Quá trình chuyển nhượng vốn góp tại “chủ cũ” dự án Hòa Lân: Hai lần có dấu hiệu hình sự

Thứ hai, 26/10/2020, 03:23 GMT+7

Nhiều năm sau khi giao dự án Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương) cho Agribank bán đấu giá để trả món nợ xấu, Cty TNHH Sản xuất & Thương mại Thiên Phú liên tục khiếu kiện. Sau đó, dù Giám Đốc Thiên Phú đã bị bắt vì liên quan một vụ án hình sự khác, vẫn xuất hiện những đối tượng với những âm mưu sắp đặt nhằm chiếm đoạt quyền sở hữu Thiên Phú để lấy quyền đi kiện…  

Sự việc có dấu hiệu “cưỡng đoạt tài sản”, “mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu”, giả chữ ký “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Cưỡng đoạt vốn góp

Nguồn cơn dẫn đến vụ kiện, theo một số chứng cứ, là có đối tượng đứng sau lưng ông Sơn “giật dây”. Theo một đoạn băng ghi âm, ông Bùi Thế Sơn (SN 1952, GĐ Thiên Phú) nói về nguyên nhân đâm đơn kiện như sau:

“Tết năm đó kẹt quá phải trả nợ cho người ta, gặp được phao nào thì phải xử cái phao nấy, anh khủng hoảng nợ nên phải lấy tiền của tụi nó trả nợ người ta. Do đó anh phải chuyển pháp nhân và ủy quyền cho nó hoàn toàn quyết định hết để lấy tiền trả nợ cho người ta. Bây giờ mấu chốt ở đây không phải anh (…) Mọi việc ai quậy em như thế nào anh biết hết, gây khó khăn cho em như thế nào anh biết… Người cầm cán trong cuộc chơi này họ mong muốn rằng miếng bánh này chia cho mọi người…”.

“Bên đó đưa cho anh bao nhiêu?”

“Anh lấy hai mấy tỷ trả nợ”

Từ trại giam, ông Sơn có đơn đề nghị điều tra việc bị giả chữ ký. Từ trại giam, ông Sơn có đơn đề nghị điều tra việc bị giả chữ ký

Sau khi ông Sơn đâm đơn khởi kiện, để “toàn tâm toàn ý” thực hiện vụ kiện theo ý muốn của các đối tượng “giật dây”, trước tiên phải thâu tóm toàn bộ vốn góp công ty.

Thời điểm đó, ngoài ông Bùi Thế Sơn sở hữu 99% vốn góp, còn có ông Đặng Bình Anh Trọng (SN 1982, ngụ khu phố Bình Hòa, phường Bình Nhâm, TP Thuận An) là thành viên góp vốn 1%. Ông Trọng tham gia Thiên Phú từ 2005, đến 2009 là cổ đông 1%, đến 2015 là Phó GĐ Thiên Phú.

Ngày 7/3/2019, ông Trọng có “đơn cầu cứu” gửi đến Công an TP Thuận An và Công an phường Bình Nhâm, phản ánh sự việc bị “giang hồ” ép chuyển nhượng phần vốn góp, nói cách khác là cưỡng đoạt phần vốn góp.

Trong đơn, ông Trọng nêu rõ không muốn chuyển nhượng phần vốn góp 1% tại Thiên Phú, “nhưng hiện nay có một số đối tượng lạ đến tìm và đe dọa gia đình tôi, gây áp lực để buộc tôi phải lý chuyển nhượng phần vốn góp trên. Những đối tượng có hành vi gây mất trật tự, có những lời lẽ đe dọa đến gia đình tôi, làm gia đình tôi bất an, sinh hoạt đảo lộn”. Trong đơn, ông Trọng trình bày “đang rất căng thẳng lo sợ, suy sụp tinh thần” nên “cầu cứu công an giúp đỡ bảo vệ gia đình tôi”.

Theo ông Trọng, sau đó ông được Sở KH&ĐT Bình Dương mời làm việc vì ông Sơn có văn bản ký xin thay đổi phần vốn góp, chuyển phần vốn góp 1% của ông Trọng cho ông Trương Thành Phú. Tại trụ sở Sở KH&ĐT, ông gặp một người tên là Nguyễn Văn Tuấn và một nhóm người. “Tôi không biết ông Tuấn là ai nhưng ông Tuấn tự xưng là Phó GĐ mới của Thiên Phú. Hóa ra ông Sơn đã bổ nhiệm ông Tuấn làm PGĐ mà tôi không hề hay biết”, ông Trọng kể.

Ông Trọng, người tố cáo việc bị cưỡng đoạt 1% vốn góp tại Thiên Phú.Ông Trọng, người tố cáo việc bị cưỡng đoạt 1% vốn góp tại Thiên Phú

Trong khi ông Trọng có mặt tại Sở KH&ĐT thì những nhóm người lạ mặt, xăm trổ thay nhau tìm đến nhà riêng của ông, hết tốp này vào lại đến tốp kia ra, chụp hình căn nhà gửi cho nhóm ở trên Sở đưa ông Trọng xem, cùng lời đe dọa: “Hợp tác thì mọi chuyện sẽ tốt”.  

Dù đã làm đơn cầu cứu đến công an, nhưng sau khi tìm cách trì hoãn đến hai ngày mà vẫn thấy những kẻ lạ mặt đến nhà, nhắn tin gọi điện dọa dẫm, đến ngày thứ 3, do lo sợ bị hãm hại, ông Trọng đã đồng ý “chuyển nhượng” phần vốn góp 1% cho ông Phú mà không nhận được một xu nào.

Sau này, ông Sơn đã có văn bản xác nhận ông Phú chỉ là lái xe của ông Sơn, được nhờ đứng tên 1% vốn góp cưỡng đoạt từ ông Phú.

Giả chữ ký trong hồ sơ chuyển tên

Cùng thời gian này, cuối tháng 3/2020, ông Sơn bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì bị tố cáo đã lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ trong một vụ án hình sự. Trước khi bị bắt ít hôm, ngày 23/3, ông Sơn được cho là bán số vốn góp 99% trong Thiên Phú cho một người khác. Ông Phú (người bị tố liên quan vụ cưỡng đoạt 1% vốn điều lệ của ông Trọng) cũng đã chuyển nhượng phần vốn góp của mình.

Tuy nhiên, Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH&ĐT có văn bản, khẳng định chưa thực hiện đăng ký thay đổi cho đến khi có ý kiến mới của CQĐT Bộ Công an. Nghĩa là thương vụ mua phần vốn góp này chưa hoàn thành, do đó Thiên Phú vẫn chưa có cổ đông mới.

CQĐT Bộ Công an sau đó có Văn bản 3469/CSKT-P10, cho hay nhận được công văn 285/TAQ7 ngày 9/6/2020 của TAND quận 7 đề nghị phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ liên quan việc chuyển nhượng vốn góp tại Thiên Phú.

“Kết luận giám định số 2921/C09B, ngày 18/8/2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM thể hiện: Tại hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Thiên Phú do Sở KH&ĐT Bình Dương cung cấp cho CQĐT, toàn bộ chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết”, CQĐT Bộ Công an khẳng định.

Văn bản của Bộ Công an kết luận hồ sơ chuyển nhượng vốn góp có nhiều chữ ký giả.Văn bản của Bộ Công an kết luận hồ sơ chuyển nhượng vốn góp có nhiều chữ ký giả

Việc mình bị giả chữ ký trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh cũng được chính ông Sơn xác nhận. Ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam, ông Sơn có đơn gửi đến TAND quận 7 với các nội dung.

Thứ nhất, về toàn bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú “chữ ký Bùi Thế Sơn tôi xác định là không phải chữ ký của tôi”. Ông Sơn không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện, hủy toàn bộ ủy quyền trước đây.

Thứ hai, ông Sơn khẳng định 1% phần vốn góp của ông Phú là ông Phú được nhờ đứng tên giúp. “Ông Phú không có góp vốn, không tham gia điều hành, không có bất kỳ quyền gì với Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho Phú vấn đề gì vì Phú chỉ là lái xe của tôi”. Ông Sơn không rõ vì sao ông Phú lại xuất hiện đại diện cho Thiên Phú. “Theo tôi, Phú có thể bị đe dọa hoặc bị mua chuộc. Đề nghị CQĐT và TAND quận 7 điều tra làm rõ sự việc trên và bác bỏ các nội dung ông Phú ủy quyền hoặc yêu cầu tại tòa”.

Cần đình chỉ vụ kiện dân sự, khởi tố vụ án hình sự

Theo một LS thuộc Đoàn LS TP HCM: “Diễn biến sự việc và những chứng cứ, lời khai cho thấy đã có một kịch bản tinh vi, một dạng tội phạm câu kết kiểu mới trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ để quyết lấy quyền đi kiện. Đơn tố cáo của ông Trọng cho thấy có dấu hiệu của vụ án “cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 BLHS. Kết quả giám định và lời khai của ông Sơn cho thấy vụ việc có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS”. Theo quy định pháp luật, TAND Quận 7 trước tiên cần đình chỉ vụ kiện dân sự, hủy bỏ quyết định “phong tỏa” dự án theo điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật TTDS; sau đó chuyển hồ sơ sự việc sang CQĐT xem xét điều tra, khởi tố”.

Trước sự việc bị giả mạo chữ ký, trong đơn gửi TAND Quận 7 ngày 15/9/2020, ông Sơn cũng đề nghị TAND quận 7 có văn bản kiến nghị CQĐT vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để bảo vệ quyền lợi ích cho mình và pháp nhân Thiên Phú. Thế nhưng bỏ qua những chứng cứ sự kiện trên, TAND Quận 7 đến nay vẫn tiến hành xét xử vụ kiện được đánh giá “không có nguyên đơn hợp pháp”.

Đến nay, “Vụ việc liên quan dự án Hòa Lân đã 3 lần Chính phủ phải ra văn bản chỉ đạo. Lần thứ nhất, giữa tháng 3/2019, VPCP có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo. Lần thứ hai, giữa tháng 5/2019, VPCP có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Tư pháp trả lời các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Cty Thiên Phú. Lần thứ ba là công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây khi Kim Oanh là bên mua trúng đấu giá dự án Hòa Lân có đơn kêu cứu”.

“Hơn nữa, vụ việc còn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và các DN, là vụ việc lần đầu tiên phức tạp dai dẳng như vậy liên quan lĩnh vực đấu giá và xử lý nợ xấu… nên nếu không xử lý nghiêm minh, mà để các đối tượng cấu kết quấy rối, hãm hại DN chân chính; thì sẽ gây tâm lý khinh nhờn pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh”, LS nói. 

Sau khi mua trúng đấu giá dự án Hòa Lân, Kim Oanh cũng liên tục có đơn kêu cứu về việc bị một nhóm đối tượng liên tục có những hành vi đe dọa, phá rối hoạt động của DN. Nhóm người này liên tục có đơn đến Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam và một số cơ quan đơn vị, cho rằng Kim Oanh “có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng được các điều kiện tặng Huân chương Lao động hạng Nhì”. Dù Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 432/BTĐKT-NV ngày 23/12/2019 khẳng định việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Kim Oanh là đúng quy định, xứng đáng, chính xác, đúng tiêu chí; nhưng nhóm người vẫn liên tục có đơn “đòi xem xét lại”, để một số cơ quan chuyển đơn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua Khen thưởng TW, Văn phòng Chính phủ… gây nhiễu loạn thông tin.

Tại dự án Cầu Đò – Mỹ Phước 4, Kim Oanh nghi vấn nhóm người này chủ mưu lập kế hoạch xây trộm hai ngôi nhà trên đất công, rồi sau đó vu khống Kim Oanh “xẻ thịt đất công”, “lừa đảo”.  

Kim Oanh cho rằng đây là những hành vi tội phạm kiểu mới trên thương trường, do những đối tượng giang hồ núp bóng doanh nhân thực hiện, gây hại cho Kim Oanh nói riêng và môi trường đầu tư tại Bình Dương cũng như cả nước nói chung.

N.H

 

Ý kiến bạn đọc
Đà Nẵng bác thông tin thành phố ‘rập rình’ tăng giá đất
07:26 ,26/02/2021

Đà Nẵng khẳng định thông tin thành phố “rập rình” tăng giá đất mà một số báo đăng tải là không có cơ sở, địa phương đang rà soát để xây dựng bảng giá đất phù hợp.

3 phân khúc BĐS được dự báo sẽ “bùng nổ” trong năm 2021
02:59 ,18/02/2021

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thị trường BĐS vẫn có điểm sáng đáng kể đó là lực cầu. Dù có suy giảm hơn trước nhưng nhìn chung lực cầu vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.

Trao sổ hồng cho cư dân chỉ sau hơn 1 năm bàn giao căn hộ Dự án The Pegasuite
10:44 ,11/02/2021

Ngày 8-2 (27 Tết âm lịch), chủ đầu tư dự án Khu phức hợp The Pegasuite (Đường Tạ Quang Bửu, Quận 8, TP HCM) là Công ty CP Đầu tư Phương Việt (PVInvest) đã tổ chức trao "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" (sổ hồng) cho đại diện 10 cư dân đầu tiên của dự án.

 

Bình Định sắp tái khởi động dự án khu du lịch Vĩnh Hội 250 triệu USD sau 13 năm bị 'treo'
03:06 ,26/01/2021

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội sẽ triển khai trong năm 2021 sau hơn 13 năm bị “treo”.

Đại gia bất động sản miền Nam “Bắc tiến”: Nguy cơ hàng tồn kho lớn
07:54 ,18/01/2021

Vừa chào sân thị trường Hà Nội, tuy nhiên nhiều đại gia BĐS miền Nam đã "lập đỉnh giá" mới, các chuyên gia cảnh báo sẽ khó bán, tồn kho lớn khiến không còn lợi nhuận.

DKRA dự báo đất nền vùng giáp ranh TP. HCM sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu năm 2021
07:02 ,08/01/2021

"Năm 2020, trong khi thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM vẫn duy trì đà sụt giảm từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc, vùng phụ cận với các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai,... lại có sự phát triển đáng chú ý. Bước sang năm 2021, dự báo thị trường có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc cụ thể".

IFF Holdings và Tập đoàn Hyatt triển khai dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa
04:17 ,05/01/2021

Hôm nay, ngày 05/01/2021 tại TP.HCM, IFF Holdings và Hyatt – Tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng hàng đầu thế giới đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa.

Thị trường bất động sản tăng giá xuyên mùa dịch
02:41 ,05/01/2021

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Trong quý III/2020, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận nhiều khởi sắc.

Gỗ An Cường - Khẳng định vị thế trong ngành vật liệu nội thất Việt
01:18 ,04/01/2021

Bắt đầu từ tầm nhìn – ước mơ vươn đến sự hoàn hảo, từ một công ty gia đình quy mô vài chục thành viên, Gỗ An Cường đã vươn lên trở thành công ty đầu ngành tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Sau hơn 25 năm phát triển, Gỗ An Cường luôn đạt tỷ lệ tăng trưởng từ 25% - 30%/năm, đã trở thành một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong ngành gỗ nội thất tại Việt Nam.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn