Nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại: Quy định chưa thống nhất

Thứ năm, 29/09/2022, 11:36 GMT+7

Phản hồi kiến nghị của địa phương về quy định nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại, Bộ Xây dựng nhận thấy các hướng dẫn của Bộ Tài chính còn chưa thống nhất với nhau và thống nhất với luật, do đó cần được rà soát, điều chỉnh.

Bộ Xây dựng mới có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Tháp về nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản ngày 15/4/2022 và ngày 06/8/2022 của Văn phòng Chính phủ: Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất giải pháp xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH, nhằm thu hút đầu tư phát triển NƠXH, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ riêng tỉnh Đồng Tháp, Bộ Xây dựng cho biết cũng đã nhận được kiến nghị tương tự của nhiều địa phương như: An Giang, Bình Thuận, Khánh Hòa. Cụ thể, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản trả lời địa phương này.

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến việc thu tiền sử dụng đất đối với quỹ đất xây dựng các công trình kinh doanh thương mại (trong phạm vi dự án xây dựng NƠXH) khi chuyển nhượng theo giá kinh doanh thương mại, Bộ Xây dựng thấy rằng còn có sự chưa thống nhất giữa các quy định của pháp luật về nhà ở, đất đai và tài chính.

Theo Bộ Xây dựng, pháp luật về đất đai, nhà ở và tài chính đều đã có các quy định thống nhất về việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng NƠXH, bao gồm cả phần diện tích đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NƠXH.

Theo đó, tại Văn bản ngày 04/3/2022 của Bộ Tài chính về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV có nêu: Pháp luật về đất đai chỉ quy định về việc miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để xây dựng NƠXH theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Đồng thời, trường hợp tổ chức kinh tế chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì phải nộp số tiền sử dụng đã được miễn, giảm cho Nhà nước. Do đó, nội dung hướng dẫn này của Bộ Tài chính chưa thống nhất với Điều 3 Thông tư số 139/2016/TT-BTC ngày 16/9/2016 của Bộ Tài chính.

Vì vậy, khi xác định giá bán, giá thuê mua, giá thuê và giá quản lý vận hành NƠXH thì chủ đầu tư đã tính toán và phân bổ lợi nhuận phần bán công trình thương mại (bao gồm và tối thiểu lợi nhuận bằng tiền sử dụng đất) vào giá NƠXH và thực chất là chủ đầu tư không được hưởng lợi phần tiền sử dụng đất này.

Cho nên, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cơ quan thuế thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Như vậy, quy định tại Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 và Thông tư số 10/2018/TT-BTC ngày 30/01/2018 của Bộ Tài chính là chưa phù hợp với tinh thần của pháp luật về nhà ở (Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP).

Căn cứ vào thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan được giao hướng dẫn chế độ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để đầu tư xây dựng NƠXH nêu trên, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét về nội dung hướng dẫn của Bộ Tài chính để rà soát, điều chỉnh các quy định còn chưa thống nhất theo đúng chức năng, thẩm quyền.

Nguồn: thuonggiaonline.vn

Ý kiến bạn đọc
Mặt bằng 'hot' nhất Ngã 6 Phù Đổng lộ diện khách thuê mới
10:47 ,21/11/2022

Một tháng kể từ khi Phin Deli rời đi, đến nay khách thuê mới ở mặt bằng đắt đỏ tại Ngã 6 Phù Đổng đã chính thức lộ diện.

Lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản
11:11 ,19/11/2022

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Gỡ vướng cho nhà ở xã hội
15:53 ,14/11/2022

Nhiều quy định tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng có thể gây nên những bất cập khiến nhà ở xã hội ách tắc.

Sáng nay, loạt ông lớn BĐS Novaland, Him Lam, Hưng Thịnh, Sơn Kim Land...họp cùng Chính Phủ và Bộ Xây dựng
14:57 ,08/11/2022

Ngày 7/11, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản mời họp gửi tới Bộ Xây dựng, các doanh nghiệp bất động sản phía Nam và Hiệp hội Bất động sản TP. HCM nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cuộc họp diễn ra trong sáng nay (ngày 8/11/2022), chỉ sau 1 ngày kể từ ngày văn bản mời họp được gửi đi.

Bộ Xây dựng chỉ đạo ngăn chặn việc chia tách, "phân lô bán nền" trái phép
12:50 ,28/10/2022

Bộ Xây dựng chỉ đạo cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản.

Kusto Home thắng lớn tại Vietnam Property Awards 2022
22:08 ,25/10/2022

Tại đêm Gala Vietnam Property Awards 2022 được tổ chức tại trung tâm hội nghị Gem Center vào tối ngày 21/10 vừa qua, Kusto Home đã được trao 4 giải thưởng danh giá cho hai dự án Urban Green và Đảo Kim Cương. Qua đó khẳng định tâm huyết và chất lượng trong mỗi dự án mà Kusto Home luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng.

VCCI: Áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ đẩy giá chung cư cũ đi lên
16:48 ,24/10/2022

Theo VCCI, nếu quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, điều này có thể khiến cho khách hàng có xu hướng tìm mua chung cư cũ và đẩy giá của chung cư cũ đi lên.

Giao dịch chung cư TP.HCM thấp nhất trong 3 năm qua, chủ đầu tư "mạnh tay" tung loạt chính sách
16:44 ,18/10/2022

Lượng giao dịch căn hộ trong quý 3 giảm 89% so với cùng kỳ, việc này khiến các chủ đầu tư đưa ra các chính sách ưu đãi để thúc đẩy nguồn cầu, bao gồm chính sách cho thuê lại, tặng kèm gói nội thất, voucher du lịch và chiết khấu cho khách hàng thân thiết.

Tiền thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng gần gấp đôi
18:30 ,16/10/2022

Số thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 26,86 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 13,2 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

Hé lộ loạt 'ông lớn' muốn đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 4.865 tỷ ở Hải Phòng
12:51 ,12/10/2022

Dự án nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư hơn 4.865 tỷ đồng đang nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp tên tuổi là dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai, Hải Phòng).

  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Thanh Lan
Hotline:
0903363427
Thanh Lan
(Chăm sóc khách hàng)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Phản hồi của bạn