Quá trình chuyển nhượng vốn góp tại “chủ cũ” dự án Hòa Lân: Hai lần có dấu hiệu hình sự

Thứ hai, 26/10/2020, 03:23 GMT+7

Nhiều năm sau khi giao dự án Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương) cho Agribank bán đấu giá để trả món nợ xấu, Cty TNHH Sản xuất & Thương mại Thiên Phú liên tục khiếu kiện. Sau đó, dù Giám Đốc Thiên Phú đã bị bắt vì liên quan một vụ án hình sự khác, vẫn xuất hiện những đối tượng với những âm mưu sắp đặt nhằm chiếm đoạt quyền sở hữu Thiên Phú để lấy quyền đi kiện…  

Sự việc có dấu hiệu “cưỡng đoạt tài sản”, “mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu”, giả chữ ký “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Cưỡng đoạt vốn góp

Nguồn cơn dẫn đến vụ kiện, theo một số chứng cứ, là có đối tượng đứng sau lưng ông Sơn “giật dây”. Theo một đoạn băng ghi âm, ông Bùi Thế Sơn (SN 1952, GĐ Thiên Phú) nói về nguyên nhân đâm đơn kiện như sau:

“Tết năm đó kẹt quá phải trả nợ cho người ta, gặp được phao nào thì phải xử cái phao nấy, anh khủng hoảng nợ nên phải lấy tiền của tụi nó trả nợ người ta. Do đó anh phải chuyển pháp nhân và ủy quyền cho nó hoàn toàn quyết định hết để lấy tiền trả nợ cho người ta. Bây giờ mấu chốt ở đây không phải anh (…) Mọi việc ai quậy em như thế nào anh biết hết, gây khó khăn cho em như thế nào anh biết… Người cầm cán trong cuộc chơi này họ mong muốn rằng miếng bánh này chia cho mọi người…”.

“Bên đó đưa cho anh bao nhiêu?”

“Anh lấy hai mấy tỷ trả nợ”

Từ trại giam, ông Sơn có đơn đề nghị điều tra việc bị giả chữ ký. Từ trại giam, ông Sơn có đơn đề nghị điều tra việc bị giả chữ ký

Sau khi ông Sơn đâm đơn khởi kiện, để “toàn tâm toàn ý” thực hiện vụ kiện theo ý muốn của các đối tượng “giật dây”, trước tiên phải thâu tóm toàn bộ vốn góp công ty.

Thời điểm đó, ngoài ông Bùi Thế Sơn sở hữu 99% vốn góp, còn có ông Đặng Bình Anh Trọng (SN 1982, ngụ khu phố Bình Hòa, phường Bình Nhâm, TP Thuận An) là thành viên góp vốn 1%. Ông Trọng tham gia Thiên Phú từ 2005, đến 2009 là cổ đông 1%, đến 2015 là Phó GĐ Thiên Phú.

Ngày 7/3/2019, ông Trọng có “đơn cầu cứu” gửi đến Công an TP Thuận An và Công an phường Bình Nhâm, phản ánh sự việc bị “giang hồ” ép chuyển nhượng phần vốn góp, nói cách khác là cưỡng đoạt phần vốn góp.

Trong đơn, ông Trọng nêu rõ không muốn chuyển nhượng phần vốn góp 1% tại Thiên Phú, “nhưng hiện nay có một số đối tượng lạ đến tìm và đe dọa gia đình tôi, gây áp lực để buộc tôi phải lý chuyển nhượng phần vốn góp trên. Những đối tượng có hành vi gây mất trật tự, có những lời lẽ đe dọa đến gia đình tôi, làm gia đình tôi bất an, sinh hoạt đảo lộn”. Trong đơn, ông Trọng trình bày “đang rất căng thẳng lo sợ, suy sụp tinh thần” nên “cầu cứu công an giúp đỡ bảo vệ gia đình tôi”.

Theo ông Trọng, sau đó ông được Sở KH&ĐT Bình Dương mời làm việc vì ông Sơn có văn bản ký xin thay đổi phần vốn góp, chuyển phần vốn góp 1% của ông Trọng cho ông Trương Thành Phú. Tại trụ sở Sở KH&ĐT, ông gặp một người tên là Nguyễn Văn Tuấn và một nhóm người. “Tôi không biết ông Tuấn là ai nhưng ông Tuấn tự xưng là Phó GĐ mới của Thiên Phú. Hóa ra ông Sơn đã bổ nhiệm ông Tuấn làm PGĐ mà tôi không hề hay biết”, ông Trọng kể.

Ông Trọng, người tố cáo việc bị cưỡng đoạt 1% vốn góp tại Thiên Phú.Ông Trọng, người tố cáo việc bị cưỡng đoạt 1% vốn góp tại Thiên Phú

Trong khi ông Trọng có mặt tại Sở KH&ĐT thì những nhóm người lạ mặt, xăm trổ thay nhau tìm đến nhà riêng của ông, hết tốp này vào lại đến tốp kia ra, chụp hình căn nhà gửi cho nhóm ở trên Sở đưa ông Trọng xem, cùng lời đe dọa: “Hợp tác thì mọi chuyện sẽ tốt”.  

Dù đã làm đơn cầu cứu đến công an, nhưng sau khi tìm cách trì hoãn đến hai ngày mà vẫn thấy những kẻ lạ mặt đến nhà, nhắn tin gọi điện dọa dẫm, đến ngày thứ 3, do lo sợ bị hãm hại, ông Trọng đã đồng ý “chuyển nhượng” phần vốn góp 1% cho ông Phú mà không nhận được một xu nào.

Sau này, ông Sơn đã có văn bản xác nhận ông Phú chỉ là lái xe của ông Sơn, được nhờ đứng tên 1% vốn góp cưỡng đoạt từ ông Phú.

Giả chữ ký trong hồ sơ chuyển tên

Cùng thời gian này, cuối tháng 3/2020, ông Sơn bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì bị tố cáo đã lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ trong một vụ án hình sự. Trước khi bị bắt ít hôm, ngày 23/3, ông Sơn được cho là bán số vốn góp 99% trong Thiên Phú cho một người khác. Ông Phú (người bị tố liên quan vụ cưỡng đoạt 1% vốn điều lệ của ông Trọng) cũng đã chuyển nhượng phần vốn góp của mình.

Tuy nhiên, Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH&ĐT có văn bản, khẳng định chưa thực hiện đăng ký thay đổi cho đến khi có ý kiến mới của CQĐT Bộ Công an. Nghĩa là thương vụ mua phần vốn góp này chưa hoàn thành, do đó Thiên Phú vẫn chưa có cổ đông mới.

CQĐT Bộ Công an sau đó có Văn bản 3469/CSKT-P10, cho hay nhận được công văn 285/TAQ7 ngày 9/6/2020 của TAND quận 7 đề nghị phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ liên quan việc chuyển nhượng vốn góp tại Thiên Phú.

“Kết luận giám định số 2921/C09B, ngày 18/8/2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM thể hiện: Tại hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Thiên Phú do Sở KH&ĐT Bình Dương cung cấp cho CQĐT, toàn bộ chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết”, CQĐT Bộ Công an khẳng định.

Văn bản của Bộ Công an kết luận hồ sơ chuyển nhượng vốn góp có nhiều chữ ký giả.Văn bản của Bộ Công an kết luận hồ sơ chuyển nhượng vốn góp có nhiều chữ ký giả

Việc mình bị giả chữ ký trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh cũng được chính ông Sơn xác nhận. Ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam, ông Sơn có đơn gửi đến TAND quận 7 với các nội dung.

Thứ nhất, về toàn bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Thiên Phú “chữ ký Bùi Thế Sơn tôi xác định là không phải chữ ký của tôi”. Ông Sơn không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện, hủy toàn bộ ủy quyền trước đây.

Thứ hai, ông Sơn khẳng định 1% phần vốn góp của ông Phú là ông Phú được nhờ đứng tên giúp. “Ông Phú không có góp vốn, không tham gia điều hành, không có bất kỳ quyền gì với Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho Phú vấn đề gì vì Phú chỉ là lái xe của tôi”. Ông Sơn không rõ vì sao ông Phú lại xuất hiện đại diện cho Thiên Phú. “Theo tôi, Phú có thể bị đe dọa hoặc bị mua chuộc. Đề nghị CQĐT và TAND quận 7 điều tra làm rõ sự việc trên và bác bỏ các nội dung ông Phú ủy quyền hoặc yêu cầu tại tòa”.

Cần đình chỉ vụ kiện dân sự, khởi tố vụ án hình sự

Theo một LS thuộc Đoàn LS TP HCM: “Diễn biến sự việc và những chứng cứ, lời khai cho thấy đã có một kịch bản tinh vi, một dạng tội phạm câu kết kiểu mới trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ để quyết lấy quyền đi kiện. Đơn tố cáo của ông Trọng cho thấy có dấu hiệu của vụ án “cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 BLHS. Kết quả giám định và lời khai của ông Sơn cho thấy vụ việc có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS”. Theo quy định pháp luật, TAND Quận 7 trước tiên cần đình chỉ vụ kiện dân sự, hủy bỏ quyết định “phong tỏa” dự án theo điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật TTDS; sau đó chuyển hồ sơ sự việc sang CQĐT xem xét điều tra, khởi tố”.

Trước sự việc bị giả mạo chữ ký, trong đơn gửi TAND Quận 7 ngày 15/9/2020, ông Sơn cũng đề nghị TAND quận 7 có văn bản kiến nghị CQĐT vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để bảo vệ quyền lợi ích cho mình và pháp nhân Thiên Phú. Thế nhưng bỏ qua những chứng cứ sự kiện trên, TAND Quận 7 đến nay vẫn tiến hành xét xử vụ kiện được đánh giá “không có nguyên đơn hợp pháp”.

Đến nay, “Vụ việc liên quan dự án Hòa Lân đã 3 lần Chính phủ phải ra văn bản chỉ đạo. Lần thứ nhất, giữa tháng 3/2019, VPCP có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo. Lần thứ hai, giữa tháng 5/2019, VPCP có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Tư pháp trả lời các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Cty Thiên Phú. Lần thứ ba là công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây khi Kim Oanh là bên mua trúng đấu giá dự án Hòa Lân có đơn kêu cứu”.

“Hơn nữa, vụ việc còn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và các DN, là vụ việc lần đầu tiên phức tạp dai dẳng như vậy liên quan lĩnh vực đấu giá và xử lý nợ xấu… nên nếu không xử lý nghiêm minh, mà để các đối tượng cấu kết quấy rối, hãm hại DN chân chính; thì sẽ gây tâm lý khinh nhờn pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh”, LS nói. 

Sau khi mua trúng đấu giá dự án Hòa Lân, Kim Oanh cũng liên tục có đơn kêu cứu về việc bị một nhóm đối tượng liên tục có những hành vi đe dọa, phá rối hoạt động của DN. Nhóm người này liên tục có đơn đến Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam và một số cơ quan đơn vị, cho rằng Kim Oanh “có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng được các điều kiện tặng Huân chương Lao động hạng Nhì”. Dù Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 432/BTĐKT-NV ngày 23/12/2019 khẳng định việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Kim Oanh là đúng quy định, xứng đáng, chính xác, đúng tiêu chí; nhưng nhóm người vẫn liên tục có đơn “đòi xem xét lại”, để một số cơ quan chuyển đơn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua Khen thưởng TW, Văn phòng Chính phủ… gây nhiễu loạn thông tin.

Tại dự án Cầu Đò – Mỹ Phước 4, Kim Oanh nghi vấn nhóm người này chủ mưu lập kế hoạch xây trộm hai ngôi nhà trên đất công, rồi sau đó vu khống Kim Oanh “xẻ thịt đất công”, “lừa đảo”.  

Kim Oanh cho rằng đây là những hành vi tội phạm kiểu mới trên thương trường, do những đối tượng giang hồ núp bóng doanh nhân thực hiện, gây hại cho Kim Oanh nói riêng và môi trường đầu tư tại Bình Dương cũng như cả nước nói chung.

N.H

 

Ý kiến bạn đọc
"Ông lớn" địa ốc rót hàng tỷ USD thâu tóm quỹ đất vùng ven Tp.HCM
03:20 ,02/12/2020

Thương vụ đáng chú ý nhất trên thị trường M&A BĐS gần đây, đó là tập đoàn Novaland đã rót gần 1 tỷ USD để sở hữu quỹ đất 286ha tại Đồng Nai và quỹ đất ở một số địa phương khác.

Khởi công sân bay Long Thành trong tháng 12
03:59 ,26/11/2020

Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, để có thể khởi công dự án ngay trong tháng 12/2020, hiện ACV có 2 yếu tố thuận lợi cơ bản. Thứ nhất là công tác giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, phần đất cần thiết cho Giai đoạn 1 đã được Tỉnh bàn giao cho Bộ GTVT. Thứ hai là nguồn vốn được đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng.

TP HCM siết dự án cao tầng tại các quận trung tâm
04:13 ,24/11/2020

Trong “Đề án xây dựng chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030”, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị hạn chế phát triển dự án nhà ở cao tầng mới nếu chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng tương ứng.

Bác đơn kiện, hủy ngăn chặn 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân
02:23 ,15/11/2020

Tòa án nhân dân Q.7 (TP.HCM) quyết định hủy biện pháp ngăn chặn và bác đơn kiện đòi hủy kết quả bán đấu giá liên quan dự án khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương.

City Garden Thủ Thiêm mở bán Tòa tháp Hudson Tower thuộc Dự án The River
03:24 ,06/11/2020

City Garden Thủ Thiêm vừa chính thức mở bán dự án Hudson Tower – Toà tháp thứ ba cũng là toà tháp cuối cùng của The River Thu Thiem. Một dự án căn hộ biệt lập hạng sang tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã có gần 800 khách tham dự sự kiện và hơn 90% số căn hộ được khách hàng đón nhận sau 2 giờ mở bán.

Thiệt thòi mua nhà không “sổ hồng”
03:51 ,30/10/2020

"Chung cư nhà mình có được cấp sổ hồng không hả em? Có nhà nào đã được cấp sổ chưa hả em" là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng luôn quan tâm khi tìm hiểu để mua căn hộ tại bất kì dự án nào.

Đồng Nai duyệt Quy hoạch 1/500 khu dân cư có vốn đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng
08:10 ,27/10/2020

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Diện tích dự án là hơn 7,8 ha, quy mô dân số là 3.000 - 3.500 người.

"Khẩu vị" mới của giới đầu tư bất động sản
03:39 ,22/10/2020

Dù dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát nhưng dường như tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) đã ổn định hơn so với cách đây vài tháng. Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường BĐS cuối năm sẽ nhộn nhịp hơn.

3 yếu tố thúc đẩy tính thanh khoản cho bất động sản
09:03 ,20/10/2020

Bên cạnh chính sách tốt thì yếu tố môi trường, tiện ích sống của một dự án quyết định rất nhiều đến thanh khoản của dự án đó. Đó là lý do, khá nhiều CĐT đặc biệt quan tâm đến yếu tố này trong quá trình phát triển dự án.

Quảng Ninh xây Vinpearl Safari rộng 1.135 ha ở Hạ Long
08:41 ,13/10/2020

Để xây dựng dự án, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP.Hạ Long có trách nhiệm quản lý, phối hợp với Sở Xây dựng công bố công khai quy hoạch.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn