Phương thức quản trị làm nên thành công của Panasonic suốt 100 năm qua

Thứ sáu, 26/10/2018, 08:28 GMT+7

Dù hoàn cảnh xã hội có thay đổi, kinh tế thế giới cũng đổi thay trong thời đại 4.0, nhưng những triết lý của ông Konosuke Matsushita - người sáng lập Tập đoàn Panasonic (Matsushita) về giá trị con người vẫn luôn đúng trong kỷ nguyên công nghệ mới.

Hoàn thiện con người trước khi tạo ra sản phẩm

Được mệnh danh là ông tổ của phương thức kinh doanh hiện đại tại Nhật Bản, ông Konosuke Matsushita đã để lại cả một “di sản” cho thế hệ sau - không chỉ là tập đoàn khổng lồ Panasonic mà cả những kinh nghiệm, triết lý quản trị mẫu mực trong kinh doanh của mình. Trong cuốn sách Mỗi ngày một bài học – 365 triết lý hay nhất về kinh doanh và cuộc sống của người Nhật, người đọc sẽ không thể quên những chia sẻ về triết lý kinh doanh “Hoàn thiện con người trước khi tạo ra sản phẩm” của vị cựu chủ tịch Panasonic.

Ông Matsushita luôn dặn những nhân viên trẻ của mình, đặc biệt khi các khách hàng có hỏi “Công ty Điện khí Matsushita sản xuất cái gì?” thì hãy trả lời: “Công ty Điện khí Matsushita là nơi bồi dưỡng con người và tạo ra sản phẩm điện khí”.

Tháng 3/1918, xưởng chế tạo đồ dùng điện máy Matsushita được thành lập, đánh dấu sự ra đời của Tập đoàn Panasonic. Với ông Matsushita, sự nghiệp nằm ở con người và đó chính là tài sản quý giá nhất, cho dù vào thời điểm ban đầu khởi nghiệp, công ty của ông còn gặp vô số khó khăn. Câu nói ấy chính là kim chỉ nam cho hoạt động của Panasonic trong suốt 100 năm qua. Panasonic luôn coi con người là tài sản quý giá, công ty tạo môi trường thuận lợi, cơ hội cho từng nhân sự được rèn giũa, phát huy hết khả năng của chính mình. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra ngày một mạnh mẽ, Panasonic vẫn luôn đặt con người ở vị trí trung tâm.

Nhân viên Panasonic trên toàn cầu đa sắc tộc, không phân biệt màu da, tôn giáo, giới tính...

Kể từ năm 1999, Panasonic triển khai đề án Equal Partnership đã tạo ra một môi trường làm việc mở và thân thiện cho tất cả nhân viên, không phân biệt giới tính, tuổi tác, tôn giáo… Nhiều năm qua, Panasonic cũng có những chương trình đào tạo, “ươm mầm” cho những vị trí quản lý trong công ty. Đây là cơ hội để toàn bộ nhân viên có thể thử sức, phát triển và định hướng năng lực từ sớm.

Không chỉ vậy, để trao cơ hội nhiều hơn cho nhân viên, Panasonic cũng thường xuyên tiến hành các chương trình chuyển giao nhân sự từ nước sở tại sang nước khác. Các nhân sự sẽ được tạo điều kiện đến làm việc và học tập tại nước khác trong một thời gian nhất định.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam

Với gần 50 năm đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á, Panasonic cũng đã triển khai nhiều chính sách nhằm phát huy tiềm lực con người tối đa.

Từ năm 2015, một chương trình phát triển nhân sự với tên gọi “Challenge and Change – Thách thức và Đổi mới” đã được phát động rộng rãi ở các công ty thuộc tập đoàn Panasonic tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là khuyến khích mỗi nhân viên khi đứng trước những thách thức, luôn nỗ lực sáng tạo biến chúng thành cơ hội mới để phát triển, đem lại hiệu quả tích cực trong công việc.

Nhiều sáng kiến mới đã được các thành viên trong công ty đề xuất đã được ban lãnh đạo đánh giá cao và đưa vào áp dụng thực tiễn. Một trong những sáng kiến tiêu biểu là hoạt động tự nguyện luân chuyển một số vị trí giữa các phòng ban, phát hiện những tài năng mới và nâng cao cơ hội phát triển trong tương lai. Không chỉ vậy, việc luân chuyển cũng giúp các thành viên hiểu rõ công việc và chức năng của các phòng ban khác nhau, nâng cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực trong nội bộ công ty.

Lãnh đạo và nhân viên Panasonic Việt Nam hào hứng trong các hoạt động tập thể của công ty.

Chị Thanh Hoa là một nhân viên thuộc bộ phận Hành chính, với tình yêu đối với trẻ em và niềm say mê các hoạt động khoa học, phát triển cộng đồng, hiện giờ đang nắm giữ vị trí “cứng” tại Trung tâm vui chơi công nghệ cao Panasonic Risupia Việt Nam phụ trách phát triển các lớp học STEM, STEAM và khám phá khoa học cho hàng trăm nghìn trẻ em tới vui chơi, học tập tại đây.

Bên cạnh đó, rất nhiều hoạt động phát triển nhân sự mới liên quan đến tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực dựa trên nguyên lý quản trị cơ bản và giá trị cốt lõi của tập đoàn đã được đầu tư thực hiện như phát triển tinh hoa, trao quyền quản lý cho người Việt, v.v.

Ngoài ra, đối với thế hệ trẻ, Panasonic cũng thực hiện nhiều hoạt động như chương trình Học bổng Panasonic trao tặng 68 sinh viên với tổng giá trị lên tới 51 tỷ đồng trong 14 năm qua và nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục góp phần phát triển nhân lực chất lượng cao cho đất nước, là bước chuẩn bị kỹ càng trước thềm hội nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới như Ông Morita Ken, Giám đốc Hành chính Nhân sự, Panasonic Việt Nam chia sẻ.

Nhìn lại những thành tựu và chính sách liên quan tới con người tại Panasonic trong suốt 100 năm vừa qua, người ta có thể hiểu rõ được triết lý coi từng con người như “những viên gạch” chắc chắn làm nên thành lũy của Panasonic suốt một thế kỷ qua và vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản để vươn mình trên toàn thế giới.

Ý kiến bạn đọc
Hơn 2 tỷ đồng đã được quyên góp từ Cuộc chạy bộ gây quỹ từ thiện TURKEY DASH – I RUN TO GIVE SMILES 2019
10:40 ,11/11/2019

Vào lúc 15h ngày 10/11/2019, tại Khu CR4 – Nguyễn Khắc Viện, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TP.HCM diễn ra sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện với chủ đề "TURKEY DASH – I RUN TO GIVE SMILES 2019" do Marriott International, Công ty TNHH 1STVIRTUE, Công ty Tiger Drylac Việt Nam đồng tổ chức đã quyên góp được 2,1 tỷ đồng hỗ trợ mổ hàm ếch cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn.

Bamboo Capital từng bước chuyển dịch cơ cấu sang lĩnh vực trọng điểm có tỷ suất sinh lợi cao
12:30 ,09/11/2019

Công ty cổ phần Bamboo Capital (HSX: BCG) vừa tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ nhà đầu tư - Định hướng tương lai" ở Thành phố Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ những thông tin về hoạt động kinh doanh của BCG trong giai đoạn 2019 - 2023.

Ông chủ nước sạch Sông Đà báo lãi quý III giảm phân nửa
01:22 ,05/11/2019

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - HoSE: GEX) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu thuần tăng nhẹ lên 3.903 tỷ đồng. Giá vốn giảm giúp công ty có lợi nhuận gộp 737 tỷ đồng, tăng 17%.

FLC huỷ chào bán 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
08:15 ,31/10/2019

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) vừa thông qua chủ trương không tiếp tục thực hiện đợt chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu theo giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 5/8/2019.

Khởi động cuộc chạy bộ gây quỹ từ thiện Turkey Dash – Nụ cười Việt năm 2019
11:38 ,25/10/2019

Ngày 10/11/2019, tại Khu CR4 – Nguyễn Khắc Viện, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng sẽ diễn ra sự kiện “Turkey Dash – I Run To Give Smiles 2019” với mong muốn “Trao nụ cười vĩnh viễn” cho trẻ em kém may mắn do Marriott International, Công ty TNHH 1STVIRTUE, Công ty Tiger Drylac Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Doanh nghiệp mà phá sản thì người lao động mất việc, khỏi cần giảm giờ làm
08:27 ,24/10/2019

Bình luận về những tranh cãi xung quanh quy định giờ làm việc trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, cho rằng muốn tăng lương, giảm giờ làm thì trước tiên phải tăng hiệu quả cho doanh nghiệp.

Vietnam Airlines đón ‘đôi cánh’ thứ 100, hướng tới mục tiêu 5 sao
09:03 ,22/10/2019

Ngày 22/10, tại Nội Bài, Vietnam Airlines đã chính đón chiếc máy chiếc máy bay thứ 100 gia nhập đội bay của hãng. Đây là chiếc Boeing 787-10 thứ ba trong tổng số 8 chiếc Hãng tiếp nhận từ tháng 8/2019 đến tháng 3/2021.

Trước kế hoạch IPO, Bamboo Airways đã chuyển thành công ty cổ phần, tăng vốn lên 2.200 tỷ đồng
08:04 ,17/10/2019

Sau thông tin về kế hoạch IPO của Bamboo Airways, cổ phiếu FLC tính đến ngày 17/10 đã có 4 phiên liên tiếp tăng trần, từ 3.320 đồng lên 4.330 đồng, tăng 30%.

Bí mật về 'lò' đào tạo 15/19 Quán quân Olympia suốt 20 năm: Tuổi đời hơn 100 năm, lọt top 3% trường hàng đầu thế giới
07:59 ,31/10/2019

Sau 19 năm phát sóng, chường trình Đường lên đỉnh Olympia đã tìm ra 19 gương mặt nhà vô địch, nhưng hiếm có ai biết rằng đã có đến 15/19 người theo học tại trường đại học Swinburne-Australia.

Không cần vị trí đẹp, hàng quán vẫn đạt doanh thu lớn nhờ ứng dụng giao hàng công nghệ
04:38 ,26/10/2019

Nhờ các ứng dụng giao hàng công nghệ, nhiều hàng quán dù không có vị trí đẹp cũng nhanh chóng nổi tiếng và số lượng đơn hàng tăng 3-4 lần trước kia.

“Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” tại Vietnam Motor Show 2019
05:06 ,24/10/2019

Ngày 23-27/10, VinFast lần đầu tiên tham gia Vietnam Motor Show với gian hàng "Mãnh liệt tinh thần Việt Nam", mang tới triển lãm bộ sưu tập xe cùng những trải nghiệm vô cùng khác biệt.

TPHCM sẽ dùng quỹ đất công xây nhà ở xã hội, chuẩn bị xây 9 dự án mới
08:57 ,22/10/2019

Báo cáo với Bộ Xây dựng về tình hình cũng như hiệu quả sử dụng quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10ha, mặc dù theo quy định, các chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất xây dựng NƠXH, nhưng một số chủ đầu tư chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chậm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây NƠXH.

Top 10 bộ phim nổi tiếng chuẩn bị "làm lại" được các fan mong chờ nhất (P2)
08:49 ,22/10/2019

Thổi làn gió mới vào những câu chuyện cũ, các bộ phim remake vẫn luôn thu hút được nhiều sự chú của khán giả.

Giá hoa tươi tăng mạnh trước ngày 20/10, rộ mốt "siêu to siêu khổng lồ"
04:57 ,19/10/2019

Thị trường quà tặng ngày 20/10 ngày càng sôi động với nhiều mẫu mã đa dạng phong phú. Đặc biệt, năm nay người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những bó hoa "siêu to siêu khổng lồ" với giá lên tới vài triệu đồng làm quà tặng. Bên cạnh đó, một số cửa hàng còn đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mại dành riêng cho chị em.

Kể từ nay, chủ đầu tư muốn thi công phải dán giấy phép xây dựng ngay tại công trình
04:53 ,19/10/2019

Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình để thuận tiện trong công tác quản lý những đơn vị không tuân thủ Luật lệ.

Người dân Hà Nội chi tiền triệu để mua nước khoáng đóng chai do ô nhiễm nước
08:12 ,17/10/2019

Lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm cũng như sức khỏe cho chính gia đình mình, nhiều gia đình tại khu vực Hà Nội đã đổ xô đến các siêu thị để mua nước khoáng tích trữ. Tuy nhiên, giá những bình nước đóng chai mỗi nơi lại khác nhau.

Thị trường nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM suy yếu
07:56 ,17/10/2019

“Giá đất tăng mạnh trong thời gian qua đã hạn chế các lựa chọn đầu tư của người mua. Việc thiếu vắng nguồn cung tại Tp. HCM đã giúp các khu vực lân cận được hưởng lợi”, bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng Phòng Marketing và Phát Triển Kinh Doanh Savills Tp.HCM nhấn mạnh.

Vietnam Airlines tiên phong dịch vụ kết nối internet trên chuyến bay
05:17 ,15/10/2019

Với dịch vụ mới mẻ mà Vietnam Airlines mới triển khai, hành khách từ nay có thể sử dụng thiết bị điện tử cá nhân để kết nối internet một cách dễ dàng ngay khi đang bay.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn