Sau đại dịch, nhiều tỷ phú có giá trị tài sản tăng gấp 2, gấp 3, BXH người giàu nhất thế giới giờ ra sao?

Chủ nhật, 19/07/2020, 03:09 GMT+7

Bezos không phải là tỷ phú duy nhất giàu có hơn trong đại dịch.

Elon Musk (trái) và Mukesh Ambani (phải) là hai trong số những người có tài sản tăng mạnh nhất kể từ tháng Ba. Giá trị tài sản ròng của Musk đã tăng gần gấp ba, còn Ambani đã tăng gần gấp đôi.Elon Musk (trái) và Mukesh Ambani (phải) là hai trong số những người có tài sản tăng mạnh nhất kể từ tháng Ba. Giá trị tài sản ròng của Musk đã tăng gần gấp ba, còn Ambani đã tăng gần gấp đôi.

Giai đoạn từ giữa chiều thứ sáu tuần trước đến chiều thứ ba tuần này, giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos đã giảm 8 tỷ USD. Đó là một khoản tiền rất lớn. Nhưng đối với Bezos, người có tổng giá trị tài sản lên tới khoảng 181 tỷ USD, đây chỉ như một vài ngày làm công và số tiền đó chỉ chiếm 4,4% tổng tài sản.

Kể từ ngày 18 tháng 3, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do coronavirus, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng gần 69%. Khi tín đồ mua sắm giờ phải ở trong nhà vì đại dịch đã chuyển sang Amazon mua hàng, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này đã đạt mức kỷ lục 1,5 nghìn tỷ USD, và tài sản của Bezos đã tăng 68 tỷ USD. Dù suy giảm nhẹ trong hai ngày qua, các nhà đầu tư vẫn không hề tỏ ra lo lắng.

Bezos không phải là tỷ phú duy nhất giàu có hơn trong đại dịch. Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, đã tăng từ vị trí thứ 31 trong BXH người giàu nhất thế giới vào giữa tháng 3 đến vị trí thứ 9 vào thứ ba. Giá trị tài sản ròng của ông đã tăng gần gấp 3 lần trong bốn tháng qua, lên tới 69,1 tỷ USD (trước đây 24,6 tỷ USD), phần lớn là do sự phục hồi 320% của cổ phiếu Tesla. Đây là lần đầu tiên Musk đứng trong số 10 người giàu nhất thế giới.

Musk nói với Forbes trong đầu tháng 7 về quy mô tài sản của ông: "Những con số đó tăng giảm, nhưng điều thực sự quan trọng là tôi đã tạo ra những sản phẩm tuyệt vời mà mọi người yêu thích."

Một người đạt được thành tựu lớn nữa trong vài tháng qua là Mukesh Ambani, ông trùm kinh doanh Ấn Độ và chủ tịch của Reliance Industries, công ty viễn thông Reliance Jio đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào năm 2020, bao gồm 5,7 tỷ USD từ Facebook và 1,2 tỷ USD từ quỹ tài sản U.A.E. Vào ngày 15 tháng 7, Google xác nhận sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD vào Jio. Điều đó đã dẫn đến sự tăng vọt của giá cổ phiếu Reliance. Ambani hiện là người giàu thứ bảy trên thế giới, trị giá 71,4 tỷ USD, gần gấp đôi giá trị tài sản ròng của ông vào giữa tháng 3. Lần cuối cùng Ambani lọt vào top 10 là vào năm 2011, với khối tài sản trị giá 27 tỷ USD.

Cũng mới lọt vào top 10 kể từ tháng 3: Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft. Cổ phiếu Microsoft đã tăng 47% kể từ giữa tháng 3, giúp Ballmer an toàn tại vị trí thứ 6 người giàu nhất thế giới, trị giá 72,1 tỷ USD.

Musk và Ballmer được tăng hạng, trong khi Buffett rơi xuống thứ hạng thấp nhất trong vòng 20 năm.

Tất nhiên, có người đi lên, thì phải có người đi xuống - và có người lên rất cao thì cũng có người xuống rất thấp. Bernard Arnault có tài sản trị giá 108 tỷ USD vào cuối tháng một. Ông đã giảm xuống còn 76 tỷ USD vào giữa tháng 3, khi mọi người không còn mảy may chi tiêu vào hàng hóa xa xỉ. Rồi ông đã trở lại tới 111,1 tỷ USD, và đứng thứ ba trên thế giới.

Mặc dù chỉ giảm 3,5 tỷ USD giá trị tài sản kể từ tháng 3, Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, đã giảm 4 bậc và hiện là người giàu thứ 8 trên thế giới, vị trí thấp nhất trong suốt 20 năm qua của Buffett. Waltons, gia đình đằng sau Walmart, có ba thành viên - Jim Walton, Alice Walton và Rob Walton - lọt vào top 10 vào giữa tháng ba. Trong khi giá trị tài sản ròng của họ đã tăng lên 3 tỷ USD, những khoản tăng đó không đủ để họ giữ vững vị trí của mình khi những người khác bao gồm cả Musk, Ambani và Ballmer tăng quá mạnh.

Điều chắc chắn duy nhất với các thị trường như thế này là hàng tỷ đô la có thể kiếm được - và mất đi - hay phục hồi chỉ là vấn đề thời gian.

Nguồn: nhipsongkinhte.toquoc.vn

Ý kiến bạn đọc
Giá gạo Châu Á “sụp đổ” do COVID-19
05:54 ,23/07/2021

Thị trường gạo Châu Á đang trong những ngày ảm đạm nhất trong vòng nhiều tháng trở lại đây, khi nhu cầu yếu khiến giá đồng loạt giảm từ tuần nọ sang tuần kia, trong khi cước phí vận tải cao khiến khách hàng xa lánh.

Ông chủ Disney và câu chuyện từ chàng gác cổng vô danh đến chiếc ghế “chủ tịch” quyền lực: Từng làm đủ nghề như xúc tuyết, cạo kẹo cao su khi mới 13 tuổi
04:14 ,22/06/2021

Không mối quan hệ, không xuất thân danh giá, Bob Iger đã xây dựng sự nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng. Đằng sau thành công của Chủ tịch Walt Disney là dấu ấn của một "người đàn ông quyền lực" ít ai ngờ tới.

Tiền của giới siêu giàu đang ồ ạt đổ về quốc gia Đông Nam Á này nhờ được coi là "thiên đường an toàn nhất thế giới"
05:10 ,27/05/2021

Tiền đang đổ về Singapore nhanh hơn bao giờ hết. Các văn phòng gia đình, doanh số bán siêu xe Bentley và giá bất động sản đều đang bùng nổ.

Phố Wall "đỏ lửa"
05:31 ,13/05/2021

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn đã phải chịu nhiều áp lực kể từ đầu tháng tới nay tiếp tục dẫn đầu đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ.

Mỹ ủng hộ dỡ bỏ rào cản bằng sáng chế vaccine, mở ra hy vọng lớn cho các nước
04:24 ,07/05/2021

Thông báo trên mở ra hy vọng lớn để các nước có thu nhập thấp và trung bình vốn khan vaccine có cơ hội tự sản xuất và đối phó với đại dịch hiệu quả hơn.

Mỹ tiêm vaccine COVID-19 nhanh hơn gần 5 lần so với mức trung bình toàn cầu
08:14 ,06/04/2021

Trong tuần qua, Mỹ đã thực hiện tiêm trung bình hơn 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi ngày, tương đương hơn 900 mũi tiêm trên 100.000 người mỗi ngày.

Bộ Tài chính Mỹ có nữ tướng đầu tiên
03:42 ,26/01/2021

Trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, bà Janet Yellen cũng là phụ nữ đầu tiên điều hành Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Ông Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn
07:06 ,08/01/2021

Sau khi bị gián đoạn bởi cuộc biểu tình bạo loạn ngay tại Điện Capitol, tối 6/1 (giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn