Sai lầm khi ăn cơm cực hại sức khỏe, hầu hết người Việt đều mắc

Thứ tư, 19/06/2019, 04:50 GMT+7

Cơm quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, thế nhưng ăn cơm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Ăn thức ăn trước, ăn cơm sau

Đây là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, trẻ thường thích ăn thức ăn trước sau đó mới ăn cơm và các bậc phụ huynh cũng đồng ý với điều đó để con ăn được nhiều thế nhưng cách ăn này lại gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe lâu dài của bé.

Trẻ ăn thức ăn trước sau đó mới ăn cơm dễ dẫn đến tình trạng chán cơm, thiếu tinh bột gây suy dinh dưỡng . Nguy hiểm hơn đó là khi ăn thức ăn trước chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành nên bệnh Gout về lâu dài.

Chính vì thế các bậc phụ huynh hãy cho bé ăn cơm hợp lý, nên ăn cơm và thức ăn cùng nhau để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

Uống trà trong và sau bữa ăn

Đây là sai lầm khi ăn cơm và là thói quen của số đông người Việt.

Nhiều người cho rằng uống trà trong và sau khi ăn cơm vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa… tuy nhiên điều này lại là một sai lầm.

Nước trà sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể đặc biệt là việc hấp thụ sắt.

Thói quen ăn cơm chan canh rất phổ biến trong bữa cơm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu. Ảnh minh họa: Internet

Ăn cơm nguội

Thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều bà nội trợ, đặc biệt tại các quán cơm rang dễ gây bệnh bởi ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người.

Đặc biệt, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…

Do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h, không ăn khi cơm có các dấu hiệu bất thường.

Ăn nhiều cơm

TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người Việt thường có thói quen ăn nhiều cơm mà không hề biết rằng trong cơm chứa nhiều đường. Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống.

Ăn nhiều cơm bị tiểu đường sẽ gây biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mắc ĐTĐ…

Vì vậy, mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.

Theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà khi ăn cơm, chúng ta cần phải cân đối 3 nhóm chất còn lại bao gồm chất béo, đạm và vitamin, khoáng chất, nhất là không được quên ăn thêm nhiều rau củ. Ảnh minh họa: Internet

Ăn gạo trắng, nhìn đẹp mắt

TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà cho biết, các loại gạo trông rất trắng và đẹp mắt do quá trình xay sát kỹ nên đã làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ…

Do vậy chúng ta nên chọn các loại gạo không xay sát quá kỹ cho bữa ăn hàng ngày. Gạo lứt là gạo không bị xay sát kỹ, vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết, để hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Chỉ ăn cơm

Theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà, trong bữa ăn, nên ăn thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau (như khoai lang, khoai tây, ngô …) để làm đa dạng bữa ăn và các chất dinh dưỡng, tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

Quên ăn rau củ

Theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà khi ăn cơm, chúng ta cần phải cân đối 3 nhóm chất còn lại bao gồm chất béo, đạm và vitamin, khoáng chất, nhất là không được quên ăn thêm nhiều rau củ. Trong đó, nên tăng cường ăn rau xanh lá. Ngoài ra, khi chế biến rau củ, chuyên gia khuyên nên ăn ngay bởi trong quá trình đun nấu, lượng vitamin có thể tan biến từ 70-80%, nếu để lâu, số còn lại cũng sẽ không còn.

Nhiều người cho rằng uống trà trong và sau khi ăn cơm vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa… tuy nhiên điều này lại là một sai lầm. Ảnh minh họa: Internet

Ăn cơm chan canh

Thói quen ăn cơm chan canh rất phổ biến trong bữa cơm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong bữa cơm cần hạn chế dùng các loại nước canh hay nước lọc, nước ngọt.

Bởi khi ăn cơm dù uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại.

Việc ăn cơm chan canh, khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Khi thức ăn chưa được nghiền nát đang ở dạng cứng trước khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn lâu dài sinh ra bệnh đau dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn phải nhai kỹ và nên uống nước chan canh hay bất kỳ loại nước gì sau cùng.

Không nhai kỹ khi ăn cơm

Do công việc nên nhiều khi chúng ta ăn uống vội vã, dẫn đến ăn cơm rất nhanh mà không nhai. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thói quen này không tốt cho dạ dày.

Khi chúng ta ăn cơm nhanh, nhai không kỹ thì cơm sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Nguồn: Tiền phong

Ý kiến bạn đọc
Hai học sinh bị cây phượng đè chấn thương nặng được phẫu thuật thành công
10:49 ,28/05/2020

Ngày 28/5, bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM thông tin về tình hình sức khỏe các học sinh bị cây phượng đè. Cụ thể, hai em bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu được phẫu thuật kịp thời.

 

Loài rau được cho là thần dược nhưng ở Việt Nam lại cho gia súc ăn
03:27 ,26/05/2020

Tại Việt Nam, loại cây này chủ yếu được lấy về làm thức ăn gia súc. Thế nhưng ở các nước Châu Âu, rau càng cua lại rất được ưa chuộng vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó.

"Người đàn ông Việt Nam đầu tiên mang bầu" đã lâm bồn, hình ảnh cực dễ thương của em bé đặc biệt khiến dân mạng xuýt xoa
03:37 ,20/05/2020

Thời khắc anh Minh Khang lâm bồn, chị Minh Anh không khỏi lo lắng và hồi hộp. Bé Thiên An ra đời là món quà lớn nhất dành cho vợ chồng anh chị, cũng chính là tuyên ngôn khẳng định tình yêu lớn lao anh chị dành cho nhau.

Mỹ thử nghiệm ít nhất 14 loại vaccine phòng virus SARS-CoV-2
04:22 ,05/05/2020

Hiện có ít nhất 14 loại vaccine COVID-19 đang được điều chế theo chương trình “Operation Warp Speed” của Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình đưa vaccine vào sử dụng.

Virus SARS-CoV-2 biến đổi chậm hơn virus cúm 4 lần: Thuận lợi để phát triển vắc xin?
07:42 ,14/04/2020

Tại Việt Nam virus SARS-CoV-2 đã biến đổi thành 2 nhóm khác nhau, việc tiến hoá của virus theo chuyên gia đó là rất bình thường.

TCPVN hỗ trợ tổng giá trị hơn 800 triệu đồng cho Bệnh Viện Bạch Mai nhằm đóng góp đẩy lùi dịch Covid-19
04:39 ,10/04/2020

Nhằm chống dịch Covid-19, Công ty TCPVN – văn phòng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam của Tập đoàn TCP (T.C.Pharma), chủ sở hữu thương hiệu nước tăng lực Red Bull và Warrior đến từ Thái Lan đã trao tặng hơn 800 triệu đồng bao gồm giá trị sản phẩm cho Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tại Ban Công tác phía Nam.

Mỹ thử nghiệm độ an toàn của vaccine chống Covid-19 trên người
05:35 ,08/04/2020

Công ty Dược phẩm Inovioc của Mỹ ngày 6/4 đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm về độ an toàn đối với một loại vaccine mới nhằm điều trị Covid-19.

Gia tăng các ca mắc COVID-19 không triệu chứng tại Trung Quốc
05:31 ,01/04/2020

Hiện nay, tại Trung Quốc, số ca mắc COVID-19 không triệu chứng ngày càng gia tăng.

4 nước mua test xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam
02:24 ,18/03/2020

Trong tuần này, Công ty Việt Á, Việt Nam sẽ xuất lô hàng gồm các test xét nghiệm Covid-19 tới 4 quốc gia gồm Malaysia, Iran, Phần Lan và Ukraina. Đây là lô hàng đầu tiên được xuất khẩu, trong số gần 20 đơn hàng đang đàm phán.

Vắc-xin chống Covid-19: Người đầu tiên bắt đầu được thử nghiệm tại Mỹ
04:14 ,16/03/2020

Một thử nghiệm lâm sàng cho vắc-xin chống Covid-19 sẽ bắt đầu vào tuần tới, theo lời một quan chức Mỹ.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn