Startup Soya Garden phát triển ngoạn mục sau Shark Tank Việt Nam

Thứ năm, 21/06/2018, 02:03 GMT+7

Sau những thương vụ được chốt deal thành công ngay trên sóng truyền hình, startup có nhận được tiền đầu tư hay không đều phụ thuộc vào quá trình Due Diligence (viết tắt là DD) của họ“với cá mập”. Với quy trình thẩm định kỹ lưỡng, minh bạch, không ít startup đành ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Đó là Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công dù trước đó chỉ được Shark Thủy cam kết đầu tư 15 tỷ đồng.

Tại Shark Tank mùa 1, cặp chị em nhà sáng lập Anh Tuấn – Thu Thủy đem đến Shark Tank Việt Nam mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam. Cả hai đi gọi vốn với tham vọng xây dựng một chuỗi cửa hàng cao cấp cung cấp các sản phẩm chuyên biệt từ đậu nành đi kèm với không gian trải nghiệm, chất lượng dịch vụ hàng đầu, kì vọng có thề dần hình thói quen tiêu dùng đậu nành trong cộng đồng, đưa đậu nành trở thành thức uống phổ biến như cà phê và trà.

Trái ngược với sự từ chối đầu tư từ 4 Nhà đầu tư Trần Anh Vương, Thái Vân Linh, Nguyễn Xuân Phú và Phạm Thanh Hưng vì cho rằng startup này còn non trẻ về quản trị. Ông chủ Egroup - Shark Nguyễn Ngọc Thủy lại quyết định bỏ ra một số tiền không nhỏ đầu tư vào dự án này bởi ông thích nhiệt huyết, ngây thơ của người khởi nghiệp và trên hết là nhận thấy tiềm năng phát triển của dự án.

Cú “bắt tay” với Shark Thủy ở ngay phút 89 ấy đã giúp Soya Garden có cơ hội bước vào “cuộc chơi lớn” với cam kết đầu tư 15 tỷ đồng từ CT tập đoàn Egroup.

Sau quá trình thương thuyết thành công, chưa kịp vui mừng, Soya Garden bắt đầu bước vào cuộc DD đầy căng thẳng. Hồi tưởng về điều này, cặp đôi nhà sáng lập chia sẻ: “Quá trình DD của chúng tôi gây cấn chẳng kém gì quá trình thương thuyết trên Shark Tank”.

Trong buổi họp kết luận về việc có đầu tư vào dự án Soya Garden, ngoài sự tham dự của Shark Thủy, hội đồng thẩm định còn có bà Vũ My Lan – Giám đốc điều hành tập đoàn Egroup cùng các cộng sự uy tín của tập đoàn này.

Giải mã thị trường nhờ một tầm nhìn đủ lớn

Trình bày về kế hoạch kinh doanh của Soya Garden trong năm 2018, CEO Anh Tuấn mong muốn dự án này sẽ mang đến không gian trải nghiệm mới cho người tiêu dùng với những sản phẩm chất lượng tốt cho sức khỏe. Tạo ra tất cả sản phẩm với nguồn gốc bằng đậu nành, nguyên liệu chủ đạo từ đậu nành, thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành, tạo không gian trải nghiệm mô hình mới cho giới trẻ cũng như phụ nữ. Nhà sáng lập Anh Tuấn này tham vọng, đến năm 2020 khách hàng sẽ có thói quen đến thưởng thức Soya Garden như đi café và trà. Tương lai xa hơn, Soya Garden không chỉ phục vụ xoay quanh các sản phẩm F&B mà còn tạo ra  nhiều chủng loại tiêu dùng trong ngành hàng FMCG (Fast Moving Consumer Goods). Bởi đậu nành còn có thể làm rất nhiều thứ chế phẩm nữa như: sữa, bánh, các sản phẩm đóng chai…

Anh Tuấn lý giải: “Thị trường đậu nành ở các nước lân cận rất phát triển như: Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc. Đặc biệt ở Singapore thì đậu nành trở thành thức uống không thể thiếu của người dân. Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ ngày càng nhiều hơn và đậu nành sẽ trở thành nguồn protein hàng đầu cho những người yêu thích sản phẩm hữu cơ. Với thị trường khó tính như Nhật Bản, Singapore lại chấp nhận đậu nành trở thành sản phẩm tiêu dùng hàng đầu thì không có lý do gì Việt Nam lại không làm được như vậy trong khi cuộc sống của người Việt mình ngày càng nâng cao”. Những lý luận về thị trường này của Anh Tuấn ngay lập tức nhận được sự tán thưởng từ Shark Thủy, bởi nhà sáng lập này đã thể hiện được tầm nhìn của một startup trẻ.

Bài toán con người còn nhiều nan giải

Tuy nhiên, dù tự tin với mô hình quản lý, Soya Garden chỉ với 5 nhân viên vẫn có thể phục vụ cho 12 đến 15 cửa hàng nhưng Anh Tuấn vẫn gặp khó khăn trước câu hỏi của Shark Thủy về chiến lược nhân sự khi mở 50 cửa hàng. Nhà sáng lập bày tỏ mong muốn sau khi nhận được đầu tư, sẽ dùng tiền để chiêu dụ nhân tài. Ngay lập tức, suy nghĩ sai lầm bỏ nhiều tiền để tuyển dụng người giỏi của Anh Tuấn bị Shark Thủy bác bỏ bằng câu hỏi: “Em có thể trả lương cao hơn Starbucks hay không? Egroup chỉ mang đến cho em chút lợi thế ban đầu thôi chứ không thể mãi mãi. Mãi mãi là nằm ở trong nội tại của bọn em, trong chính tầm nhìn của em phải thu hút được những người giỏi”. Shark Thủy cũng nhấn mạnh quan điểm: “Nhân tài đến với em chỉ vì em trả lương cao hơn chỗ khác mấy triệu là hoàn toàn không có gì đặc biệt”.

Sản phẩm tốt quyết định sự thành công

Sau quá trình trao đổi, bàn bạc với nhau, nhà đồng sáng lập Soya Garden - Thu Thủy ghi điểm khi cho hay DN của mình sẽ xây dựng đội ngũ mạnh, bằng cách mời các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực và dinh dưỡng, liên tục nghiên cứu để cải tiến chất lượng sản phẩm. Như vậy, đối thủ cạnh tranh dù muốn bắt chước theo cũng sẽ tốn thời gian nghiên cứu, đi sau sản phẩm gốc của Soya Garden. Điều đó đem đến lợi thế đặc biệt để Soya Garden có thể cạnh tranh với các đối thủ có mô hình tương tự. Song song đó, Soya Garden cũng chủ động nguồn nguyên liệu bằng cách hợp tác với các đối tác mạnh, dẫn đầu việc cung cấp nguồn nguyên liệu. Tư duy này ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của Shark Thủy bởi phù hợp với chiến lược “Mượn – giành – dẫn” mà tập đoàn Egroup đang theo đuổi.

Tiếp theo, Anh Tuấn và Thu Thủy đã thống nhất sẽ sử dụng số tiền đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ của cửa hàng, đặt trọng tâm vào vấn đề chuyên môn hóa. Giai đoạn đầu 2018 để xây dựng hệ thống nhân sự cốt lõi và hệ thống công nghệ thông tin, Soya Garden bày tỏ muốn được đầu tư 30 tỷ để đạt được cam kết KPI như đã trình bày. Sau những phần trao đổi qua lại đầy căng thẳng, Shark Thủy đã bị thuyết phục bởi sự tiềm năng của thị trường đậu nành tại Việt Nam, kế hoạch kinh doanh cùng vận hành bài bản và quan trọng nhất là sự đam mê, quyết liệt của nhà sáng lập Anh Tuấn.

Sau Shark Tank, Soya Garden cũng nhanh chóng nhận được nhiều cơ hội, nổi bật là trở thành đối tác chiến lược của Mr Bean Group Limited tại Việt Nam – thương hiệu kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1995 tại Singapore. Với bề dày lịch sử hơn 20 năm, thương hiệu này hiện đang sở hữu tổng cộng hơn 65 cửa hàng bán lẻ tại Singapore, Nhật Bản và Philippines.

Ông Loh Jwee Poh – CEO của Super Bean International Pte Ltd chia sẻ: “Tôi rất vui khi được hợp tác cùng ông Thủy, bởi lẽ chúng tôi chung sứ mệnh là mang những thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe đến người tiêu dùng. Chính vì vậy, chúng tôi tin tưởng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp các sản phẩm từ đậu nành tại Việt Nam. Còn về Tuấn, nhìn cậu ấy tôi nhìn thấy mình khi còn trẻ. Tuấn rất ham học hỏi. Tôi tin rằng, Tuấn đã tiếp thu được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm từ các chuyên gia, để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình”.

Chung tầm nhìn và chí hướng kinh doanh, Shark Thủy không còn gì ngần ngại mà không đầu tư vào Soya Garden. Cụ thể, Egroup sẽ đầu tư 20 tỷ cho giai đoạn 1 để Soya Garden mở 30 cửa hàng (50 cửa hàng: 30 cửa hàng ở thị trường miền Bắc và 20 cửa hàng ở thị trường miền Nam), và nếu làm tốt với khoản vốn đầu tư ban đầu này, tập đoàn Egroup của Shark Thủy sẽ tiếp tục đầu tư cho các giai đoạn tiếp theo.

Nếu sau cái “bắt tay” đầu tiên với Shark Thủy mang đến cho Soya Garden 20 tỷ đồng đầu tư thì cú “bắt tay” thứ 2 với Ông Loh Jwee Poh – CEO của Super Bean Internattional Pte Ltd, Soya Garden đã tiến hành hợp tác chiến lược với thương hiệu Mr Bean - thương hiệu kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành hàng đầu thế giới tiếp tục trao cho dự án này cơ hội vươn ra Châu Á.

Ngoài Soya Garden, những cuộc thương thuyết “Sau bể cá mập” sẽ được tiếp tục công bố trên kênh Youtube TV HUB. Song song đó, mùa 2 của Shark Tank Việt Nam sẽ chính thức ra mắt khán giả truyền hình vào lúc 20h30 tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ 4/7/2018.

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam; website:sharktankvietnam.com.vn

Link Sau bể cá mập – Soya Garden: https://www.youtube.com/watch?v=qpGFpNOlvSc

Nguồn: sharktankvietnam.com.vn

Thanh Lan
Ý kiến bạn đọc
KBSV: Áp lực trả nợ 'dồn nén' trong năm 2020-2021 có thể gây xáo trộn thanh khoản NSNN
02:49 ,20/01/2020

Chuyên gia của KBSV đánh giá áp lực trả nợ “dồn nén” trong năm 2020-2021 có thể là rủi ro gây xáo trộn tới thanh khoản cho ngân sách nhà nước (NSNN), nhưng chưa quá lo ngại.

Xu hướng lãi suất ngân hàng năm 2020: Tiếp tục giảm?
07:06 ,15/01/2020

Giới phân tích chung nhận định rằng, lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2020.

World Bank: Quốc gia nào sẽ "nổi", quốc gia nào sẽ "chìm" năm 2020?
03:14 ,13/01/2020

Việt Nam được World Bank dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 6,8%, cao hơn so với dự báo 6,5% cho năm 2019, mặc dù thực tế năm 2019 Việt Nam đã báo cáo tăng trưởng kinh tế 7,02%.

Thêm ngân hàng báo lãi kỷ lục, gấp đôi năm 2018
07:40 ,08/01/2020

Lơi nhuận trước thuế hợp nhất của SeABank tăng tới 123% so với năm 2018, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của ngân hàng này.

Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm soát, xử lý hành vi tiếp tay, thông đồng với các đối tượng cho vay nặng lãi
07:21 ,06/01/2020

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) tập trung triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nhằm hạn chế "tín dụng đen".

Ngân hàng tăng đặc quyền tương xứng giá trị của khách siêu VIP
07:03 ,31/12/2019

Những ưu đãi đặc quyền dành cho khách VIP, thực tế, không phải là điều mới lạ trong hệ thống ngân hàng quốc tế. Ví dụ, ngân hàng Barclays đã cung cấp một cẩm nang được gọi là Little Book of Wonders, trong đó có một loạt những đặc quyền, như tham dự các sự kiện nổi tiếng, hoặc những dịch vụ cao cấp dành cho khách hàng giàu có lựa chọn.

Tín dụng đến 20/12 tăng 12,1%
04:25 ,30/12/2019

Tính đến 20/12, tổng phương tiện thanh toán tăng 12,1%. Huy động vốn tăng 12,5%. Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tăng 12,1%. 

10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2019
02:48 ,27/12/2019

 Chiều 26/12, Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán đã tổ chức công bố 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2019.

Nhìn lại một thập kỷ lợi nhuận của những 'anh hào' trên sàn HoSE
03:34 ,24/12/2019

Năm 2019 sắp qua đi, khép lại thập kỷ thứ hai của thế kỷ thứ 21. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết lớn nhất sàn HoSE cũng ghi nhận nhiều thay đổi đáng chú ý sau 10 năm.

NHNN bơm ròng 1.600 tỷ đồng, thị trường liên ngân hàng hạ nhiệt
03:17 ,17/12/2019

NHNN bơm ròng hơn 1.600 tỷ đồng qua kênh OMO. Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm và kết thúc tuần giảm 34 điểm cơ bản ở kỳ hạn qua đêm.

Chán kinh doanh nhượng quyền ở F&B, nhiều người chuyển sang đầu tư làm Logistics
04:27 ,03/01/2020

Đi cùng xu hướng thế giới, Lê Thanh Hoài CEO SuperShip và các đối tác đang làm “nóng” xu hướng nhượng quyền kinh doanh trong ngành “hot”- logistics khi mà thị trường nhượng quyền trong F&B đang chững lại.

Khai mạc 4 triển lãm chuyên ngành dệt may và da giày tại TP.HCM
02:48 ,20/11/2019

Sáng nay 20/11, Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Dệt may Việt Nam lần thứ 19 (VTG 2019); Triển lãm phụ kiện Dệt may lần thứ 19 (VitaTex); Triển lãm quốc tế máy móc và nguyên phụ liệu Da giày (VFM) và Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp nhuộm và hoá chất (DYECHEM Vietnam) đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM.

Suối Tiên ưu đãi đặc biệt nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019
13:11 ,15/11/2019

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống văn hóa tốt đẹp được gìn giữ và phát huy qua bao thế hệ người Việt Nam. Để tỏ lòng tri ân sâu sắc công ơn dạy dỗ, dìu dắt của các thầy cô, ngày 20 tháng 11 từ lâu đã được chọn để vinh danh nghề giáo. Đây là dịp để biết bao thế hệ học sinh, sinh viên hướng về thầy, cô - “những người lái đò thầm lặng” đã dành trọn tâm huyết, đưa bao thế hệ học trò đến bến bờ thành công.

Khai mạc Hội chợ - Triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản TP.HCM lần II năm 2019
11:48 ,13/11/2019

Sáng nay 13/11, Hội chợ - Triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh lần II – năm 2019 và Hội chợ Hàng Khuyến mại quận Tân Bình năm 2019 đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Tân Bình (446-448 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh).

Máy tạo nước ION kiềm tươi OH-: Nâng cao chất lượng cuộc sống
03:12 ,12/11/2019

Không chỉ là một món quà cho sức khỏe, Máy tạo nước ION kiềm tươi OH- còn là sự lựa chọn đúng đắn cho cuộc sống bận rộn, hối hả hiện nay với nhiều tính năng vô cùng ưu việt.  

Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Binh Dương lần thứ 15 - 2019
01:59 ,06/11/2019

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Binh Dương lần thứ 15 – 2019 diễn ra tại Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên (120 xa lộ Hà Nội, phường Tân Phú, quận 9, tp.HCM) từ ngày 15/11 đến 18/11/2019 với nhiều hoạt động mới lạ, ấn tượng dành cho du khách trong nước và quốc tế.

Virtuozzo bắt tay hợp tác chiến lược với Mắt Bão tại Việt Nam
12:30 ,18/10/2019

Mắt Bão đã chính thức hợp tác trực tiếp và trở thành đối tác chiến lược của Virtuozzo tại Việt Nam nhằm mang đến hệ thống hạ tầng điện toán đám mây đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cho thị trường Việt Nam.

Phát An Gia khẳng định Khu dân cư Trường Lưu là đất đô thị và được phân lô, tách thửa đúng quy định pháp luật
09:46 ,18/10/2019

Vừa qua, thông tin Công ty Cổ Phần Đầu Tư Bất Động Sản Phát An Gia có dấu hiệu lừa đảo tại Khu dân cư Trường Lưu được đăng tải, để xác minh sự việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng Giám đốc của Phát An Gia về sự việc trên.

CSMO Innovation Awards – Tôn vinh sáng tạo đổi mới trong ngành Sales và Marketing
01:49 ,14/10/2019

Lần đầu tiên Câu lạc bộ Các Giám đốc Sales & Marketing Việt Nam (CSMO Việt Nam) phát động CSMO Innovation Awards 2019 - Giải thưởng sáng tạo trong ngành Sales và Marketing nhằm vinh danh những cá nhân xuất sắc, những chiến dịch tiếp thị và kinh doanh sáng tạo, có sức lan toả đến cộng đồng. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 5/12 tới tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ sự kiện VSMCamp và CSMOSummit 2019.

Khai mạc Triển lãm quốc tế Ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su 2019
04:49 ,03/10/2019

Sáng nay 3/10/2019, Triển lãm quốc tế Ngành Công nghiệp Nhựa và Cao su 2019 (VietnamPlas 2019) lần thứ 19 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TPHCM.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn