thị của Thủ tướng về dịch Covid-19
03:56 ,10/03/2020

Mã độc được chèn trong một file word với tiêu đề: “Chi Thi cua thu tuong nguyen xuan phuc” liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, nhằm đánh lừa người dùng.

Google sẽ mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Indonesia
04:39 ,06/03/2020

Google sẽ mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Indonesia trong năm nay, nhằm khai thác nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ điện toán đám mây tại quốc gia này.

Đây có phải cơ hội vàng cho Vsmart? 100% người Việt sẽ được mua smartphone giá chỉ chưa đến 500 nghìn đồng!
03:59 ,04/03/2020

Tại Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Quý 1/2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) diễn ra sáng 2/3 tại Hà Nội, chương trình phổ cập điện thoại thông minh tới 100% dân số đã được công bố. Trong khuôn khổ chương trình này, nhà mạng, nhà phát triển ứng dụng và nhà sản xuất sẽ cùng bắt tay trợ giá để đưa những chiếc smartphone Việt Nam từ khung giá 45 – 50 USD xuống còn khoảng 20 USD, tức là chưa tới 500.000 đồng.

Một cái bắt tay giữa Viettel và Vsmart sẽ là cái kết cho smartphone Trung Quốc giá rẻ?
03:51 ,28/02/2020

Trong lịch sử của ngành công nghiệp viễn thông, việc nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại bắt tay với nhau là gần như tất yếu. Ngay cả những chiếc smartphone làm nên lịch sử cũng không phải là ngoại lệ.

Google chi 2,6 tỷ USD thâu tóm startup chuyên phân tích dữ liệu Looker
03:52 ,17/02/2020

Looker, startup chuyên phân tích dữ liệu đã chính thức sáp nhập vào Google Cloud Platform. Thương vụ có giá trị 2,6 tỷ USD.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn