Phương thức quản trị làm nên thành công của Panasonic suốt 100 năm qua

Thứ sáu, 26/10/2018, 08:28 GMT+7

Dù hoàn cảnh xã hội có thay đổi, kinh tế thế giới cũng đổi thay trong thời đại 4.0, nhưng những triết lý của ông Konosuke Matsushita - người sáng lập Tập đoàn Panasonic (Matsushita) về giá trị con người vẫn luôn đúng trong kỷ nguyên công nghệ mới.

Hoàn thiện con người trước khi tạo ra sản phẩm

Được mệnh danh là ông tổ của phương thức kinh doanh hiện đại tại Nhật Bản, ông Konosuke Matsushita đã để lại cả một “di sản” cho thế hệ sau - không chỉ là tập đoàn khổng lồ Panasonic mà cả những kinh nghiệm, triết lý quản trị mẫu mực trong kinh doanh của mình. Trong cuốn sách Mỗi ngày một bài học – 365 triết lý hay nhất về kinh doanh và cuộc sống của người Nhật, người đọc sẽ không thể quên những chia sẻ về triết lý kinh doanh “Hoàn thiện con người trước khi tạo ra sản phẩm” của vị cựu chủ tịch Panasonic.

Ông Matsushita luôn dặn những nhân viên trẻ của mình, đặc biệt khi các khách hàng có hỏi “Công ty Điện khí Matsushita sản xuất cái gì?” thì hãy trả lời: “Công ty Điện khí Matsushita là nơi bồi dưỡng con người và tạo ra sản phẩm điện khí”.

Tháng 3/1918, xưởng chế tạo đồ dùng điện máy Matsushita được thành lập, đánh dấu sự ra đời của Tập đoàn Panasonic. Với ông Matsushita, sự nghiệp nằm ở con người và đó chính là tài sản quý giá nhất, cho dù vào thời điểm ban đầu khởi nghiệp, công ty của ông còn gặp vô số khó khăn. Câu nói ấy chính là kim chỉ nam cho hoạt động của Panasonic trong suốt 100 năm qua. Panasonic luôn coi con người là tài sản quý giá, công ty tạo môi trường thuận lợi, cơ hội cho từng nhân sự được rèn giũa, phát huy hết khả năng của chính mình. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra ngày một mạnh mẽ, Panasonic vẫn luôn đặt con người ở vị trí trung tâm.

Nhân viên Panasonic trên toàn cầu đa sắc tộc, không phân biệt màu da, tôn giáo, giới tính...

Kể từ năm 1999, Panasonic triển khai đề án Equal Partnership đã tạo ra một môi trường làm việc mở và thân thiện cho tất cả nhân viên, không phân biệt giới tính, tuổi tác, tôn giáo… Nhiều năm qua, Panasonic cũng có những chương trình đào tạo, “ươm mầm” cho những vị trí quản lý trong công ty. Đây là cơ hội để toàn bộ nhân viên có thể thử sức, phát triển và định hướng năng lực từ sớm.

Không chỉ vậy, để trao cơ hội nhiều hơn cho nhân viên, Panasonic cũng thường xuyên tiến hành các chương trình chuyển giao nhân sự từ nước sở tại sang nước khác. Các nhân sự sẽ được tạo điều kiện đến làm việc và học tập tại nước khác trong một thời gian nhất định.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam

Với gần 50 năm đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á, Panasonic cũng đã triển khai nhiều chính sách nhằm phát huy tiềm lực con người tối đa.

Từ năm 2015, một chương trình phát triển nhân sự với tên gọi “Challenge and Change – Thách thức và Đổi mới” đã được phát động rộng rãi ở các công ty thuộc tập đoàn Panasonic tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là khuyến khích mỗi nhân viên khi đứng trước những thách thức, luôn nỗ lực sáng tạo biến chúng thành cơ hội mới để phát triển, đem lại hiệu quả tích cực trong công việc.

Nhiều sáng kiến mới đã được các thành viên trong công ty đề xuất đã được ban lãnh đạo đánh giá cao và đưa vào áp dụng thực tiễn. Một trong những sáng kiến tiêu biểu là hoạt động tự nguyện luân chuyển một số vị trí giữa các phòng ban, phát hiện những tài năng mới và nâng cao cơ hội phát triển trong tương lai. Không chỉ vậy, việc luân chuyển cũng giúp các thành viên hiểu rõ công việc và chức năng của các phòng ban khác nhau, nâng cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực trong nội bộ công ty.

Lãnh đạo và nhân viên Panasonic Việt Nam hào hứng trong các hoạt động tập thể của công ty.

Chị Thanh Hoa là một nhân viên thuộc bộ phận Hành chính, với tình yêu đối với trẻ em và niềm say mê các hoạt động khoa học, phát triển cộng đồng, hiện giờ đang nắm giữ vị trí “cứng” tại Trung tâm vui chơi công nghệ cao Panasonic Risupia Việt Nam phụ trách phát triển các lớp học STEM, STEAM và khám phá khoa học cho hàng trăm nghìn trẻ em tới vui chơi, học tập tại đây.

Bên cạnh đó, rất nhiều hoạt động phát triển nhân sự mới liên quan đến tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực dựa trên nguyên lý quản trị cơ bản và giá trị cốt lõi của tập đoàn đã được đầu tư thực hiện như phát triển tinh hoa, trao quyền quản lý cho người Việt, v.v.

Ngoài ra, đối với thế hệ trẻ, Panasonic cũng thực hiện nhiều hoạt động như chương trình Học bổng Panasonic trao tặng 68 sinh viên với tổng giá trị lên tới 51 tỷ đồng trong 14 năm qua và nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục góp phần phát triển nhân lực chất lượng cao cho đất nước, là bước chuẩn bị kỹ càng trước thềm hội nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới như Ông Morita Ken, Giám đốc Hành chính Nhân sự, Panasonic Việt Nam chia sẻ.

Nhìn lại những thành tựu và chính sách liên quan tới con người tại Panasonic trong suốt 100 năm vừa qua, người ta có thể hiểu rõ được triết lý coi từng con người như “những viên gạch” chắc chắn làm nên thành lũy của Panasonic suốt một thế kỷ qua và vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản để vươn mình trên toàn thế giới.

Nguồn nhipsongkinhte.ttvn.vn
Ý kiến bạn đọc
Hãng hàng không Vinpearl Air chọn Nội Bài làm ‘thủ phủ’, Cục hàng không ‘gật đầu’?
08:43 ,20/09/2019

Trong đề xuất gửi tới Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hãng hàng không Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất chọn sân bay Nội Bài làm sân bay căn cứ. Phía Cục hàng không Việt Nam cho rằng, điều này là khả thi vì hiện Nội Bài ‘dư’ điểm đỗ đáp ứng.

CEO Asanzo: 'Chúng tôi muốn sống và hy vọng được sống'
05:14 ,17/09/2019

Phát biểu tại buổi họp báo "minh oan", ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã nói rằng: "Chúng tôi muôn sống và hy vọng được sống để tiếp tục hành trình của mình".

Vietnam Airlines Group mở bán gần 2 triệu vé máy bay dịp Tết Canh Tý 2020
07:56 ,16/09/2019

Sáng 16/9, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) thông báo chính thức mở bán gần 2 triệu vé máy các đường bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Lotus lọt Top 4 ứng dụng AppStore về mạng xã hội tại Việt Nam
08:47 ,13/09/2019

Có thể nói MXH Lotus đã bước đầu khẳng định được tên tuổi cũng như độ phủ sóng của mình trên thị trường.

Làn sóng bùng nổ cửa hàng Trung Nguyên E-Coffee với phí nhượng quyền 0 đồng
08:00 ,12/09/2019

Chỉ sau gần 1 tháng chính thức ra mắt với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng Trung Nguyên E-Coffee đang tạo nên một làn sóng bùng nổ mạnh mẽ với tốc độ đăng ký mở mới từ các đối tác nhượng quyền trung bình 10 cửa hàng/ngày, cũng như nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác quốc tế.

Vietnam Airlines chính thức 'khai tử' dòng máy bay Airbus A330
09:27 ,11/09/2019

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, mới đây, Vietnam Airlines đã chính thức dừng khai thác dòng máy bay thân rộng Airbus A330

Chia tay Bamboo Airways, bà Dương Thị Mai Hoa đầu quân cho Sunshine Group
05:09 ,10/09/2019

Bà Dương Thị Mai Hoa vừa rời ghế Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc Bamboo Airways để về làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Sunshine Homes từ tháng 9/2019.

Nửa đầu năm, Viettel Global lãi trước thuế hơn nghìn tỷ nhờ đâu?
05:16 ,09/09/2019

Nửa đầu năm nay, giá vốn của Viettel Global giảm mạnh nhờ công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là viễn thông, tăng ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao), đồng thời giảm bớt các hoạt động mua bán thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp.

“Lòng tự trọng với khách hàng phải lớn hơn giá trị tiền bạc”
01:55 ,08/09/2019

Ngồi ghế nóng của 'Cơ hội cho ai - Whose Chance', “sếp” Lưu Nga – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Thời trang Elise đã có những chia sẻ thẳng thắn về quyết định tham gia chương trình cũng như đánh giá về thị trường lao động hiện nay.

Tập đoàn Novaland báo cáo Ủy ban Thường vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phương án đầu tư Safari Hồ Tràm 610ha
09:11 ,20/09/2019

Dự án Khu nghỉ dưỡng Safari tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm, trong đó theo đuổi dự án này đầu tiên từ hồi đầu năm 2019 là Tập đoàn Novaland. Sau nhiều buổi làm việc, Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Bà Rịa Vũng Tàu cơ bản ủng hộ phương án mà tập đoàn này báo cáo.

19 căn nhà thuộc dự án bến du thuyền Đà Nẵng đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai
09:02 ,19/09/2019

Ngày 17/9, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông báo tại dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) có 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lai được bán ra thị trường.

Mỗi ngày bán được 775 chiếc, mẫu ô tô này của Kia đang trong tình trạng "cháy hàng"
05:05 ,19/09/2019

Mẫu ô tô này có 16 phiên bản bao gồm 6 tùy chọn hộp số động cơ và đang được rao bán với giá từ 314 triệu đồng.

TP.HCM đề xuất đình chỉ 12 tháng đối với chủ đầu tư không công khai tình trạng pháp lý dự án bất động sản
05:28 ,18/09/2019

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, UBND các quận, huyện và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM về việc giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

Quyến rũ sắc thu Nhật Bản 2019
05:03 ,17/09/2019

Mùa thu đang đến, và khắp mọi nơi trên thế giới đều được phủ lên sắc thu vàng quyến rũ. Nhưng rực rỡ nhất và quyến rũ nhất chỉ có thể là Nhật Bản.

Hôm nay, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng?
05:01 ,16/09/2019

Theo đúng chu kỳ điều hành giá, hôm nay, Liên Bộ Tài chính - Công thương sẽ tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Các công ty Mỹ đang âm thầm thực hiện chấm điểm tín dụng xã hội hệt Trung Quốc: Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của khách hàng suốt đời mà không cho biết lý do!
04:53 ,16/09/2019

Ở Trung Quốc, chấm điểm tín dụng xã hội của người dân là chính sách của chính phủ. Còn ở Mỹ, hệ thống chấm điểm thực hiện bởi Thung lũng Silicon và không phải bởi chính phủ Mỹ.

Nhật Bản vừa bổ nhiệm một tân bộ trưởng 38 tuổi, ngôi sao sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Abe
08:28 ,13/09/2019

Tân Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi , con của Cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đang thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi trở thành ứng cử viên sáng giá kế nhiệm cho Thủ tướng Shinzo Abe.

Tổng cục Quản lý thị trường mở đợt cao điểm kiểm tra kinh doanh đường cát
08:20 ,13/09/2019

Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 15/9 đến hết ngày 31/12/2019 tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Làn sóng bùng nổ cửa hàng Trung Nguyên E-Coffee với phí nhượng quyền 0 đồng
08:00 ,12/09/2019

Chỉ sau gần 1 tháng chính thức ra mắt với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng Trung Nguyên E-Coffee đang tạo nên một làn sóng bùng nổ mạnh mẽ với tốc độ đăng ký mở mới từ các đối tác nhượng quyền trung bình 10 cửa hàng/ngày, cũng như nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác quốc tế.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn