Ông Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn

Thứ sáu, 08/01/2021, 07:06 GMT+7

Sau khi bị gián đoạn bởi cuộc biểu tình bạo loạn ngay tại Điện Capitol, tối 6/1 (giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.

Ông Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn (Ảnh minh họa).

Theo công bố của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ nhận được 232 phiếu.

Như vậy, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Trong một tuyên bố ngay sao đó, Tổng thống Trump cho biết ông không hề hài lòng với kết quả cuộc bầu cử vừa qua, nhưng tiến trình chuyển giao quyền lực sẽ “diễn ra trong trật tự” vào ngày 20/1.

Ông Trump đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để đảm bảo rằng công tác kiểm phiếu được thực hiện một cách công bằng và hợp lệ.

Ở động thái liên quan khác, vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ đã khiến một số thành viên nội các và nghị sĩ mở cuộc thảo luận sơ bộ về khả năng kích hoạt Tu chính án số 25 nhằm bãi nhiệm Tổng thống Trump trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Tu chính án số 25 được quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1965 và chính thức được phê chuẩn vào năm 1967. Đây là cơ chế hợp pháp nhằm phế truất người đứng đầu chính phủ trong trường hợp tổng thống không đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi tại chức. Tu chính án này cũng đã chính thức hóa quy trình cho phép phó tổng thống tiếp quản vai trò của tổng thống khi đương kim chủ nhân Nhà Trắng qua đời hoặc từ chức.

Để kích hoạt Tu chính án thứ 25, ông Pence và đa số thành viên nội các cần phải tuyên bố rằng ông Trump không thể thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống và phế truất ông. Ông Pence sẽ tiếp quản Nhà Trắng trong kịch bản đó.

Ông Trump có thể tuyên bố mình vẫn đủ khả năng tiếp tục công việc. Sau 4 ngày, nếu Phó Tổng thống Pence và các thành viên trong nội các không phản đối tuyên bố của ông Trump. Ông Trump có thể nắm quyền trở lại.

Nếu họ phản đối, vấn đề sẽ do quốc hội quyết định. Nếu 2/3 số thành viên của lưỡng viện Quốc hội đều nhất trí rằng ông Trump không có đủ năng lực, khi đó Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tạm nắm quyền điều hành.

Tuy nhiên, Chuyên gia Bowman của Đại học Missouri cho rằng việc thực thi Tu chính án 25 khó hơn nhiều việc đưa tổng thống ra quốc hội luận tội.

Thêm vào đó, theo ông Bowman, việc này khả năng cao sẽ không nhận được sự ủng hộ của Phó Tổng thống Mike Pence, mặt khác phe Cộng hòa vẫn đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

 

Nguồn: Chu La/vietnamfinance.vn

Ý kiến bạn đọc
Bộ Tài chính Mỹ có nữ tướng đầu tiên
03:42 ,26/01/2021

Trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, bà Janet Yellen cũng là phụ nữ đầu tiên điều hành Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Vì sao Trung Quốc ‘sờ gáy’ Alibaba?
08:27 ,28/12/2020

Quyết định mở cuộc điều tra chống độc quyền Alibaba của nhà chức trách Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ.

Facebook đứng trước nguy cơ bị chia tách
07:33 ,10/12/2020

Ủy ban Thương mại Liên bang cùng một nhóm chính quyền của nhiều tiểu bang tại Mỹ đồng loạt khởi kiện Facebook.

Vắc-xin COVID-19 cần bảo quản ở âm 70 độ C, làm sao để thế giới có đủ tủ lạnh?
02:44 ,07/12/2020

Nếu cần, một số quốc gia sẵn sàng huy động cả hệ thống kho lạnh bảo quản thực phẩm.

Hé lộ các nhân sự quan trọng trong nội các chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden
06:56 ,24/11/2020

Sau nhiều tuần thách thức, Tổng thống Trump đã bắt đầu "bật đèn xanh" tín hiệu mở đường cho quá trình chuyển giao quyền lực đối với chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Sức mạnh độc quyền của Google đang gặp thách thức?
07:31 ,27/10/2020

Giới chính trị đánh giá rằng cho dù tòa án Mỹ ra phán quyết chống lại “gã khổng lồ” công nghệ, việc phân mảnh các mảng kinh doanh của Google cũng sẽ rất kịch tính.

Disney tái cấu trúc, ưu tiên dịch vụ phát trực tuyến
03:33 ,17/10/2020

Mới đây, “gã khổng lồ” ngành giải trí Mỹ Disney cho biết, sẽ tái cấu trúc mảng truyền thông và giải trí.

Mỹ dọa trừng phạt AliPay và WeChat Pay
08:28 ,14/10/2020

Các quan chức Mỹ đang thúc đẩy bàn luận về các biện pháp hạn chế Alipay và WeChat Pay, do lo ngại các nền tảng này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn